สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เสียงเงียบ ชนะรางวัลที่แคลมองต์ เฟอรองต์

   
 

 

หลังจากเดินทางไปร่วมประกวดในเทศกาลแคลมองต์ เฟอรองต์ 2008 ที่ประเทศฝรั่งเศสในสาย Labo competition “เสียงเงียบ” หรือ Silencio  ผลงานของศิวโรจณ์ คงสกุล หนึ่งในหนังสั้นจากโครงการ “แด่พระผู้ทรงธรรม” ที่สนับสนุนโดยสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม  ก็ได้รับรางวัลพิเศษจากเทศกาล โดยรางวัลมีชื่อว่า Press Mention หรือรางวัลที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมากเป็นพิเศษ โดยศิวโรจณ์ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลนี้

ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “เสียงเงียบ” ของศิวโรจน์ คงสกุล ว่าด้วยเรื่องของชายผู้มีอาชีพบันทึกเสียง ที่ชอบเอาแต่อยู่ในโลกของตัว  จนวันหนึ่งได้ค้นพบบางอย่าง  ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติ “แด่พระผู้ทรงธรรม” ของสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในหนังสั้น 42 เรื่องในสายประกวด Labo Competition ของเทศกาลภาพยนตร์ Clermont-Ferrand short film festival 2008 ครั้งที่ 30 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 1-9 กุมภาพันธ์ 2551 ที่เมืองแคลมองต์ เฟอรอง ประเทศฝรั่งเศส

อีกเรื่องที่เข้าประกวดในสายเดียวกัน แต่เป็นหนังสองสัญชาติ ไทยกับเนเธอร์แลนด์  A Voyage of Foreteller หนังแนวทดลองงานกำกับของจักรวาล นิลธำรงค์

นอกจากนี้ยังมีหนังสั้นไทยอีกเรื่องที่ไปร่วมประกวดในเทศกาลนี้ในสาย International Competition คือเรื่อง “กลับบ้าน” ผลงานกำกับของ ปรัชญา ลำพองชาติ นักศึกษาภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยรังสิต เรื่องของหญิงสาวต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ และวันหนึ่งเธอได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดอีกครั้ง และ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสายประกวด Labo Competition ซึ่ง “เสียงเงียบ” เข้าประกวด เป็นสายสำหรับภาพยนตร์สั้นที่เปิดให้ผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีความแปลกใหม่ได้มีพื้นที่แสดงเป็นของตัวเอง มีการจัดประกวดเป็นครั้งที่ 8 ส่วนในสาย International Competition เป็นสายสำหรับหนังสั้นจากทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งในปีนี้มีผลงานได้รับเลือกทั้งหมด 80 เรื่องจาก 50 ประเทศ และการจัดประกวดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 20 แล้ว โดยในสายนี้หลายปีที่ผ่านมามีผลงานหนังสั้นไทยเข้าร่วมตลอด ไม่ว่าจะเป็น “เปลือก” ของธัญญ์วาริน สุขพิศิษฐ์ หรือ “Pillow Talk” ของอารยะ สุริหาร

นอกจากนี้ยังมีหนังสั้นอีกจำนวนหนึ่ง ที่ได้รับเชิญไปฉายโชว์ในสาย Tropical Malady : Southeast Asia Panorama โดยเลือกหนังสั้นไทยที่เด่น ๆ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหนังใหม่ หนังทั้ง 5 เรื่องที่ได้รับการคัดเลือกไป ได้แก่

Junk Life โดย วรวุฒิ ชวนอยู่
Motorcycle โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์
Pillow Talk โดย อารยะ สุริหาร
Space โดย Sathit Sattarasart
Graceland โดย อโนชา สุวิชากรพงษ์

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.