สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story)  ฮ็อตไม่เลิก เตรียมฉายทั่วเอเชียและยุโรป
  สหมงคลฟิลม์ / 23 มกราคม 2551
 

หลังจากได้รับรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จากเทศกาล “34th Brussels International Independent Film Festival” ที่ประเทศเบลเยี่ยมไปเมื่อปีที่ผ่านมาหมาด ๆ “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story) ก็ยังฮ็อตไม่เลิก ล่าสุด “หนังรักที่ดีที่สุด” ของผู้กำกับ “พจน์ อานนท์” เรื่องนี้ ก็กำลังจะได้ไปฉายทั่วเอเชียและประเทศฝั่งยุโรป
โดยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” ก็จะเข้าฉายที่ “สิงคโปร์” ในวันที่ 21 ก.พ. จากการจัดจำหน่ายของบริษัทใหญ่อย่าง Golden Village
ถัดจากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์ หนังก็จะเข้าฉายที่ “ไต้หวัน” ในวันที่ 27 ก.พ. โดยบริษัท Sky Films ที่เคยจัดจำหน่าย “13 เกมสยอง” และ “ฅนไฟบิน” มาก่อนหน้านี้ โดยที่ไต้หวันนี้ก็ได้เชิญทีมผู้กำกับและนักแสดงไปร่วมโชว์ตัวที่นั่นด้วย
นอกจากนี้ บริษัท Jin Jin ของเกาหลีก็ซื้อสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายแล้วเช่นกัน รวมถึงกำลังจะเดินทางไปประกวดที่เทศกาลหนังนานาชาติของฟิลิปปินส์ ราวกลางปีนี้อีกด้วย
ข้ามฟากจากเอเชียมาดังไกลถึงประเทศเบลเยี่ยมอย่างที่เป็นข่าวไปแล้ว ประเทศทางฝั่งยุโรปอย่าง “ฝรั่งเศส” โดยบริษัท Optimale ก็ไม่รีรอซื้อสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

ยังไม่หมดแค่นี้ อย่างที่เคยรายงานข่าวกันไปนานแล้ว TLA Releasing [ริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์อินดี้ชั้นนำของอเมริกาได้ซื้อสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายที่ “ประเทศสหรัฐอเมริกา” และ “สหราชอาณาจักร” โดยวางกำหนดฉายไว้ในช่วงซัมเมอร์ กลางปีนี้นั่นเองผู้กำกับฝีมือดี-ฝีปากกล้า “พจน์ อานนท์” เปิดเผยด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้มว่า

“หนังเรื่องนี้ก็มีกระแสตอบรับทั้งในและนอกประเทศอย่างดีเลยครับ โดยเฉพาะที่ต่างประเทศ หลังจากที่หนังไปได้รางวัลที่เบลเยี่ยมมา ก็มีหลายประเทศสนใจติดต่อซื้อหนังไปฉายตามมาอีกเยอะแยะครับ อย่างที่ฝรั่งเศสก็ซื้อไปฉายแล้ว หรืออย่างประเทศใกล้ ๆ ในเอเชียนี้ก็มีหลายประเทศที่หนังใกล้ฉายแล้วครับ เท่าที่รู้ตอนนี้ก็มีที่สิงคโปร์กับไต้หวันจะฉายกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ หนังก็เหมาะกับช่วงวาเลนไทน์ดีครับ ส่วนที่เกาหลีและฟิลิปปินส์ หนังคงไปฉายกลาง ๆ ปีนี้เหมือนที่อเมริกากับอังกฤษที่จะฉายช่วงซัมเมอร์ของที่โน่นนะครับ

ก็ดีใจมาก ๆ ที่เมืองนอกเค้าสนใจหนังเรื่อง ‘เพื่อนฯ’ แบบเกินคาดจริง ๆ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วครับสำหรับผมกับหนังเรื่องนี้ เพราะตั้งแต่แรกสร้าง เราก็เน้นไปที่ตลาดเมืองนอกเป็นหลักอยู่แล้ว แต่พอฉายที่เมืองไทยแล้ว มันก็มีกระแสโด่งดังเป็นที่รู้จักและทำรายได้ไประดับหนึ่งก็ถือว่าโอเคครับ แล้วนี่ยังได้ไปฉายที่เมืองนอกอีกตั้งหลายประเทศ ก็พูดได้เต็มปากเลยครับว่าเป็นหนังของผมที่สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากที่สุดแล้วตั้งแต่ผมทำหนังมา และที่สุดแล้วมันก็ไม่ทำให้บริษัทขาดทุน เท่านี้ผมก็พอใจมาก ๆ แล้วล่ะครับ”
                                                         ===========================
   

“เพื่อน...กูรักมึงว่ะ รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากบรัสเซลล์

   
 

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ภาพยนตร์เด่นดังและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีเรื่องหนึ่งของ “บริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ประจำปีนี้อย่าง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story) ที่กำกับโดย “พจน์ อานนท์” ได้ไปคว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (The Grand Award of the Best Movies) ในสาย International Competition มาครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการนานาชาติในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “34th International Independent Film Festival” เมื่อวันที่ 6-11 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม

ในการนี้ บริษัทสหมงคลฟิล์มฯ และเทศกาลภาพยนตร์อิสระนานาชาติเบลเยี่ยม จึงจัดงานมอบรางวัลและเลี้ยงฉลองให้กับความสำเร็จนี้อย่างเต็มภาคภูมิ ในธีมงาน Best Day, Best ‘Friend’, Best Film: เมื่อ ‘เพื่อน’ กลายเป็น ‘เพื่อนที่ยอดเยี่ยม’ เมื่อค่ำคืนวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา โรงภาพยนตร์ House RCA
โดยได้รับเกียรติจาก “เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ” ประธานบริษัทสหมงคลฟิล์ม, “มิสเวโรนิค มารูเน็ค” กงสุลประจำสถานทูตเบลเยี่ยมในกรุงเทพฯ, “มิสเตอร์โรแบร์ มาล็องโกร” ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งเทศกาลภาพยนตร์อิสระนานาชาติเบลเยี่ยม, “มิสเตอร์ปิแยร์ สเว็นเนน” ผู้สื่อข่าวเทศกาลภาพยนตร์อิสระนานาชาติเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย และ “มิสเตอร์ลุค อัปแปร์มงต์” นักแสดงและพิธีกรชื่อดังแห่งเบลเยี่ยม ร่วมมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้แก่ผู้กำกับ “พจน์ อานนท์” และ

นักแสดงนำทั้ง 3 คนอย่าง “เอ-รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์”, “ต๊อป-ชัยวัฒน์ ทองแสง” และ “กัส-วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย”
ความสำเร็จในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ภาพยนตร์โรแมนติก-ดราม่าเรื่อง “เพื่อน...กูรักมึงว่ะ” (Bangkok Love Story) ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น “ภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาล 2007 Hong Kong Lesbian & Gay Film Festival” และ เตรียมฉายที่สหรัฐอเมริกาและฝั่งอังกฤษในช่วงซัมเมอร์ปี 2551 โดยผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์คุณภาพค่าย TLA Releasing รวมถึงประเทศในเอเชียอย่าง ไต้หวัน, สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์ อีกด้วย


โรแบร์ มาล็องโกร ผู้อำนวยการและก่อตั้งเทศกาลภาพยนตร์อิสระนานาชาติเบลเยี่ยม กล่าวชมเรื่องนี้อย่างจริงใจว่า “ภาพยนตร์เรื่อง ‘เพื่อน...กูรักมึงว่ะ’ ไม่ได้ถูกจำกัดหรือลดวันหรือโรงฉาย แม้ว่าหนังเรื่องอื่น ๆ บางเรื่องจะได้รับผลกระทบจากภาพยนตร์ที่โด่งดังอย่าง Brokeback Mountain เราคงจะไม่ลืมอะไรอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับภาพกรุงเทพฯ อันแสนสวยงามอย่างวิเศษในตอนพลบค่ำที่ปรากฏในฉากของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเมืองหลวงของประเทศไทยไม่เคยดูสวยเช่นนี้มาก่อนบนจอภาพยนตร์ เป็นเหมือนอะไรที่ล่องลอยหรือวนเวียนอยู่ในอากาศอย่างน่าประทับใจ ซึ่งสั่นคลอนกฎเกณฑ์และประเภทเดิม ๆ ของหนัง และเต็มไปด้วยการพาดพิงถึงสังคมไทย และความเป็นจริงในด้านสวยงามและในด้านมืด หนังของ พจน์ อานนท์ จึงเป็นเหมือนเพชรสีดำที่มีความสวยงามซึ่งวนเวียนอยู่ในความคิด ซึ่งเราก็ไม่ลืมผู้แสดงที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างวิเศษ และอีกอย่างหนึ่งที่ควรรู้ด้วยคือ บทภาพยนตร์ การผลิต และการกำกับก็เป็นบุคคลคนเดียวกันนี้คือ พจน์ อานนท์ ด้วยเช่นกัน”


ผู้กำกับ “พจน์ อานนท์” กล่าวขอบคุณอย่างปลื้มใจว่า “ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณเป็นอย่างสูงแก่เสี่ยเจียง-คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ผู้อำนวยการสร้างที่เชื่อใจและยินดีให้ผมทำหนังเรื่อง ‘เพื่อนฯ’ ซึ่งแตกต่างจากแนวทางเดิม ๆ ของผมอย่างสิ้นเชิง, คณะกรรมการเทศกาลหนังเบลเยี่ยมทุกคนที่เห็นคุณค่าของหนังเรื่องนี้และมอบรางวัลสูงสุดใน
เทศกาลนี้ให้กับผม และทีมงานทุกคน รวมถึงต้องขอบคุณผู้ชมทุกคนที่ได้ชมหนังเรื่องนี้ของผม ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ เพียงแค่คุณได้ชม ผมก็รู้สึกดีใจแล้วครับ”

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.