สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ประกาศผลบีบีซีมาแล้ว
  1 กุมภาพันธ์ 2551
 

 

ประกาศผลมาแล้วครับรางวัลหนังต่างประเทศของโทรทัศน์ BBC ช่อง 4 ซึ่งมีแสงศตวรรษเข้าประกวดด้วย  ผลปรากฎว่า หนังที่ได้รับรางวัล คือ เืรื่องนี้ครับ Pan’s Labyrinth (Guillermo del fauno)  เม็กซิโก สเปน สหรัฐ   ได้ข่าวว่า ผู้กำกับบินจากเม็กซิโกมารับรางวัลเลยครับ


ทางรายการได้ประกาศไปตั้งแต่คืนวันที่ 30 มกราคม เวลาอังกฤษ  แจกข่าวเมื่อวานนี้  และจะถ่ายทอดให้ชมวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 9.10pm-10.10pm

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ โปรดเข้าไปอ่านในเว็บไซต์นะครับ    http://www.bbc.co.uk/bbcfour/cinema/worldcinema/award2008.shtml

   

แสงศตวรรษ เข้ารอบชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมของ BBC

  29 พฤศจิกายน 2550
   
 

 

อีกครั้งแล้วที่ แสงศตวรรษ ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมของรางวัล BBC Four World Cinema Award ประจำปี 2008

หนังทั้ง 5 เรื่อง ได้แก่

The Lives of Others (Florian Henckel von Donnersmack, เยอรมนี)
Climates, Nuri Bilge Ceyland  ตุรกีPan’s Labyrinth (Guillermo del fauno)  เม็กซิโก สเปน สหรัฐ
The Science of Sleep (Michel Gondry) ฝรั่งเศส / อิตาลี

และ แสงศตวรรษ

สำหรับรางวัล BBC Four World Cinema Award นั้น  เป็นรายการที่จัดขึ้นโดย สถานีโทรทัศน์ของบีบีซี  โดยจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547  จากการคัดเลือกของหนังต่างประเทศที่ฉายในอังกฤษ  ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2549 – วันที่ 31 ตุลาคม 2550  โดยในปีนี้มีหนังทั้งสิ้น 186 เรื่อง  ผ่านการคัดเลือกของกรรมการเกิน 200 คน

แสงศตวรรษ เข้าฉายที่อังกฤษ ระหว่างวันศุกร์ที่ 21 กันยายน  ตามโรงหนังอาร์ตเอาส์ในเมืองต่าง ๆ ของอังกฤษ
หลายเมือง อาทิ  BFI ลอนดอน  BFI บริสตอล  Cornerhouse, แมนเชสเตอร์  (12 - 17 Oct)  Chapter คาร์ดิฟ (26 Oct – 1 พฤศจิกายน) โดยเป็นหนังไทยในจำนวนไม่กี่เรื่อง  (หรืออาจจะเป็นเรื่องแรกก็ว่าได้)  ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าฉายใน สถาบันภาพยนตร์แห่งอังกฤษ หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า British Film Institute   ก่อนที่หนังจะมาปิดท้ายอีกทีในงานเทศกาลหนังลอนดอน

ก่อนหน้านี้นั้น สัตว์ประหลาด เคยได้เข้าชิงครั้งหนึ่งเมื่อสองปีก่อน (2548)  ร่วมกับหนังของหว่องกาไว เรื่อง 2046 โดยหนังเรื่อง Downfall จากOliver Hirschbiegel, Germany/Italy/Austria  ได้รับรางวัลไป

เป็นรางวัลเล็ก ๆ น่ะนะคะ  แต่ทีมผู้ตัดสินน่าสนใจมาก   เพราะเป็นนักวิจารณ์หนัง ไม่ก็บรรดาผู้จัดเทศกาลหนังทั้งนั้น

รางวัลจะประกาศวันที่ 30 มกราคม 2551  โดยหนังจะฉายหมุนเวียนในช่อง 4 ของบีบีซี ซึ่งเป็นช่องฉายหนังเรื่องต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกของบีบีซี

(เกร็ด : ตอนอยู่ที่นั่น  ไม่เคยดู  เพราะอังกฤษมีระบบเก็บภาษีโทรทัศน์  ปีละเกือบ 100 ปอนด์ หรือ 7,000 บาท ก็เลยไม่ดูมันซะเลย) 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.