สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“Lunch” หนึ่งในหนังสั้น 3 ชาติจากอโนชา สุวิชากรพงษ์
 
Share |
Print 
 

 

 

ฉายที่ SF World Cinema วันที่ 8 กรกฎาคม เป็นต้นไป

ผู้กำกับและเขียนบท อโนชา สุวิชากรพงษ์
โปรดิวเซอร์ โสฬส สุขุม
ถ่ายภาพ ม.ร.ว. อัมพรพล ยุคล
ตัดต่อ ลี ชาตะเมธีกุล
เสียง อัคริศเฉลิม กัลยาณมิตร
นักแสดง กมลลักษณ์ ปิยะวิทยานนท์  นภัณฑนุช เพือนคำสิน
ผู้กำกับหญิงสามคนจากสามประเทศ จะทำหนังสั้นคนล่ะตอนเพื่อที่จะเอามารวมกัน ภายใต้แนวคิดเรื่องความรักและความสัมพันธ์ซับซ้อนอันเกิดจากมัน โดยเรื่องราวในช่วงมื้อเที่ยงของเธอ เกี่ยวข้องกับเด็กหนุ่มและเด็กสาววัยนักเรียน ที่หนีเรียนไปกินก๋วยเตี๋ยว และใช้เวลาด้วยกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง 

 


   

ผู้กำกับ  “Graceland” เตรียมสร้างหนังเรื่องใหม่กับอีก 2 ผู้กำกับเอเซีย

  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) / 13 พฤศจิกายน 2550
   
 


ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้กำกับหญิงจากหนังสั้น “Graceland” กำลังมีผลงานชิ้นใหม่นอกเหนือจาก “เจ้านกกระจอก” ที่มีข่าวเตรียมการสร้างออกมาก่อนหน้านี้  แต่ระหว่างที่ “เจ้านกกระจอก” กำลังรอทุน ผลงานอีกชิ้นของเธอก็กำลังเตรียมการสร้างอยู่เหมือนกัน

โปรเจ็คนี้จะเป็นการทำงานร่วมกับผู้กำกับหญิงในภูมิภาคเอเชียอีกสองชาติ คือ มาเลเซียกับสิงค์โปร์  โดยหนังสั้นทั้ง 3 เรื่องจะมีธีมเดียวกันในเรื่องความซับซ้อนและละเอียดอ่อนของความรัก  หนังทุกเรื่องจะเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาอาหารแต่ล่ะมื้อ  ผู้กำกับมาเลเซีย Tan Chui Mui (ได้รับรางวัลหนังยอดเยี่ยมจากปูซานเมื่อปีที่แล้ว กับหนัง Love Conquers All) เล่าเรื่องผ่านมื้อเช้า  อโนชาเล่าผ่านมื้อเที่ยง และผู้กำกับสิงคโปร์ Eva Tang ทำเรื่องมื้อเย็น

อโนชาเล่าว่า จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้อยู่ที่โปรดิวเซอร์ชาวสิงคโปร์ที่ใหม่ได้รู้จัก ซึ่งโปรดิวเซอร์คนนี้อยากเห็นการทำงานร่วมกันของผู้กำกับหญิงในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  เขาเคยร่วมงานกับ Eva Tang มาก่อนแล้วจึงค่อยๆ ดึงที่เหลือเข้ามาสู่โครงการนี้  หลังจากที่ตกลงจะร่วมงานกันแล้วก็คิดไอเดียที่จะทำหนังสามเรื่องซึ่งสามารถเชื่อมต่อกันได้ และต้องมีเหตุผลพอที่จะรวมกัน จนกระทั่งอโนชาเสนอไอเดียการเล่าเรื่องผ่านเหตุการณ์ในมื้อเช้า  พวกเขาก็ตกลงกันในที่สุดว่า น่าจะทำอาหารเกี่ยวกับมื้ออาหาร

No Music Please จะเป็นเรื่องจาก Tan Chui Mui เล่าเรื่องคู่ชีวิตคู่หนึ่งที่ยังมีความรักต่อกันอยู่  แต่เริ่มมีรอยร้าว  นั่นกำลังจะหมายความว่าชายหนุ่มกำลังจะทำให้หญิงสาวสูญเสียอะไรมีค่าหรือเปล่า 

Tan Chui Mui : ฉันชอบ “ถ้วย”  เพราะคำนี้ในภาษาจีนมันมีความหมายเป็นได้ทั้งสัญลักษณ์และความทุกข์  และถ้วยก็เป็นภาชนะที่เราคุ้นเคยใกล้ชิด  ขณะเดียวกันก็แตกได้ง่าย

Play It Again เป็นเรื่องของอโนชา สุวิชากรณ์พงศ์  จะเป็นเรื่องของเด็กสาวที่กำลังจะไปทานอาหารกลางวันกับเพื่อนชาย เมื่อเจอหน้ากัน  คนทั้งสองกลับเล่นเกมเป่ายิงฉุ๊บกัน  ก่อนที่จะหยุดพักในที่สุด  เด็กสาวขอให้เขาแต่งงานกับเธอ  หนุ่มน้อยตอบตกลง  โดยมีข้อแม้ว่า ถ้าเขาชนะเกมเป่ายิงฉุ๊บในอีกสามเกมข้างหน้าได้  และนั่น …เกมจึงเริ่มต้นอีกครั้ง

อโนชา : เมื่อมองกลับไปในวันเด็ก  มีแนวโน้มว่าเราพยายามจะทำให้ความรักนั้นดูโรแมนติก  ฉันไม่เชื่อว่าผลได้ตรงนั้นมันมาจากการมองอย่างตริตรอง ถ้าจะพูดให้ถูก ในความรักนั้นมันมีทั้งส่วนได้ส่วนเสีย มันมีความรู้สึกที่เราจะเสียมันไป  และไม่ได้กลับคืนมาเช่นกัน

What would you like tonight?  เรื่องราวที่จะเกิดระหว่างอาหารมื้อค่ำ  ความรักของอัลวินและเหมยทั้งคู่กำลังสุกงอมเหมือนคู่รักทั่วไป  อัลวินอยากจะสานต่อความรักขั้นต่อไปด้วยเซอร์ไพรส์และความสุข  เขาจึงพาเธอไปพักผ่อนสุดสัปดาห์ และทานอาหารค่ำในกระท่อมไม้ริมทะเล  แต่ในที่แห่งนั้นไม่มีเครื่องบันเทิงใจอะไรเลย  กลับกลายเป็นว่าคนทั้งสองกำลังเผชิญหน้ากัน และเริ่มตระหนักว่าชีวิตของพวกเขานั้นช่างน่าเบื่อและว่างเปล่า  พวกเขาไม่เพลิดเพลินกับอาหารมื้อเย็นนั้นเลย  หนักไปกว่านั้น  ขณะที่คนทั้งสองนอนเตียงเดียวกัน   ต่างก็มีความฝันคนละอย่างกัน

Eva Tang : ดีไซน์อาหารมื้อค่ำเปรียบเสมือนลำนำที่จะนำไปสู่ความคุ้นเคยและการหลับนอน  มันยังแสดงอารมณ์ของเจ้าของที่เป็นก่อนที่จะนำไปสู่ยามนิทรา  มันอาจะทำให้คนบางคนใช้ความพยายามอย่างมากที่จะมีมันขึ้นมาได้  ก่อนที่วาระแห่งวันกำลังจะหมดไป  เราเลือกที่จะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคนอื่นได้  แต่อาหารมื้อค่ำจะเป็นช่วงเวลาที่เราจะเผชิญหน้าหรือวิ่งหนีจากตัวเองหรือไม่

หนังอยู่ระหว่างการเตรียมการและต้องรอการรวบรวมงบสร้างโดยโปรดิวเซอร์  หนังทั้งสามเรื่องจะถ่ายทำในประเทศของตัวผู้กำกับและใช้ภาษาท้องถิ่น  และถ่ายทำแบบดิจิตอล อโนชาคาดว่าน่าจะได้เปิดกล้องระหว่างช่วงเมษายาหรือไม่ก็พฤษภาคมปีหน้า

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.