สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“Lunch” หนึ่งในหนังสั้น 3 ชาติจากอโนชา สุวิชากรพงษ์
 
Share |
Print 
 

 

 

ฉายที่ SF World Cinema วันที่ 8 กรกฎาคม เป็นต้นไป

ผู้กำกับและเขียนบท อโนชา สุวิชากรพงษ์
โปรดิวเซอร์ โสฬส สุขุม
ถ่ายภาพ ม.ร.ว. อัมพรพล ยุคล
ตัดต่อ ลี ชาตะเมธีกุล
เสียง อัคริศเฉลิม กัลยาณมิตร
นักแสดง กมลลักษณ์ ปิยะวิทยานนท์  นภัณฑนุช เพือนคำสิน
ผู้กำกับหญิงสามคนจากสามประเทศ จะทำหนังสั้นคนล่ะตอนเพื่อที่จะเอามารวมกัน ภายใต้แนวคิดเรื่องความรักและความสัมพันธ์ซับซ้อนอันเกิดจากมัน โดยเรื่องราวในช่วงมื้อเที่ยงของเธอ เกี่ยวข้องกับเด็กหนุ่มและเด็กสาววัยนักเรียน ที่หนีเรียนไปกินก๋วยเตี๋ยว และใช้เวลาด้วยกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง 

 


   

ผู้กำกับ  “Graceland” เตรียมสร้างหนังเรื่องใหม่กับอีก 2 ผู้กำกับเอเซีย

  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) / 13 พฤศจิกายน 2550
   
 


ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้กำกับหญิงจากหนังสั้น “Graceland” กำลังมีผลงานชิ้นใหม่นอกเหนือจาก “เจ้านกกระจอก” ที่มีข่าวเตรียมการสร้างออกมาก่อนหน้านี้  แต่ระหว่างที่ “เจ้านกกระจอก” กำลังรอทุน ผลงานอีกชิ้นของเธอก็กำลังเตรียมการสร้างอยู่เหมือนกัน

โปรเจ็คนี้จะเป็นการทำงานร่วมกับผู้กำกับหญิงในภูมิภาคเอเชียอีกสองชาติ คือ มาเลเซียกับสิงค์โปร์  โดยหนังสั้นทั้ง 3 เรื่องจะมีธีมเดียวกันในเรื่องความซับซ้อนและละเอียดอ่อนของความรัก  หนังทุกเรื่องจะเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาอาหารแต่ล่ะมื้อ  ผู้กำกับมาเลเซีย Tan Chui Mui (ได้รับรางวัลหนังยอดเยี่ยมจากปูซานเมื่อปีที่แล้ว กับหนัง Love Conquers All) เล่าเรื่องผ่านมื้อเช้า  อโนชาเล่าผ่านมื้อเที่ยง และผู้กำกับสิงคโปร์ Eva Tang ทำเรื่องมื้อเย็น

อโนชาเล่าว่า จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้อยู่ที่โปรดิวเซอร์ชาวสิงคโปร์ที่ใหม่ได้รู้จัก ซึ่งโปรดิวเซอร์คนนี้อยากเห็นการทำงานร่วมกันของผู้กำกับหญิงในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  เขาเคยร่วมงานกับ Eva Tang มาก่อนแล้วจึงค่อยๆ ดึงที่เหลือเข้ามาสู่โครงการนี้  หลังจากที่ตกลงจะร่วมงานกันแล้วก็คิดไอเดียที่จะทำหนังสามเรื่องซึ่งสามารถเชื่อมต่อกันได้ และต้องมีเหตุผลพอที่จะรวมกัน จนกระทั่งอโนชาเสนอไอเดียการเล่าเรื่องผ่านเหตุการณ์ในมื้อเช้า  พวกเขาก็ตกลงกันในที่สุดว่า น่าจะทำอาหารเกี่ยวกับมื้ออาหาร

No Music Please จะเป็นเรื่องจาก Tan Chui Mui เล่าเรื่องคู่ชีวิตคู่หนึ่งที่ยังมีความรักต่อกันอยู่  แต่เริ่มมีรอยร้าว  นั่นกำลังจะหมายความว่าชายหนุ่มกำลังจะทำให้หญิงสาวสูญเสียอะไรมีค่าหรือเปล่า 

Tan Chui Mui : ฉันชอบ “ถ้วย”  เพราะคำนี้ในภาษาจีนมันมีความหมายเป็นได้ทั้งสัญลักษณ์และความทุกข์  และถ้วยก็เป็นภาชนะที่เราคุ้นเคยใกล้ชิด  ขณะเดียวกันก็แตกได้ง่าย

Play It Again เป็นเรื่องของอโนชา สุวิชากรณ์พงศ์  จะเป็นเรื่องของเด็กสาวที่กำลังจะไปทานอาหารกลางวันกับเพื่อนชาย เมื่อเจอหน้ากัน  คนทั้งสองกลับเล่นเกมเป่ายิงฉุ๊บกัน  ก่อนที่จะหยุดพักในที่สุด  เด็กสาวขอให้เขาแต่งงานกับเธอ  หนุ่มน้อยตอบตกลง  โดยมีข้อแม้ว่า ถ้าเขาชนะเกมเป่ายิงฉุ๊บในอีกสามเกมข้างหน้าได้  และนั่น …เกมจึงเริ่มต้นอีกครั้ง

อโนชา : เมื่อมองกลับไปในวันเด็ก  มีแนวโน้มว่าเราพยายามจะทำให้ความรักนั้นดูโรแมนติก  ฉันไม่เชื่อว่าผลได้ตรงนั้นมันมาจากการมองอย่างตริตรอง ถ้าจะพูดให้ถูก ในความรักนั้นมันมีทั้งส่วนได้ส่วนเสีย มันมีความรู้สึกที่เราจะเสียมันไป  และไม่ได้กลับคืนมาเช่นกัน

What would you like tonight?  เรื่องราวที่จะเกิดระหว่างอาหารมื้อค่ำ  ความรักของอัลวินและเหมยทั้งคู่กำลังสุกงอมเหมือนคู่รักทั่วไป  อัลวินอยากจะสานต่อความรักขั้นต่อไปด้วยเซอร์ไพรส์และความสุข  เขาจึงพาเธอไปพักผ่อนสุดสัปดาห์ และทานอาหารค่ำในกระท่อมไม้ริมทะเล  แต่ในที่แห่งนั้นไม่มีเครื่องบันเทิงใจอะไรเลย  กลับกลายเป็นว่าคนทั้งสองกำลังเผชิญหน้ากัน และเริ่มตระหนักว่าชีวิตของพวกเขานั้นช่างน่าเบื่อและว่างเปล่า  พวกเขาไม่เพลิดเพลินกับอาหารมื้อเย็นนั้นเลย  หนักไปกว่านั้น  ขณะที่คนทั้งสองนอนเตียงเดียวกัน   ต่างก็มีความฝันคนละอย่างกัน

Eva Tang : ดีไซน์อาหารมื้อค่ำเปรียบเสมือนลำนำที่จะนำไปสู่ความคุ้นเคยและการหลับนอน  มันยังแสดงอารมณ์ของเจ้าของที่เป็นก่อนที่จะนำไปสู่ยามนิทรา  มันอาจะทำให้คนบางคนใช้ความพยายามอย่างมากที่จะมีมันขึ้นมาได้  ก่อนที่วาระแห่งวันกำลังจะหมดไป  เราเลือกที่จะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคนอื่นได้  แต่อาหารมื้อค่ำจะเป็นช่วงเวลาที่เราจะเผชิญหน้าหรือวิ่งหนีจากตัวเองหรือไม่

หนังอยู่ระหว่างการเตรียมการและต้องรอการรวบรวมงบสร้างโดยโปรดิวเซอร์  หนังทั้งสามเรื่องจะถ่ายทำในประเทศของตัวผู้กำกับและใช้ภาษาท้องถิ่น  และถ่ายทำแบบดิจิตอล อโนชาคาดว่าน่าจะได้เปิดกล้องระหว่างช่วงเมษายาหรือไม่ก็พฤษภาคมปีหน้า

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.