สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนังไทยขึ้นหิ้ง

  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) / อัพเดท 13 พฤศจิกายน 2550
  อัญชลี ชัยวรพร  11 พฤศจิกายน 2550
   
 

ด้วยความที่เป็นคนช่างเก็บ  เพราะฉะนั้นข้อมูลบางอย่างที่ไม่ได้ใช้มานมนาน  ก็จะพอกพูนเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ  พอเวลาผ่านไปนานเข้า  เอากลับมาดูใหม่   มันก็กลายเป็นสกู๊ปที่น่าสนใจได้ในที่สุด  รวมทั้งหนังไทยขึ้นหิ้งชิ้นนี้

มีข้อมูลหนังไทยจำนวนหนึ่งที่ตัวเองจัดหมวดหมู่ไว้ในไฟล์ชื่อว่า Shelved ซึ่งแปลว่าขึ้นหิ้ง นั่นเอง  กล่าวคือ  หนังไทยที่เคยประกาศว่าจะสร้าง  แต่ไม่มีการดำเนินงานต่อ  บางโครงการถึงขนาดจัดแถลงข่าวด้วยซ้ำ  แต่โครงการก็หยุดพักไป  ซึ่งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมานั้น  พบว่ามีหนังไทยหลายเรื่องที่ถูกจัดขึ้นหิ้ง  ไม่มีข่าวคราวต่อหลังจากนั้น  ดังนี้

ผีกะเทย   ทางบริษัทไลออนกรุ๊ป ซึ่งเป็นใครมาจากไหนไม่รู้  ส่งข่าวว่าจะมีการบวงสรวงเปิดกล้องหนังเรื่องนี้  ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2546  โดยรายชื่อทีมนักแสดงดังต่อไปนี้  “วีรภาพ  สุภาพไพบูลย์ , จิ้ม ชวนชื่น, เทพ  โพธิ์งาม, พินท์สุดา  ตันไพเราะห์ (บอลลูน), ชุติมา  เอเวอรี่(แคนดี้), ทอฝัน จิธาราทิต (มิ้นท์), โอลิเวอร์  บีเวอร์, สุรัช ทับวัง (เป้ ไฮร็อค), โชคชัย   เจริญสุข, น้อย โพธิ์งาม, ตูมตาม   เชิญยิ้ม

ผีกะเทย ของสุกิจ นรินทร์ ถ่ายทำเสร็จแต่ไม่ได้ฉาย เพราะผู้บริหารไม่ยอมให้ฉาย และไม่เคยเป็นวีซีดี (ณัฎฐ์ธร)

อินทรีแดง   ตอนที่ทำเว็บใหม่ ๆ นั้น (ต้นปี 2548)  มีข่าวออกมาว่าี่จะมีการสร้าง อินทรีแดง ครั้งแรก    โดยผู้ที่จะกำกับคือ ปื๊ด ธนิตย์ จิตต์นุกูล  พร้อมภาพโปสเตอร์นี้  ซึ่งก็จำไม่ได้ว่าไปได้มาจากไหน

จากนั้นโครงการก็เงียบหายไปอีก  มาได้ข่าวแบบกระเซ็นกระสายมา  บอกว่า ศรัณยู วงศ์กระจ่าง จะเป็นผู้กำกับ  แต่เอาเข้า  กลับเป็นผลงานเรื่อง “อำมหิตพิศวาส” แทน  ก่อนที่จะมาจบที่ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ในที่สุด  

ในช่วงต้นปี 2548 นั้นก็มีข่าวคราวออกมาว่า สองผู้กำกับชัตเตอร์ – โต้ง-บรรจง และ โอ๋-ภาคภูมิ จะแยกไปกำกับหนังของตนเอง  เรื่องหนึ่งคือ Aids Diary ส่วนอีกเรื่องคือ พจนานุกรมชีวิต  โดยอิงประวัติการใช้ชีวิตเป็นนักโทษการเมืองที่เกาะตะรุเตาของ สอ เสถบุตร  คนแปลดิ๊กชั่นนารี  ซึ่งยังคงใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้  โดยเรื่องหลังนี้  ถึงกับมีข่าวว่า นักเขียนซีไรท์วินทร์ จะเป็นผู้เขียนบท

แต่โปรเจ็คทั้งสองเรื่องได้ชะลอลง  พร้อมประกาศที่เทศกาลหนังปูซานเมื่อสองปีก่อนว่า  ทั้งบรรจงและภาคภูมิจะหันมาร่วมกำกับหนังผีเรื่อง แฝด ก่อน  โดยจะหันมากำกับหนังทั้งสองเรื่อง
ในภายหลัง

แต่เมื่อปีที่แล้ว  มีข่าวออกมาว่า  โครงการหนังทั้งสองเรื่องถูกยกเลิกไปแล้ว     ก็ไม่รู้ว่าจะจริงเท็จแค่ไหน  เพราะตอนนี้  แฝด ก็เสร็จสิ้นไปตั้งนานแล้ว ผู้กำกับก็น่าจะมีเวลาเริ่มโปรเจ็คใหม่ได้แล้ว


ผวา หรือ Mass Hysteria เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หายไปกับสายลม โดยบริษัทที่เริ่มโปรเจ็คนี้ก็คือซีเอ็มพิคเจอร์  ซึ่งขณะนี้ได้ปิดตัวลงไปแล้ว   หนังได้ถ่ายทำไปแล้ว ถึงกับกำหนดนางเอกของเรื่อง ยุ้ย - จิระนันท์ เป็นตัวดำเนินเรื่อง

Mass Hysteria หรือศัพท์ที่นักจิตวิทยาเรียกว่า “โรคอุปทานหมู่ ” กำกับโดย ทิวา เมยไธสง โดยมอบบทหญิงสาวซึ่งมีอดีตฝังใจในวัยเด็ก เกี่ยวกับความผิดที่ก่อขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ผนวกกับเรื่องลี้ลับที่ยังหาคำตอบไม่ได้จนกระทั่งเติบโตมา และไม่น่าเชื่ออีกเช่นกัน เหตุการณ์ที่เคยเกิดกับตนเอง ได้ย้อนกลับมาเกิดกับน้องสาวของเธออีกครั้ง 


Mass Hysteria หรือ ผวา ได้แจกภาพประกอบจากหนังมาด้วย และวางโปรแกรมไว้ว่าสามารถนำออกฉายภายในปลายปี48 แต่ก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆไปเลย   

เมื่อซีเอ็มฟิล์มปิดตัว พระนครฟิล์มตั้งใจจะซื้อหนังไปฉายต่อแต่ตกลงกันไม่ได้ก็เลยโดนเข้ากรุไป(ณัฎฐ์ธร)

เมียงู ประกาศหานักแสดงสาวที่จะมารับบทท้าทายนี้เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2549  โดย สองผู้กำกับชื่อดัง อังเคิล – ยุทธเลิศ จะมาทำงานร่วมกัน   แต่จนถึงบัดนี้  หนังก็เงียบหายไปอีกเช่นกัน

 

โคตรมหาพิการ  มีการจัดแถลงข่าวไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2549  โดยจะให้ ทราย สุภัสสรา  เป็นคนสร้าง  แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีการดำเนินรายการต่อ  จนยุทธเลิศ หันไปสร้างหนัง รัก /สาม/เศร้า กับจีทีเอชแทน  ซึ่งทางเราได้สอบถามยุทธเลิศในครั้งนี้ด้วย  เขาตอบว่า “พี่ไม่รู้จะทำยังไงกับโปรเจ็คท์พี่ดี นึกออกไหม? พี่ไม่สามารถควบคุมได้ คือโปรเจ็คท์นี้บอกว่าจะทำ   เปิดตัวไปแล้ว มันก็ติด  พอติดพี่ก็ต้องไปทำอย่างอื่น  มันแล้วแต่ความพร้อมน่ะ บางทีบริษัทเขาพร้อมที่จะทำเราก็ไปสานต่อ คืออยากทำมากเลยโคตรมหาพิการ แต่มันติด  เรื่องเงิน  อยู่ดีๆ ธุรกิจหนังไทยมันไม่ทำเงินขึ้นมาอย่างนี้  เขาก็เบรกโปรเจ็คท์ที่แพงๆ”


ฺีBurn อีกเรื่องหนึ่งที่เงียบ ๆ ไป ของปีเตอร์ มนัส ผู้กำกับ 9999999 ต่อติดตาย เปิดกล้องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  แต่เห็นเงียบ ๆ ไป ไม่มีแม้แต่ในแคตาล็อกฉบับต่างประเทศของสหมงคลฟิลม์   ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะโดนกระแส "แขวนไว้" หรือเปล่า   

BURN” เป็นการกลับมานั่งแท่นผู้กำกับของ “ ปีเตอร์ มนัส” อีกครั้ง หลังจากเคยสร้างความสยองขวัญสั่นประสาทมาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง “ 999-9999 ต่อ ติด ตาย” โดยครั้งนี้ได้ผู้กำกับหนังมือเก๋า “ มานพ อุดมเดช” (หย่าเพราะมีชู้, ครั้งเดียวก็เกินพอ, กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน, คืนบาปพรหมพิราม) มาทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้ด้วย

หนังเล่าเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนคดีคนถูกไฟเผาตายอย่างหาสาเหตุไม่ได้ ที่ทำให้ตำรวจหนุ่มเจ้าของคดีต้องเข้ามาพัวพันกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นลูกสาวของผู้ตาย ทั้งคู่ต้องร่วมกันสืบหาความจริงเบื้องหลังไฟประหลาดนี้ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย, อุบัติเหตุ หรือการฆาตกรรมกันแน่...ปริศนาต้องถูกคลี่คลาย ก่อนที่ความเป็นความตายจากไฟสยองนี้จะเริ่มขึ้นอีก

ก็ต้องรอดูอีกทีว่า Burn ยังอยู่หรือเปล่า บางทีอาจจะรอเวลาในการถ่ายทำอยู่ (ฉายแล้วในปี 2551)

ป็อบ สตาร์  หนังอีกเรื่องที่โดนแขวนไว้ ของ สหมงคลฟิล์มที่บาแรมยูทำ เจ มณฑล จิรา เล่นคู่กับ ตั๊ก บงกช แล้วผู้กำกับเป็นฝรั่ง ดูเหมือนหนังถ่ายๆ อยู่แล้วผู้กำกับแกไม่พอใจบินหนีกลับไป (ณัฎฐ์ธร)

Power Kids เป็นอีกเรื่อง ที่ไม่รู้จะได้ฉายหรือเปล่าเพราะว่ามีปัญหาเรื่องความต่อเนื่องใช้เวลาถ่ายนาน แล้วนักแสดงเด็กในเรื่องโต รูปร่างเปลี่ยนไปทำให้ไม่คอนตินิว (ฉายแล้วในปี 2552)

จริง ๆ แล้ว  ยังมีหนังเรื่องอื่น ๆ อีก   แต่เผอิญหนังเหล่านั้นไม่ได้มีการเปิดกล้องหรืออะไรทั้งสิ้น  พร้อมกับที่ระยะเวลาที่เงียบไปยังไม่ยาวนานมากนัก  ก็เลยไม่แน่ใจว่าหนังเหล่านั้นอาจจะนำกลับมาสร้างอีกครั้ง

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.