rres Leiva ; Chile
A FESTA DA MENINA MORTA (THE DEAD GIRL’S PARTY) – Matheus Nachtergaele ; Brazil
FUJIAN BLUE –Weng Shou Ming ; China
LIVERPOOL – Lisandro Alonso ; Argentina
SWEET SIXTIES – Sergei Loznitsa ; Ukraine
WONDERFUL TOWN – Aditya Assarat ; Thailand
ZIMBABWE – Darrel James Roodt ; South Africa

   

แถลงข่าวความสำเร็จของ “Wonderful Town”  ก้าวแรกแต่เป็นก้าวสำคัญของ อาทิตย์ อัสสรัตน์

  21 ตุลาคม 2550 / ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน      เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย  กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับบริษัท  สิงห์  คอร์เปอเรชั่น  จำกัด ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนภาพยนตร์เรื่อง “Wonderful Town” ของทางประเทศไทย จัดแถลงข่าวหลังจากที่หนังคว้ารางวัล Bean Pole New Currents Awards จากเทศกาลหนังปูซาน นักข่าวอาจจะมาไม่มากเท่าที่ควร (ไม่รู้ว่ามัวแต่ไปทำข่าวดาราตบตีกันซึ่งกำลังดังอยู่ในขณะนี้หรือเปล่า)  แต่นักข่าวทุกท่านก็ให้ความสนใจในผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างดี  

อาทิตย์ได้เล่าถึงตอนออกฉายในเทศกาล ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมชาวต่างชาติ  แต่ถึงอย่างนั้น  ก็ไม่ได้มีการคาดการณ์ไม่ว่าจะจากใครก็ตามว่าหนังเรื่องนี้จะได้รับรางวัล  อาทิตย์คิดเห็นว่าถึงผู้ชมจะชอบ แต่ความเห็นของคนดูก็ไม่สามารถบอกอะไรได้ เรื่องรางวัลสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการ 5 คน ว่าหนังเรื่องไหนเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลหรือไม่อย่างไร

รศ.ดร.อภินันท์กล่าวชื่นชมในความสำเร็จของหนังไทยเรื่องนี้ พร้อมทั้งกล่าวว่าอยากสนับสนุนโครงการหนังดีๆ เช่นนี้อีก “ความช่วยเหลือวันหลังขอมามากหน่อย จะได้ช่วยเท่าที่ช่วยได้” ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมผลงานชิ้นนี้ถึงได้รับความสนใจจากนานาชาติ คิดว่าเป็นเพราะเรื่องราวหลักของหนังเกิดขึ้นในเมืองสภาพหลังสึนามิ ซึ่งเชื่อว่าชาวต่างชาติหลายคนให้ความสนใจ

สำหรับตัวนางเอก คุณอัญชลี  สายสุนทร  เป็นมัคกุเทศน์  เธอเข้ามาเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้ได้เพราะเป็นเพื่อนของเพื่อนของอาทิตย์อีกทีหนึ่ง  อาทิตย์ก็ชักชวนให้อัญชลีลองไปแคสติ้งหนังเรื่องนี้ดู  ตัวอัญชลีเองก็มีประสบการณ์การแสดงเพียงเล็กน้อย เป็นแค่การแสดงละครเวทีสมัยเรียนมหาวิทยาลัย   และไม่ได้คิดจะยึดการแสดงเป็นอาชีพจริงจัง  แต่ก็เห็นว่าเป็นงานอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจจึงลองทำดู  และในที่สุดเธอก็ได้ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้

ส่วนศุภสิทธิ์  แก่นเสน พระเอกของเรื่อง เดิมที่เขาเป็นนักดนตรี   โปรดิวเซอร์และผู้กำกับไปเจอเขาเล่นดนตรีที่ถนนพระอาทิตย์จึงลองชวนมาแสดงหนังเรื่องนี้ดู  ตอนแรกตัวเขาเองก็ยังงงๆ เพราะว่าเป็นมือใหม่ไม่เคยแสดงอะไรมาก่อน แต่พอได้ฝึกฝนก็สามารถทำได้

ตอนนี้  มีบริษัทจัดจำหน่ายหนังของชาติต่างๆ เข้ามาพูดคุยติดต่อบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในขั้นระหว่างการพูดคุย ส่วนสำหรับความเป็นไปได้ในการฉายเมืองไทย  อาทิตย์กล่าวว่า “ก็มีแผนที่จะฉาย ในฐานะที่เป็นหนังไทย ทีมงานเป็นคนไทย

พระเอก - นางเอกของเรื่อง

ก็อยากให้คนไทยได้ดูกัน” ตัวของอาทิตย์เองอยากให้หนังได้ฉายแบบจำกัดโรงสักโรงสองโรง เช่นลิโด้ไม่ก็เฮาส์  อยู่ที่ว่าโรงจะสนับสนุนหรือไม่ ถ้าโรงสนับสนุน ก็จะมีคนไปดูเอง เมื่อมีคนดูก็จะมีรายได้ และทุกอย่างก็จะวนกลับมาที่ว่า ผู้สร้างหนังมีกำลังใจที่จะสร้างภาพยนตร์ที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแก่คนดู  แต่ ณ ตอนนี้  ระบบการฉายหนังในเมืองไทยขึ้นอยู่กับค่ายหนังและการยอมรับตัวหนังของโรงหนัง หนังอิสระแบบหนังของเขา จะได้รับความสนใจจากคนทั่วๆ ไปก็ต่อเมื่อไปประกวดและได้รับความสำเร็จระดับหนึ่งจากเทศกาลหนังต่างๆ เสียก่อน   สำหรับในเมืองไทยอาจจะเป็นต้นหรือไม่ก็กลางปีหน้า

           

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.