สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

จา พนม บุกแดนมังกร รับรางวัล “นักแสดงแอ็คชั่นยอดเยี่ยม”
งาน “ Martial Arts Global Celebration”

  16 ตุลาคม 2550
   
 


ถึงแม้ข่าวคราวของจา พนม ยีรัมย์ หรือ โทนี่ จา ในเมืองไทยจะค่อนข้างเงียบหายไปบ้าง เพราะติดถ่ายทำภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมันส์ “องค์บาก 2” ที่ทั้งเล่นเอง กำกับเองเป็นครั้งแรก วัน ๆ อยู่แต่ในป่าในเขา ไม่ค่อยได้ออกไปไหน

แต่เมื่อได้รับเชิญ ให้ไปร่วมงาน “ Martial Arts Global Celebration” ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับเอเชีย ที่รวบรวมเอานักแสดงแอ็คชั่นเอาไว้อย่างมากมาย ก็ยากที่คนรักหนังแอ็คชั่นอย่างจาจะปฏิเสธได้ จึงจัดแจงหาวันว่าง สั่งพักกอง “องค์บาก 2” ไว้ชั่วคราว บินตรงจากเมืองไทยไปยัง เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน สถานที่จัดงานทันที โดยงานดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมานี่เอง

กับเดวิดเจียง
กับยาสุโอกิ - คุราตะ
หลิวเจียฮุย,-แวนเนส-F4,-หวู
หลิวเจียฮุย,จางฮุก
หวูจิง,-แวนเนส-F4,
 


งานนี้เต็มไปด้วยนักแสดงแอ็คชั่นระดับแนวหน้าของเอเชีย ที่เมื่อเห็นหน้าหรือเอ่ยชื่อต้องคุ้นกันเป็นอย่างดีแน่นอน เริ่มจากซูเปอร์สตาร์ เฉินหลง, เดวิด เจียง, หยวนเปียว, Yasuaki Kurata (ยาสุอากิ คูราตะ) จากญี่ปุ่น, Gordon Lin (หลิว เจีย ฮุย), หวูจิง, แวนเนส F4, Jang Hyuk (จางฮุก) จากเกาหลีใต้ รวมไปถึง Louis Cha (Jin Yong) เจ้าของนามปากกา “กิมย้ง” ผู้ประพันธ์ชื่อดังที่สร้างสรรค์ผลงานมาแล้วมากมาย ซึ่งผลงานที่บ้านเรารู้จักกันดีคือเรื่อง “มังกรหยก” ก็มาปรากฎตัวด้วย  และยังมีนักแสดงชั้นนำของฮ่องกงและจีนมาร่วมงานกันอีกนับร้อยชีวิต

นอกจากจะรวมนักแสดงแถวหน้าไว้อย่างคับคั่งแล้ว การแสดงบนเวทีก็ไม่ได้น้อยหน้ากัน มีการแสดงศิลปะการต่อสู้หลากหลายแขนง แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นโชว์จากเส้าหลิน ที่ขนกันมาเป็นกองทัพ ให้ได้ฮือฮากันทุกชุดเลยทีเดียว

จา พนมของเราขึ้นเวทีเพื่อรับรางวัล “Best Action Actor”  หรือ “นักแสดงแอ็คชั่นยอดเยี่ยม” และขึ้นเวทีพูดทักทายแฟน ๆ ด้วยภาษาจีน ที่พอจะจับใจความได้ว่า “จงเหินห่าว หว่อชื้อไท้กั๋วโทนี่จา เซี้ยะๆ หนี่”  หรือแปลได้ว่า “สวัสดีครับทุกท่าน ผมเป็นคนไทยชื่อโทนี่จาครับ ขอบคุณมากครับ” แค่ประโยคสั้น ๆ แต่ก็ได้ใจชาวจีนไปเต็ม ๆ แฟน ๆ ต่างพากันปรบมือและตะโกนเรียกชื่ออย่างกึกก้อง เท่านั้นไม่พอจา พนม ยังมีเซอร์ไพรซ์รอบสอง ด้วยการวาดลวดลายโชว์ท่ารำมวยจีน ที่ได้ฝึกฝนมาเพิ่มเติม ให้ชาวจีนได้ดูเป็นของขวัญอีกชิ้นหนึ่งด้วย ซึ่งก็ทำได้ดีจนแฟน ๆ ปรบมือกันดังสนั่น ทำให้เค้าปลื้มใจในความสำเร็จครั้งนี้เป็นอย่างมาก

โดยจา พนม ได้เปิดเผยถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “มาเมืองจีนครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ รู้สึกตื่นเต้น และภูมิใจมากที่ได้มาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และหนังไทย โดยเฉพาะได้ขึ้นเวทีเดียวกับนักแสดงแอ็คชั่นในดวงใจของผมหลายคน ยิ่งตอนที่ผมรำมวยจีนอยู่บนเวทีแล้วเฉินหลงมองมาที่ผม ยิ่งทำให้ตื่นเต้นมากๆ ประทับใจกับงานนี้มากจริง ๆ ครับ”

ที่จา พนม เอ่ยปากว่าประทับใจกับงานนี้มาก ๆ ก็เป็นเพราะได้เจอนักแสดงแอ็คชั่นที่เขาชื่นชอบ และส่วนใหญ่จะเคยเห็นผลงานของพวกเขาเหล่านั้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้จา พนม ตัดสินใจก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงแอ็คชั่นอย่างทุกวันนี้  โดยเฉพาะตอนที่ต้องขึ้นเวทีเพื่อถ่ายรูปรวมกับนักแสดงทุกคนที่มาร่วมงาน นักแสดงขวัญใจของเขาอย่าง เฉินหลง ก็เดินเข้ามากอดทักทาย แสดงความยินดีกับ จา พนมด้วย ตลอดจนนักแสดงท่านอื่น ๆ ก็มาร่วมแสดงความยินดีกับเขาแทบทุกคน ซึ่งถึงแม้ว่าจะต่างชาติ ต่างภาษากันแต่ทุกคนก็พูดคุยกันอย่างอบอุ่น


งานนี้ต้องบอกว่าคุ้มเกินคุ้ม เหมือนได้ชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ หลังจากเหน็ดเหนื่อย และเคร่งเครียดกับการถ่ายทำ“องค์บาก 2” ติดต่อกันอยู่นานเป็นเวลาหลายเดือน โดยแทบจะไม่ได้ไปไหนเลย นับได้ว่างานนี้เป็นงานแรกหลังจากหมดช่วงโปรโมทหนังเรื่อง  “ต้มยำกุ้ง”  แต่พอเสร็จงาน จา พนม ก็รีบบินกลับมาเมืองไทยและตรงดิ่งกลับเข้ากองถ่าย ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจถ่ายทำหนัง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแฟน ๆ จะรอติดตามชมผลงานชิ้นล่า “องค์บาก 2” ผลงานการกำกับครั้งแรกของเขาต่อไป

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.