สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ผู้กำกับรุ่นใหม่พร้อมใจรำลึกถึงเชิด ทรงศรี พร้อมเปิดคลิปรับรางวัลที่เมืองน็องค์ หนึ่งในหนังไทยรุ่น ๆ แรก ที่โกอินเตอร์

  23 กันยายน 2550
   
 


จากการที่มูลนิธิหนังไทยฯ ครอบครัวเชิด ทรงศรี และโรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี โดยการสนับสนุนของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกนจัดงานสัปดาห์เชิด ทรงศรี เพื่อหารายได้ไปสร้างปฏิมากรรมขนาดเท่าตัวจริงของคุณเชิด ทรงศรี ที่พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย เพื่อเป็นที่รำลึกถึงผู้กำกับชั้นครู โดยภายในงานจะมีการจัดฉาย ภาพยนตร์เรื่อง แผลเก่า เพื่อง-แพง พลอยทะเล ทวิภพ และ อำแดงเหมือนกับนายริด

ผู้สื่อข่าวได้ตามไปขอความคิดเห็นของผู้กำกับรุ่นใหม่ให้ช่วยรำลึกถึงผู้กำกับบรมครูคนนี้ โดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับฟ้าทะลายโจร หมานคร และเป็นชู้กับผี ได้กล่าวยกย่องคุณเชิด หรือ พี่เชิด ของคนในวงการภาพยนตร์ว่า  “พี่เชิดจะคอยให้คำแนะนำ และคอยชื่นชมเราเวลาที่เราประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่ในช่วงที่เราประสบวิกฤติกับชีวิต หรือหนังของเราเจ๊งยับเยิน ท่านจะเข้ามาหาเรา มาให้กำลังใจเรา ซึ่งเราไม่เคยได้รับจากผู้ใหญ่ท่านไหน ที่ท่านจะกรุณาเดินมาหาเราเอง ถามหาคนไหนคือ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง แล้วเดินเข้ามาบอกเราว่า ผมชอบหนังของคุณมาก ขอจับมือหน่อย” ซึ่งสอดคล้องกับ ที่เป็นเอก รัตนเรือง เจ้าของผลงานล่าสุด พลอย ได้พูดถึงบุญคุณของคุณเชิดว่า “ตอนที่ผมทำหนังเรื่องแรก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว วันหนึ่งที่ร้านอาหาร โปรดิวเซอร์คุณเชิดก็เดินเข้ามาหาผมและบอกว่าคุณเชิดเชิญผมไปที่โต๊ะ ผมก็เลยไปหาแก และแกก็บอกผมว่า แกดูหนังของผมแล้ว เรื่องฝันบ้าคาราโอเกะ และแกอยากขอเทปหนัง เพื่อจะส่งไปที่เทศกาลหนังที่ญี่ปุ่น หนังผมก็เลยไปเทศกาลหนังที่ญี่ปุ่น จากการช่วยเหลือของแก”

และเมื่อถามถึงความประทับใจในผลงานหนังของคุณเชิด ทรงศรี วิศิษฏ์ กล่าวด้วยความเคารพว่า “เวลาผมดูหนังของพี่เชิด ผมจะเกิดเกิดแรงบันดาลใจเสมอ ท่านเป็นผู้กำกับที่มีความเป็นไทยสูงมากที่สุด มีคำพูดของท่านที่ท่านพูดไว้ แล้วผมจำได้เสมอ ท่านพูดว่า เราจะสำแดงความเป็นไทยให้ทั่วโลกประจักษ์  และนั่นก็เป็นคอนเซ็ปต์ในการทำหนังของผมมาจนถึงทุกวันนี้”  ส่วนเป็นเอก ได้กล่าวอย่างสรุปสั้นๆ ว่า  “ถ้าไม่มีหนังคุณเชิด ก็คงไม่มีหนังของพวกผม คงไม่มีหนังของวิศิษฎ์ ไม่มีหนังเจ้ย ไม่มีหนังนนทรีย์ และไม่มีหนังของผม”

สำหรับพิธีเปิดงานสัปดาห์เชิด ทรงศรี จัดโดยมูลนิธิหนังไทยฯ ร่วมกับ ครอบครัวเชิด ทรงศรี  หอภาพยนตร์แห่งชาติ  สถานทูตฝรั่งเศส  ชมรมวิจารณ์บันเทิง สมาคมผู้กำกับ และสมาพันธ์ภาพยนตร์  โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย  กระทรวงวัฒนธรรม  โรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี  และ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น  ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้กำกับชั้นบรมครูของไทย เชิด ทรงศรี และหารายได้นำไปสร้างประติมากรรมขนาดเท่าตัวจริงของเชิด ทรงศรี เพื่อจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

เจ้ย อภิชาติพงศ์ เซ็นรำลึกถึง
เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เซ็นรำลึกถึงพี่เชิด พร้อมคุณเตือนใจ ดีเทศน์

 

งานพิธีเปิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี สยามดิสคอฟเวอร์รี่ ถูกจัดขึ้นอย่างอบอุ่น มีผู้คนในวงการเข้าร่วมมากมาย รวมทั้งพระเอกตัวจริงของงานอย่าง คุณสรพงษ์ ชาตรี ก็ให้เกียรติมาร่วมงานทั้งครอบครัว เห็นได้ชัดว่าแขกทุกท่านตั้งใจมาเพื่อแสดงความรำลึกถึงคุณเชิด ทรงศรี หรือ “พี่เชิด” ของคนในวงการกันทั้งนั้น  หลังจากพิธีเปิดผ่านไป แขกทุกท่านก็ร่วมกันรำลึกถึงผลงานสุดคลาสสิกของพี่เชิด ทรงศรี ด้วยกันร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง แผลเก่า ด้วยกัน หลังภาพยนตร์จบ ความประทับใจในความรักของ “ไอ้ขวัญกับอีเรียม” คงยังตรึงอยู่ในใจของหลายๆ คนไม่เสื่อมคลาย สังเกตได้จากตาแดงๆ ของผู้ชมหลายๆ คน ที่เหมือนเพิ่งผ่านการร้องไห้มาหมาดๆ

งานสัปดาห์เชิด ทรงศรี ยังคงจัดขึ้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน นี้  ณ โรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี สยามดิสคอฟเวอร์รี่ โดยภายในงานจะมีการจัดฉายภาพยนตร์ของเชิด ทรงศรี 5 เรื่อง ได้แก่ แผลเก่า, เพื่อนแพง, พลอยทะเล, ทวิภพ และ อำแดงเหมือนกับนายริด โดยจะจัดฉายวันละหนึ่งรอบเท่านั้น (วันธรรมดารอบหนึ่งทุ่ม ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ รอบบ่ายสองโมง) นอกจากหนังแล้ว ยังมีนิทรรศการ รวบรวมรูปภาพในอดีตมากมาย และข้อเขียนที่แสดงความเป็นตัวตนของเชิด ทรงศรี และที่พิเศษสุดคือคลิปภาพ คุณเชิดขึ้นรับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องแผลเก่า ที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองน็องค์ ประเทศฝรั่งเศส ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ถูกจัดแสดงไว้หน้าโรงภาพยนตร์ 

ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้อำนวยการงานสัปดาห์เชิด ทรงศรี กล่าวถึงคลิปดังกล่าวว่า  “เราอยากให้คนไทยได้เห็นคลิปนี้อย่างมาก เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกๆ ที่หนังไทยไปได้รางวัลจากเทศกาลหนังต่างประเทศ และเรารู้สึกว่ามันสอดคล้องกับประโยคของคุณเชิดที่ว่า “เราจักสำแดงความเป็นไทยต่อโลก” เราถึงพยายามตามหาคลิปนี้ โดยขอความร่วมมือกับสมาคมฝรั่งเศส และสถานฑูตฝรั่งเศส ซึ่งเขาก็ช่วยเราเต็มที่ เขาติดต่อทางเทศกาลหนังเมืองน็องค์ให้ ซึ่งปรากฎว่า ทางนู้นเขาจัดเก็บคลิปภาพข่าวดังกล่าวไว้เป็นอย่างดี  และเขาก็ยินดีก็อบปี้ให้เรามาเผยแพร่ในเมืองไทยได้ ซึ่งในคลิปนั้นมีภาพและเสียงชัดเจน ถึงแม้จะมีอายุเกือบ 30 ปีแล้วก็ตาม เราจะได้เห็นพิธีกรเรียกชื่อคุณเชิดขึ้นไปรับรางวัล เห็นคุณเชิดในวัยหนุ่มขึ้นรับรางวัลและถ่ายรูปร่วมกับผู้กำกับต่างประเทศคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกของคนไทยที่จะได้เห็นคลิปดังกล่าว”  

 
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.