สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

จับนักศึกษาหญิงรับจ้างถ่ายซูมภาพยนตร์

  11 กันยายน 2550
   
 


ถ้าใครตามดูหนังที่เข้าใหม่ทุกปลายอาทิตย์นั้น  หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าทำไมถูกตรวจกระเป๋าอย่างละเอียดบ้าง  แม้ขณะดูหนัง ก็จะเห็นเจ้าหน้าที่มาคอยเดินตรวจเป็นระยะ  จนรู้สึกเสียสมาธิอยู่ไม่น้อย

แต่ถ้าคุณได้อ่านข่าวนี้ อาจจะพอเข้าใจ และให้ความร่วมมือกับทางเจ้าของหนัง  เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนเพื่อต้องการพวกแอบถ่ายหนัง ไปแอบลงแผ่นผี

กล่าวกันว่า หนังดังอย่าง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2   ตั๊ดสู้ฟุด ล้วนเจอแผ่นผีมาเกลื่อนกลาดในตลาด  เพียงไม่กี่วันหลังจากหนังฉาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บก.ไปเดินแถวพันทิพย์  ก็เจอแผ่นผี คู่แรด วางอยู่

ล่าสุดหนังที่เจอก็คือ “ บ้านผีสิง” ของค่าย “ อาวอง” ซึ่งเข้าโปรแกรมฉายตามโรงภาพยนตร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน 2550 ได้เพียงแค่วันเดียว ในเช้าวันรุ่งขึ้น เมื่อเวลา 11.00 น. โดยประมาณ ปรากฏว่า มีพนักงานของโรงภาพยนตร์อีจีวี สาขา ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต แจ้งว่าสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยละเมิดลิขสิทธิ์ลักลอบซูมภาพยนตร์ เพื่อนำไปทำซ้ำและจำหน่ายได้แล้วจำนวน 1 ราย ก็คือ นางสาวเอ (นามสมมุติ) วัย 16 ปี นักศึกษาสาว ที่มาชมภาพยนตร์พร้อมกับเพื่อนจำนวน 3 คน

โดยงานนี้สืบเนื่องมาจากการอำนวยการของ พล.ต. วิสุทธิ์ วานิชบุตร ผบก.ปศท. ได้สั่งการให้ชุดปราบปรามพิเศษ บก.ปศท. ทำการสืบสวนหาข่าว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายบริษัทภาพยนตร์จำนวนมาก ว่าได้มีผู้ลักลอบแอบถ่ายซูมภาพยนตร์จากโรงภาพยนตร์ เพื่อนำไปทำซ้ำและจำหน่าย ซึ่งเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งในวันที่ 7 กันยายน 2550 เวลา 14.00 น. ได้มีผู้แจ้งเข้ามาว่า พบผู้ต้องสงสัยลักลอบซูมภาพยนตร์เรื่อง “ บ้านผีสิง” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงร่วมกับผู้เสียหาย เข้าทำการตรวจสอบพบผู้ต้องสงสัยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือในการถ่ายบันทึกภาพยนตร์ ซึ่งดำเนินไปแล้วกว่าครึ่งเรื่อง จากนั้นจึงนำตัวผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นนักศึกษาหญิงสาว วัย 16 ปี จำนวน 1 คน พร้อมเพื่อนอีก 3 คน และของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง กับตั๋วชมภาพยนตร์เรื่อง “ บ้านผีสิง” ของโรงภาพยนตร์อีจีวี สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต จำนวน 4 ใบ ส่งให้กับพนักงานสอบสวน บก.ปศท. ดำเนินคดีต่อไป

ผู้กำกับภาพยนตร์ “ อ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร” ได้กล่าวถึงความรู้สึกส่วนตัวว่า...

“ รู้สึกเสียใจ และไม่สบายใจอย่างมากครับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะหลังจากที่รู้ว่าผู้ต้องหาเป็นแค่เด็กผู้หญิง อายุ 16 ปี ที่กำลังจะมีอนาคต แต่กลับต้องมารับโทษจากการกระทำความผิดที่ไม่ได้คำนึงถึงผลของการกระทำของตัวเองเลยด้วยซ้ำ ว่าจะเกิดผลเสียหายตามมาอีกมหาศาล อาจจะทำไปด้วยความคึกคะนองหรือได้รับการว่าจ้างให้กระทำ ซึ่งผมเองก็ยังรู้สึกไม่ดีอยู่ดี และขอฝากไปถึงผู้ที่คิดจะละเมิดลิขสิทธิ์ ให้สงสารผู้สร้างหนังด้วย อย่าเอาเปรียบกันด้วยวิธีนี้เลย นอกจากจะเป็นการทำร้ายคนไทยด้วยกันเองแล้ว ยังทำลายวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยด้วย ไปช่วยกันอุดหนุนหนังไทยโดยฝีมือคนไทยในโรงภาพยนตร์กันนะครับ”

ซึ่งตัวแทนนักแสดงอย่าง “ คมสัน นันทจิต” ก็กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า... “ รู้สึกแปลกใจอย่างมากครับกับความล้ำสมัยของเทคโนโลยีในตอนนี้ ไม่คิดว่าจะใช้กล้องในโทรศัพท์มือถือทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้ได้ การชมภาพยนตร์จากแผ่นซูม แค่ในเรื่องของคุณภาพก็แตกต่างกันสุดๆ แถมดูแล้วยังเสียอารมณ์ด้วยซ้ำไป แต่อีกใจพอรู้ว่าเป็นเด็กอายุแค่ 16 ปี ก็รู้สึกสงสารเหมือนกันนะครับ ไม่น่าทำเลย และในฐานะของคนทำงานหนังเรื่อง “ บ้านผีสิง” เราทุกคนตั้งใจและทุ่มเทด้วยความเหนื่อยยาก เพื่อให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนานบันเทิง และอยากจะให้ผู้ชมได้รับอรรถรสจากการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์มากกว่าการดูจากแผ่นซูมที่ไม่มีคุณภาพ ไปชมภาพยนตร์จากในโรงภาพยนตร์กันเถอะครับ ผมว่าสนุกกว่าและก็ได้อะไรที่ดีมากกว่านี้แน่ๆ ครับ”

ก่อนหน้านี้นั้น ทางค่ายหนังก็เคยจับผู้ต้องสงสัย  ซึ่งเป็นชายหญิงคู่หนึ่งที่เข้าไปดูภาพยนตร์ย่านมาบุญครอง  โดยผู้ต้องสงสัยนั้นจะแสดงอาการเหมือนคู่รัก  กอดกันตลอดเวลาเพื่อแอบถ่ายภาพยนตร์ในที่สุด

สำหรับโทษของการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการทำซ้ำ หรือดัดแปลงภาพยนตร์ “ บ้านผีสิง” ในครั้งนี้ ผู้ต้องหามีโทษปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท แต่ไม่มีโทษจำคุก เนื่องจากยังเป็นเยาวชน โดยถูกดำเนินคดีในข้อหา ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ด้วยการทำซ้ำ หรือดัดแปลงงานภาพยนตร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.