สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
"เด็กชายกับใบโพธิ์" ของ บุญส่ง นาคภู่ มีกำหนดการฉายแล้ว
   
 

หลังจากเปิดกล้องถ่ายทำและตัดต่อเสร็จสิ้นไปแล้ว "เด็กชายกับใบโพธิ์" ได้พร้อมออกฉายในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 12 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (บริเวณสี่แยกอโศก) ซึ่งหนังสั้น 13 นาทีเรื่องนี้จะฉายในวันที่ 19 ตุลาคม ระหว่างเวลา 12.00 - 13.00 น. และ 22 ตุลาคม ระหว่างเวลา 11.00 - 12.00 น. โดยสามารถที่จะติดตามข่าวความเคลื่อนไหวและชมภาพยนตร์ตัวอย่างของหนังสั้นเรื่องนี้ได้ที่ www.thaishortfilm.com  

   

บุญส่ง นาคภู่เตรียมกำกับหนังสั้นเรื่องใหม่ สร้างจากหนังสือนิทานที่ได้รับการยกย่องแห่งปี “ เด็กชายกับใบโพธิ์ ”

  ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน   / 7 กันยายน 2550    
  ©thaicinema.org 
   
 

 

หลังจากห่างหายงานกำกับทั้งหนังสั้นและหนังยาวมานาน โดยล่าสุดเป็นโค้ชแอ็คติ้งให้กับ “Deep in the jungle” งานกำกับของธีระวัฒน์ รุจินธรรม ตากล้องมือระดับต้นๆ ของเมืองไทย ล่าสุด บุญส่ง นาคภู่ คนทำหนังที่มีงานหนังสั้นน่าจดจำอย่าง “ ตากับหลาน ” และ “ ชาวนากลับบ้าน ” ผู้ผ่านงานกำกับหนังสตูดิโออย่าง “ 191 ครึ่ง มือปราบทราบแล้วป่วน ” และหนังยาวที่ประกอบจากหนังสั้นหลายตอน “ หลอน ” กำลังจะมีงานกำกับชิ้นล่าสุด เป็นหนังสั้นที่สร้างจากหนังสือคุณภาพที่แนะนำให้อ่านโดยกระทรวงวัฒนธรรม ชื่อ “ เด็กชายกับใบโพธิ์ ” โดยมีวิจิตร อภิชาติเกรียงไกร ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (อัพเดท 24 ตุลาคม 2550)  เป็นผู้ให้การสนับสนุนในการสร้าง โดยจะมีทีมงานของ Thai Short Film มาช่วยในด้านการผลิต ทีมหลังกล้องคนอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มีคุณธีระวัฒน์มาเป็นตากล้องให้

หนังสือนิทานชื่อ “ เด็กชายกับใบโพธิ์ ” เป็นเรื่องราวเชิงแฟนตาซี เกี่ยวข้องกับหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ไม่เคยมีชื่อ ซึ่งชาวบ้านนั้นได้ชื่อว่าทำดีคิดดีมาตลอด แต่ก็ต้องประสบกับเหตุร้ายและความทุกข์ยากจากความโลภ และได้เรียนรู้ที่จะมีชีวิตด้วยความถูกต้อง หนังสือนิทานเล่มนี้มีแรงบันดาลใจมากจากพระราชดำริ พระราชดำรัส และพระบรมราโชวาทจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ความสามัคคีและความพอเพียง ตัวหนังสือได้รับการแนะนำให้อ่านโดยกระทรวงวัฒนธรรม และเป็นหนังสือที่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมาก

สำหรับผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ คุณวิจิตร เป็นศิลปินที่มีผลงานน่าสนใจ และเป็นที่รู้จักจากงานศิลปะสื่อผสมเพื่อสาธารณะ “ ต้นโพธิ์แห่งความจงรักภัคดี ” ที่แสดงในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 ที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมไปถึง “ ต้นโพธิ์ใต้ร่มพระบารมี ” ในงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสงานฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เป็นต้นโพธิ์ซึ่งให้ประชาชนทุกหมู่เหล่ารวมกันเขียนความดีลงบนใบโพธิ์และนำใบโพธิ์ไปแขวนไว้ นอกจากนี้คุณอภิชาติยังมีผลงานที่น่าสนใจอีกจำนวนมาก

ผลงานหนังสั้น “ เด็กชายกับใบโพธิ์ ” กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อถ่ายทำ และมีแผนจะออกฉายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่จะมาถึงในเดือนตุลาคมนี้ครับ

  ©thaicinema.org 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.