สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ก้าวต่อไปของอุรุพงษ์ รักษาสัตย์ เตรียมงานสารคดีกึ่งทดลองในสไตล์ถนัด
ภายใต้ชื่อ Agarian Utopia

  โดย ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล
  27 พฤษภาคม 2550
   
 

 

ในช่วงเวลาปีกว่าที่ผ่านมา ผลงานที่นำเอาหนังสั้นวิถีชีวิตชนบทหลายเรื่องมารวมกันชื่อว่า “ เรื่องเล่าจากเมืองเหนือ ” ของอุรุพงษ์ รักษาสัตย์ ได้รับความสนใจจากนานาชาติ และจากเทศกาลหนังที่ต่างๆ มากมาย และทำให้ชื่อของเขาเป็นที่จดจำ เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะรู้ว่า ก้าวต่อไปของอุรุพงษ์

จะเป็นเช่นไร ล่าสุดอุรุพงษ์ได้รับทุนจากเทศกาลหนังร็อตเตอร์ดามสำหรับงานชิ้นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเขายังคงจะเล่าเรื่องราววิถีชีวิตชนบทเฉกเช่นงานชิ้นก่อนหน้า

สำหรับชื่อหนัง Agarian Utopia มีความหมายถึงการกสิกรรมในอุดมคติ ไอเดียนี้ของอุรุพงษ์เกิดขึ้นระหว่างที่เขาทำเรื่องเล่าจากเมืองเหนือ เขาสงสัยว่า อุดมคติแบบชาวนาซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคเก่ายังมีเหลืออยู่จริงๆ หรือเปล่า และวิถีชีวิตปัจจุบันส่งผลต่อชาวนายุคใหม่เช่นไร โดยเขาเลือกที่จะหาคำตอบด้วยการสร้างสารคดีเรื่องนี้

โปรดิวเซอร์ของสารคดีเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น  แต่เป็นผู้กำกับหญิงพิมพกา โตวิระ เจ้าของผลงานเรื่อง “ คืนไร้เงา ” หรือ One Night Husband งานชิ้นเดียวที่เธอทำงานกับค่ายหนัง  ก่อนที่จะผันตัวมาทำงานอินดี้เต็มรูปแบบ  โดยทั้งสองเริ่มทำงานด้วยกันมาหลายเรื่องแล้ว  เช่นหนังสั้นสึนามิของพิมพกาเรื่อง “Tune In” และจากการที่ได้ร่วมงานกัน อุรุพงษ์ก็เล่าถึงโปรเจ็คท์นี้ให้เธอฟัง เธอมองเห็นคุณค่าในผลงานของเขา และตั้งใจว่าน่าจะมีโอกาสได้ช่วยเขาทำงานในแบบที่เขาถนัด ก็เลยเข้ามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ถึงแม้ตอนแรกจะหนักใจเล็กน้อย เพราะยังไม่เห็นภาพว่าเขาจะนำเสนอหนังอย่างไร แต่เมื่ออุรุพงษ์ได้ทำการบ้านมาให้เธอดูเธอจึงมั่นใจมากขึ้น และช่วยกันในการนำเสนอโปรเจ็คท์จนได้รับเลือกจากทุนฮิวเบิร์ต ฟันด์ ของเทศกาลหนังร็อตเตอร์ดัม ซึ่งเป็นทุนเดียวกับที่หนังของอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุลเคยได้รับ แต่ในส่วนของอุรุพงษ์จะเป็นทุนสำหรับหนังดิจิตอลโดยเฉพาะ   ซึ่งมีผู้ได้รับทุนทั้งหมดจาก 4 ประเทศ ได้แก่

ADEP AKHLAK – Marat Alykulov ; Kyrgystan
AGRARIAN UTOPIA – Uruphong Raksasad ; Thailand
MORO2MORO MAHARLIKA 2MORO – John Torres ; Philippines
STRANGERS – Charlotte Lay Kuen Lim ; Malaysiaถึงจะได้รับทุนที่มากพอสมควร แต่งบก็ยังไม่เพียงพอ ในระหว่างที่อุรุพงษ์ต้องเตรียมงานที่จังหวัดเชียงราย ก็ยังจะต้องมีการหาทุนเพิ่มเติมเพื่อทำให้หนังมีโปรดักชั่นที่ดีขึ้นกว่างานชิ้นก่อนของอุรุพงษ์ เพื่อการฉายในวงการด้วยคุณภาพดีกว่าเดิม โดยสำหรับเรื่องนี้ อุรุพงษ์จะเตรียมนาแปลงหนึ่งไว้ และทดลองให้ชาวนายุคปัจจุบันมาทำนาในแบบที่ชาวนายุคก่อนเขาทำกัน ไม่ใช่ไฟฟ้าและอุปกรณ์สมัยใหม่ใดๆ มาช่วย โดยกำหนดระยะเวลายาวนานถึงหนึ่งปีในการถ่ายทำเป็นหนังกึ่งทดลองกึ่งสารคดี ที่ไม่อาจคาดเดาได้ว่าระหว่างถ่ายทำจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ส่วนผลจะเป็นอย่างไร จะสำเร็จหรือไม่ ก็คงต้องตามดูกันอีกนานครับ

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.