สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

จับตาดู อนันดา เอเวอริ่งแฮม ดาราไทยที่กำลังจะโกอินเตอร์

  อัญชลี ชัยวรพร
  5 กุมภาพันธ์ 2550
   
 

อนันดา เอเวอริ่มแฮม กับ February 29


ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ ถือได้ว่าปีนี้เป็นปีทองของอนันดา เอเวอริ่งแฮม ปีหนึ่งเลยก็ว่าได้  ด้วยงานหนังที่มีถึง 5 เรื่อง และในจำนวนนี้มีถึง 4 เรื่องที่เป็นงานหนังระดับอินเตอร์ ภายใต้ฝีมือการทำงานของผู้กำกับดังก้องโลกอย่าง เป็นเอก รัตนเรือง นนทรีย์ นิมิตบุตร และเอกชัย เอื้อครองธรรม และด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่วดั่งเจ้าของภาษา เป็นไปได้ว่า อนันดา เอเวอริ่งแฮมจะเป็นดาราไทยที่โกอินเตอร์ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 

 

ประเดิมเรื่องแรกที่รอคิวฉายในบ้านเราอยู่ คือ Me Myself ขอให้รักจงเจริญ โดยอดีตดาราเจ้าบทบาทที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับคนล่าสุดชื่อ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง หากเปรียบเทียบกับหนังเรื่องอื่น ๆ ของอนันดาที่กำลังจะตามมานี้ ผู้กำกับพงษ์พัฒน์อาจจะมีประสบการณ์น้อยกว่าเพื่อน แต่ผลงานละครอันลือชื่ออย่าง กุหลาบสีดำ ที่นำลลิตา ปัญโญภาส กลับคืนสู่ความนิยมอีกครั้ง หนังไม่น่าจะเลวร้ายนัก และที่สำคัญก็คือ บทบาทของอนันดา ในหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นบทที่น่าท้าทายยิ่งนัก เรื่องราวของสาวประเภทสองที่ไม่แน่ใจในตัวตนของตนเอง เนื้อเรื่องแบบนี้ถ้าทำให้ดี และเล่นให้ดี ก็จะเป็นที่สนใจของต่างประเทศได้อย่างไม่ยากเย็นนัก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

ผลงานเรื่องที่สอง ได้แก่ ปืนใหญ่จอมสลัด งานชิ้นยิ่งใหญ่ของนนทรีย์ นิมิตรบุตร และจะนำอนันดาี่ก้าวสู่ความเป็นอินเตอร์ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ทั้งชื่อเสียงของผู้กำกับเอง รวมทั้งดาราแอ็คชั่นอย่างเดี่ยว ชูพงษ์ เป็นเครื่องค้ำประกันตลาดในต่างประเทศอยู่แล้ว นนทรีย์เองมีชื่อเสียงในระดับเอเชีย ขณะที่ลีลาแอ็คชั่นของเดี่ยวก็กำลังเป็นที่สนใจของโลก

ใน ปืนใหญ่จอมสลัด อนันดารับบทเป็นยิปซีเร่ร่อน แต่อนันดาต้องประกบกับดาราใหญ่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นเดี่ยว ชูพงษ์ หรือ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี เพราะฉะนั้นก็ต้องจับตาดูอีกที ว่าบทเด่นอยู่ที่ใครกันแน่

ภาพจาก Bangkok Post

 

เรื่องที่สาม ก็คือ พลอย ของเป็นเอก รัตนเรือง เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่ความสัมพันธ์เริ่มเข้าสู่วังวนแห่งปัญหาหลังจากใช้ชีวิตคู่มา 7 ปี และเมื่อทั้งคู่เดินทางกลับสู่ประเทศไทย ฝ่ายสามีเผอิญเข้าไปยื่นให้ความช่วยเหลือกับเด็กสาวคนหนึ่ง

เรื่องย่อก็มีอยู่ว่า "สองสามีภรรยา  วิทย์และแดงเดินทางกลับกรุงเทพเป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปี   เพื่อร่วมงานศพของญาติคนหนึ่ง   ทั้งสองเช็คอินโรงแรมแห่งหนึ่ง   วิทย์ลงเดินไปซื้อบุหรี่ที่ล็อบบี้ แดงภรรยาของเขาเปิดกระเป๋าจัดเสื้อผ้า   เธอเจอกระดาษชิ้นเล็ก ๆ  ในนั้นมีเบอร์มือถือของสาวชื่อ อ้อย   แดงรู้สึกแปลกใจเพราะีชีวิตคู่เจ็ดปีของคนทั้งสอง วิทย์ไม่เคยนอกใจ   

ที่ล็อบบี้  วิทย์ได้เจอกับพลอย   เด็กสาวที่กำลังรอแม่จากสต็อกโฮลม์   วิทย์เชิญเธอไปพักผ่อนที่ห้องของเขากับแดง  เขา์พยายามอธิบายเหตุผลให้ภรรยาของเขาฟัง   แดงพยายามแสดงความมีน้ำใจให้กับพลอย   แต่วิทย์เริ่มตระหนักว่าเขาตัดสินใจผิด  เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของความรักและความหึงหวง

หนังเริ่มจากความระแวง  เพราะการปรากฏตัวของเด็กสาวเพียงคนเดียว   ทั้งคู่เริ่มตระหนักว่าพวกเขาเริ่มห่างเหินกันมากแค่ไหนในรอบเจ็ดปี   ก่อนที่จะถึงจุดแตกหัก ในฉากสุดท้าย …. คนทั้งสองจะเผชิญหน้ากับทางเลือกที่ว่า จะแยกไปตามทางของตน หรือหันกลับมาสู่อ้อมกอดของกันและกันเพื่อจุดเริ่มต้นใหม่"

ข่าวแว่วมาว่า อนันดาจะรับบทเป็นดาวนู้ด เพราะฉะนั้นอาจจะไม่ใช่บทสามีของลลิตา เพราะอนันดาดูเด็กกว่า ผลงานของเป็นเอกเรื่องนี้เป็นโปรเจ็คเล็ก ๆ แต่ด้วยชื่อเสียงของผู้กำกับ ก็คงจะเรียกความสนใจจากชาวโลกได้อยู่แล้ว อีกอย่างเป็นเอกทำหนังเล็ก ๆ ดีกว่าหนังระดับนานาชาติ และเท่าที่ผ่านมา เรื่องตลก 69 ก็ได้รางวัลมากกว่าผลงานเรื่องหลัง ๆ ของเขา อ่านรายละเอียดเรื่อง พลอย ได้ที่นี่

เรื่องที่ 4 เป็นผลงานที่มาใหม่ชิ้นล่าสุดเรื่อง Pleasure Factory ของผู้กำกับไทยระดับอินเตอร์อีกเช่นกันที่ชื่อ เอกชัย เอื้อครองธรรม ( Beautiful Boxer) เพราะเมื่อข่าวชิ้นนี้เผยแพร่ลง Screendaily เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา วันอังคารก็มี เทศกาลหนังยักษ์ใหญ่รีบติดต่อให้เราไปทาบทามไว้ทันที  คาดว่าจะเป็นหนังเทศกาลอีกเรื่องหนึ่ง  ให้จับตามองไว้ดี ๆ

Pleasure Factory เป็นผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเข้าโปรเจ็ค Open Doors ของเทศกาลหนังโลคาร์โน่ ที่สวิสเซอร์แลนด์เมื่อปีที่แล้ว คาดว่าหนังจะออกฉายประมาณช่วงพฤษภาคม – กรกฎาคม  ด้วยชื่อเสียงของเอกชัย ตั้งแต่ผลงานเรื่อง Beautiful Boxer ที่สามารถขายสายไปได้ 30 กว่าประเทศทั่วโลก เดินทางไปเทศกาลหนังกว่าร้อยแห่ง และชนะรางวัลกว่า 15 รางวัล   คงไม่ยากเย็นนักที่หนังจะก้าวสู่ทำเนียบหนังลูกครึ่งโกอินเตอร์

 

 

สำหรับเรื่องสุดท้าย เป็นหนังสิงคโปร์เรื่อง February 29    เป็นหนังโรแมนติกคอเมดี้ ดัดแปลงจากนวนิยายของนักเขียนชื่อดัง Dr. Catherine Lim เรื่องราวของหลี่หลิน  หญิงสาวที่แสวงหาความรักแท้จริงให้กับชีวิต เขานัดพบชายหนุ่มให้มาพบกันทุกวันที่ 29 กุมภาพันธ์ วันที่จะมีขึ้นได้เพียงสี่ปีครั้งเท่านั้น

February 29 เป็นหนังความรักแบบเอเชียที่ยึดตามแนวทางโรแมนติกคอเมดี้ของอังกฤษ เพื่อค้นหาความรักที่แท้จริง แต่โชคชะตาได้พลิกผันเรื่องราวทั้งหมด

อนันดา เอเวอริ่งแฮม เล่นคู่กับนางเอกสิงคโปร์ชื่อหลี่หลิน ( Li Lin) กำกับโดย Jean Yeo หนังเรื่องนี้ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อหวังตลาดอาเซียนอย่างเห็นได้ชัด เพราะนอกจากอนันดา ซึ่งเป็นตัวแทนจากไทยแล้ว หลี่หลิน นางเอกของเรื่องก็เป็นดาราละครสิงคโปร์ชื่อดัง นอกจากนี้ก็ยังมีดาราชั้นนำจากประเทศต่าง ๆ อาทิ Nadya Hutagalung จากอินโดนีเซีย รวมทั้งดาราอื่น ๆ จากมาเลเซียด้วย

ในภาพยนตร์ตัวอย่าง  อนันดาไม่มีปัญหาเรื่องภาษาในการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ในการโกอินเตอร์ของนักแสดงไทย เขาสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษาเอง สำเนียงไม่มีกลิ่นส้มตำ

ผลงาน 4 เรื่องหลังนี้น่าจะเป็นการปูพรมสู่ตลาดโลกให้กับอนันดาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ตอนนี้ก็เหลือแต่อนันดาเท่านั้น ที่จะพัฒนาฝีมือของตนเองให้เป็นที่ยอมรับไปสู่ทั่วโลกได้ต่อไปหรือไม่

 

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.