สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

“ ชวนเด็กดูหนัง ” กับ หนังอินดี้ 10 เรื่อง

 

 

 
มานุสส วรสิงห์ กับเด็กเล็กเด็กน้อย

ทศพร กับเด็ก ครับ

 

มีใครจะรู้ไหมว่า อันที่จริงแล้วสื่อสารมวลชนสำหรับเด็กนั้นมีไม่มากนัก จำได้ว่า รายการสโมสรผึ้งน้อย ของ น้านิด ก็มีปัญหา แม้แต่หนังสือเด็ก “ เพื่อนใหม่ ” ของนักเขียนซีไรท์คนล่าสุด งามพรรณ เวชชาชีวะ ก็ทดลองทำหนังสือให้เด็กอยู่ระยะ ก็ต้องปิดตัวไปในที่สุด

เพราะสื่อสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะหนังนั้น หาได้ยาก หรือถ้ามีก็อาจจะไม่เหมาะสมกับเด็ก โครงการ “ ชวนเด็กดูหนัง” จึงได้เกิดขึ้น เพื่อให้เด็กมีทางเลือกในการรับชมสื่อที่เหมาะสมแก่วัย โดยได้รับการสนับสนุนจาก สสส. หรือสำนักงานกองทุนส่งเสริมและสนับสนุนสุขภาพ , ยุทธศาสตร์สื่อเด็ก และ www.thaishortfilm.com

โครงการนี้ดำเนินปฎิบัติการโดย ธัญญ์วารินทร์ สุขะพิศิษฐ์ โดยนำหนังที่น่าสนใจ 10 เรื่อง  ตระเวนฉายให้เด็กดูตามที่ต่าง ๆ ทั้งหมด 5 พื้นที่ โดยพิจารณาจาก แต่ละช่วงวัย แต่ละพื้นที่ และกลุ่มเฉพาะ เช่น เด็กในชุมชนแออัด เด็กพิการ เด็กบ้านราชวิถี  เมื่อฉายให้เด็กดูเสร็จ ก็จะให้เด็กแสดงความคิดเห็น สังเกตการณ์จากปฎิกริยาของเด็ก ซึ่งจะเป็นความรู้ในการเผยแพร่และเป็นการเรียนรู้ของผู้ผลิตสื่อ  ในการผลิตสื่อภาพยนตร์สั้นที่เหมาะกับเด็กและเยาวชนให้มีคุณภาพต่อไป   เช่น การนำภาพหรือเทคนิคใดที่ไม่ควรใช้ในการผลิตสื่อสำหรับเด็ก หรือเนื้อเรื่องประเด็นใดที่ควรระมัดระวัง   และอะไรที่ควรทำหรือไม่ควรทำ ในการนำเสนอผ่านภาพยนตร์

นี่เป็นภาพส่วนหนึ่งของกิจกรรมจากโครงการ "ชวนเด็กดูหนัง"   ซึ่งสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนส่งเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่นำเอาหนังสั้นบางส่วนที่สร้างในโครงการ   ไปฉายตามโรงเรียนต่างๆ ในแต่่ละจังหวัด เช่น น่านและมหาสารคาม โดยภาพที่เห็นอยู่ีนี้   เป็นกิจกรรมที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยคณะเดินทางยังมีผู้กำกับหนังสั้นในโครงการ อันประกอบด้วย คุณมานุสส วรสิงห์ จากหนังสั้นเรื่อง “ เพื่อนยาก ”,  คุณธัญญ์วาริน สุขะพิศิษฐ์ จากเรื่อง “ เด็กหลง ” และคุณทวีวัฒน์ วันทา จากเรื่อง “ หัวหน้า ” หนังสั้นที่นำไปฉายในครั้งนี้มีทั้งหมด 5 เรื่อง   นอกจากของสามผู้กำกับดังกล่าว ยังมี “ เบบี้มายด์ ” ของคุณปริมประภา หวังพิชญ์สุข และ “ รีโมต คอนโทรล ” ของคุณพัฒนะ จิรวงศ์

ผลตอบรับของเด็กๆ ก็มีบางเรื่องที่ดูแล้วงง บางเรื่องก็สนุกสนานเฮฮากันไป   หลังจากฉายหนังสั้นจบแล้ว ทางทีมงานของชวนเด็กดูหนัง  ก็ขอให้เด็กๆ ช่วยกรอกแบบประเมินผล เพื่อวิเคราะห์ว่า หนังสั้นสไตล์ไหนที่เหมาะสมสำหรับเด็ก   เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาหนังสั้นที่เหมาะสมสำหรับเด็กอย่างแท้จริงต่อไป

หลังจากนำหนังให้เด็ก ๆ ดูแล้ว ทางโครงการก็จะพัฒนา จัดเทศกาลหนังสำหรับเด็กและเยาวชนต่อไป รวมทั้งจะนำหนังสั้นทั้ง 10 เรื่องผลิตเป็นวีซีดี แจกไปตามโรงเรียนต่าง ๆ ต่อ

สำหรับหนังสั้นทั้ง 10 เรื่อง ที่ได้รับการคัดเลือกงานนี้ จะเป็นหนังสั้นเพื่อเด็ก ๆ โดยเฉพาะ

 

 

The sigh โดยคุณอาทิตย์ อัสสรัตน์
โครงเรื่องเป็นหนังผี   ตัวเอกไปอัดเสียงในที่ร้าง   แล้วได้ยินเสียงผี (ผู้หญิง)   จึงไปบอกเพื่อนทั้งสองคนจึงตัดสินใจ ไปพิสูจน์ความจริงที่นั่นกันอีกครั้ง

 

Cool BKK. หนาวบางกอก โดยคุณเล็ก มานนท์ (ช่วยกำกับมือปืนโลกพระจันทร์)
เป็นแนวแฟนตาซี กึ่ง แอนนิเมชั่น   เกี่ยวกับนักวางระเบิดปลาไปเจอสถานการณ์ต่างๆ   
ทั้งทางบวกและทางลบ   เขาต้องแก้ปัญหา
ให้คลี่คลายไปในทางที่ดี

 

เจ้าชายน้อย น้อย โดยคุณทศพร มงคล (ชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี การประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 8 จากเรื่อง “ ที่หยุด จุดเริ่มต้น”)
เป็นหนังเกี่ยวกับเด็กต่างจังหวัดที่โดนเพื่อนๆ ล้อว่าเขาไม่มีแม่ เขาอยู่กับยาย 2 คน แต่มีความอบอุ่นดี ส่วนเด็กที่มาอาศัยอยู่กับครอบครัวที่รวยแต่ขาดความอบอุ่น เพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ จะมีการเปรียบเทียบของเด็กสองครอบครัว มีบทร้องเป็นลิเกแทรก

อนันต์ โดยคุณศนิพงศ์ สุทธิพันธุ์ (รองชนะเลิศ แฟตฟิล์ม 3, ชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี การประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 9 จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง “ กอด” และช่วยควบคุมการผลิต รายการ "ตามรอยตำนานสมเด็จพระนเรศวร

หนังครอบครัวหนึ่งที่มีพ่อเป็นเจ้าชาย นิทรา แม่ตาย เป็นเหตุการณ์วันหนึ่งที่ญาติๆมาเกี่ยงกันว่าใครจะรับผิดชอบเลี้ยงดูแล “ ต้น” หลานชาย ต้นจึงหลบไปอยู่คนเดียวแล้วเจอกับเด็กๆ แล้วพากันวิ่งเข้าไปในป่า ต้นเจอบ้านของตัวเองที่มีอดีตของวันดีดีอยู่

 

 

เด็กหลง โดยคุณธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์(ทัตเทพ ทองทาบ องชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี การประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 10 จากหนังสั้นเรื่อง “ รัก/ผิด/บาป” และ ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง "เดอะ สเปิร์ม" )
เด็กผู้หญิงคนหนึ่งหลงกับแม่ที่สวนจตุจักร เดินชนกับกระเทยพังก์ เลยให้พาไปหาแม่ที่พัทยา ทำให้เกิดเรื่องมากมายในการเดินทาง ความสัมพันธ์ของเด็กผู้หญิงห้าวกับกระเทยพังก์ เริ่มแนบแน่นความสัมพันธ์กลายเป็นความผูกพัน

 

เพื่อน-ยาก โดยคุณมานุสส วรสิงห์ (ชนะเลิศ แฟตฟิล์ม 3, รองชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี การประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 9 จากหนังสั้นเรื่อง “ เจ้าหญิงนิทรา” และตัดต่อภาพยนตร์"เจ้าสาวผัดไท" ," สวยลากไส้" )
เรื่องราวชวนปวดหัวของเด็กชายสองคน คือ กิตติชัย (เอก) และ อนันทพร (นุ) ซึ่งทุกคนในโรงเรียนต่างรู้ดี ว่าสองคนนี้ไม่ค่อยจะกินเส้นกัน เจอกันทีไร เป็นต้องหาเรื่องทะเลาะกันทุกครั้งไป เดือดร้อนถึงเพื่อนและครู ที่พลอยโดนหางเลขจากการวิวาทของทั้งคู่ไปด้วย

 

รีโมท คอนโทรล โดยคุณพัฒนะ จิรวงค์ (ชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี การประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 5 จากหนังสั้นเรื่อง Looking through the glass , ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง "เขาชนไก่)
เรื่องราวน่ารักๆ เกิดขึ้นในครอบครัวของขุม เด็กชายวัยสิบขวบ ผู้ติดโทรทัศน์ยิ่งกว่าอะไร พ่อของขิมเป็นสุดยอดนักประดิษฐ์ และมีแม่เป็นแม่บ้านขี้บ่น
          วันหนึ่งพ่อของขิมประดิษฐ์รีโมทคอนโทรลวิเศษที่สามารถเปลี่ยนอะไรเป็นอะไรก็ได้ ความวุ่นวายเริ่มขึ้นเมื่อพ่อนักประดิษฐ์หยิบรีโมทสลับอันไป และเมื่อรีโมทคอนโทรลวิเศษตกอยู่ในมือขิม ผู้ที่กำลังเซ็งกับการมีแม่ขี้บ่น อะไรจะเกิดขึ้น.............

 

 

หัวหน้า โดยคุณทวีวัฒน์ วันทา (รองชนะเลิศ แฟตฟิล์ม 2 จากเรื่อง “ ขุนกระบี่ 4 ” ชนะเลิศ แฟตฟิล์ม 2 จากเรื่อง “ ผู้ชนะ” กำกับภาพยนตร์"ขุนกระบี่ ผีระบาด" ," เดอะ เสปิร์ม" )
เป็นหนังแอ็คชั่นและตลก จึงทำให้มีรูปแบบการเล่าเรื่องที่เกินจริงเพื่อเป็นสีสันของหนัง หนังเรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องความสามัคคีและการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เรื่องราวของ “ แก๊งค์คิงคอง” โดยมีโอมเป็นลูกพี่ แล้ววันหนึ่งตำแหน่งหัวหน้าก็ถูกเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่ชื่อจำเนียรผู้กำความลับของโอมไว้มีอันจำต้องยกตำแหน่งหัวหน้าให้จำเนียรไป ส่วนแม่ ของโอมก็ถูกตำรวจจับ โอมจึงตัดสิ้นใจหนีเข้าป่า แล้วโอมก็ค้นพบถึงคำว่าเพื่อนเขาจึงกลับมาเพื่อ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะเดียวกันแก๊งค์คิงคองก็ถูกแก๊งค์ลูกหมียึดกุมอำนาจไปแล้ว ที่เหลือคือหน้าที่ของโอมที่จะต้องเข้ามาแก้สถานการณ์นี้ให้ได้

 

 

Baby Mild โดยคุณปริมประภา หวังพิชญสุข เป็นหนังเรื่องเดียวที่เรียกได้ว่าเป็นหนังการ์ตูนแอนนิเมชั่นที่เต็มรูปแบบเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับความมีน้ำใจ การให้อภัยและคำว่ามิตรภาพ เป็นเรื่องราวของขอทานกับสุนัขที่แกล้งพิการเที่ยวขอทานตามสะพานลอย กลางคืนก็เดินกลับบ้านตามปกติ แล้ววันหนึ่งสุนัขไส้กรอกหิวโซเดินผ่านมา ทั้งสองจึงช่วยเหลือไว้ แต่พอรุ่งขึ้นทั้งเงินที่เหลือและสุนัขไส้กรอกก็หายไป ทั้งสองออกตามเจอสุนัขไส้กรอกกำลังนำเงินของตนให้กับชายแปลกหน้า จากนั้นชายแปลกหน้าก็ทำร้ายสุนัขไส้กรอกบาดเจ็บ ทั้งชายขอทานและสุนัขจึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือสุนัขไส้กรอกอีกครั้ง

และแล้วทั้งสามก็ค้นพบถึงคำว่ามิตรภาพที่แท้จริงและกลับตัวกลับใจเป็นคนดีตลอด

 

 

Taxi the hero โดยคุณพิมพกา โตวิระ (กำกับภาพยนตร์สั้น “ แม่นาค” และ "คืนไร้เงา" )
เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ หมูหยอง แท็กซี่หนุ่มผู้แสนดี ได้ถูกว่าจ้างจากผู้ชายและเด็กหญิงคู่หนึ่งหน้าตาเป็นชาวมุสลิมให้พาทั้งคู่ท่องเที่ยวไปที่สำคัญๆ ในกรุงเทพในเวลาหนึ่งวัน แต่ด้วยความช่างสังเกต เขาพบว่าเด็กหญิงดูไม่ค่อยเต็มใจกับการเดินทางมาครั้งนี้ ขณะเดินทางไปที่ต่างๆ หมูหยองเริ่มรู้สึกมั่นใจว่าเด็กหญิงต้องถูกผู้ชายบังคับให้ทำอะไรบางอย่างที่ไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ชายคนนั้น มีท่าทางลับๆ ล่อ ผนวกกับการหิ้วสัมภาระที่น่าสงสัย ทำให้หมูหยองตัดสินใจช่วยเด็กหญิงและพิทักษ์ผืนดินที่เขาอยู่

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.