สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

Tsu หนังสั้นของปราโมทย์ แสงศร ชนะรางวัลที่ไทเป

   
 

 

 

 

 

คุณพิงค์ พรชัย หงส์รัตนาพร ผู้กำกับ ทวารยังหวานอยู่ รีบโทรศัพท์มาสด ๆ ร้อน ๆ ทันทีที่เหยียบเท้าลงสนามบินสุวรรณภูมิ ว่า Tsu หนังสั้นสึนามิ ของปราโมทย์ แสงศร ได้รับรางวัล ภาพยนตร์ทดลองขนาดสั้นยอดเยี่ยม จากการแข่งขันภาพยนตร์ดิจิตัลขนาดสั้นครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลหนังม้าทองคำแห่งไทเป (Taipei Golden Horse Film Festival)

คุณพิงค์กล่าวว่า Tsu สามารถฝ่าฝันจากผู้แข่งขันจากทั่วโลกถึง 44 เรื่อง ก่อนที่จะได้รับรางวัล Best Experimental ในที่สุด โดยมีกรรมการทั้งหมด 4 ท่าน ได้แก่ Olivier Pere ผู้อำนวยการจาก Directors’ Fortnight แห่งเทศกาลหนังเมืองคานส์ Mavis Huu Huen Fan นักประพันธ์ นักร้อง และผู้ควบคุมการผลิตเพลง Jun-Jieh Wan ศิลปินวีดีโออาร์ต และคนสุดท้ายก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล คุณพรชัย หงส์รัตนาพร นั่นเอง

Tsu เป็นหนึ่งในโครงการหนังสั้น 13 เรื่องในโครงการหนังสั้นสึนามิ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยมีงานของผู้กำกับอินดี้อีกหลายท่านที่ได้เข้าร่วมในโครงการผลิตนี้ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

นับจากการเปิดตัวครั้งแรกในงานเทศกาลหนังเวิร์ดฟิลม์เฟสเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Tsu ก็ได้รับการคัดเลือกไปร่วมเทศกาลหนังต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งฉายโชว์และเข้าประกวด อาทิ เวนิซ สิงคโปร์ ฯลฯ โดย Tsu ได้รับรางวัลจากเทศกาลหนังสั้นปูซาน และในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ก็จะเข้าร่วมประกวดในเทศกาลหนังสั้นเอเชียน่าที่เกาหลีใต้อีกครั้งหนึ่ง

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.