สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
หนังสั้นของเป็นเอก  Twelve Twenty เข้าประกวดเทศกาลหนังโลคาร์โน่ พร้อมหนังไทยอีกหลายเรื่องไปฉายโชว์ปีนี้
  16 กรกฎาคม 2549
  อัญชลี ชัยวรพร
   
 

อัญชลี ชัยวรพร / เป็นปีที่สวยงามอีกปีของผู้กำกับเป็นเอก รัตนเรือง  เมื่อมีผลงานเข้าประกวดถึง 2 เรื่อง นอกจากอินวิสิเบิ้ล เวฟฟ์ คำพิพากษามหาสมุทร ที่ไปประกวดเทศกาลหนังเบอร์ลินเมื่อต้นปีนี้แล้ว ผลงานล่าสุดซึ่งแม้จะเป็นหนังสั้นเรื่อง Twelve Twenty ก็ยังได้รับการคัดเลือกเข้าประกวดอีกแล้วที่โลคาร์โน่

          หนังสั้น ของเป็นเอก รัตนเรือง ได้เข้าร่วมโปรเจ็คกับผู้กำกับอีก 2 คนจากสิงคโปร์ คาซัคสถาน และไทย ในโครงการ ในโครงการ Digital Short Films by Three Filmmakers ที่ริเริ่มโดย เทศกาลหนังจองจูมาตั้งแต่ปี 2543  โครงการดังกล่าวคัดเลือกผู้กำกับสำคัญ ๆ ของเอเชีย 3 คนมาทำหนังสั้นตามแนวทางของตน ก่อนหน้านี้เคยมีผู้กำกับสำคัญที่เคยเข้าร่วมในโครงการนี้ ได้แก่ ซางหยวน ( จีน) ปาร์กกวางซู (เกาหลีใต้) จางเซียะเก๋อ (จีน) ไฉ่หมิงเหลียง (ไต้หวัน) ปาร์กกียอง (เกาหลีใต้) ชินจิ อาโอยามะ (ญี่ปุ่น) บาห์แมน โกบาดี้ (อิหร่าน) ทสึคาโมโต้ ชินยะ (ญี่ปุ่น) และอภิชาตพงษ์ วีระเศรษฐกุล ของเรา ซึ่งได้เข้าร่วมโครงการเมื่อปีที่แล้วจนได้ผลงานเรื่อง Worldly Desires ในที่สุด

          Twelve Twenty ใช้กล้องดิจิเบต้าถ่ายทำโดย คริสโตเฟอร์ ดอยล์ โปรดิวซ์โดย มล. มิ่งมงคล โสณกุล เสนอเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่ง (นำแสดงโดยอนันดา เอเวอริ่งแฮม) ที่ไปตกหลุมรักสาวคนหนึ่ง (เชอรี่ เข็มอัปสร)

 

          “คุณเห็นเธอกำลังเช็คอินอยู่เคาน์เตอร์ที่สนามบิน คุณตกหลุมรักเธอในทันทีทันใด คุณได้บอร์ดดิ้งพาสแล้ว แต่เธอหายไป คุณเดินผ่านด่านคนเข้าเมือง แวะซื้อน้ำหอมให้ภรรยา แล้วคุณก็หลบเข้าไปนั่งรอในห้องพักผู้โดยสารชั้นหนึ่ง คุณปิดตาลง ตื่นขึ้น และนึกได้ว่ากำลังอยู่บนเครื่องพอดี หัวใจคุณแทบจะหยุดเต้น เธอกำลังหลับอยู่ที่นั่งข้าง ๆ คุณกำลังจะใช้ชีวิต 12 ชั่วโมง กับ 20 นาทีร่วมกับเธอ อ่านหนังสือ ดื่ม กิน ดูหนัง และหลับ เหมือนคู่บ่าวสาว คุณไม่มีแม้แต่จะได้คุยด้วยกันสักคำ”

          สำหรับหนังสั้นอีก 2 เรื่องต่างก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวทั้งสิ้น จึงทำให้ชื่อของโปรเจ็คในปีนี้ขยายนามเพิ่มเติมว่า Talk To Her โดยโปรเจ็คของสิงคโปร์ มีชื่อตอนว่า Do Day Off  มองดูชีวิตช่วงหกปีของเดวี่ หญิงสาวผู้จำเป็นต้องทิ้งสามีและลูกเล็กวัยขวบเดียวไว้ที่บ้านนอก เพื่อไปทำงานที่สิงคโปร์ เนื้อเรื่องวนเวียนในเรื่องการใช้ชีวิตของเธอกับครอบครัวนายจ้าง 3 ครอบครัว ครอบครัวแรกมีลูกสาว 6 ขวบ ครอบครัวที่สองเป็นชนชั้นแรงงานครอบครัวใหญ่ มีพ่อแม่ ยาย และลูก 3 คน อยู่ร่วมกันในแฟลตแห่งหนึ่ง และครอบครัวสุดท้ายเป็นครอบครัวอินเดีย ซึ่งพ่อกำลังป่วย

          ส่วนโปรเจ็คจากคาซัคสถาน มีชื่อว่า About Love โดยผู้กำกับ ชื่ออ่านยาก Darezhan OMIRBAYEV เขาเลือกที่จะเล่าเรื่องราวของครูสอนเลขผู้โดดเดี่ยว และบังเอิญได้พบเพื่อนมหาวิทยาลัยเก่าชื่อ Askar ซึ่งเชิญเขาไปเที่ยวบ้าน และดันไปตกหลุมรักกับเมียของ Askar

          อ่านรายละเอียดหนังสั้น 3 เรื่องได้ที่นี่ โครงการหนังสั้นดิจิตอลปีนี้ เป็นหนึ่งในหนังประกวด 23 เรื่องที่เข้าร่วมในสายประกวด Filmmakers of the Present รายชื่อทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

          นอกจากหนังสั้นเรื่อง Twelve Twenty ของเป็นเอกจะได้เข้าประกวดแล้ว ยังมีหนังไทยอีกจำนวนหนึ่งไปฉายโชว์ ดังนี้

 

 

          Worldly Desires ของอภิชาตพงษ์ วีระเศรษฐกุล ได้เข้าไปฉายรีโทรสเป็คทีฟ หนังสั้นดิจิตอลของเทศกาลหนังจองจู ซึ่งจะรวบรวมงานทั้งหมดตั้งแต่เมื่อเริ่มโครงการในปี 2543

          และในสาย Open Doors ซึ่งเน้นหนังอาเซียนในปีีนี้ จะ้ฉายหนังเรื่อง  Blissfully Yours (สุดเสน่หา ของ อภิชาตพงษ์)  Beautiful Boxer ของเอกชัย เอื้อครองธรรม ฟ้าทะลายโจร ของวิสิษฐ์ ศาสนเที่ยง และคืนไร้เงา ของ พิมพกา โตวิระ

          นอกจากนี้ โปรเจ็คหนังเรื่อง Pleasure Factory ของเอกชัย เอื้อครองธรรม  Armful ของวิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง และ The Island Funeral ของพิมพกา โตวิระ ได้คัดเลือกให้เข้าประกวด และเจรจากับแหล่งทุนอีกด้วย อ่านรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่นี่

           จากการสอบถามไปยังเทศกาล  เท่าที่ผ่านมาเคยมีหนังไทยเข้าฉายในเทศกาลเพียงเรื่องเดียว คือ หมานคร ของวิสิษฐ์ ศาสนเที่ยง  โดยฉายเมื่อปีที่แล้วนี้เอง

รายชื่อหนังประกวดในสาย Filmmakers of the Present

Fragments sur la Grace (Vincent Dieutre) ฝรั่งเศส / เบลเยี่ยม

Acidente (Cao Guimaraes, Pablo Lobato) บราซิล

L’Anne Suivante (Elisabeth Czajka) ฝรั่งเศส

A Few Kilos of Dates for a Funeral (Saman Salour) อิหร่าน

Le Dernier Homme (Ghassan Salhab) ฝรั่งเศส / เลบานอน

Digital Short Films by Three Filmmakers: Talk to Her ( Eric Khoo, Darezhan             Omirbayev และ Pen-ek Ratanaruang) สิงคโปร์ คาซัคสถาน ไทย

L’Etrangere (Florence Colombani) ฝรั่งเศส

The Whispering of the Gods (Tatsushi Omori) ญี่ปุ่น

The Hostage (Laila Pakalnina) ลัตเวีย / เอสโตเนีย / สโววีเนีย

Kythera (Peter Meszaros) ฮังการี

Love Story (Kelvin Tong) สิงคโปร์

Les Mains D’Andrea (Sebastien Betbeder) ฝรั่งเศส

Rabia (Oscar Cardenas) ชิลี

Schopenhauer (Giovanni Davide Madema) อิตาลี

La Silla (Julio D. Wallovits) สเปน

So Lange Du Hier Bist (Stefan Westerwelle) เยอรมนี

Sotto La Stessa Luna (Carlo Luglio) อิตาลี

Street Thief (Malik Bader) สหรัฐอเมริกา

Tarachime (Naomi Kawase) ญี่ปุ่น / ฝรั่งเศส

Verfolgt (Angelina Maccarone) เยอรมนี

La Vraie Vie Est Ailleurs (Frederic Choffat) สวิสเซอร์แลนด์

Who Is Haoran? (Yishu Yang) จีน

Wild Tigers I Have Known ( Cam Archer) สหรัฐอเมริกา

รายชื่อกรรมการ

Emmanuelle Antille คนทำหนังและศิลปิน สวิสเซอร์แลนด์

Tania Blanich ผู้อำนวยการมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ สหรัฐอเมริกา

Hernan Musaluppi โปรดิวเซอร์ อาร์เจนติน่า

Rafi Pitts คนทำหนัง อิหร่าน / ฝรั่งเศส

Heidrun Schleef คนเขียนบท เยอรมัน / อิตาลี

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.