สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ประกาศมาแล้ว ใครจะมาสอนหนังในโครงการอบรมหนังปีนี้

  น้องแน็ก-ชาลี ได้รับการเสนอชื่อร่วม "ดาวรุ่งแห่งเอเชีย
   
 

         ในที่สุดก็ได้ทราบข่าวแล้วว่า ใครจะมาอบรมสอนหนังในโครงการ AFA ( Asian Film Academy) ปีนี้ ได้แก่ อิมควอนแต๊ก ผู้กำกับชื่อดังของเกาหลีใต้เขา มีหนังที่มีชื่ออย่าง Chunhyang เคยกวาดรางวัลไปทั่วทั้งคานส์ เบอร์ลิน จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง คณบดี ตำแหน่งเดียวกับที่หัวเฉี่ยวเฉี้ยนเคยได้รับมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว

          ปาร์กกียอง ผู้กำกับอินดี้จากเกาหลีใต้ จะดำรงตำแหน่ง รองคณบดี เคยเป็นอาจารย์ผู้สอนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ตำแหน่งสูงขึ้น แต่จะดูงานในแนวกว้าง ๆ เสียมากกว่า

          Darezhan Omirbayev ผู้กำกับจากคาซัคสถาน จะมาแทนตำแหน่งที่นนทรีย์ นิมิบุตรเคยได้รับเมื่อปีที่แล้ว กล่าวชื่อนี้หลายคนคงจำไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าเขาคือหนึ่งในผู้กำกับ 3 คนที่ร่วมทำหนังสั้นกับเทศกาลหนังจองจูชุด Talk to Her คงจะจำได้นะคะ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเขาได้ที่นี่

          เบชังโฮ เป็นผู้กำกับชื่อดังในยุค 1980s ของเกาหลีใต้

          ส่วนสายตากล้องมี 2 คน คือ ทาคาม่า เคนจิ จากญี่ปุ่น มักจะรับโปรเจ็คหนังอินดี้เสียมากกว่า และปาร์กเคียง ถ่ายหนังเรื่อง L’Abri และ Desire เป็นต้น

   
ประกาศผลแล้ว ตัวแทนไทยไปเรียนหนังที่ปูซาน
  27 /06/06 อัญชลี ชัยวรพร
   
 
 
จารุภัทร ธนาฐิตากร ตัวแทนไทยไปเรียนหนังที่ปูซานปีนี้

          Gihun Song, ผู้รับผิดชอบฝ่ายต่างประเทศของ Asian Film Academy กล่าวไว้ว่า ปีนี้มีผู้สมัครค่อนข้างมาก มาจากทั่วเอเชียเลย มีทั้งนักเรียนหนังหรือคนทำหนังรุ่นเยาว์ มีผู้สมัครรวมทั้งสิ้น 143 คน จากประเทศไทยมีจำนวน 15 คน ปีที่แล้วมีผู้สมัครจากไทยเพียงคนเดียวเท่านั้น พร้อมกันนี้ทาง AFA ก็ได้กล่าวขอบคุณ www.thaicinema.org ที่ช่วยเผยแพร่ข่าวมาตลอด : )

          “เราหวังว่าปีหน้าจะมีผู้สมัครจากเมืองไทยมากขึ้น” เขากล่าวทิ้งท้ายไว้

          หลังจากที่เราได้ลงข่าวไปเมื่อหลายเดือนก่อน เรื่องโครงการอบรมทำหนังกับผู้กำกับชั้นนำของเอเชียในเดือนตุลาคมนี้ ี้ในระหว่างเทศกาลหนังปูซาน หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า Asian Film Academy นั้น ในที่สุดเราก็ได้ตัวแทนฝ่ายไทยแล้ว   

          จารุภัทร ธนาฐิตากร เป็นนักศึกษาปริญญาโทปี 2 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเลือกศึกษาวิชาเอก ศิลปะและการออกแบบสื่อ อายุ 27 ปี ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีประสบการณ์ทำหนังโดยตรง แต่เคยได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการเรือเยาวชน และเคยไปเรียนภาษาญี่ปุ่น

          จารุภัทรให้สัมภาษณ์ทางไกลกับ www.thaicinema.org ว่า เธอได้ทราบข่าวเรื่องทุนนี้จากเว็บไซต์รุ่นของภาควิชาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยผู้ที่ไปโพสต์ลงข่าวคราวไว้ก็คือ Krittanut Legwuttigarn หรือน้องโน้ต ตัวแทนไทยที่ได้รับทุนไปเข้าอบรมเมื่อปีที่แล้วนี้เอง

          จารุภัทร หรือน้องโบ ไม่เคยมีพื้นฐานความรู้ทางการผลิตภาพยนตร์มากนัก เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสาขาการสื่อสารมวลชน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิชาเอกวิทยุกระจายเสียง ได้ลงวิชาการใช้กล้องบ้าง เฉพาะวิชาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อโทรทัศน์

          ตัวแทนไทยคนล่าสุดกล่าวว่า เธอไม่เคยทำหนังมาก่อน จนกระทั่งมาลงวิชา Audio & Visual เมื่อเทอมที่แล้ว หนึ่งในวิชาระดับปริญญาโทที่เธอกำลังศึกษาอยู่ หนังสั้นที่เธอทำร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนมีชื่อว่า “ ใคร ฆ่าประชา ” มีความยาวเพียง 10 นาที โดยใช้กล้องดิจิตัลที่พากเพียรจากการทำงานเป็นล่ามมาซื้อในราคาเพียง 25,000 บาทเท่านั้น

          “ ใคร ฆ่าประชา ” ดูเผิน ๆ แล้วจะเป็นเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนของยามประจำหมู่บ้าน 2 คน ที่ไปพบศพนายประชานอนอยู่ แทนที่จะรอให้ตำรวจมาเก็บหลักฐานและสืบสวนคดี ยามทั้งสองกลับยึดโน้ตบุ๊คของนายประชาไปเพื่อทำการสืบคดีเอง หนังได้สัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย แต่ท้ายที่สุดก็พบความจริงบางอย่างจากข้อมูลในโน้ตบุ๊คที่นายประชาทิ้งไว้นั่นเอง แต่สิ่งที่จารุภัทรและเพื่อน ๆ ต้องการเสนอให้เห็นอันตรายของสื่อ (ดูโหลดคลิปได้ที่ http://pracha.netimage.co.th/)

          หนังเรื่องนี้ใช้เงินลงทุนไม่ถึง 500 บาท

          จารุภัทรกล่าวว่า ปรกติเป็นคนดูหนัง แต่ก็เป็นหนังทั่วไป เช่น หนังไซไฟบ้าง หนังแอ็คชั่นบ้าง ไม่ชอบดูหนังอาร์ต เพราะดูแล้วก็ไม่เข้าใจนัก

          ในการสมัครเพื่อชิงทุนครั้งนี้ น้องโบกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องส่งผลงานเป็นหนังก็ได้ แต่เผอิญเธอมีผลงานอยู่เรื่องหนึ่งพอดี เธอได้เขียนแนะนำตัวเพียง 2 หน้าตามที่ได้กำหนดไว้

          อย่างไรก็ตาม หลังจากการซักถาม เห็นได้ชัดว่าจารุภัทรมีจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้เธอชนะคู่แข่งไปได้หลายคน เธอเป็นคนถนัดทางด้านเสียง วิชาเอกก็เลือกเรียนด้าน soundscape คือ การศึกษาเสียงที่อยู่รอบ ๆ ตัว ที่เราได้ยินทุกวันนี้ มีการเปลี่ยนไปตามยุคสมัยด้วย และในใบแนะนำตัวของเธอก็ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าต้องการจะเน้นเรื่องเสียงในหนัง พร้อมทั้งตั้งคำถามว่าทำไมหนังส่วนใหญ่จึงเน้นภาพมากกว่าเสียง

          จารุภัทรไม่ได้ตั้งความหวังมากนักว่ากลับมาจะได้ทำงานทางด้านหนังโดยตรง แต่ถ้ามีโอกาส ก็อยากจะเน้นในเรื่องการทำเสียงของภาพยนตร์มากกว่าส่วนที่เป็นภาพ

เว็บหนัง "ใครฆ่าประชา" http://pracha.netimage.co.th/

เว็บสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อที่เธอกำลังศึกษาอยู่ http://www.mediaartsdesign.org/

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.