สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ไฟว์สตาร์ โต้ไม่เคยสละสิทธิ์ “ อินวิซิเบิล เวฟส์ ” เข้าชิงออสกาีร์
  8 ตุลาคม 2549 / ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
 

 

          อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร : Invisible Waves ภาพยนตร์ไทย เป็นผลงานการกำกับลำดับที่ 5 ของ เป็นเอก รัตนเรือง ภาพยนตร์ที่มีการลงทุนสร้างร่วมกันทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง เกาหลี และ อิตาลี ซึ่งในเมืองไทยผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด และ คุณเป็นเอก รัตนเรือง เป็นหนังไทยที่ถูกเลือกเข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ครั้งที่ 56 ปี 2006 ที่ผ่านมา

          ความพิเศษของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่หมด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ถูกเลือกเป็นภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2549 ที่จะจัดให้มีขึ้นในเมืองไทย และ อีกครั้งกับเรื่องน่ายินดีที่ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เป็นภาพยนตร์ไทยที่ดีที่สุดที่ถูกคัดเลือกส่งเข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ปี 2006 ซึ่งเป็นการคัดเลือกจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ แต่ท้ายที่สุดแล้วเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติไม่ชัดเจนในตัวเอง และยังบิดเบือนข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชนทั่วโลกว่า ไฟว์สตาร์ขอถอนสิทธิ์เองที่ขอไม่ส่ง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เข้าชิงออสการ์ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ..

          โอกาสนี้ทางผู้บริหารของไฟว์สตาร์ อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร ขอชี้แจ้งข้อเท็จจริงว่า “ในฐานะที่ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด เป็นผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในเมืองไทย   ร่วมกับผู้กำกับคือ คุณเป็นเอก รัตนเรือง   เราไม่สามารถนิ่งเฉยกับการกระทำของสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติได้อีกต่อไป   เพราะเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่าน มาทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาต   ิได้เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการคัดเลือกภาพยนตร์ไทยเรื่อง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร   เข้าชิงออสการ์จนแพร่สะพัดไปทั่วโลก   ทำให้ผู้แทนจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้จาก 50 ประเทศทั่วโลก    และอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลกที่เชิญภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าร่วมในเทศกาล   รวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับทราบและยินดีกับการคัดเลือกดังกล่าว  

          แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ   ได้ส่งภาพยนตร์เรื่องอื่นไปแทนโดยที่ไม่ได้แจ้งถึงสาเหตุกับทางไฟว์สตาร์   ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในเมืองไทย   พร้อมกันนี้ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศว่าไฟว์สตาร์เป็นผู้สละสิทธิ์นั้นเอง    ทั้งที่ไม่ได้เป็นความจริงแม้แต่น้อย    เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ   ได้ติดต่อประสานงานกับทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ถึงการดำเนินงานในการส่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวเข้าชิงออสการ์   แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือที่ดีจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเลย   การกระทำดังกล่าวซึ่งนอกจากจะไม่แจ้งการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดให้กับทางเราทราบแล้ว   และยังแจ้งข่าวให้กับสื่อทั้งในและต่างประเทศอีกว่า   ..เราได้สละสิทธิ์ครั้งนี้ไปเอง ถือว่าเป็นการกระทำที่ทางเรายอมรับไม่ได้   เพราะทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายต่อชื่อเสียงของภาพยนตร์เรื่อง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เป็นอย่างมาก

          ทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ มีความเสียใจและอับอายในการทำงานที่ไม่เป็นมืออาชีพ   ทั้งนี้ทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ    จึงได้ส่งจดหมายให้กับทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติได้ทบทวนถึงการกระทำดังกล่าว   แต่ทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติกลับตอบว่าได้ส่งเรื่องอื่นไปแทนแล้ว    เพราะไม่อยากเสียสิทธิ ก่อนหน้าที่ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร จะถูกเลือกส่งเข้าชิงออสก้าในนามประเทศไทย    ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ได้ถูกติดต่อเข้าร่วมเทศกาลต่างๆ กว่า 30 ประเทศทั่วโลก และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ผู้กำกับไทย หนังไทย และคนไทยอย่างมากมาย และยังไม่รวมถึงความเป็นที่ยอมรับจากการ ได้ถูกซื้อไปจำหน่ายแล้วกว่า 50 ประเทศทั่วโลก   เรานึกไม่ถึงว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับเราและภาพยนตร์เรื่องนี้    เพราะที่ผ่านมาผลงานของคุณเป็นเอก ก็เคยถูกส่งเข้าชิงออสการ์ในนามประเทศไทยมาแล้วถึง 2 ครั้ง ( คือเรื่องมนต์รักทรานซิสเตอร์กับเรื่องรักน้อยนิด มหาศาล ) แต่ก็ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่กับภาพยนตร์เรื่องนี้กับมีปัญหามาตลอด ” อภิรดีทิ้งท้าย

 

เรียว เปิดเผยความรู้สึก อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม เข้าชิงออสการ์
  8 ตุลาคม 2549 / อาร์เอสฟิลม
 

 

          กำลังจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ เมล์นรก หมวยยกล้อ ” ให้กับค่าย อาวอง ประมาณต้นปีหน้า และอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของผู้กำกับฯ “ เรียว ” กิตติกร เลียวศิริกุล ที่ภาพยนตร์ไทยจะได้มีโอกาสก้าวเข้าไปในระดับโลก เมื่อภาพยนตร์ดี ๆ ที่มีแนวคิดแปลก แหวกแนว แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาและสาระในเชิงสร้างสรรค์อย่างภาพยนตร์ “ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ” ผลงานเรื่องล่าสุดของตัวเองนั้น โดนใจคณะกรรมการจากสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องเดียวที่ได้รับเสนอชื่อเข้าประกวดเพื่อชิงรางวัล ออสการ์ สาขา ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ และจะเป็นเครื่องช่วยตัดสินว่า ... ฝีมือการทำหนังของคนไทยในทุกวันนี้ก็ไม่ได้ด้อย หรือเป็นรองชาติใดๆ ในโลก โดย “ เรียว ” ผู้กำกับ ฯ เผยว่า

          “ผมทราบข่าวจากรายการโทรทัศน์ และมีทีมงานของอาวองโทรมาแจ้งอีกทีนึง ตอนแรกรู้สึกแปลกใจนะ เพราะรางวัลนี้ถือเป็นรางวัลใหญ่และมีหนังจากทั่วทุกมุมโลกส่งเข้าประกวด คงต้องลุ้นให้เข้าชิงรอบสุดท้ายก่อน แต่ในฐานะผู้กำกับก็แอบรู้สึกดีใจบ้างแหล่ะ เพราะอหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม พูดถึงความเชื่อหลักพุทธศาสนาในบ้านเรา เป็นหนังไทยที่สะท้อนแนวคิดพุทธศาสนาที่มีอิทธิพลต่อคนไทย ซึ่งเชื่อว่ามันสนุกดี ให้แง่คิด หนังเล่นเรื่องจิตใจของมนุษย์ซึ่งมีสิ่งที่ซ่อนไว้อยู่ข้างใน ทั้ง รัก โลภ โกรธ หลง ความกลัว เป็นเรื่องที่ไม่ต้องบอกอะไรชัดเจน เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนไทย ทุกคนรับรู้อยู่แล้ว เพียงแต่เราขยายส่วนหน้าตาเวรกรรมเป็นอีกแบบหนึ่ง ในรูปแบบจินตนาการที่แปลกออกไป ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจที่หนังเรื่องนี้ได้เป็นตัวแทนไปประกวดรางวัลระดับสากล อยากให้หนังได้เข้าชิงถึง 5 เรื่องสุดท้ายครับ จะได้เป็นที่ภูมิใจของคนไทยเอง และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อที่นายทุนซึ่งเขานำเงินมาลงทุนสร้างหนังจะได้มีกำลังใจนำเงินทุนมาสร้างหนังดี ๆ แปลกใหม่ให้แก่วงการหนังไทย มีผู้ชมเยอะ ๆ ให้ตลาดหนังไทยกว้างขึ้น คุณภาพดีขึ้นด้วย เพราะว่าหนังจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องผ่านความเห็นชอบของคนลงทุน ประชาชนชื่นชอบ เป็นคนดูเสพเพื่อความบันเทิง ทีมงานจะได้มีกำลังใจทุ่มเททำหนังดี ๆ ออกมา ผมเชื่อว่าเนื้อหาของอหิงสามีความเป็นสากลนะ เพราะทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีอยู่แล้ว อยากฝากให้ไทยทุกคนส่งใจเชียร์หนังไทย เรื่อง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมความเชื่อทางพุทธศาสนาแก่คนทั่วโลกครับ ” เรียว กล่าว

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.