สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ไฟว์สตาร์ โต้ไม่เคยสละสิทธิ์ “ อินวิซิเบิล เวฟส์ ” เข้าชิงออสกาีร์
  8 ตุลาคม 2549 / ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
 

 

          อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร : Invisible Waves ภาพยนตร์ไทย เป็นผลงานการกำกับลำดับที่ 5 ของ เป็นเอก รัตนเรือง ภาพยนตร์ที่มีการลงทุนสร้างร่วมกันทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง เกาหลี และ อิตาลี ซึ่งในเมืองไทยผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด และ คุณเป็นเอก รัตนเรือง เป็นหนังไทยที่ถูกเลือกเข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ครั้งที่ 56 ปี 2006 ที่ผ่านมา

          ความพิเศษของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่หมด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ถูกเลือกเป็นภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2549 ที่จะจัดให้มีขึ้นในเมืองไทย และ อีกครั้งกับเรื่องน่ายินดีที่ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เป็นภาพยนตร์ไทยที่ดีที่สุดที่ถูกคัดเลือกส่งเข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ปี 2006 ซึ่งเป็นการคัดเลือกจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ แต่ท้ายที่สุดแล้วเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติไม่ชัดเจนในตัวเอง และยังบิดเบือนข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชนทั่วโลกว่า ไฟว์สตาร์ขอถอนสิทธิ์เองที่ขอไม่ส่ง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เข้าชิงออสการ์ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ..

          โอกาสนี้ทางผู้บริหารของไฟว์สตาร์ อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร ขอชี้แจ้งข้อเท็จจริงว่า “ในฐานะที่ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด เป็นผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในเมืองไทย   ร่วมกับผู้กำกับคือ คุณเป็นเอก รัตนเรือง   เราไม่สามารถนิ่งเฉยกับการกระทำของสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติได้อีกต่อไป   เพราะเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่าน มาทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาต   ิได้เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการคัดเลือกภาพยนตร์ไทยเรื่อง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร   เข้าชิงออสการ์จนแพร่สะพัดไปทั่วโลก   ทำให้ผู้แทนจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้จาก 50 ประเทศทั่วโลก    และอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลกที่เชิญภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าร่วมในเทศกาล   รวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับทราบและยินดีกับการคัดเลือกดังกล่าว  

          แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ   ได้ส่งภาพยนตร์เรื่องอื่นไปแทนโดยที่ไม่ได้แจ้งถึงสาเหตุกับทางไฟว์สตาร์   ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในเมืองไทย   พร้อมกันนี้ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศว่าไฟว์สตาร์เป็นผู้สละสิทธิ์นั้นเอง    ทั้งที่ไม่ได้เป็นความจริงแม้แต่น้อย    เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ   ได้ติดต่อประสานงานกับทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ถึงการดำเนินงานในการส่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวเข้าชิงออสการ์   แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือที่ดีจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเลย   การกระทำดังกล่าวซึ่งนอกจากจะไม่แจ้งการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดให้กับทางเราทราบแล้ว   และยังแจ้งข่าวให้กับสื่อทั้งในและต่างประเทศอีกว่า   ..เราได้สละสิทธิ์ครั้งนี้ไปเอง ถือว่าเป็นการกระทำที่ทางเรายอมรับไม่ได้   เพราะทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายต่อชื่อเสียงของภาพยนตร์เรื่อง อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เป็นอย่างมาก

          ทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ มีความเสียใจและอับอายในการทำงานที่ไม่เป็นมืออาชีพ   ทั้งนี้ทางไฟว์สตาร์และผู้ร่วมทุนอีก 4 ประเทศ    จึงได้ส่งจดหมายให้กับทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติได้ทบทวนถึงการกระทำดังกล่าว   แต่ทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติกลับตอบว่าได้ส่งเรื่องอื่นไปแทนแล้ว    เพราะไม่อยากเสียสิทธิ ก่อนหน้าที่ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร จะถูกเลือกส่งเข้าชิงออสก้าในนามประเทศไทย    ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ได้ถูกติดต่อเข้าร่วมเทศกาลต่างๆ กว่า 30 ประเทศทั่วโลก และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ผู้กำกับไทย หนังไทย และคนไทยอย่างมากมาย และยังไม่รวมถึงความเป็นที่ยอมรับจากการ ได้ถูกซื้อไปจำหน่ายแล้วกว่า 50 ประเทศทั่วโลก   เรานึกไม่ถึงว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับเราและภาพยนตร์เรื่องนี้    เพราะที่ผ่านมาผลงานของคุณเป็นเอก ก็เคยถูกส่งเข้าชิงออสการ์ในนามประเทศไทยมาแล้วถึง 2 ครั้ง ( คือเรื่องมนต์รักทรานซิสเตอร์กับเรื่องรักน้อยนิด มหาศาล ) แต่ก็ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่กับภาพยนตร์เรื่องนี้กับมีปัญหามาตลอด ” อภิรดีทิ้งท้าย

 

เรียว เปิดเผยความรู้สึก อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม เข้าชิงออสการ์
  8 ตุลาคม 2549 / อาร์เอสฟิลม
 

 

          กำลังจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ เมล์นรก หมวยยกล้อ ” ให้กับค่าย อาวอง ประมาณต้นปีหน้า และอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของผู้กำกับฯ “ เรียว ” กิตติกร เลียวศิริกุล ที่ภาพยนตร์ไทยจะได้มีโอกาสก้าวเข้าไปในระดับโลก เมื่อภาพยนตร์ดี ๆ ที่มีแนวคิดแปลก แหวกแนว แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาและสาระในเชิงสร้างสรรค์อย่างภาพยนตร์ “ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ” ผลงานเรื่องล่าสุดของตัวเองนั้น โดนใจคณะกรรมการจากสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องเดียวที่ได้รับเสนอชื่อเข้าประกวดเพื่อชิงรางวัล ออสการ์ สาขา ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ และจะเป็นเครื่องช่วยตัดสินว่า ... ฝีมือการทำหนังของคนไทยในทุกวันนี้ก็ไม่ได้ด้อย หรือเป็นรองชาติใดๆ ในโลก โดย “ เรียว ” ผู้กำกับ ฯ เผยว่า

          “ผมทราบข่าวจากรายการโทรทัศน์ และมีทีมงานของอาวองโทรมาแจ้งอีกทีนึง ตอนแรกรู้สึกแปลกใจนะ เพราะรางวัลนี้ถือเป็นรางวัลใหญ่และมีหนังจากทั่วทุกมุมโลกส่งเข้าประกวด คงต้องลุ้นให้เข้าชิงรอบสุดท้ายก่อน แต่ในฐานะผู้กำกับก็แอบรู้สึกดีใจบ้างแหล่ะ เพราะอหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม พูดถึงความเชื่อหลักพุทธศาสนาในบ้านเรา เป็นหนังไทยที่สะท้อนแนวคิดพุทธศาสนาที่มีอิทธิพลต่อคนไทย ซึ่งเชื่อว่ามันสนุกดี ให้แง่คิด หนังเล่นเรื่องจิตใจของมนุษย์ซึ่งมีสิ่งที่ซ่อนไว้อยู่ข้างใน ทั้ง รัก โลภ โกรธ หลง ความกลัว เป็นเรื่องที่ไม่ต้องบอกอะไรชัดเจน เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนไทย ทุกคนรับรู้อยู่แล้ว เพียงแต่เราขยายส่วนหน้าตาเวรกรรมเป็นอีกแบบหนึ่ง ในรูปแบบจินตนาการที่แปลกออกไป ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจที่หนังเรื่องนี้ได้เป็นตัวแทนไปประกวดรางวัลระดับสากล อยากให้หนังได้เข้าชิงถึง 5 เรื่องสุดท้ายครับ จะได้เป็นที่ภูมิใจของคนไทยเอง และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อที่นายทุนซึ่งเขานำเงินมาลงทุนสร้างหนังจะได้มีกำลังใจนำเงินทุนมาสร้างหนังดี ๆ แปลกใหม่ให้แก่วงการหนังไทย มีผู้ชมเยอะ ๆ ให้ตลาดหนังไทยกว้างขึ้น คุณภาพดีขึ้นด้วย เพราะว่าหนังจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องผ่านความเห็นชอบของคนลงทุน ประชาชนชื่นชอบ เป็นคนดูเสพเพื่อความบันเทิง ทีมงานจะได้มีกำลังใจทุ่มเททำหนังดี ๆ ออกมา ผมเชื่อว่าเนื้อหาของอหิงสามีความเป็นสากลนะ เพราะทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีอยู่แล้ว อยากฝากให้ไทยทุกคนส่งใจเชียร์หนังไทย เรื่อง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมความเชื่อทางพุทธศาสนาแก่คนทั่วโลกครับ ” เรียว กล่าว

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.