สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เป็นเอก รัตนเรือง ทำหนังสั้นกับเกาหลี

  4 มีนาคม 2549
  In English
   
 

 

จำได้ไหมคะ หนังเรื่อง Worldly Desires หนังสั้นที่เจ้ย อภิชาติพงษ์ทำกับเทศกาลหนังจองจูเมื่อปีที่แล้วนะค่ะ ร่วมกับผู้กำกับ ญี่ปุ่น Shinya Tsukamoto ทำหนังเรื่อง Haze และ I l-gon Song ทำเรื่อง Magician(s).

          สำหรับปีนี้ สามผู้กำกับที่ได้รับการคัดเลือก ยังคงเป็นคนไทยคนหนึ่ง เป็นเอก รัตนเรือง เท่าที่จำได้สมัยเมื่อสิบปีที่แล้ว (2540) ตอนที่คุณต้อมเพิ่งทำ ฝันบ้าคาราโอเกะ ได้เรื่องเดียว ตอนนั้นดิฉันคิดทำโปรเจ็ค หนังหมายเลขศูนย์ (0) ฉายที่หอภาพยนตร์   โดยรวบรวมหนังสั้นของผู้กำกับรุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มทำหนังยาวเรื่องแรกกัน เพราะพบว่าผู้กำกับที่ทำหนังเรื่องแรกตอนนั้นต่างจะผ่านทำหนังสั้นมาแล้วด้วยกันทั้งสิ้น จำได้ว่ามีอ๊อกไซด์ ปัง อ . บรรจง โกศลวัฒน์ ปรากฎว่ามีคุณต้อมเป็นคนเดียวที่ไม่เคยทำหนังสั้นมาก่อน ยกเว้นว่าจะเอาหนังโฆษณามาใช้กัน

 

 สำหรับโปรเจ็คหนังสั้นเรื่องแรกของเป็นเอกเรื่องนี้ ชื่อว่า Twelve Twenty ใช้กล้องดิจิเบต้า  ส่วนเรื่องความยาว  บอกไว้ประมาณ 30 นาที

เรื่องย่อ

คุณเห็นเธอกำลังเช็คอินอยู่เคาน์เตอร์ตรงข้ามในสนามบิน คุณอดที่จะตกหลุมรักเธอทันทีทันใด คุณได้บอร์ดดิ้งพาสแล้ว แต่เธอหายไป คุณเดินผ่านด่านคนเข้าเมือง แวะซื้อน้ำหอมให้ภรรยา แล้วคุณก็หลบเข้าไปนั่งรอในเลาจ์ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง คุณปิดตาลง ตื่นขึ้น และนึกได้ว่ากำลังอยู่บนเครื่องพอดี หัวใจคุณแทบจะหยุดเต้น เธอกำลังหลับอยู่ที่นั่งข้าง ๆ คุณกำลังจะใช้ชีวิต 12 ชั่วโมง กับ 20 นาทีร่วมกับเธอ อ่านหนังสือ ดื่ม กิน ดูหนัง และหลับ เหมือนคู่บ่าวสาว คุณไม่มีแม้แต่จะได้คุยด้วยกันสักคำ

โน้ตจากผู้กำกับ

เดิมแล้ว เราต้องการจะสำรวจเรื่องราวเล็ก ๆ ตามเวลาจริง 12 ชั่วโมง 20 นาที แต่เราต้องเลิกล้มความคิดนี้เสีย เมื่อเรารู้ว่านี่จะเป้นหนังสั้น โอ้ว ! พระเจ้า

ตารางการทำงาน

ถ่ายทำ : 23 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์

โพสต์โปรดักชั่น : 2 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม

 

อีริค คู
Darezhan OMIRBAYEV

 

          ส่วนผู้กำกับอีกสองคน คือ อีริค คู จากสิงคโปร์ ผู้กำกับที่ลุกขึ้นมาทำหนังร่วมแรกเรื่องแรกในสิงคโปร์ และเพิ่งจะมีผลงานเรื่อง Be With Me ไปคานส์เมื่อปีที่แล้ว คนนี้ทำหนังสั้นมาอย่างโชกโชนก่อนจะทำหนังเรื่องยาว ว่าไปแล้วหนังของเขาเรื่องล่าสุดอย่าง Be With Me ก็แลดูเหมือนหนังสั้นหลาย ๆ เรื่องมารวมกันเป็นเรื่องยาว สำหรับหนังสั้นของเขากับเกาหลีชื่อเรื่องว่า F.D.W (Foreign Domestic Worker)

          F.D.W จะมองดูชีวิตช่วงหกปีของเดวี่ หญิงสาวผู้จำเป็นต้องทิ้งสามีและลูกเล็กวัยขวบเดียวไว้ที่บ้านนอก เพื่อไปทำงานที่สิงคโปร์ เนื้อเรื่องจะวนเวียนเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเธอกับครอบครัวนายจ้าง 3 ครอบครัว ครอบครัวแรกมีลูกสาว 6 ขวบ ครอบครัวที่สองเป็นชนชั้นแรงงานครอบครัวใหญ่ มีพ่อแม่ ยาย และลูก 3 คน อยู่ร่วมกันในแฟลตแห่งหนึ่ง และครอบครัวสุดท้ายเป็นครอบครัวอินเดีย ซึ่งพ่อกำลังป่วย

          ผู้กำกับคนสุดท้ายมาจากคาซัคสถานชื่ออ่านยาก Darezhan OMIRBAYEV คนนี้เพิ่งเคยจะได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก เขาเคยทำหนังที่เพิ่งจะได้ยินเหมือนกันเรื่อง Cardiogram (1995) The Road (2001) เขาจะทำหนังสั้นเรื่อง About Love เป็นเรื่อวราวของครูสอนเลขผู้โดดเดี่ยว และบังเอิญได้พบเพื่อนมหาวิทยาลัยเก่าชื่อ Askar ซึ่งเชิญเขาไปเที่ยวบ้าน และดันไปตกหลุมรักกับเมียของ Askar อีกแน่ะ บทภาพยนตร์ดัดแปลจากนวนิยายชื่อเดียวกันนี้

          หนังทั้งสามเรื่องจะฉายระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 5 พฤษภาคมค่ะ มีข่าวคืบหน้าอะไร จะมาบอก

 

Twelve Twenty

Korea / 2006 / 30min / Digibeta / Color / Short

Director : Pen-ek Ratanaruang

Synopsis

You see her checking in at the opposite check-in counter. You cannot help yourself but falling in love immediately. You get your boarding pass but she is gone. You go through immigration. You buy your wife her favorite perfume. Then you go and relax in the first class lounge waiting to board. You shut your eyes. You wake up and realize you are already on the plane. Your heart stops. She is sitting in the seat next to you, by the window. You and she will spend the next twelve hours and twenty minutes reading, drinking, eating, watching movies and sleeping by each other’s side- just like a married couple. In fact, you won’t even have a word with each other.

Bon voyage.

Director’s statement

Originally, we wanted to explore this micro love story in its real time, which is twelve hours and twenty minutes. But we abandoned the idea when we learnt that this was supposed to be a short film. Thank God.

Production Schedule

Production Period : 2006.01.23 ~ 2006. 02. 01

Post-Production : 2006. 02. 02 ~ 2006. 03. 10

 

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.