สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เป็นเอก ฉุน คนพูดไม่รู้เรื่อง ขอย้ำ “ ผมทำหนังไทยครับ ”

  26 มกราคม 2549
   
 

          หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น  สำหรับภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุดของค่าย ไฟว์สตาร์ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร ภาพยนตร์แนวฆาตกรรมเรื่องใหม่ล่าสุด ผลงานกำกับลำดับที่ 5 ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ที่ทุกวันนี้ยังมีข้อกังขาว่าตกลงเป็นหนังไทยหรือไม่นั้น จนทำให้ เป็นเอก ทนไม่ได้ที่จะต้องขอชี้แจงเพื่อความเข้าใจให้ตรงกันว่า “กรณีของ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ใช่หนังไทยนั้น ผมไม่รู้ว่าคนพูดเขาเอาอะไรมาตัดสิน ทั้งๆ ที่หนังเรื่องนี้คนเขียนบทก็เป็นคนไทย เราใช้ทีมงานไทยทั้งหมดในการทำงาน โลเคชั่นก็ถ่ายในเมืองไทยเกิน 70% ตัวผู้กำกับคือผมก็เป็นคนไทย 100% เรียกได้ว่า 90% ของเรื่องเป็นคนไทยทำงานกัน มีเพียงแค่ 10% เท่านั้นนะที่เป็นต่างชาติ คือ ตากล้อง กับนักแสดงต่างชาติอีก 2-3 คน เนื่องจากหนังเรื่องนี้มีสแกลที่ใหญ่ต้องใช้ทุนสูง จึงมีต่างชาติขอร่วมลงทุนกับหนังไทยเรื่องนี้มาก ซึ่งในนั้นก็มีคนไทยอยู่ด้วย ผมก็ไม่เข้าใจว่ามันไม่ใช่หนังไทยตรงไหน ? ”

 

ทีมงาน Invisible Waves เห็นชาวญี่ปุ่นอาซาโน่ ทาดาโนบุ (คนที่ถือสเลท) นอกนั้นสงสัยจะเป็นแค่ชาวอีสาน ชาวเหนือ ชาวภาคกลาง ชาวภาคใต้ ชาวกรุงเทพ ต้องมีคำว่า ไทย ล้วน ๆ ถึงจะเป็นชาวไทยได้

 

          ด้าน เจริญ เอี่ยมพึ่งพร บอสใหญ่ค่ายไฟว์สตาร์ กล่าวเสริมว่า อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร เป็นหนังไทย !! มันเป็นความภาคภูมิใจในฝีมือของคนไทยที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกเลือกเข้า Competition ในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ครั้งที่ 56 ปี 2006 เพราะตลอดระยะเวลา 25 ปี หลังจากภาพยนตร์เรื่องหลวงตาของค่ายไฟว์สตาร์ได้    เคยเข้าเทศกาลนี้แล้วนั้นก็ยังไม่มีภาพยนตร์ไทยเรื่องใดผ่านการคัดเลือกเข้ามาเลย แลหนังเรื่องะยังเป็นหนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2006 ที่จะถึงอันใกล้นี้อีกด้วย ร่วมทั้งดาราของ อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทรทุกคนก็จะเดินทางมาจากเบอร์ลินเพื่อมาร่วมงานในเมืองไทยครั้งนี้ ถ้าจะเทียบเป็นกีฬาก็เหมือนกับหนังเรื่องนี้กำลังลงแข็งชิงเหรียญทองโอลิมปิค ในเวทีระดับโลก ฉะนั้นเวทีเล็กๆ เรายังไม่นึกถึง ” เจริญทิ้งท้าย

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.