สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

Citizen Dog at 2005 Locarno Festival

  17 August 2005
  ลอเรนโซ่ คอเดลลี่
  All rights reserved
 
The Piazza Grande/courtesy of Locarno Film Festival

 

 

 

 

 

 

จันทร์ที่ 7 สิงหาคม , ลานกลางแจ้งเพียซซ่าแกรนด์เด


             เพียซซ่าแกรนด์เดที่เมืองโลคาโน่ในค่ำคืนนี้เต็มไปด้วยฝูงชนมากกว่า 6,000 คน นับเป็นปรากฏการณ์พิเศษในประวัติศาสตร์การฉายหนังกลางแจ้งของเทศกาลหนังโลคาร์โน  ที่จัดขึ้นเลียบชายฝั่งทะเลสาบ
แม็กเกียเร่ (Major Lake)  ปีนี้ครบรอบ 58 ปีพอดี  เพียซซ่าแกรนด์เดอยู่ที่ติดกับชายแดนประเทศอิตาลี เป็นลานกว้างที่สามารถบรรจุคนได้ประมาณ 5,000 – 8,000 คน ไม่ว่าฝนจะตก ฟ้าจะร้อง หรือแดดออกจ้าสักเพียงไร ถ้าฝนตก เหล่าคนดูก็จะไปหลบฝนดูหนังที่โรงหนังเฟวี (Fevi Theatre) แทน ขณะที่ อีกหลายคนก็เลือกที่จะ กางร่ม หรือหลบใต้หลังคาบ้านหรือร้านค้าในบริเวณนั้น   
   
             จอภาพยนตร์ของที่นั่นถือได้ว่ามีขนาดใหญ่โตมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ขนาดความกว้าง ประมาณ 26 เมตร และสูงถึง 14 เมตร พร้อมด้วยระบบเสียงดอลบี้สเตอริโอ … ระบบที่ดีที่สุดที่คุณจะหาได้จากการแสดงกลางแจ้ง

             เมื่อแขกทุกคนเดินเข้าไปในบริเวณ ทุกคนจะได้รับของแจก 2 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นโปรแกรม
การฉายหนังวันถัดไป ซึ่งตีพิมพ์เป็นจำนวนมากถึง 12,000 ฉบับ อีีกชิ้นเป็นปากกาพร้อมบัตรลงคะแนน
“รางวัลมหาชน” ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลถึง 30,000 ฟรังค์สวิส (ประมาณ 100,000 บาท)
             การแสดงเริ่มตรงเวลาทันทีที่นาฬิกาสวิสบนหอคอยข้าง ๆ ตีบอกเวลาสามทุ่มครึ่ง เวลาเดียวกับที่ออร์สัน เวลส์กล่าวไว้ในหนังเรื่อง The Third Man จากนั้นสาวผมบลอนด์ ผู้อ่อนประสบการณ์์กล่าวต้อนรับผู้ชม
และทีมงาน ผู้กำกับ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง และดารานำสองคน มหาสมุทร บุณยรักษ์ และแสงทอง เกตุอู่ทองปรากฏตัวพร้อมกัน พิธีกรเกริ่นย้อนอดีตว่าคนดูต่างรู้จักผู้กำกับวิศิษฎ์กันอย่างดีแล้ว เพราะพวกเขาต่างชอบหนังก่อนหน้านี้เรื่อง ฟ้าทะลายโจร ซึ่งฉายกันไปทั่วยุโรปแล้ว จากนั้นคุณวิศิษฎ์กล่าวทักทาย “ สวัสดี” กับผู้ชม พร้อมขอร้องให้นักแสดงของเขา มหาสมุทร ร้องเพลงให้ผู้ชมฟัง นักแสดงนำผู้นี้เผอิญเป็นนักร้องในเมืองไทยด้วย หนุ่มมหาสมุทรหันไปหยิบกีต้าร์คู่ใจ ก่อนจะร่ายจังหวะเพลงรักเก่า ๆ ของเดอะบีเทิ่ลอยู่หลายนาที คนดูต่างตอบรับขอบคุณเขาด้วยการลุกขึ้นยืนให้เกียรตินานอยู่หลายนาที

             แล้วหนังก็เริ่มฉาย ….

             ฉากภาพที่เพี้ยนสุดฤทธิ์ มุมกล้องไม่ธรรมดา สถานการณ์อันเหนือจินตนาการใด ๆ ทำให้เวลาของเราโบยบินจากไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีสักช่วงหนึ่งที่เราจะเจอกับโรคเบื่อ – อาการไข้อย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นได้เสมอในเทศกาลหนัง แม้แต่โลคาร์โน่เองก็เถิด แต่ หมานคร ไม่เคยทำให้เราตกอยู่ในอาการเช่นนั้น ด้วยจังหวะหนังที่คาดไม่ถึง ตัวละครที่ชวนหัวร่อมากที่สุด รวมทั้งพ่อเจ้าตุ๊กตาหมีตัวดี

             หนังดูดีมาก ไม่ว่าจะเป็นสีที่ดูยิ่งใหญ่ จนทำให้ผมลืมสนิทไปเลยว่าหนังเรื่องนี้ถ่ายด้วยกล้อง
ดิจิตัล ซึ่งเทคนิคต่าง ๆ ยังเป็นรอง แม้จะเป็นหนังดิจิตัลทุนหนา ( อย่าง สตาร์วอรส์) ก็ตามเถิด  เนื้อหาความเป็นมนุษย์ที่ผู้กำกับวิศิษฎ์พยายามเล่าแฝงไว้ในหนัง เป็นบางสิ่งบางอย่างที่เราอาจจะหาไม่ได้จาก
หนังทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ที่อธิบายต่าง ๆ เหล่านี้ กับเหตุผลอื่น ๆ อีกจิปาถะที่อธิบายในที่นี้หมดไม่ได้ หมานคร สมควรจะได้รับกับเสียงปรบมือเมื่อหนังจบลง มันเป็นเสียงปรบมืออันกึกก้องและยาวนานที่สุดในความทรงจำของผมที่โลคาร์โน่

             ราวห้าทุ่มครึ่ง ผมเดินออกจากเพียซซ่าแกนด์เด ด้วยหัวใจที่อบอุ่นและเบิกบานกว่า
สองชั่วโมงก่อนหน้านี้

 

ลอเรนโซ่ คอเดลลี่ เป็นนักวิจารณ์อิตาลี ที่เขียนงานให้กับหนังสือหลายเล่ม เช่น Variety รวมทั้งนิตยสารฝรั่งเศสชื่อดัง Positif

.

All rights reserved

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.