สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
CHOICE คู่ซี้ดีแต่ฝัน
  คาแรกเตอร์ตัวละคร   บทวิจารณ์
 
Share |
Print   
 

 

 

 

สังกัด เซย์แคช ฟิลม์ส
แนวภาพยนตร์ ดราม่า-คอมเมดี้ บัดดี้ มูฟวี่
กำหนดเข้าฉาย 14 กุมภาพันธ์ 2556
กำกับการแสดง เวย์ ไทยเทเนี่ยม , แบงค์ แคช
นักแสดง เวย์ ไทยเทเนี่ยม (ปริญญา อินทชัย) , แบงค์ CASH (ปรีติ บารมีอนันต์) , ทราย เจริญปุระ , เต๋า สมชาย, คริส หอวัง , เจนสุดา ปานโต , ไทยเทเนี่ยม, กาละแมร์ พัชรศรี , ดีเจ. พีเค , ปู-วิทยา , ดีเจ.บอย , หนูเล็ก ก่อนบ่ายฯ , ชิน ชินวุฒิ , แจ็คการีน , ปิงปอง สะแกวัลย์ , นก สุภัทรภรณ์ , ปู-สหจักร บุญธนกิจ และนางเอกใหม่ เอม-ศิริพิชยา วิสิฐไวทยากุล ฯลฯ

คาแรกเตอร์ตัวละคร

เรื่องย่อ

“ช้อยส์” ร้านสะดวกซื้อซึ่งตั้งอยู่ย่านชานเมืองของกรุงเทพ โดยมี อ๋า (ปริญญา อินทชัย-เวย์ ไทยเทเนี่ยม) เป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้าน ด้วยความเบื่อหน่ายในงานที่ทำอยู่ บวกกับตัวอ๋าเองก็เพิ่งมีปัญหากับ ยูง (ทราย เจริญปุระ) แฟนสาวที่ทำงานที่ร้านนี้อยู่กันมากว่าห้าปี ยูงพยายามหาวิธีคืนดีกับอ๋าด้วยลูกไม้ต่างๆ แต่อ๋าก็ไม่สนใจ สิ่งเดียวที่อ๋าคิดคือถ้าคนเรายังดูแลตัวเองไม่ได้ก็ไม่ควรไปดูแลคนอื่น พร้อมอยากไปทำตามความฝันของตัวเองคืออยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร ต่าย (แบงค์-ปรีติ บารมีอนันต์) เป็นผู้ชายที่มีความฝันสูงคืออยากเป็นซุปเปอร์สตาร์ อยากเป็นนักร้องดัง แต่ไม่เคยได้ริเริ่มตั้งใจทำฝันให้เป็นจริงซะที มาทำงานที่ร้านนี้จากการชักจูงของอ๋า ซึ่งทั้งคู่รุ้จักกันมานาน อ๋าช่วยเหลือต่ายมาหลายครั้งมาก จนสุดท้ายเห็นต่ายมีปัญหาเรื่องเงินเยอะมากเลยอยากให้ต่ายมีงานทำ ไม่ใช่มัวแต่อยู่ไปวันๆ ส่วนนึงที่ต่ายตกลงมาช่วยงานอ๋าที่ร้านเพราะตัวต่ายเองก็ต้องการหลบหน้าแฟนสาวคือ วันนา (เอม ศิริพิชยา วิสิฐไวทยากุล) เพราะครอบครัวของทั้งคู่ไม่อยากให้คบกัน จึงทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะหลบหน้าและไม่ติดต่อกับวันนา แต่วันนารักต่ายมาก เธอจึงพยายามที่จะปรับความเข้าใจกับต่าย ตัวต่ายเองก็พยายามตัดใจแต่ในใจยังรักวันนาอยู่มาก

ทั้งต่ายและอ๋ามีความสนิทสนมกันแต่เป็นสองคนที่มีบุคลิกแตกต่างกัน ซึ่งทั้งคู่ต่างมีความฝัน แต่ยังคงใช้ชีวิตกันไปวันๆ ไม่ยอมตั้งใจที่จะเต็มที่กับความฝัน ตลอดทั้งคืนมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในร้านมากมาย ผู้คนหลากหลายแบบเข้ามาใช้บริการ และในที่สุดก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทำให้ทั้งคู่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดและจุดเปลี่ยนชีวิต และเริ่มทำตามฝันของตัวเองอย่างจริงจังซะที เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้…แม้แต่ภายในค่ำคืนเดียว

 

 

เปิดใจสองผู้กำกับ

เวย์ ไทยเทเนี่ยม (ปริญญา อินทชัย) : ถ้าพูดถึงการเล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 17-18 แล้ว ซึ่งคาแรกเตอร์จะใกล้เคียงตัวเราซะส่วนใหญ่ เพราะที่ผ่านมาถ้าไม่เป็นตัวร้ายก็เป็นตำรวจหรือมือปืนไปเลย แต่หนังเรื่องนี้จะเห็นผมพูดเยอะที่สุดที่เคยพูดมาเป็นภาษาไทยคือในชีวิตจริง ผมก็เป็นคนพูดมากอยู่แล้ว(หัวเราะ) แต่คนดูภายนอกจะไม่ค่อยเห็น ซึ่งในหนังเรื่องนี้จะได้เห็นผมอีกมุมหนึ่งที่คนไม่ค่อยได้เห็นทั่วไป ส่วนอีกบทบาทหนึ่งนอกจากความเป็น อ๋า นั้นก็คือการมานั่งแท่นผู้กำกับฯ ต้องรับผิดชอบในทุกขั้นตอนการผลิตของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นการกำกับร่วมกับแบงค์ ด้วยความที่เราอยู่เบื้องหน้ามานานและเก็บเกี่ยวจากสิ่งที่ทำ เลยเอาประสบการณ์ดีๆ ที่อยู่ในกองถ่ายต่างๆ มากว่า 10ปี เอามาใช้ อันไหนที่ไม่รู้ก็ถามคนที่มีประสบการณ์มากกว่าเพื่อให้ช่วยเติมเต็ม และในส่วนของการคาดหวังทุกคนต้องมี ตัวผมเองก็คาดหวังให้คนดูชอบ เพราะผมกับแบงค์ทุ่มเทกันสุดตัว เราแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนถ้าผมแสดงแบงค์ก็จะรับหน้าที่กำกับภาพ ถ้าวันไหนแบงค์แสดงผมก็รับหน้าที่กำกับเอง ใช่แหละมันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่เราต้องทำทั้งสองหน้าที่นี้ แต่มันมีความตั้งใจและความรักเป็นตัวกลางที่ทำให้เราสองคนร่วมกันตั้งใจทำหนังเรื่องนี้ให้ออกมาดีที่สุด มันไม่ใช่หนังโปรดักชั่นร้อยล้านแต่ Choice เป็นหนังที่ผมและแบงค์ใช้ชีวิตทั้งชีวิตเพื่อทำหนังเรื่องนี้ ผมขอฝากหนังเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ

แบงค์ แคช (ปรีติ บารมีอนันต์) : ผมว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูง่ายสบายๆ ไม่ยากและไม่ติสแตกเลยจะเน้นคอมเมดี้อมยิ้มมากด้วยซ้ำ อาจไม่ได้ถึงขั้นฮาตกเก้าอี้หรือเอาถาดตีหัว แต่คอนเฟิร์มว่าเป็นหนังไม่เครียด เนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างบัดดี้สองคนนี้ที่เราบังเอิญต้องมาประสบชะตากรรมเดียวกัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมีทั้งรอยยิ้มและคราบน้ำตา ถ้าถามว่าคนดูจะได้อะไรจากหนังเรื่องนี้ ผมว่าอย่างน้อยนะเขาก็ได้กลับ ไปคิดว่าขนาดตัวละครในเรื่องนี้เป็นขนาดนี้ ฉะนั้นจงอย่าเพิ่งดูถูกตัวเองคนเราทุกคนย่อมมีฝันและมีโอกาสเหมือนๆ กัน อยู่ที่ว่าแต่ละคนจะสานฝันและใช้โอกาสเล็กๆ ที่มีอยู่ไปในทิศทางไหน ผมเคยเห็นที่บางคนแพ้ตั้งแต่ยังไม่ทันได้เดินด้วยซ้ำ เพราะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้เลยไม่กล้าที่จะทำตามฝันนั่นแปลว่ามันก็จบ

ผมใช้เรื่องราวใกล้ตัวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมมาตีแผ่ หยิบยกเอาเรื่องความหวัง ความฝันมาเป็นแกนหลักของเรื่อง เพื่อให้ทุกคนมองเห็นภาพเดียวกัน ผมว่านะ...เรื่องราวของความสำเร็จในชีวิตมันไม่ได้เกิดขึ้นกับคนที่โตหรือคนอายุมากแล้วเพียงอย่างเดียว ถ้าเราทำให้ได้อย่างที่เราฝันไว้ปลายทางแห่งความสำเร็จมันก็ไม่ยากเกินไป Choice จึงเป็นการจุดประกายของผมและเวย์ เราอยากทำหนังสักเรื่องให้คนทุกเพศ ทุกวัย ดูได้ไม่ซับซ้อน ก่อนเริ่มเปิดกองเราช่วยกันแก้ไขบทกันอย่างหนักเอาให้ดีที่สุด เราประชุมกันค่อนข้างเครียดในการถ่ายทำอยากให้ทุกซีนที่เกิดขึ้นมันสมจริงและดูไม่เฟ็ก ซึ่งผมกับเวย์เองก็โชคดีที่มีทีมงานมืออาชีพหลายคนมาช่วยขัดเกลาให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุด ในฐานะที่ผมเป็นผู้กำกับฯ ผมเชื่อว่าคนที่เข้ามาดูจะได้เห็นมุมที่ไม่เคยเห็นเลยของผมและเวย์ ก็อย่างที่เวย์บอกถ้าชาตินี้ทั้งชาติเราไม่ทำหนังเราก็ไม่มีวันได้เล่นบทแบบนี้ คงได้เล่นแต่บทเดิมๆ เหมือนที่เคยผ่านมา Choice เป็นความตั้งใจและความทุ่มเทของเราทั้งคู่อยากฝากให้ทุกคนมาช่วยสนับสนุนและเป็นกำลังให้กับพวกเราด้วยนะครับ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.