สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
โขงแล้งน้ำ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของอภิชาติพงศ์
 
Share |
Print   
 

 

 

 โขงแล้งน้ำเป็นภาพยนตร์สั้นความยาวประมาณ 10 นาที เสนอเรื่องราวโรงงานร้างแห่งหนึ่งกับสายน้ำ โดยนำภาพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตมานำเสนอหากมีการสร้างเขื่อนเสร็จสิ้น - แม่น้ำจะเต็มไปด้วยต้นแคตตัส แต่หนังมีอะไรมากไปกว่าภาพเหตุการณ์น้ำท่วมของไทยเมื่อปีที่แล้วหรือวิกฤติแล้งน้ำใด ๆ

 

 

อภิชาติพงศ์เล่าเรื่องราวของป้าเจนที่เปลี่ยนชื่อใหม่แปลว่า "น้ำ" เหมือนกัน เพื่อนำโชคสู่ชีวิตของตนเอง ป้าเจนแต่งงานใหม่กับอดีตนายทหารที่เคยอยู่เมืองเล็ก ๆ นิวเม็กซิโก หนังเริ่มเรื่องจากฉากที่ป้าเจนกับสามีแฟรงค์กำลังใช้ชีวิตประจำวันที่บ้านใหม่ ริมฝั่งโขง ป้าเจนทำกับข้าว ถักถุงเท้าเด็ก ขณะที่แฟรงค์ทำสวน ดูทีวีปิดเสีย เราจะได้ยินเสียงลมพัดจากแม่น้ำใกล้ ๆ กับการไหลของน้ำ – ป้าเจนและแม่โขง

 

 

อภิชาติพงศ์กล่าวว่า โขงแล้งน้ำเปรียบเสมือนงานไดอารีขณะที่เขาไปเยี่ยมป้าเจนกับแฟรงค์ “การไหลของแม่น้ำสองสาย – น้าเจนกับแม่โขง ได้เตือนความทรงจำของเขาที่มีต่อสถานที่เขาเคยไปถ่ายหนังหลายเรื่อง ป้าเจนเป็นคนพาเขาไปดูแม่น้ำแห่งนี้ ได้รู้จักชีวิตของป้าเจน ประวัติศาสตร์ของสายน้ำและความเชื่อของป้าเจนต่ออนาคต อีกไม่นานคงจะไม่มีน้ำที่นั่น อันเนื่องมาจากการสร้างเขื่อนของจีนกับลาว

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.