สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
คนโขน
 
Share |
Print   
  หน้าแรกของคนโขน
 

 

 

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของประเทศไทย และของวงการภาพยนตร์ไทยเลยทีเดียว กับความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง “คนโขน” ที่ได้ถูกคัดเลือกให้เข้าประกวดในงานภาพยนตร์ออสการ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในครั้งนี้ทางทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาตินำโดย คุณนคร วีระประวัติ ประธานในการคัดเลือกภาพยนตร์เพื่อส่งเข้าประกวด ได้พิจารณาตามรูปแบบของรางวัล ซึ่งในสาขาต่างประเทศนี้ทางคุณนครได้เล่าว่า

“ในการคัดเลือกหนังเราพิจารณาภาพยนตร์หลายเรื่องแต่ที่เราเลือกภาพยนตร์เรื่องคนโขน เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย รวมทั้งยังมีเรื่องราวของศิลปะวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของคนแล้วถ่ายทอดเป็นศิลปะบนแผ่นฟิล์มได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งตรงกับประเภทและตรงกับสเปคของรางวัลออสการ์ในสาขานี้ ดังนั้นเราจึงได้ตัดสินใจส่งภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าชิง แต่ผลในตอนท้ายจะเป็นยังไงคงต้องรอลุ้นกันอีกที”

 

 

ซึ่งผู้กำกับของภาพยนตร์ พี่ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ได้เล่าถึงความรู้สึกว่า “ดีใจและภูมิใจมากครับ ภาพยนตร์หนึ่งเรื่องนั้นมีผู้ร่วมงานที่เกี่ยวข้องมากมายหลายคน ทุกคนก็ดีใจที่ได้ทราบว่างานที่ตัวเองมีส่วนร่วมได้รับโอกาสนี้  แม้ว่าเป็นเพียงก้าวแรกซึ่งยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า สุดท้ายแล้วหนังจะผ่านการคัดเลือกของกรรมการออสการ์ไปได้ซักแค่ไหน แต่ก็ภูมิใจที่กระทรวงวัฒนธรรมและสมาพันธ์ภาพยนตร์เห็นถึงคุณค่าของภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ ส่วนการคัดเลือกภาพยนตร์นั้นเป็นเรื่องของสมาพันธ์ และทางกระทรวงวัฒนธรรม ดังนั้นตัวภาพยนตร์ที่ส่งไปก็เป็นภาพยนตร์เวอร์ชั่นเดียวกันกับที่ฉายในโรงภาพยนตร์นี้ สุดท้ายก็ขอเป็นคนหนึงที่ให้กำลังใจคนทำหนังไทยทุกคน ให้ทำภาพยนตร์ไทยที่ดีมีคุณภาพออกมากันเยอะเพื่อให้ภาพยนตร์ไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.