สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เธอ
 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 


ดำเนินงานสร้าง ฟิล์มโมโฮลิคส์ และ แองเจิล แอนด์ แบร์ โปรดักท์ชั่น
ผู้อำนวยการสร้าง อุ๊ซ บรูนเนอร์
ควบคุมการสร้าง จันทร์พิสา การุณยธร, เนื้อน้อง เจริญทรง, อภิญญา พันธุ์เจริญ
ควบคุมงานสร้าง/เขียนบท สรัญญา น้อยไทย
กำกับการแสดง สรัญญา น้อยไทย
ดนตรีประกอบภาพยนตร์ ไกวัล กุลวัฒโนทัย
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ชาติชาย ไชยยนต์, สุมาดาม เนียมทอง
กำกับศิลป์ มณฑล พงษ์ภาพ
ลำดับภาพ พรรนิภา กบิลลิกกะวานิชย์, ณกมล บุญรอด
กำกับภาพ ฤทธิกร มโนน้อม, พงษ์ชัยพัฒน์ เศรษฐนันท์
นักแสดงนำ เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, แอน ศิริวรรณ เบเกอร์, อาภัสพร แสงทอง, กิตติ์ชญาห์ แกะสุวรรณ, ปภัสร์ศมล ภวัฒน์กมลภัทร์, ศุภชัย เกิดสุวรรณ

แคแรกเตอร์ตัวละคร

เรื่องย่อ

“บัว” (ต่าย - เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ผู้หญิงคนหนึ่งที่เหมือนจะมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบตัดสินใจหันหลังให้สามี (ฟลิ้น-ศุภชัย เกิดสุวรรณ) และ “แพร” ลูกสาว (มายด์ - ปภัสร์ศมล ภวัฒน์กมลภัทร์) ด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถบอกพวกเขาได้ ความโดดเดี่ยว ความเหงา กำลังใจ ที่เข้ามาโดยไม่เรียกร้องจาก ช่างภาพหญิงผู้มาดมั่นกับการทำงานที่ชื่อ “จูน” (แอน - ศิริวรรณ เบเกอร์) ทำให้เธอค้นพบความหมายที่ลึกซึ้งของความรักครั้งใหม่ของชีวิต

“ดา” (กวาง - อาภัสพร แสงทอง) คอลัมนิสต์รุ่นใหม่ไฟแรงถูกปล่อยคลิปลับจากแฟนหนุ่มทำให้สูญเสียความมั่นใจ เพื่อกู้วิกฤตครั้งนี้และเพื่อสร้างชื่อเสียงกลับมาเธอตัดสินใจทำคอลัมภ์ “หญิงรักหญิง” โดยการเข้ามาตีสนิทกับ “บี” (กี้ - กิตติ์ชญาห์ แกะสุวรรณ) ทอมข้างห้องเพื่อใช้เป็นแหล่งข้อมูลในงานเขียน แต่ด้วยความใกล้ชิดและความจริงใจที่ได้จากบี ทำให้เธอสับสนว่า “ความรู้สึก” ที่เกิดขึ้นนั้นมันใช่ “ความรัก” หรือไม่ ?

ผู้กำกับเปิดใจ (Director's Note) สรัญญา น้อยไทย

 

 

เป็นคนที่รักหนังไทย และฝันมาตลอดที่อยากมอบความสุขแก่คนดูและพยายามแทรกมุมมอง สะท้อนชีวิตจริงในหนังที่อยากจะทำ เป็นคนที่ชอบหนังรัก โรแมนติก และ ดราม่า และ รู้ว่าในเมืองไทยมีผู้กำกับมากมายที่เก่ง และ อาจขึ้นชื่อว่าทำหนังแนวนี้ได้ดีอยู่แล้ว เราจึงถาม ตัวเองว่า ถ้าจะทำหนังเรื่องต่อไปที่ท้าทาย และ พัฒนาความสามารถ ความคิด และ มุมมองในชีวิตของตนเอง ไปพร้อมๆ กับคนดู เราจะทำเรื่องอะไรได้ดีที่สุด ที่จะผสานทุกอย่าง จนได้ดูหนังเรื่อง Lust and caution ของอังลี่ แล้วเกิดแรงบันดาลใจว่า อยากทำหนัง ที่ให้ความ รู้สึกของคนดู ในฐานะที่เป็นผู้หญิง เราอยากใช้ความรู้สึก ความละเอียดอ่อน จากความเป็น ผู้หญิงมาใช้ในงานหนังและถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงในด้านของความรู้สึก จากเรื่องราวที่ ใช้เวลากว่า 1 ปีในการเขียนบท หลังจากการเก็บข้อมูลจาก สัมภาษณ์ผู้หญิง ที่ หลากหลายวัย หลากหลายอาชีพ และ การใช้ชีวิตที่คนมอง ว่าปกติ และ ผิดปกติ เพราะว่าเป็น ผู้หญิงที่รักผู้หญิงเหมือนกัน และ ใช้เวลาสามปีเต็มกว่าที่จะได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง นี้ เพราะไม่มี นายทุนคนไหนกล้าลงทุน จนเรา มาตั้งสติ ถามตัวเองจริงๆว่า ทำไมถึงกล้า และ บ้าที่จะทำหนัง เรื่องนี้ และ ทำไมถึงต้องทำให้ได้ คำตอบก็คือ ก่อนที่จะให้ใครมาเชื่อมั่นหนังเรา เราต้องเชื่อมั่น กับมันก่อน เลยหาทุนส่วนตัวจากคนที่ไว้ใจ และ เชื่อมั่นเรา และ หนังของเรา ก็คือ พ่อแม่ ญาติ เพื่อนสนิทอีกสองคน และ บริษัท แองเจิ้ล แอนด์ แบร์ โปรดักท์ชั่น จนได้ทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมาแต่กว่าจะผ่านอุปสรรคมาได้ก็เหนื่อยและคุ้มค่า สุดท้ายนี้คือหนังเรื่อง She เกิดขึ้นได้จากพลังของคนที่เห็นคุณค่าของผู้หญิง ของความรักและความลึกซึ้งของความรู้สึกของมนุษย์

นอกเหนือจากการสื่อความรู้สึก อารมณ์และความคิดของผู้หญิง แก่นของเรื่องอยากให้คนดูได้ หันกลับมามองความรักของตัวเอง ว่าทุกวันนี้ เราทำอะไรๆ ให้กับชีวิต มากมายเพื่อให้ได้มา ซึ่งความสุข ชื่อเสียงเงินทอง การยอมรับในสังคม จนไม่เคยหยุด ถามตัวเองว่า เพื่อให้ได้มา ซึ่งวัตถุนิยมนั้น ต้องการเพื่อมาทดแทนความรักที่ไม่เคยได้รับ ไม่เคยใส่ใจ หรือ ละเลยไปกับคน รอบข้างที่เรารักและรักเรา จนกระทั่งเมื่อเราสูญเสียไปแล้วถึงได้คิด..

ขอบคุณที่เป็นส่วนร่วมในการสานฝันอันน้อยนิดแต่ให้คุณค่าทางใหญ่ที่ยิ่งใหญ่เรื่องนี้นะคะ

ประวัติการทำงานสายอาชีพ:

- สอนวิชาผลิตภาพยนตร์/โทรทัศน์4 ตั้งแต่ปี 2553 – ปัจจุบัน ให้กับสถาบันกันตนา
- กำกับ/เขียนบทภาพยนตร์ สารคดีสั้น เทิดพระเกียรติในหลวง ททบ.5, โฆษณา เกลือปรุงทิพย์, กำกับเสียงพากย์ภาพยนตร์คนไททิ้งแผ่นดิน (ลาว,เวียดนาม,พม่า)
- เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง With Love ด้วยรัก
- กำกับภาพยนตร์/เขียนบทภาพยนตร์ เรื่อง เปิงมาง
- กำกับ/คัดเลือกเสียงพากย์การ์ตูน ภาพยนตร์แอนิเมชัน เรื่องประวัติพระพุทธเจ้า
- กำกับ/คัดเลือกเสียงพากย์ / ฝึกสอนการแสดงภาพยนตร์ เรื่อง มะหมาสี่ขาครับ

รางวัลที่ได้รับ 2551 ภาพยนตร์เรื่อง เปิงมาง

- ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 10 ผู้กำกับหน้าใหม่เทศกาลภาพยนตร์ อินเดียน โมชัน พิกเจอร์ส
- ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 8 ภาพยนตร์ ยอดเยี่ยมเทศกาลภาพยนตร์มาเลเซีย
- ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม แต่งหน้ายอดเยี่ยม เทคนิคพิเศษ ทางภาพยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม เพลงประกอบ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในการประกวดภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ทองคำ และ ชมรมวิจารณ์บันเทิง

 


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.