สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เลิฟซัมเมอร์ รักตะลอน ออนเดอะบีช
 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

 

อำนวยการสร้างโดย “ทัชนัย ธันวศิริ”
กำกับและบทภาพยนตร์โดย “ไตรลักษณ์ มรรคมีองค์แปด”
กำกับภาพโดย “ธีระวัฒน์ รุจินธรรม”
นักแสดง ใบเฟริ์น -พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ (ภ.สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก), และ ธันวา สุริยจักร ( ภ.ฮักนะสารคาม) พร้อมดาวรุ่งดวงใม่ "บอม-ธนา เอี่ยมนิยม (ละคร กุหลาบร้ายกลายรัก) เด็กปั้นในสังกัด "เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร)  และดาวรุ่งสาวมาแรง โยโกะ ซันจิกิ ลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่น พร้อมทัพนักแสดงขายขำอาทิ  ค่อม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น,แอนนา ชวนชื่น,อาภาพร นครสวรรค์, และนักข่าวซุปเปอร์สตาร์มากมายหลายคนอาทิ แจ๊คการีน ทีวีพูล

เรื่องย่อ

“แจ๊ค” วัยรุ่นผู้ที่ลุ่มหลงไปกับชีวิตฟุ้งเฟ้อไปวันๆ จนวันหนึ่งเขาได้พบกับ “จอร์ช” หนุ่มลูกครึ่ง ไทย–อเมริกัน ซึ่งกำลังขาดเพื่อนร่วมเดินทางไปบ้านเกิดของแม่ที่ล่วงลับไปแล้ว ทั้งสองตัดสินใจเดินทางร่วมกัน ซึ่งระหว่างทางบังเอิญได้พบกับ “ไข่มุก” สาวใสวัยน่ารักที่ขอติดรถไปด้วยเพราะต้องการไปตามล่าหาความฝันบางอย่าง เพียงเพื่อหวังให้พ่อภูมิใจกับสิ่งที่เธอได้ตัดสินใจทำลงไป แต่สิ่งที่เธอพยายามจะเป็นนั้นกลับไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเธอ ในแบบที่เธอต้องการจริงๆ

“ยูอิ” ดาราสาวหนังAV ผู้ที่โด่งดังที่สุดในประเทศญี่ปุ่น แต่ยูอิกลับหลีกหนีความวุ่น วายจากบ้านเกิดเบนเข็มชีวิตมุ่งหน้าสู่เมืองไทยเพื่อต้องการหาที่สักที่ ที่มีคนที่รักเธออย่างจริงใจ และเมื่อแว่บ แรกที่เธอได้พูดคุยกับจอร์ช ผู้ที่มองเธอด้วยสายตาแบบไม่แยแส หรือใส่ใจในรูปร่างที่เซ็กซี่ของยูอิเลยแม้แต่น้อย ด้วยจุดนี้เองจึงทำให้ยูอิอยากเอาชนะใจจอร์ช ยูอิจึงยกมือขอเป็นอีกหนึ่งคนที่รวมทริปไปในครั้งนี้พร้อมกับเพื่อนตัวป่วนอย่าง “บ๊อบ” จนได้มาพบ “เอก” เจ้าของรีสอร์ทหนุ่มสุดหล่อ!?

มิตรภาพที่เพิ่มขึ้นระหว่างการเดินทางร่วมกันจาก “กรุงเทพ ถึง ภูเก็ต” เริ่มต้นแค่คนแปลกหน้า กลายมาเป็น “เพื่อน” และความเป็นเพื่อนต้องสะดุดลง ด้วยความรู้สึกที่ “มากกว่าเพื่อน”

ใครจะ “ซื่อสัตย์” ต่อความรู้สึกตัวเองได้ก่อนกัน ทั้ง 4 คนนี้ ใครจะเป็นคนอยู่ และใครจะต้องเป็นฝ่ายเดินจากไป

แคแรกเตอร์นักแสดง

ผู้กำกับเปิดใจ

 

 

ผู้กำกับฯ ไตรลักษณ์ เผยว่า “ กับภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์และความสำคัญของคำว่าเพื่อน ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ต่างกัน แต่มีความเหมือนตรงที่ ไม่มีเพื่อน มีความเหงาเป็นเพื่อน แต่ละคนโคจรต้องมาใช้ชีวิตเดินทางร่วมกัน ในระหว่างเดินทางก็มีเรื่องเซอร์ไพรส์ตลอดทาง เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่หลายคนคงได้เจอกับตัวเองมาแล้ว มีทั้งดราม่า โรแมนติก แล้วก็คอมเมดี้ คละเคล้ากันไป  โลเกชั่นมีครบทั้งภูเขา ป่าไม้ ทะเล น้ำตก ผมถ่ายทำตั้งแต่ชะอำไปจนถึงภูเก็ต  เราแวะถ่ายกันตลอดเส้นทาง เจออุปสรรคฝนตลอด ซึ่งผมก็ว่าดีนะ บรรยากาศตอนฝนตก และหลังฝนตก เป็นอะไรที่ธรรมชาติมาก ผมเชื่อว่าทะเลบ้านเราสวยมาก ไปถ่ายทำมีแต่ฝรั่งทั้งนั้น เขาประทับใจทะเลบ้านเราจริงๆ

หนังเดินเรื่องด้วยแกนหลักประโยคสองประโยค ประโยคแรกเป็นคำปลอบ ใจของแจ๊คคือ “เพื่อนไม่ต้องมีให้มาก มีให้น้อยแต่ต้องเป็นเพื่อนที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนจริงๆ” (ซึ่งผมมองว่าคนสมัยนี้คบกันแบบค่อนข้างฉาบฉวย คือ กูเพื่อนเยอะไว้ก่อน กินเหล้าไปเที่ยวกัน แต่พอเอาเข้าจริงๆ เวลาเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา คนที่อยู่ข้างๆ เรามันไม่ค่อยมีหรอก หนังเรื่องนี้จะสอนในเรื่องพวกนี้ด้วย คือระหว่างทางจะเจอปัญหาไปเรื่อยๆ แล้วมันจะเห็นได้ว่าคนที่ยืนอยู่ข้างๆเราจริงๆคือใครที่ไม่ทิ้งเรา

ประโยคที่สองเป็นประโยคประจำใจของจอร์จซึ่งมันจะตรงกันข้ามเหมือนจะขัดแย้งกันอยู่ เพราะว่าตัวเองได้ไปอยู่ในประเทศที่มีมุมมองกว้างกว่า มันก็เลยมีคติประจำใจว่า “ไม่มีคนแปลกหน้าสำหรับเรา มีแต่เพื่อนที่ยังไม่ได้ออกไปทำความรู้จักเท่านั้น” (คือ เค้ามองกันคนละมุม แต่หลักๆก็คือเรื่องเพื่อน ในเรื่องจอร์จมองว่าถ้าคุณออกไปข้างนอกแล้วเปิดใจที่เข้าไปทักเค้า และพูดคุยกับเค้า คุณก็จะได้เพื่อนเพิ่มมาอีกหนึ่ง ในขณะที่แจ๊คก็คิดว่าไม่ต้องมีเพื่อนเยอะขนาดนั้นหรอกมีแค่เพื่อนแท้จริงๆก็พอ ซึ่งมันก็มีปรัชญาที่ลึกลงไปว่า ถึงแม้มันจะขัดกันอยู่ แต่จริงๆแล้วมันจะมีมุมมองที่แบบว่า ถ้าไม่ไปทำความรู้จักกับเค้าก่อน แล้วจะรู้ไม๊ว่าเค้าจะเป็นเพื่อนแท้เรารึป่าว มันเหมือนจะขัดกัน แต่สุดท้ายแล้วมันก็จะพิสูจน์ได้ในที่สุด”

สำหรับนักแสดงทุกคนทั้งธันวา ,ใบเฟิร์น ,และ บอม ก็เป็นเด็กวัยรุ่นที่สดใส คาแรคเตอร์ต่างๆกันไป พอได้มาเจอกันเรื่องนี้ที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดทาง เค้าก็สนุกสนาน ตื่นเต้นกัน บอกว่า เล่นหนังเรื่องนี้ได้ครบหมด ทั้งงาน ทั้งเพื่อน  แถมได้เที่ยวอีก แล้วมีนักแสดงต่างชาติจริงๆ อย่างจอห์น-โจนาธาน แซมซั่น ชาวอเมริกัน และยูอิ  ทะสุมิ สาวอิมพอร์ตจากญี่ปุ่น ร่วมแสดงด้วย ทั้งสองคนนี้ก็น่ารักเล่นได้เป็นธรรมชาติมาก ดูแล้วเหมือนกับรู้จักกันมานาน ทั้งที่รู้จักกันจากเรื่องนี้ ผมโชคดีที่ได้น้องๆนักแสดงเหล่านี้มาร่วมงาน อย่างซีนอารมณ์ ก็ไม่คิดว่าจะเล่นกันได้เต็มร้อย แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก็ทำเอาทีมงานน้ำตาซึมกันได้ สำหรับหนังเรื่องนี้ “เลิฟซัมเมอร์ รักตะลอนออนเดอะบีช”  ไม่ใช่หนังรักโร๊ดมูฟวี่ทั่วๆไป ผมใส่ความเป็นธรรมชาติสิ่งสวยงามของ

เมื่อถามถึงการร่วมงานกับ "ใบเฟิร์น" อีกครั้งล่ะหลังละคร "มนต์รักแม่น้ำมูล" ถือว่าดีใจนะได้ทำงานกับคนคุ้นเคยกันอีก ทำให้มีติวเตอร์ดีอย่างน้องเขานะครับที่จะได้สอนเรื่องการแสดงรุ่นน้องอย่างผม(หัวเราะ) ซึ่งมั่นใจว่าหนังเรื่องนี้
คนดูจะได้อมยิ้มและเห็นธรรมชาติสวยงามของเมืองไทยแน่ๆ ซึ่งตัวผมเองก็ถือว่าโอกาสเที่ยวไปด้วย"

 

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.