สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ

  LINK รายละเอียดและนักแสดงเปิดใจ
  บทวิจารณ์ ดูไปบ่นไป SuckSeed ห่วยขั้นเทพ
 
Share |
Print   
       
 

 

 

รางวัล

ซัคซี๊ด ห่วยขั้นเทพ เข้าประกวดในเทศกาลหนังโอกินาว่า ระหว่างวันที่ 24 - 31 มีนาคม 2555 ในสาย Laugh ได้รางวัลกรังค์ปรีซ์อูมินชูสาย Laugh โดยกรรมการใ้ห้เหตุผลว่า "คุณจะรู้สึกได้ถึงเสียงหัวเราะและความสดใสของวัยเยาว์ที่ข้ามพรมแดน เป็นหนังที่สมบูรณ์เรื่องหนึ่ง

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก เคยได้รับรางวัลสาย Peace จากเทศกาลนี้เมื่อปีที่แล้ว

 

เรื่องย่อ 

SuckSeed วงร็อคขาสั้นมัธยมปีที่ 6 ของโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่แห่งหนึ่ง สมาชิกของวงรวมตัวกันเล่นดนตรีเพียงเพราะมีใจตรงกันนั่นคืออยาก...โชว์หญิง!  มีเป็ดและคุ้งเป็นผู้ก่อตั้งวง

เป็ด (จิรายุ ละอองมณี) ริหัดเล่นดนตรีเพียงเพราะแอบหลงรัก เอิญ (ณัฐชา นวลแจ่ม) เด็กหญิงน่ารักขั้นเทพ  เอิญสอนเป็ดว่าเวลาฟังเพลงจะเหมือนมีเพื่อนมาอยู่ข้างๆ เอิญเป็นสาวกเพลงร็อคที่คลั่งไคล้กีตาร์ฮีโร่เป็นชีวิตจิตใจ  เป็ดจึงเกิดแรงฮึดที่จะผันตัวเองจากไอ้แหยขี้อายให้กลายเป็น ร็อคเกอร์

ส่วน คุ้ง (พชร จิราธิวัฒน์) มือกีตาร์ของวงนั้นมีบ้านเป็นโรงรับจำนำ  คุ้งอาจจะมีชะตากรรมเป็นถึงไอดอลของโรงเรียน ถ้าจะไม่มีกรรมมาบังให้คุ้งดันมีฝาแฝดชื่อ เค น้องชายที่ทั้งเรียนเก่งกว่า หล่อกว่า (ทั้งๆที่หน้าตาเหมือนกัน) ที่สำคัญเคยังเป็นมือกีตาร์ของวงโรงเรียนที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนเข้าประกวด Hot Wave Music Award ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความฮ็อตของเค จะทำให้คุ้งกลายเป็นแค่ “ฝาแฝดเค” ในสายตาของทุกคน

ในปีสุดท้ายของชีวิตมัธยมปลาย เมื่อวงของเคลงสมัคร Hot Wave โดยมีเอิญเข้าร่วมในฐานะนักร้องนำ เป็ดและคุ้งจึงจับมือกันปฏิวัติตัวเองฟอร์มวง SuckSeed ขึ้นมา หาญกล้าท้าแข่งเพื่อพิสูจน์ให้คนที่พวกเขาทั้งรักทั้งอยากเอาชนะได้เห็นว่า พวกเขาไม่ใช่แค่ “ตัวห่วย” อย่างที่ใครๆ คิด

เพลงรักอาจไม่ใช่เพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก  แต่เพลงรักนี่แหละที่สามารถเสกให้เราลุกขึ้นมาทำบ้าทำบอได้มากมาย เพราะหากรักแล้วไม่ลงมือกระทำ แก่แล้วจะพาลเสียดายว่าไม่เคยฟังเพลง “ชั้นต้องทำอะไรสักอย่าง” ของ ป้าง นครินทร์

“ก่อน” พี่ป๊อดจะสิ้นศรัทธาในหัวใจ เป็ดและคุ้งจะขอลุยสักตั้ง

ตราบเท่าที่เป็ดและคุ้งยังมีวง SuckSeed อยู่เคียงข้าง มีเพลงร็อคเป็นกำลังใจนำทาง ตราบเท่าที่พี่ตูน Body Slam ยังร้องหา “ความเชื่อ”, พี่เสกยังไม่เหงาเพราะ “เราและนาย”, มี Clash คอย “ขอเช็ดน้ำตา”, “ฤดูร้อน” ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปอย่างที่ Paradox ว่าไว้

ตราบเท่าที่เป็ดและคุ้งยังมีเพลงเป็นเพื่อน

เซอร์ไพร์สกับการปรากฏตัวในหนังเรื่องเดียวกันของร็อคเกอร์รับเชิญ อาทิ Body Slam, Big Ass, So Cool, Black Head, Paradox, Modern Dog ฯลฯ

 

สัมภาษณ์ผู้กำกับ

 

 

หมู-ชยนพ เผยว่า “หนังเรื่องนี้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากชีวิตผมกับเพื่อนๆทีมเขียนบท ที่พวกเราคิดว่าตัวเองห่วยมาตลอด ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็ทำไม่ได้อย่างที่คิดไว้ เปลี่ยนความสนใจไปเรื่อยๆ เหมือนอย่างในหนัง ที่ตัวละคร คุ้ง เป็ด เอ็กซ์ 3 ตัวห่วยในเรื่อง ที่ทำอะไรก็ไม่เคยสำเร็จ Suck เป็นคำแสลงในที่นี้แปลว่า ห่วยแตก ส่วน Seed คือเมล็ดพันธุ์ รวมกันแล้ว พวกเขาคือเมล็ดพันธุ์แห่งความห่วย ห่วยทั้งฝีมือเล่นดนตรี และจีบสาว แต่เมื่อ 3 ตัวห่วยอยากเกิดใหม่ฮึดสู้มารวมตัวกันตั้งวงดนตรี SuckSeed เพื่อประกวดฮอตเวฟมิวสิคอวอร์ด ชีวิตพวกมันเลยต้องลองดูซักซี้ดนึง เพื่อจะได้ Succeed ที่แปลว่า ประสบความสำเร็จ มันเป็นการใช้คำพ้องเสียงแบบมันส์ๆครับ

ประวัติผู้กำกับ SuckSeed
ชื่อ  :           ชยนพ บุญประกอบ (หมู)
อายุ :           26 ปี
ผลงานที่ผ่านมา : อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัทการบินไทยจำกัด มหาชน (ปี 2551-2553)
การศึกษา  :  ปริญญาตรี คณะ นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ภาควิชาภาพยนตร์และภาพนิ่ง (2546- 2550)
ผลงาน : 1. รางวัลชมเชยการประกวดหนังสั้น DDD โครงการเมาไม่ขับ 2548
            2. ลำดับภาพยอดเยี่ยมรายการประกวดหนังสั้น Movie Mania คณะนิเทศศาสตร์จุฬาฯ 2548
            3. Popular Vote ประกวดหนังสั้น Movie Mania คณะนิเทศศาสตร์จุฬาฯ 2548
            4. Popular Vote เทศกาลหนังยอดแย่ คณะวารสารศาสตร์ มธ. 2548
            5. เพลงประกอบละครเวทีคณะนิเทศศาตร์ จุฬาฯ ประจำปี 2546-2549
            6. ชนะเลิศ Happyไม่ใช่เล่น Award ประเภทเพลงแห่งความสุข 2549

ศิลปินที่ชอบ : Rage Against the Machine, Dream Theater, Incubus, Nickel Creek, Santana,
Mars Volta, Fall Of Troy, Big Ass, Modern Dog, Joey Boy, etc.
หนังที่ชอบ : Always Sunset on Third Street, Saving Private Ryan, City Of God,15 ค่ำ เดือน11,
แฟนฉัน, เพื่อนสนิท, The Green Mile, Memento, Little Miss Sunshine, Toy Story3, God Father, etc.
ผกก.ที่ชอบ : จิระ มะลิกุล, Steven Spilberg, อากิระ คุโรซาวะ, ผกก. กลุ่มแฟนฉันทุกคน, Michael Hanneke, Christopher Nolan, etc.
ฝึกงาน : ตำแหน่ง : ผู้ช่วยฝ่ายอาร์ท ในกองถ่ายภาพยนตร์ แก๊งชะนีกับอีแอบ

เพลงประกอบภาพยนตร์ "ทุ้มอยู่ในใจ" โดย Big Ass - MV โดยต้น นิธิวัฒน์

 

เก้ง-จิระ มะลิกุล เผยเลือก ออฟ-บิ๊กแอส ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ “ทุ้มอยู่ในใจ”  “โจทย์ของเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวงดนตรี แม้ถึงพูดถึงเรื่องราวความรักด้วย แต่ประเด็นหลักคือ ตัวละครทุกตัว พยายามทำตามความฝัน ในช่วงชีวิตหนึ่งของเรา ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะเด็กผู้ชาย หรือเด็กผู้หญิง มีความฝันและอยากทำมันให้เป็นจริงคือการตั้งวงดนตรี ดังนั้นคนที่จะมาทำเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ ต้องเป็นคนที่อินกับการรวมตัวกันเล่นดนตรี ซึ่งผมรู้สึกว่า บิ๊กแอส คือวงนี้เลย เป็นวงที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่มัธยม อ๊อฟ-กบ-โอ๊ค เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สตรีวิทย์ 2 ตั้งวงดนตรีประกวดทุกเวที แต่ไม่เคยได้รางวัล ทันทีที่ผมเล่าเรื่องราวของหนังจบ อ๊อฟ และวงบิ๊กแอส จะบอกว่า นี่ล่ะชีวิตพวกเขาเลย

ทันทีที่พวกเขาอินกับหนัง เขาก็เกิดไฟในการแต่งเพลง โดยนำประเด็นที่โดนที่สุดเกี่ยวกับเพลงรักที่เราฟังตอนวัยรุ่น แม้วันจะผ่านไปนานแค่ไหน เราอาจจำเรื่องราวนั้นได้เลือนๆ แต่เพลงนั้นยังทุ้มอยู่ในใจ ผมรู้สึกว่า อ๊อฟ และวงบิ๊กแอส แต่งเพลงนี้ได้ดีมาก มันยังไม่เคยมีเพลงไทยที่ถามว่า เพลงรักของคุณคือเพลงอะไร ซึ่งผมว่ามันเป็นพ้อยท์ที่ดี เลยพยายามทำเพลงนี้ขึ้นมา

แล้วชื่อเพลง ทุ้มอยู่ในใจ ยังไปพ้องกับคาแร็กเตอร์ ของเป็ดในเรื่อง คือน้องเก้า เขาเล่นเบส แล้วเบสเป็นเสียงทุ้ม เหมาะกับหนังมาก แทนความรู้สึกของตัวละครในเรื่อง เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร แต่เพลงรักระหว่างเรา มันยังทุ้มอยู่ในใจครับ”

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.