สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ปัญญา เรณู
  LINK บทวิจารณ์ ปัญญา - เรณู
 
Share |
Print   
       
 

ภ.ปัญญา เรณู ฉายรอบพิเศษช่วยเหลือญี่ปุ่น
แม้ว่าภาพยนตร์ ปัญญา เรณู ผลงานกำกับฯของ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ จะเหลือในโปรแกรมไม่มากแล้ว แต่กระแสถึงผู้ชมก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้กำกับฯและนักแสดงก็มีกำลังใจเพิ่มขึ้น และเพื่อเป็นการตอบแทนกับสังคมผู้กำกับฯ บิณฑ์ จึงได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อให้ผู้ชมที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ ปัญญาเรณู ได้มีโอกาสชมกัน ทั้งนี้รายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือชาวญี่ปุ่นที่กำลังประสบความลำบากอีกด้วย
   
จากการเปิดเผยผู้กำกับฯ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ว่า “จากผลตอบรับ กระแสต่างๆ จากทั้งผู้ชม ทั้งสื่อมวลชน และผู้ใหญ่หลายๆท่านที่ชื่นชม และให้กำลังใจกับภาพยนตร์ ปัญญา เรณู เรื่องนี้ ผมกับทีมงานและนักแสดงทุกคนรู้สึกซาบซึ้งใจมากครับ แม้ว่ารายได้จะไม่มาก แต่ก็ได้รับกำลังใจเต็มเปี่ยม ทุกคนบอกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดี มีคุณค่า ผมว่าเป็นอะไรที่มากแล้วสำหรับคนทำงาน ตอนนี้หนังปัญญา เรณู ก็ยังมีรอบให้ชมไม่มากนัก ยังมีที่เอสพลานาดแคราย และโรงหนังเฮาส์ อาร์ซีเอ ก็ดีใจครับ ยังมีติดต่อเข้ามาชมกันเป็นหมู่คณะทุกวัน ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่คอลเซนเตอร์ 02-5155555 ครับ

โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ นำ ปัญญา-เรณู กลับมาฉายอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมนี้เป็นต้นไป  โดยสามารถเข้าไปสอบถามรอบฉายได้ที่ www.facebook.com/houseRCA หรือโทร. 0-2641-5177-8

 

 

 

 

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรม และวิธีชีวิตของชาวอีสาน ผ่านความน่ารัก สดใสของกลุ่มเด็กนักเรียนบ้านโคกสะอาด ที่มุ่งมั่น สามัคคีในการแข่งขันโปงลางเพื่อเป็นตัวแทนของอำเภอ

ปัญญา เด็กชายชาวอีสานที่มีความสามารถในการร้องเพลง  ฝึกซ้อมโปงลางกับเพื่อนๆ เพื่อการแข่งขันครั้งนี้ แต่ด้วยความยากแค้น และขาดทุนทรัพย์ของทางโรงเรียน ที่ไม่สามารถซื้อเครื่องดนตรีใหม่เพื่อการแข่งขันได้ จึงถูกเป่ว ซึ่งเป็นคู่แข่งที่มีฐานะดีกว่าต่อรองให้ยกตำแหน่งนักร้องนำให้  แลกกับการซื้อเครื่องดนตรีให้วง

แต่ด้วยความเป็นเด็กดี และเป็นที่รักของทุกคน ทำให้หลวงพ่อที่ได้รับเงินทำบุญมา ช่วยเหลือซื้อเครื่องดนตรีให้  ปัญญาจึงได้เป็นนักร้องนำของวง และสานสัมพันธ์กับเป่ว จนกลับมาร่วมมือกันเพื่อการแข่งขัน แต่วงของคู่แข่งนั้นเป็นวงที่มีผู้สนับสนุนเป็นถึง ส.ส.ที่จ้างครูมาสอนจากกรุงเทพฯ ทำให้วงของปัญญาเกิดความกังวลในความไม่พร้อมของทีม

วันหนึ่งรถบัสทัศนศึกษาของนักเรียนจากกรุงเทพฯมาเสียที่หมู่บ้านจนต้องค้างคืน เพื่อรอซ่อมรถ ปัญญาและกลุ่มเพื่อนๆ ไปช่วยดูแลต้อนรับจนเป็นที่ประทับใจ ซึ่งทำให้เรณูที่แอบชอบปัญญาเกิดความหึงหวง จนเป็นเรื่องราวตลกน่ารักสดใสแบบเด็กๆ

และด้วยมิตรภาพอันดี พร้อมกับการช่วยเหลือจากเด็กๆ ชาวกรุงเทพฯที่ส่งครูมาสอนเต้น รวมทั้งมาช่วยเต้นหางเครื่องในวงโปงลาง ทำให้ปัญญา และเพื่อนๆชนะการแข่งขันครั้งนี้ได้ในที่สุด

ปัญญา กับ เรณู มิตรภาพในวัยเด็กที่ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ รวมทั้งความสนุกสนานของกลุ่มนักแสดงตลก จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.