สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
นกขมิ้น
  LINK : Four Seasons และ Woman i - ไปประกวดเวนิส    
  รอบฉาย "นกขมิ้น" ตั๋วเต็มอย่างรวดเร็ว รายงานจากน้องหยก แฟนคลับที่อิตาลี   
 
Share |
Print   
       
 

 

 


Four Seasons เป็นผลงานของ ชัยศิริ จิวะรังสรรค์ มีความยาว 11 นาที เป็นเรื่องราวของคนงานก่อสร้างที่ชัยศิริได้แรงบันดาลใจมาจากขณะมีการก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ในละแวกบ้านของเขาเมื่อปี 2551 เขาเฝ้าสังเกตุชีวิตความเป็นอยู่ของคนงานเหล่านั้นทุกวัน

“ไฟนีออนส่องสว่างอีกครั้งพื้นที่นั้นกลับมามีชีวิต ผมสนใจใคร่รู้และมองเข้าไปในบริเวณนั้นบ่อยๆ พบว่ามันมีลักษณะเหมือนเมืองขนาดย่อม ยามกลางคืนผู้คนมีกิจกรรมที่หลากหลาย แม่จูงลูกเดินเล่นไปซื้อขนมที่ร้านของชำเล็กๆในอาคาร ชายหนุ่มติดเครื่องรถมอเตอร์ไซค์รอหญิงสาวเพื่อพาออกไปเที่ยว หรือไม่คนที่ไร้คู่ก็จับกลุ่มกินเหล้าร้องเพลงสนุกสนาน พลังบางอย่างของพื้นที่นั้นดึงดูดให้อยากเข้าไปค้นหา

 

 

จากนั้นไม่ นานก็ได้ทราบว่าพวกเขาคือคนงานอพยพย้ายถิ่นมาเพื่อสร้างโรงแรมหรูหราที่ขยาย จากสาขาเดิมไม่ไกลจากละแวกนั้น ผมเดินทางผ่านทั้งบ้านชั่วคราวและที่ทำงานของพวกเขาเกือบทุกวันมาตลอดหนึ่ง ปี พวกเขาทำให้ระลึกถึงนกชนิดหนึ่งที่งดงามและมีเสียงไพเราะที่คนมักจะนำมา เปรียบเทียบกับผู้ที่ต้องระหกระเหินจากบ้านไป” (ชัยศิริ จิวะรังสรรค์)

 

 

ชัยศิริตัดสินใจนำสิ่งที่เขาพบเห็น เสนอออกมาในรูปแบบของศิลปะผสมชื่อว่า The Original Shell ซึ่งประกอบด้วย ภาพถ่าย วิดีโอ และกิจกรรมซึ่งจะชวนคนดูมาเที่ยวบ้าน ดูงานศิลปะและหนังในตอนเย็น พร้อมแชร์ประสบการณ์ที่ระเบียงบ้าน โดยศิลปะชุดนี้จะจัดขึ้นปลายเดือนหน้าที่เชียงใหม่ ระยะเวลานานสองสัปดาห์ ผู้ชมจะต้องจองวันที่จะเข้ามาชม และถ้ามีคนจำนวนมาก ผู้ชมเพียงนำอาหารมาร่วมรับประทานด้วยกัน

Four Seasons เป็นงานชุดนี้ที่นำเสนอออกมาในรูปแบบของหนังสั้น  เป็นงานทดลองที่ผสมผสานระหว่างความจริงกับความฝัน ผ่านการเล่าเรื่องชีวิตของคนงานหญิงคนหนึ่งที่น้ำตก ....อันเป็นมุมพักผ่อนที่นิยมของเหล่าคนงาน บวกกับความคิดของผู้กำกับในเรื่องการย้ายถิ่นผสมผสานไปกับบทเพลงที่เป็นตัวแทนของเขา

สำหรับชัยศิริมักจะเป็นที่รู้จักในฐานะวิดีโออาร์ติส เขาเคยถ่ายภาพนิ่งชุด Primitive ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และมีผลงานหนังสั้นเรื่อง My Mother and Her Portrait เข้าประกวดที่ร็อตเตอดัมเมื่อต้นปีนี้
เขาได้เสนอโปรเจ็คหนังสั้นเรื่องนี้เพื่อขอทุนจากโครงการไทยเข้มแข็งด้วย แต่ถูกปฎิเสธไปในรอบแรก

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.