สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
   
 

 

 

 

 

กำหนดฉาย 22 กรกฎาคม 2553
แนวภาพยนตร์ คอเมดี้ แฟนตาซี
ผู้สร้างและจัดจำหน่าย บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
บริษัท หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม จำกัด
บริษัทดำเนินงานสร้าง บริษัท หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม จำกัด และ บริษัท ถ่ายสะดวก จำกัด
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ปัญญา นิรันดร์กุล
ควบคุมงานสร้าง สุรกริช ศรัทธาธรรม
ควบคุมการผลิต พาณิชย์ สดสี
กำกับภาพยนตร์ พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์
กำกับภาพ อานนท์ จันทร์ประเสริฐ
ลำดับภาพ สุกิจ เทศสุวรรณ
บทภาพยนตร์ พัลลภ สินธุ์เจริญ, สฤษรงค์ หยงสตาร์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ภิรมย์ เรืองกิจการ
กำกับศิลป์ นภดล เปี่ยมบุญศักดิ์
ฟิล์มแลบส์ บริษัท กันตนา จำกัด
ดนตรีประกอบ บริษัท กราว จำกัด
Post Production Oriental Post
เทคนิคพิเศษ บ้านอิทธิฤทธิ์
ออกแบบเสียง Snow Man
แสดงนำโดย สุดารัตน์ บุตรพรม(ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ), หลุยส์ สก็อต, นาตาลี เดวิส,พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ (เท่ง เถิดเทิง), ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข(โหน่ง ชะชาช่า), ภาณุพันธ์ ครุฑโต(พัน ชิงร้อยฯ), อาคม ปรีดากุล (ค่อม ชวนชื่น), ผดุง ปรีดากุล (แจ๊ส ชวนชื่น), วัชระ ปานเอี่ยม, เกริกหิรัญ แปลกประเสริฐ (เฉิ่ม เชิญยิ้ม), อำพล รัตนวงศ์(โต-ว้อหมาบ้ามหาสนุก), สมเดช แก้วลือ (แฟรงค์-ฅนไฟบิน, 7 ประจันบาน1-2), เฉลิม แย้มขะมัง (ว้อหมาบ้ามหาสนุก, ฮะเก๋า, วงษ์คำเหลา), ศิวดล จันทนเสวี(ท็อฟฟี่)

 

 

เรื่องย่อ

กระจกวิเศษบอกข้าเถิด...ใครงามเลิศในปฐพี???
ฉับพลันนั่นเองร่างของหญิงสาวสวย รูปร่าง เตี้ย ล่ำ ผิวพรรณงดงามประดุจคล้าย กบ อ๊บ อ๊บ ก็ปรากฎบนหน้ากระจก หล่อนเป็นแม่ค้าต่างด้าวนามว่า “ตุ๊กกี้” (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ-สุดารัตน์ บุตรพรหม) ความสามารถพิเศษเพาะเลี้ยงกบได้ไซส์ขนาดใหญ่ยักษ์ ในแบบที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนที่สำคัญแถมยังพูดคุยกับกบรู้เรื่อง บางวันบ่นพึมพำกับกบยักษ์ในกะละมัง แต่เมื่อต้องปะทะคารมกับบรรดาเหล่าแม่ค้าในตลาด หล่อนก็แอบเผลอ เขวี้ยงปากบใส่แทนอาวุธประจำกายไปบ้างในบางที และบางครั้งก็เผลอใจจูบปากกบ เพราะหวังลึกๆสักวันกบจะกลายเป็นเจ้าชายสุดหล่อขึ้นมา ณ บัดดล ตามแบบฉบับเทพนิยายเมื่อจูบกบ ฉับพลันกบจะกลายร่างเป็นเจ้าชาย ส่วนตุ๊กกี้ตั้งใจบรรจงจูบกบ แต่ดันหยิบผิดกลายเป็นจูบตัวเงินตัวทอง แล้วหล่อนก็กลับกลายเป็นเจ้าหญิงขึ้นมา

ใช่แล้วล่ะ! หล่อนคือ “เจ้าหญิงตุ๊กกี้” ที่หายสาปสูญไปนานกว่า 20 ปีแห่งแคว้นปาดังราวี แถมยังเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทเพียงองค์สุดท้ายที่เหลืออยู่เพียงพระองค์เดียวอีกด้วย หล่อนคือความหวังของชาวปาดังราวีทั้งหมดทั้งมวล โชคชะตาเหมือนเล่นตลกจากแม่ค้าขายกบสัญชาติต่างด้าวธรรมดาคนนึงที่ต้องรับผิดชอบแค่กบหยิบมือในกาละมัง ต้องมารับบทบาทและภารกิจเจ้าหญิงที่ใหญ่หลวงอันหนักอึ้ง ได้ใกล้ชิดกับ “อ๊บ”องครักษ์สุดหล่อ (หลุยส์ สก็อต) หน้าตาดีมาก...กกก มาดเท่ห์สไตล์ลูกครึ่ง แตกต่างกับหล่อนอย่างสิ้นเชิง ที่ต้องคอยช่วยเหลือปกป้องให้แคล้วคลาดรอด พ้นจากการไล่ล่าของเหล่ากบฏตัวร้ายที่ถูกส่งมาเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วงชิงตัวเจ้าหญิงโดยเฉพาะคอยตามจับตัวเจ้าหญิงตลอดเวลาเมื่อมีโอกาส จนกลายเป็นมหกรรมศึกชิงนางขึ้น

เจ้าหญิงอะร๊ายยย....หน้าตาคล้ายกบ ตัวเตี้ยล่ำ บ้าผู้ชาย ปากจัดจ้าน ก่อเรื่องวุ่นวายและยุ่งเหยิงเต็มไปหมด แต่เพื่อสร้างปรากฎการณ์แห่งวงการเจ้าหญิง ที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงความแตกต่างที่เจ้าหญิงองค์ไหนก็เทียบชั้นไม่ได้ ทุกอย่างจะต้องถูกเสกออกมาให้เพอร์เฟคสมบูรณ์พร้อมเป็นเจ้าหญิงอย่างสมศักดิ์ศรี หล่อนจึงถูกจับโมดิฟายด์ยกเครื่องใหม่หมดทั้งตัว เข้าคอร์ส ฝึกหลักสูตรแบบฉบับเจ้าหญิงกับบรรดาครูฝึกผู้เชี่ยวชาญปรมาจารย์ขั้นเทพในหลายสาขา ตุ๊กกี้จะผ่านบททดสอบครั้งนี้ได้หรือไม่ แล้วปาดังราวีจะได้กลายเป็นประเทศเอกราชหรือเปล่า ภารกิจของประเทศชาติช่างยิ่งใหญ่ แต่เรื่องหัวใจช่างสำคัญยิ่งนัก คงต้องเอาใจช่วยและลุ้นกับความกล้า เพี้ยน บ้าบิ่น อันสุดฮาที่ใครก็บ้าไม่ได้เท่าหล่อนอีกแล้วในชาติ

 

 

 

เบื้องหลังของหนัง

ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ(สุดารัตน์ บุตรพรม) ครั้งแรกในชีวิต ของสาวฮ็อตที่สุด ณ ขณะนี้ ความแรงใดใดก็ไม่สามารถฉุดรั้งความป็อบของสาวตุ๊กกี้ได้อยู่ เมื่อ 2 BIG BOSS แห่งค่ายหนังยักษ์ใหญ่ เสี่ยเจียง(สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ) ประธานกรรมการ แห่งค่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และเสี่ยตา(ปัญญา นิรันดร์กุล)ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แห่งค่ายหัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม พร้อมใจกันดันให้เธอขึ้นแท่น เป็นนางเอก เต็มตัวครั้งแรกบนจอเงิน แน่นอนเป็นนางเอกครั้งแรกทั้งที ต้องเป็นนางเอกแบบไม่ธรรมดาแน่ๆ เพราะเป็นถึงนางเอกระดับ “เจ้าหญิง” ผู้เลอโฉม ผู้มาพร้อมกับอลังการความฮาเหนือระดับสามัญชน ในภาพยนตร์เรื่อง “ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ”

โปรเจ็คต์ครั้งนี้ ผู้อยู่เบื้องหลังการเปิดซิง! คือโปรดิวเซอร์คนเก่ง โอ๋-พาณิชย์ สดสี หัวเรือใหญ่ของหัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม ผู้ปั้นแก็งค์สามช่า หม่ำ-เท่ง-โหน่ง ในรายการชิงร้อยชิงล้าน โด่งดังฮาพลุแตกมานับ 10 ปี เล็งเห็นความสามารถ และสมควรแก่เวลาแล้วหลังจากบ่มเพาะ “ตุ๊กกี้” จนได้ที่จาก โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง,เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, โป๊ะแตก ถึงเวลาแล้วที่ต้องผลักและดันให้กลายเป็นสาวฮาขวัญใจชาวประชาตามอย่างรุ่นพี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชั่วโมงนี้ไม่มีสาวฮาหน้าไหนจะฮอตฮิตติดลมบนได้เท่ากับสาวตุ๊กกี้ “ย้อนกลับไปก็กว่าครึ่งทศวรรษแล้วนะที่ได้ร่วมงานกับตุ๊กกี้ ตั้งแต่ยังเป็นพนักงานฝ่ายดูแลเสื้อผ้าให้กับรายการของเวิร์คพอยท์ เราก็เห็นแวว เห็นศักยภาพในตัวของตุ๊กกี้ หลังจากที่เราทำแก๊งค์สามช่าหม่ำเท่งโหน่งกันมา ก็รู้สึกว่าตุ๊กกี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่จะเข้ามาอยู่ในส่วนของภาพยนตร์ได้ ซึ่งจริงๆแล้วเราดึงตุ๊กกี้เข้ามาร่วมแสดงตั้งแต่โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง ทางสหมงคลฟิล์มฯเองก็เช่นกันตั้งแต่แหยมยโสธร1-2,ว้อฯเรื่อยมาจนถึงวงษ์คำเหลา จนถึงวันนี้เห็นว่าเหมาะทั้งเวลาและโอกาสที่น่าจะสร้างหนังขึ้นมาสักเรื่องเพื่อปั้นตุ๊กกี้ให้เป็นนางเอกแบบจริงจัง แต่เนื่องจากศักยภาพในตัวของตุ๊กกี้เขามีเยอะมาก เราจะดึงความสามารถอะไรของตุ๊กกี้ออกมาบ้าง ตั้งแต่การเป็นคนที่มีคาแร็กเตอร์จัดมาก และที่สำคัญอยากให้มันเหนือไปกว่าสิ่งที่ทุกคนคาดเดาหรือเคยเห็นมาแล้วจากในชิงร้อย ก็เลยเป็นที่มาของการจับตุ๊กกี้มาเป็นเจ้าหญิง เจ้าหญิงธรรมดาก็ไม่น่าใช่ ต้องสนุกกว่านั้น และต้องมีอะไรมากกว่าเจ้าหญิงที่เขาสวยกันแบบปกติ ไม่ใช่ไม่สวยนะแต่อาจผิดเพี้ยนไปจากเจ้าหญิงปกติบ้าง เพื่อสร้างสีสันสนุกสนานแฟนตาซีแบบนี้ ด้วยเสื้อผ้ารูปลักษณ์รวมทั้งเรื่องราวที่เจ้าหญิงตุ๊กกี้จะต้องไปผจญภัย อย่างเจ้าหญิงทั่วไปจะไปเปิดงานไฮโซ ร้านเครื่องเพชร แต่ของตุ๊กกี้น่าจะเป็นอะไรที่คาดไม่ถึง เช่น เป็นเจ้าหญิงแต่ขายกบแทน (หัวเราะ)”

ระดมทีมเขียนบทนำโดยบัวไรเติมมุกเสริมแก๊กใส่ไอเดียกันแบบไม่มียั้งเพื่อให้การขึ้นแท่นนางเอกเต็มตัวของสาวตุ๊กกี้จากการกำกับของพิงค์-พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ คือปรากฎการณ์ฮาครั้งสำคัญบนแผ่นฟิล์มประมาณนานทีปีหน เพื่อดึงความสามารถของสาวตุ๊กกี้ออกมากันให้เห็นจะๆแจ้งๆไปเลย แถมการันตีด้วยว่าถ้าหากเป็นสาวกหรือแฟนตัวจริงละกัน บอกได้คำเดียวว่า “ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ” คือความบันเทิงก้อนโตที่ไม่ควรพลาด

ตอกย้ำความฮาของเจ้าหญิงตุ๊กกี้ ระดมไอเดีย ยกระดับความฮาดับเบิ้ล 360 องศา ตอกย้ำความฮาด้วยกองทัพดาราตลกขั้นเทพทั้งรุ่นใหญ่ อย่าง ค่อม ชวนชื่น, เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, ซูโม่เจี๊ยบ วัชระ ปานเอี่ยม หรือจะเป็นตลกขั้นเทพรุ่นเล็ก อย่าง แจ๊ส ชวนชื่น, พัน ชิงร้อยฯ, ท็อฟฟี่, เฉลิม แย้มขะมัง ยกตัวอย่างตลกขั้นเทพกันสักหน่อย

 

 

แฟนตาซีแห่งการดีไซน์ โดดเด่นสุดล้ำดุจดั่งเทพนิยายเจ้าหญิงฉบับฮาตัวแม่ ด้วยชุดคาแรกเตอร์นักแสดง ทุกการดีไซน์และรายละเอียดใส่ไอเดียสุดแรงเกิด เพื่อสีสันแห่งความแฟนตาซี โดยฝีมือจากดีไซน์เนอร์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สำหรับชุดของตุ๊กกี้ ในเรื่องนี้จะมากกว่าคนอื่นๆ ทั้งชุดแม่ค้าในตลาด ดีไซน์ได้เพี้ยนฮาหลุดโลกทั้งผ้าขาวม้า ถุงพลาสติกก็อปแก็ป หรือตระกร้าใส่ของ ดัดแปลงกลายเป็นชุดแม่ค้าในแบบฉบับตุ๊กกี้ ตลอดจนชุดเจ้าหญิงแห่งประเทศปาดังราวีหลากหลายชุดผสมกลิ่นอายความเป็นเอเชียทางตอนใต้เข้าไปและเลือกเนื้อผ้ากับสีของผ้าออกโทนสีแดงสีทองเพื่อเพิ่มความอลังการของเจ้าหญิง ปักเลื่อมทอง ที่ต้องใช้ความปราณีตงานด้านฝีมือล้วนๆ น้ำหนักของแต่ละชุดเบาไม่ใช่เล่น ทับซ้อนเรียงความอลังการเป็นชั้นๆ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการแต่งตัวพอสมควรกว่าจะออกมาเป็นเจ้าหญิงครบเครื่องได้สมบูรณ์แบบ หรือจะเป็นบรรดาชุดแม่ค้าในตลาดสีสันสุดเปรี้ยว ฉูดฉาดแสบตา ทั้งรองเท้า ผักสด ลูกโปร่ง ถูกเนรมิตรให้กลายเป็นชุดแม่ค้าหลุดโลก ไล่มาถึงชุดเหล่าปรมาจารย์ขั้นเทพของเจ้าหญิงตุ๊กกี้ชุดเต้นต้องแพรวพราวประดับเพชรแวววาวเข้าว่าไว้ ทุกชุดแทบไม่ต้องบรรยายใดๆ แค่เห็นก็อดขำ อดก๊าก แทบไม่ไหวแล้วชุดเทพนิยายอะร๊ายยย....บ้า เพี้ยน ได้ขนาดนี้

บทภาพยนตร์หรรษาแฟนตาซี ความแฟนตาซีของเนื้อเรื่อง “ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ” ได้มือดีเฉพาะทางในด้านเขียนบท “บัวไร”หรือ พัลลภ สินธุ์เจริญ เขียนบทภาพยนตร์ (โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง, เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม, 666ตายไม่ได้ตาย ฯ), เขียนบทละครโทรทัศน์ (รองเท้าแก้ว, ตาเบบูย่า ฯ), เขียนบทละครเวที, เรื่องสั้น ฯลฯ กลับมาอีกครั้งกับบทภาพยนตร์ฮา เพี้ยน แฟนตาซีหลุดโลก แบบมีกึ๋นที่ตั้งใจเขียนเพื่อ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ รับบทนางเอกแบบไม่ธรรมดา เพราะเขียนบทขึ้นมาเพื่อหมายมั่นปั้นตุ๊กกี้ เป็นเจ้าหญิงแสนงาม โดยควงคู่เขียนร่วมกันฮากับ สฤษดิ์รงค์ หยงสตาร์(666ตายไม่ได้ตาย)

สัญลักษณ์ กบ อ๊บ! อ๊บ! “กบ” เป็นสัญลักษณ์ของประเทศปาดังราวี ประชาชนของประเทศนี้มีอาชีพหลักคือเพาะเลี้ยงกบ อาหารจานเด็ดก็กบผัดกระเพา งานอดิเรกชอบเล่นตีกบ เป็นประเทศที่มีความผูกพันกับกบล้วนๆ โดยเฉพาะเจ้าหญิงตุ๊กกี้ มีความงดงามใบหน้าดุจคล้ายกบ เมื่อคราวที่ต้องพรากจากประเทศบ้านเมืองเกิดสุดที่รัก เจ้าหญิงก็ยังมีสร้อยคอประดับด้วยจี้รูปกบติดตัวครั้งเมื่อวัยเยาว์เมื่อ 20 ปีที่หายสาบสูญไป เจ้าหญิงตุ๊กกี้ใช้ชีวิตอย่างแสนลำบากกับสภาพแม่ค้าขายกบในตลาด แต่ด้วยสัญชาตญาณแห่งความจงรักภักดีต่อกบมิคลาย เธอยังทำกบกวักแทนแมวกวัก เพื่อเรียกลูกค้ามาอุดหนุนร้านขายกบของเธอ เจ้าหญิงทรงมีความสามารถเพาะกบให้ตัวใหญ่ที่สุดแบบไม่มีใครเทียบชั้นฝีมือได้ เจ้าหญิงสามารถคุยกับกบสื่อสารรู้เรื่องกันได้ และเจ้าหญิงทรงจูบกบแบบไม่อายใครทั้งปวง และล่าสุดกับผลลัพธ์ของการจุมพิตกบ(แต่หยิบผิดเป็นตัวเงินตัวทอง) ทำให้เจ้าหญิงได้พบรักกับองครักษ์ชื่อ “อ๊บ” แล้วเรื่องราวสุดเปิ่น บ้า และป่วนก็เกิดขึ้นกับประเทศปาดังราวี

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.