สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
A Man who fell to Earth
  9 มีนาคม 2553
   
 

เป็นเอก รัตนเรือง ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 30 ผู้กำกับชั้นนำจากทั่วโลก  ที่จะทำหนังชุดพิเศษ “โทรสารภาพ” หรือ วิช่วลเทเลแกรม  เพื่อร่วมรณรงค์ให้ชาวโลกช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก

ทางผู้คัดเลือกได้กำหนดไว้ว่า ผู้กำกับแต่ละท่านจะผลิตภาพยนตร์ความยาว 2 นาที เพื่อเสริมสร้างแนวร่วมในการรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยประเด็นมุ่งเน้นไปที่ 5 เรื่องด้วยกันคือ  มหาสมุทร ป่าไม้ อากาศ ดิน และ น้ำ

ภาพยนตร์ของเป็นเอก มีชื่อเรื่องว่า "Man who fell to Earth" ซึ่งจะผลิตโดยโปรดิวเซอร์ที่กำลังมาแรง ศักดิ์ศิริ จันทรังษ แห่ง โลคัล คัลเลอร์ ฟิลม์  เล่าเรื่องราวของ "มนุษย์ต่างดาวหนุ่ม" ผู้เดินทางมาจากดวงดาวอันไกลโพ้น  แห้งแล้ง เพราะขาดแคลนน้ำ  เขาได้ยินเรื่องราวจากตำนานว่า "โลก" เป็นดวงดาวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำ    ที่เรียกว่า "สระว่ายน้ำ" 

ที่นั่น …เขาตัดสินใจหย่อนตัวเองลงไปบนพื้นโลก ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่เขาพบกับหญิงสาวนางหนึ่ง  เขาตกหลุมรักกับหญิงงามผู้นั้นในครั้งแรกที่เห็น   ก่อนที่เธอจะหายตัวไป..

ภาพยนตร์ดังกล่าวไม่ได้ถูกสร้างขึ้นภายใต้โปรดักชั่นที่เพรียบพร้อมอลังการอย่างที่ผู้คนอาจจะคาดเดา  แต่เป็นภาพยนตร์ที่เป็นเอกเรียกว่า "Recycled' Film ซึ่งพัฒนามาจากแนวคิดที่ว่า  การสร้างภาพยนตร์ความยาว 2 นาที เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้น
จริง ๆ แล้ว  อาจกลับนำมาซึ่งขยะ และมลพิษที่มากกว่า

เป็นเอก ตัดสินใจไม่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยฟิล์ม 
ไม่จ้างนักแสดง หรือทีมงานแม้แต่คนเดียว
ไม่มีโลเคชั่น ไม่สร้างฉากถ่ายทำ
ไม่เช่าเสื้อผ้าหน้าผม
ไม่ใช้ไฟ ไม่ใช้กล้อง และอุปกรณ์ถ่ายทำใด ๆ"

ทว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะตัดต่อและเรียบเรียงขึ้นใหม่จากฟุตเทจของเป็นเอกที่เคยเก็บเอาไว้  ไม่ว่าจะเป็นฟุตเทจจากผลงานหนังเรื่องยาว  หนังโฆษณา  มิวสิควิดีโอของผู้กำกับคนดัง

โปรเจคนี้ จึงเรียกว่าเป็น 'Recycled' Film ได้อย่างแท้จริง

 

แพน นาลิน (อินเดีย)

 

โดยก่อนหน้านี้  ได้นำผลงาน 12 เรื่องที่เสร็จสิ้นแล้วไปเผยแพร่ในการประชุมภาวะโลกร้อน ที่กรุงโคเปนเฮเกนเมื่อเดือนธันวาคม ปลายปีที่แล้ว  ผลงาน 12 เรื่องดังกล่าวเป็นฝีมือของ เทอรี่ โจนส์ (อังกฤษ)  แจน เคิร์น (ฝรั่งเศส)  แพน นาลิน (อินเดีย)  มีนา นานจิ (เคนย่า / สหรัฐ)  อามอส กิไต (อิสราเอล)  อิซาเบล รอสเซลลินี (อิตาลี)  เรจี วาร์กเนียร์ (ฝรั่งเศส)  เอเลีย ซูไลมาน (ปาเลสไตน์)  เอเตียน ชาติเลส (ฝรั่งเศส)  โจซีน บาร์นส์ (สหรัฐ) และฟิลิป เลอ กาย (ฝรั่งเศส)

 

 

สำหรับผลงานที่เหลือ  นอกจากจะมีเป็นเอก รัตนเรือง เป็น 1 ในผู้กำกับแล้ว  ยังมีท่านอื่น ๆ อีก อาทิ คัสตูริก้า,  วอลเตอร์ ซัลเลส,  เคน ลอช, อิซาเบล ค็อกเซ็ท, ราชิ บูคาเรบ, สตีเฟ่น เฟรียส์,  เอเชีย อาร์เจนโต้  และอื่น ๆ

ผลงานทั้งหมดนี้  จะฉายพรีเมียร์พร้อมกันที่เมืองคานส์ในปีนี้  ระหว่างวันที่ 12 – 23 พฤษภาคม

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.