สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สามย่าน
  ย่านที่หนึ่ง “พิง ลำพระเพลิง”  ผู้กำกับพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง
  ย่านที่สอง  “ยุทธเลิศ สิปปภาค” ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สอง
   
 

 

 

ถึงจะผ่านการกำกับหนังมาแค่ 1เรื่อง แต่ความรักหนังและความตั้งใจของ “โก๊ะตี๋ อารามบอย” ก็เด่นชัด จนได้โอกาสมากำกับการแสดงในภาคดับเบิ้ลฮา ขำกระจัดกระจาย ในย่านสุดท้ายของ “สามย่าน” โดยใช้ประสบการณ์อารมณ์ขำขัน และความรักความตั้งใจการทำงาน ที่เก็บเกี่ยวมาทั้งชีวิต มายำใหญ่ความบันเทิ๊งบันเทิงให้คุณได้ขำก๊าก

“รู้สึกดีใจที่ FILM R US เห็นว่าผมสามารถทำงานให้เขาได้ ให้โอกาสผมมาร่วมกำกับการแสดง กับพี่พิง ลำพระเพลิง และพี่ต้อม ยุทธเลิศ ในหนังแนว Comedy เรื่อง “สามย่าน” ซึ่งผมเห็นบทหนังของพี่พิงที่ส่งมาในส่วนของผม พล็อตเรื่องสนุกสนานมาก แต่ผมเอามาปรับนิดหน่อย เพื่อให้สนุกกับการทำงานของตัวผม ในแบบที่เป็นลายเซ็นของผม  

แนวหนังในย่านนี้จะเป็นหนังตลกน่ารักแบบโก๊ะตี๋ (หัวเราะ)  ที่ผมรับผิดชอบมี 2 หน้าที่ คือนอกจากกำกับการแสดงจริงๆ แล้ว ในหนังก็ต้องเล่นเป็นผู้กำกับฯ เองอีกด้วย  การทำ  2 อย่างในเวลาเดียวกัน ผมไม่เครียดแต่เหนื่อยเป็น 2 เท่า ต้องใช้วิธีซักซ้อมคุยกันก่อนจะถ่ายทำตรงนั้นเลยว่าจะเอาอะไรยังไงแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบล็อกกิ้งนักแสดง มุมกล้อง เทคนิกการถ่ายทำ เราจะคุยกันให้เข้าใจก่อน แล้วถึงลงมือถ่าย พอกล้องคัทผมก็จะไปเช็คดูที่มอนิเตอร์ ก็วิ่งเข้าวิ่งออกเหนื่อยแต่สนุก มีความสุขกับการทำงาน

นักแสดงในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น กิ๊ฟซ่า อี๊ด-ลูลู่-ลาล่า โปงลางฯ หรือแม้แต่ป๋าต๊อบ ทุกคนมีความเป็นนักแสดงในตัว ทำการบ้านก่อนมาทำงาน จะตีความบทที่ตัวเองได้รับ แล้วก็เอามาถามกันว่า เราต้องการแบบไหน มีการนำเสนอความคิดเห็นกับบทด้วย คือพวกเขามีความตั้งใจในการทำงาน เต็มที่ในการถ่ายทำมาก โดยเฉพาะกิ๊ฟซ่าที่แม้จะเล่นหนังเป็นเรื่องแรก แต่ฝีมือและการรับผิดชอบในการทำงานหนังของเขาดีมาก  ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีของผมที่กำกับหนังแค่ไม่กี่เรื่อง แล้วนักแสดงให้ความไว้วางใจ เชื่อในการทำงานของเราว่าเราทำงานได้ กำกับหนังได้

แต่ถ้าใครจะจับเอางานของผมไปเปรียบเทียบกับของ “พี่ต้อม ยุทธเลิศ” หรือกับ “พี่พิง ลำพระเพลิง” ผมคงไปห้ามความคิดไม่ได้  แต่จะว่าไปผมก็ได้วิชาจาก “พี่ต้อม” กับ “พี่พิง”  มาเยอะ เพราะพี่เขาทำหนังประสบความสำเร็จมาแล้ว ส่วนตัวก็ชื่นชอบหนังของพี่ๆ เขาตลอดมา ได้มาทำงานด้วยก็เหมือนได้เพิ่มประสบการณ์ ไม่รู้สึกว่าเราเป็นคู่แข่งกับพี่ๆ เขาเลย ด้วยประสบการณ์เราก็ไปแข่งอะไรเขาไม่ได้อยู่แล้ว ผมไม่เคยแข่งกับคนอื่น ถ้าจะแข่ง ก็แข่งกับตัวเราเองดีกว่า ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ยังไงก็ไม่เคือง เพราะเราถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว

ก็อยากให้ดูกันเยอะๆ นะครับ แล้วมาดูว่า “สามย่าน” ที่ 3 ผู้กำกับฯ บอกว่าฮากันคนละแบบ หลากหลายรสชาติในเรื่องเดียวกันจะดูแล้วสนุกสนาน สร้างความบันเทิงให้คุณมากขนาดไหน?”

 

นักแสดง

โก๊ะตี๋  อารามบอย รับบท โก๊ะตี๋ ผู้กำกับหนัง ที่ต้องรับความกดดันอย่างมากในการทำงาน เพราะหนังเรื่องที่ผ่านมาโดนด่ามากกว่าชื่นชม แล้วยังต้องมาเจอฤทธิ์เดชของนักแสดงในเรื่องที่สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายไม่ได้ดังใจ ทำให้กองถ่ายแทบไม่เป็นอันทำงาน แถมยังถูกนักแสดงประกอบหญิงหลอกให้เป็นบันไดดาราอีก
“บทผู้กำกับหนังในเรื่อง เป็นคนที่มีความกดดันในการทำงานอย่างมาก ต้องคอยรับผิดชอบทุก ๆ เรื่องในกองถ่ายหนัง ใครปวดหัว ตัวร้อนเป็นไข้ ทำนั่นทำนี่ไม่ได้ ผู้กำกับโก๊ะตี๋สามารถลงไปแก้ปัญหาได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าต้องรู้ทุกเรื่องสากกะเบือยันเรือรบ รู้ทุกเรื่องในกองถ่าย ก็เลยเป็นคนเจ้าอารมณ์เพราะปัญหารุมเร้า แล้วยังต้องมาทำงานพระเอกหลงตัวเองเรื่องเยอะในเรื่องอีก และยังโดนผู้หญิงหลอก ก็จะต้องแสดงอารมณ์ทั้งรักทั้งโกรธ

ในส่วนการถ่ายทำ ได้ร่วมงานกับนักแสดงในเรื่อง อย่างอี๊ด-ลูลู่-ลาล่า จากโปงลางสะออน พวกเขาตั้งใจทำงานมาก อารมณ์ดีหยอกล้อกันตลอด โดยเฉพาะพี่อี๊ดแสดงบทนี้ได้ดีมาก เขาจะมีจังหวะน่ารักจังหวะเทพของเขา แล้วทำการบ้านมาเยอะพอสมควร ช่วยเสนอความคิดเสนอมุขตลอด

ส่วนของกิ๊ฟซ่า เป็นการแสดงหนังเรื่องแรก แต่เขาเล่นดี มีความเป็นนักแสดงสูง ไม่ได้ห่วงสวยห่วงต้องเซ็กซี่อย่างที่หลายคนคิด อีกคนที่ต้องพูดถึงคือ ป๋าต๊อบ เป็นอีกคนที่เล่นหนังได้เป็นธรรมชาติ เป็นตัวตนของเขาเลย ไม่มากไปน้อยไปเล่นได้กำลังพอดี”
                           
อี๊ด โปงลางสะออน
รับบท แอนดี้ ดาราหนังรุ่นเก่า ที่ยึดติดหลงอยู่กับความดังในยุคของตัวเอง จนไม่รู้ว่าหมดยุคความนิยมของตัวเองไปแล้ว จึงมักจะโชว์ความเก๋าแบบหลงตัวเองกับผู้กำกับและทีมงานหนังตลอดการทำงาน และแอบมีความสัมพันธ์สวาทกับนักแสดงตัวประกอบจนตั้งท้อง

 

 

“รับบทเป็นแอนดี้  คาแรกเตอร์เป็นผู้ชายกวนประสาท เป็นเพลย์บอย  คิดว่าตัวเองหล่ออยู่ตลอด ได้มีโอกาสเล่นหนังก็มาทะเลาะกับผู้กำกับฯ  เป็นอีกบทบาทที่มันส์มาก การแต่งตัวเว่อร์ๆ ในชีวิตจริงเราก็ไม่เคยแต่งตัวแบบนี้ พอได้มาเล่นก็ต้องทำความคุ้นเคยกับชุดก่อน(หัวเราะ)

สำหรับผมบทนี้ยากมาก มีหลายอารมณ์  ซึ้ง ดุดัน โหด เศร้า อยู่ในนี้หมดเลย ต้องกระชากอารมณ์ตัวเอง ทำการบ้านหนักพอสมควร ผมห่างการแสดงไป 2 ปี พอได้รับบทมาก็มาหัดทำหน้าตา  ท่าทาง ให้เป็นแอนดี้  หัดพูดไทยปนภาษาอังกฤษ พูดผิดๆ ถูกๆ เหมือนคนไม่รู้ศัพท์ภาษาอังกฤษแต่เอามาใส่ให้มันเว่อร์  ผมเตรียมตัวเยอะกับหนัง “สามย่าน”  ฝึกซ้อม พร้อมนัดแนะปรึกษากับลูล่า-ลาล่า อยู่ตลอด
ส่วนน้องกิ๊ฟซ่าเจอกันเพราะอยู่ RS เหมือนกัน ได้พูดคุยเฮฮากันมาบ้าง แต่เป็นครั้งแรกที่ได้เล่นหนังด้วยกัน น้องกิฟซ่าเป็นคนจริงจังกับการทำงานมาก ตั้งใจตีความดูบททำการบ้านมาเยอะ เล่นเรื่องแรกทำได้ขนาดนี้ ถือว่าเก่งเลย    ทำงานกับโก๊ะตี๋ เขาเป็นคนมีความสามารถมากเก่งมากๆ คนหนึ่ง ในเรื่องเขาเป็นนักแสดงด้วย แล้วก็กำกับการแสดงด้วยตัวเอง วิ่งหัวหมุนไปมา เขาเป็นคนที่เปิดกว้างรับฟังความเห็นนักแสดง ผมก็มีเสนอความคิดไปบ้าง เขาชอบไม่ชอบก็ว่ากันอีกที แต่ผมจะเกร็งเวลาที่ต้องเข้าฉากตลกกับโก๊ะตี๋ เพราะเขามืออาชีพ คือกลัวเราทำไม่ดีแล้วมุขเขาเสีย แต่ถ้าเป็นฉากดราม่าแสดงอารมณ์ผมไม่ห่วงเลย แต่พอฉากที่ต้องเล่นมุขตลกปุ๊บนั่นคือยาก แต่ผมก็พยายามทำให้ดีที่สุด อยากให้ “สามย่าน” สนุกถูกใจคนดู”

 

ย่านที่หนึ่ง “พิง ลำพระเพลิง”  ผู้กำกับพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง

ย่านที่สอง  “ยุทธเลิศ สิปปภาค” ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สอง

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.