สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สามย่าน
 

ย่านที่หนึ่ง “พิง ลำพระเพลิง”  ผู้กำกับพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง

  ่ย่านที่สาม  “โก๊ะตี๋ อารามบอย”  ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สาม
   
 

 

ลายเส้นสุดถนัด ของ “ต้อม ยุทธเลิศ” คือหนังขวัญผวาเขย่าประสาทที่หลายคนยอมรับซูฮกฝีมือ เมื่อมารับหน้าที่กำกับภาคแอ็คชั่นขยันฮาผสมดราม่าสะเทือนอารมณ์นิดๆ ในย่านที่สองของ “สามย่าน”  ก็ขนวิชาความรู้ความสามารถที่สั่งสมจนตกผลึกในการทำหนังมานาน นำมาปรุงแต่งส่วนผสมความบันเทิ๊งบันเทิงออกมาได้น่าดูชม

“ปกติผมเป็นคนที่กำกับหนัง จะเขียนบทหนังเอง แต่พอมานึกว่าถ้าผมได้กำกับหนังที่เป็นบทของพิง ตัวเราจะทำให้หนังออกมาได้อีกโหมดอารมณ์นึง จะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เป็นการท้าทายความสามารถตัวเองอีกแบบ ก็เลยรับกำกับหนังเรื่อง “สามย่าน”  โดยที่พล็อตเรื่องจะหักมุมไปหักมุมมาสไตล์ของพิง คำพูดเหน็บแนม คำพูดเสียดสีกระทบกระเทียบ แต่พอเป็นผมกำกับการแสดง ผมอยากรู้ว่าหนังจะออกมาในรูปแบบยังไง

 ความสนุกของย่านที่ผมทำงาน น่าจะอยู่ที่บทบาทนักแสดง อยู่ที่วิธีเล่าเรื่องของ บิ๊ก หรือ หอย หรือ เชอรี่ ซึ่งด้านการแสดงพวกเขาทำได้ดีอยู่แล้ว แต่การเล่าเรื่องของพวกเขา เรื่องราวมันเป็นยังไง มันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เป็นเรื่องแบบไหน “สามย่าน” มันคืออะไร นั่นคือความน่าสนุกของหนัง ที่คนดูต้องติดตามชม

ผมกับพิงและโก๊ะตี๋ พวกเรารู้จักกันสนิทกันอยู่แล้ว มาทำงานในหนัง “สามย่าน”  เรื่องเดียวกัน แต่แยกกันไปรับผิดชอบในส่วนของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมาย  ในหนังตัวที่จะลิงค์เชื่อมโยงงานของเรา คือบทหนังซึ่งพิงเขาจะมีวิธีการเขียนที่สนุก แต่ถ้าบทของพิงมาอยู่ในมือ  “ต้อม ยุทธเลิศ” ก็อาจเป็นอีกแบบนึง เมื่อบทอยู่ในมือ “โก๊ะตี๋” มันก็จะเป็นอีกแบบนึง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ FILM R US  ต้องการให้มีในเรื่องเดียวกัน คือ “สามย่าน” มีสีสันความบันเทิงที่หลากหลาย ผสมกันแล้วรสชาติกลมกล่อม

แล้วอีกอย่างดูเหมือนว่า “สามย่าน” จะถูกห่อด้วยคำว่า “Comedy” ก็คือ “ตลก” ถ้าใครชอบหนังตลกนั่นล่ะ เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะเรื่องนี้มีตลกที่มาหลายแบบ ไม่ใช่ตลกน่ารักแบบ “โก๊ะตี๋” อย่างเดียว ไม่ใช่ตลกแบบของ “พิง ลำพระเพลิง” อย่างเดียว แต่มีตลกในแบบของ “ต้อม ยุทธเลิศ” ด้วย คือ  คนดูได้กำไรชัวร์ เพราะดูหนังเรื่องเดียวแต่ได้ความตลกความฮาไปเยอะ

แต่ถ้าใครจะดูแล้วเปรียบเทียบการทำงานของพวกเรา มันเป็นเรื่องปกติของการเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นความแตกต่าง มันก็ถูกต้องอยู่แล้ว แต่หนังไม่ได้เปรียบเทียบนะว่าหนังของคนนี้ดีกว่า เพราะไม่มีหนังเรื่องไหนดีกว่าเรื่องไหน มันแล้วแต่คนชอบดู ก็เหมือนคนสั่งอาหารเซ็ท มีของหวานแถมมาด้วย แต่ถ้าคุณไม่ชอบอาหารเซ็ท คุณก็ต้องกินอย่างอื่น ซึ่งก็อาจจะคือข้าวจานเดียว แต่นี่มาเป็นเซ็ท เป็นอีกทางเลือกนึง คุณจะบอกว่าในจานข้าวมันไก่ กินน้ำซุบดีกว่า กินไก่มันก็ไม่ใช่ น้ำซุปกับไก่มันเปรียบเทียบกันไม่ได้ มันคนละเรื่อง การเปรียบเทียบ คนก็คงไม่มานั่งเปรียบอาหารเซ็ทที่มันมาคู่กัน เพราะมันไม่ใช่อาหารประเภทเดียวกัน เหมือนกับพูดถึง “สามมย่าน”  พูดถึง 3 ส่วน นักแสดงก็คนละตัว ผู้กำกับก็คนละย่าน  มันไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง คงจะเปรียบเทียบกันไม่ได้”

 

นักแสดง

 

 

บิ๊ก ทองภูมิ รับบท บิ๊ก หนุ่มหล่อเพราะไปทำศัลยกรรมจากประเทศเกาหลี บังเอิญได้มาเจอกับเพื่อนเก่าที่ปัจจุบันมีเมีย ซึ่งเคยแฟนเก่าของตัวเอง ความสนิทสนมของบิ๊กและเมียของหอย ทำให้หอยเกิดอารมณ์หึงหวง จนเกิดเรื่องราวต่างๆ ตามมา

“บทที่ได้รับก็ไม่ใกล้และไม่ไกลจากความเป็นตัวเองซะเท่าไหร่ มีบางส่วนที่คล้ายๆ อย่างเรื่องความรักมิตรภาพกับเพื่อน หรือตัวบิ๊กในเรื่องดูซีเรียสจริงจัง ตรงนี้ก็ใกล้เคียงกับตัวตนผมในบางมุม แล้วในย่านที่ผมเล่นจะมีความเป็นดราม่าเยอะกว่าส่วนอื่นๆ ชีวิตจริงผมก็ไม่ได้เป็นคนตลกฮากลิ้งอะไรมาก
จริงๆ แค่ได้มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้ผมก็ว่าคุ้มค่าแล้วครับ เพราะการได้มาร่วมงานกับคนเก่งๆ ในวงการหนัง อย่าง “พี่ต้อม ยุทธเลิศ” เป็นผู้กำกับที่ผมฝันอยากร่วมงานด้วย พอรู้ว่าได้ร่วมงานด้วยก็เลยดีใจ และพอได้ทำงานด้วยพี่เขาเป็นมืออาชีพมากๆ หรือการร่วมงานกับพี่หอยเป็นเรื่องสนุกสำหรับผม พี่หอยเป็นคนอารมณ์ดี แต่บทในเรื่องจะไม่ตลกก็ต้องกลั้นหัวเราะกันไป รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆ และทีมงาน ในเรื่องสามย่าน ทำงานกันสบายๆ ไม่กดดันในการทำงานด้วยกัน ถือว่าโชคดีของผมที่ได้เพิ่มพูนประสบการณ์งานแสดงหนัง

ในเรื่องผมไม่ได้เล่นคู่กับเป้ย แต่ผมจะไปโผล่อยู่ย่านเดียวกับเป้ยบางฉากเหมือนแค่เฉี่ยวๆ เฉียดๆ แต่ไม่ต้องกลัวว่าเรื่องราวจะไม่สนุกนะครับ เพราะถ้าได้เข้าไปดูจะรู้ว่าเรื่องราวต่างๆ ใน “สามย่าน” เชื่อมโยงถึงกัน มีเหตุและผลเป็นเรื่องเดียวกัน ฮาจนไม่ควรกระพริบตาเลยทีเดียว”

 

 

เสนาหอย เกียรติศักดิ์ รับบท หอย หนุ่มอาชีพเคลมประกันภัย จอมกะล่อน ที่บังเอิญได้มาเจอเพื่อนเก่าที่เคยเป็นแฟนกับเมียตัวเองมาก่อน แต่เมื่อเมียและเพื่อนมีท่าทีพฤติกรรมที่ชวนสงสัยว่าทั้ง 2 จะร่วมมมือกันสวมเขาให้ หอยจึงหาวิธีกำจัดเสี้ยนหนามชีวิต 
“ผมรับบทหอย มีอาชีพเคลมประกันภัยรถยนต์ บุคลิคกะล่อน หลงๆ ตัวเองหน่อย คิดว่าตัวเองหน้าตาดี มีเมียสวย พอมาเจอเพื่อนเก่าที่เคยเป็นแฟนกับเมียของเรา ก็เลยเกิดหึงหวง จ้างคนมาฆ่าเพื่อน แต่เซอะๆ ซะๆ ส่งรูปตัวเองไปให้มือปืนก็เลยโดนตามฆ่า ในเรื่องบทของผมจะมีหลายอารมณ์ ทั้งรักเมีย รักเพื่อน โกรธแค้น กลัวหวาดระแรง มีบู๊แอ๊คชั่นนิดหน่อย ซึ่งในการทำงานก็ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป บทจะเชือดเฉือนกันด้วยคำพูดซะมากกว่า

กับ “พี่ต้อม ยุทธเลิศ” ก็รู้จักกันอยู่แล้วการทำงานก็ไม่ยาก เชื่อฝีมือพี่ต้อว่าทำหนังออกมาสนุก น่าติดตามทุกเรื่อง ฉะนั้นเรื่อง “สามย่าน” ก็ต้องออกมาสนุกน่าติดตามด้วย การทำงานเรื่องนี้ก็สนุก ทำงานสบายๆ ส่วนบิ๊กเล่นเป็นเพื่อนผมในเรื่องต้องประกบกันตลอดเรื่อง เป็นการทำงานด้วยกันครั้งแรก เขาเป็นคนมีความพยายาม ตั้งใจทำงานเป็นอย่างดี ผมทุกอย่างในหนังเรื่องนี้ผสมๆ กันกำลังพอดี”

 

ย่านที่หนึ่ง “พิง ลำพระเพลิง”  ผู้กำกับพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง

ย่านที่สาม  “โก๊ะตี๋ อารามบอย”  ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สาม

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.