สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สามย่าน
 

ย่านที่สอง  “ยุทธเลิศ สิปปภาค” ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สอง

  ่านที่สาม  “โก๊ะตี๋ อารามบอย”  ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สาม
   
 

 

 

 

เรื่องย่อ

เรื่องวุ่นๆ เกิดขึ้น ณ ท่าจอดรถทัวร์แห่งหนึ่ง   เมื่อน้าค่อมพนักงานขับรถทัวร์(ค่อม ชวนชื่น) กำลังวิ่งไล่จับจู๋จี๋กับตุ๊กกี้บัสโฮสเตสสาวสวย (เป้ย ปานวาด) ขณะจะเข้าด้ายเข้าเข็มก็บังเอิญเหลือบไปเห็นศพหญิงสาวถูกฆ่าตายอยู่ในรถ ทั้งคู่รีบมาบอกกับเจ๊เกี๊ยว(โซเฟีย ลา)เจ้าของรถทัวร์ ซึ่งกลัวว่าเรื่องดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อธุรกิจเดินรถ ทั้ง 3 คนจึงร่วมมือกันปฏิบัติการแผนอำพรางศพโดยตั้งใจจะเอาศพไปทิ้งระหว่างทาง การเดินทางที่วุ่นวายของทั้ง 3 คนกับผีสาวสุดเฮี้ยนก็เริ่มต้นขึ้น  และเพิ่มความยุ่งยากเข้าไปอีกเมื่อตำรวจ(อังเคิล)จอมสอดรู้สอดเห็นขอเดินทางไปด้วย  ภารกิจใหม่ของทั้ง 3 คนคือ ทำยังไงก็ได้เพื่อให้ผีหลอกพวกตนแต่ห้ามหลอกตำรวจและผู้โดยสาร  โดยในกลุ่มผู้โดยสารนั้นมีชายหนุ่ม 2 คน มีพฤติกรรมที่น่าสงสัยแอบหลบหนีลงจากรถทัวร์ลงมา ก่อนที่เรื่องราวบนรถทัวร์จะเกิดความโกลาหลไม่เว้นแม้แต่ตำรวจ พระสงฆ์ ก็ต้องวิ่งหนีผีสาวกันจ้าละหวั่น

สองหนุ่มต้องสงสัยที่หนีลงจากรถทัวร์มาคือ หอย (เสนาหอย) และบิ๊ก (ทองภูมิ) เพื่อนรักที่กำลังถกเถียงกัน เมื่อแผนปล้นรถทัวร์ไม่สำเร็จ แล้วจะหาเงินที่ไหนไปจ้างเก็บนักฆ่าที่กำลังตามล่าตนอยู่  ทั้งคู่ทะเลาะกันในเรื่องที่ทำให้ต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายนี้ ก็เพราะความขี้หึงเกินเหตุ ซึ่งเรื่องทั้งหมดมาจากความเข้าใจผิด เมื่อหอยมีเหตุบังเอิญมาเจอกับบิ๊ก แล้วชวนบิ๊กมาที่บ้านจึงได้พบกับเชอร์รี่ภรรยาแสนสวยของหอย คืออดีตแฟนสาวของบิ๊ก เมื่อเจอกันอีกครั้งเชอร์รี่และบิ๊กคุยกันอย่างสนิทสนม โดยมีหอยนึกระแวงว่าเมียรักกำลังสวมเขา เพื่อนรักกำลังหักหลัง  หอยจึงคิดว่าหนี้แค้นต้องล้างด้วยชีวิต ยืมมือฆ่าคนน่าจะเป็นทางออกทางเดียวที่จะเช็ดถูคราบสนิมที่เกาะกินใจให้สิ้น แต่ทุกแผนย่อมมีพลั้งพลาด  หอยกลับเป็นคนทำให้เรื่องเดือดร้อนเข้าตัวเองอย่างไม่สามารถจะหยุดมันลงได้   รักสามเส้าเรื่องใหม่จะจบลงแบบใด  ชะตาเท่านั้นเป็นผู้ลิขิต

รุ่งขึ้นของวันใหม่โก๊ะ(โก๊ะตี๋) ผู้กำกับหนังตกอับกำลังถ่ายหนังเรื่องใหม่ที่จะพิสูจน์พื้นที่ของผู้กำกับหนังของตัวเองที่เหลือน้อยเต็มที  ซึ่งมีแอนดี้(อี๊ด โปงลางฯ)พระเอกตกยุคแสดงนำ และมีเป้ย (กิ๊ฟซ่า) นักแสดงสาวผู้กำลังหวังไต่เต้าทางการแสดงร่วมเล่นด้วย   ซึ่งโก๊ะแอบมีสัมพันธ์สวาทกับเป้ยอย่างลับๆ  ปัญหาของโก๊ะกับโปรดิวเซอร์ใหญ่ (ป๋าต๊อบ)  ผู้จัดการกองถ่ายจอมป่วน (ลูลู่) อีกทั้งธุรกิจกองถ่ายสุดเปิ่น (ลาล่า) ก็แย่พอแล้ว สำหรับการทำงานกองถ่าย ปัญหากับนักแสดงลืมตัวอย่างแอนดี้ก็ยิ่งทำให้แทบจะกระอักเลือด  เหมือนผีซ้ำชะตาซวยโก๊ะมารับรู้ความลับบางอย่างเข้า  มันเหมือนรถสิบล้อบี้ทับร่างอวบๆ แล้วถอยมาทับอีกรอบ  มันทำให้น้ำตาลูกผู้ชายต้องไหลหลั่ง โก๊ะต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อจบปัญหาทุกเรื่องลงให้ได้  

สามภารกิจที่ค้างคาของทุกคนในสามย่านจะจบลงเอยอย่างไร  น้าค่อม ตุ๊กกี้ เจ๊เกี๊ยว จะกำจัดผีสาวจอมเฮี้ยนได้อย่างไร  หอยและบิ๊กจะสามารถจัดการแก้ปัญหาการถูกตามล่าจากนักฆ่าลึกลับได้หรือไม่  โก๊ะจะทำอย่างไรกับหนี้หัวใจจากนักแสดงสาวเป้ยและนักแสดงที่ไม่ยอมตายตามบทอย่างแอนดี้  ค้นหาความฮาสุดป่วน ทุกย่านทุกเหตุการณ์ พร้อมให้คุณได้ฮาหัวสั่นหัวคลอน พฤษภาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

 

ย่านที่หนึ่ง “พิง ลำพระเพลิง”  ผู้กำกับพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง

 

ด้วยฝีไม้ลายมือที่มักจะเขียนบทและกำกับหนังรักแฝงตลกร้ายเคล้าน้ำตาสะกิดต่อมกลัวนิดๆ แฝงอยู่ในหนังแทบทุกเรื่อง ครั้งนี้ “พิง ลำพระเพลิง”  เขียนบทหนัง “สามย่าน” และกำกับย่านที่หนึ่งด้วยตัวเอง โดยเตรียมเรื่องราวขวัญผวาเป็นตัวชูเรื่อง มีความฮาเป็นตัวชูรส  มีเรื่องราวความรักเป็นเครื่องเคียง พร้อมเสิร์ฟความบันเทิ๊งบันเทิงให้คนรักหนังด้วยความเต็มใจ

“ผมได้รับมอบโจทย์จากทาง FILM R US ว่า ต้องการทำหนังตลก 3 เรื่องในเรื่องเดียวกัน  ผมก็รับเหมาก่อเรื่องอยู่แล้วก็เลยเขียนเรื่อง “สามย่าน” ตอนนั้นคิดว่าหนังตลกถ้ามีเรื่องเกี่ยวกับผีแทรกอยู่ด้วยน่าจะสนุก แต่ผีของเราจะเป็นผีตลกสถานการณ์ แล้วก็มีเรื่องราวความรักเป็นเหตุและผลเป็นตัวเชื่อมโยงให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ แกนหลักของหนังคือ ผมว่าเรื่องทุกเรื่องบนโลกใบนี้เกี่ยวเนื่องกันหมด ผีของอีกคนนึงอาจมีสาเหตุมาจากการงานของอีกคนนึงก็ได้ หรือความผิดหวังของอีกคนนึงอาจจะมาจากผีของอีกคนนึงก็ได้ ซึ่งอาจจะอยู่คนละซอยกัน ผีอยู่อีกซอยนึงแต่ว่ามาเกี่ยวเนื่องถึงเรื่องราวของคุณก็ได้ อยู่คนละย่านกันแต่มันก็รวมเป็นสามย่านได้ เป็นเรื่องราวสนุกๆ ได้ เขียนบทหนังเรื่องนี้นับว่าท้าทายความสามารถของตัวเองมากๆ เป็นโจทย์ที่มีเข้ามาในชีวิตการงานของเราแล้วเราก็ตอบโจทย์ได้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว

ในส่วนของงานกำกับการแสดง ผมรับหน้าที่กำกับในส่วนที่ต้องมีเรื่องราวของผีเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจรถทัวร์ เรื่องป่วนๆ ขวัญผวา ฮาๆ โดยจะมีตัวแสดงหลักๆ คือ พนักงานขับรถทัวร์ พนักงานต้อนรับบนรถทัวร์ เจ้าของรถทัวร์ แล้วก็ผีสาวบ๊ะจ่างจอมเฮี้ยน และตัวชูรสอื่นๆ เช่น ตำรวจ พระ โจร เหล่าผู้โดยสารที่ให้เรื่องสนุกมากขึ้น

 

 

ได้เป้ยมาเป็น บัสโฮสเตสสุดเซ็กซี่ เย้ายวน แต่ดูโก๊ะๆ หน่อย คือเป้ยคาแรคเตอร์เขาใช่เลย เหมาะกับบท พอได้ร่วมงานเป้ยเป็นคนที่มีความรับผิดชอบกับงานมากนะ ต่อให้เหนื่อยง่วงแค่ไหน พอสั่งแอ็คชั่นเขาจะเล่นเต็มที่มาก แล้วเขาเป็นคนที่เล่นหนังเป็น แยกแยะออกว่าหนังต้องเล่นเล็ก ถ้าละครต้องเล่นใหญ่ เขาทำได้ดี กิ๊ฟท์ซ่านี่ได้ใจมาก เพิ่งเล่นหนังเรื่องแรก แต่มีความตั้งใจ ไม่หยิ่งไม่เรื่องเยอะ ไม่เข้าใจก็จะถามจะตีความทำการบ้านมา บทที่เขาเล่นในย่านของผม แสดงออกทางดวงตาที่ต้องดุ แต่เขาก็ขยันเล่นไม่งอแงกี่เทคก็ไม่บ่น

บทของน้าค่อม กับ โซเฟีย นี่ก็เรียกว่าลงตัวกับ 2 ท่านนี้ น้าค่อมเป็นคนที่รีแอ็คชั่นในการโดนผีหลอกชัดเจนมาก เป็นตัวแสดงที่ชัดกับบท ด้านโซเฟีย ก็มาเป็นส่วนเติมเต็มที่ลงตัวของบทเจ๊เกี๊ยว เสน่ห์ของการพูดไม่ชัดของเขาทำให้เรื่องราวสนุก ดูเป็นธรรมชาติ ดูจริงใจ ไม่เหมือนการแสดง

การทำหนังของ 3 ผู้กำกับหนังให้อยู่ในเรื่องเดียวกัน ผมว่าทำให้หนังน่าสนใจ น่าสนุก สุดท้ายคนดูได้กำไรไปเต็มๆ ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกว่า “ต้อม ยุทธเลิศ” กับ “โก๊ะตี๋” เป็นคู่แข่ง แต่รู้สึกว่าเขาคือเพื่อนที่จะทำให้งานมันสำเร็จ ร่วมมือกันเพื่อให้งานหนังมันออกมาดี มีรสชาติที่กลมกล่อมเป็นเรื่องเดียวกัน”

 

นักแสดงค่อม ชวนชื่น  รับบท น้าค่อม พนักงานขับรถทัวร์กรุงเทพ-เชียงใหม่ ที่กำลังตกอยู่ในห้วงอารมณ์หื่น คลั่งรักตามจีบบัสโฮสเตสสุดเซ็กซี่ ที่ได้ทำงานร่วมรถทัวร์คันเดียวกัน แต่ต้องมาเจอเรื่องตื่นเต้น ขวัญผวา ที่คาดไม่ถึง  

“ในเรื่อง “สามย่าน” รับบทเป็นพนักงานขับรถทัวร์กรุงเทพ-เชียงใหม่ คาแรคเตอร์จะหื่นๆ ชอบกับบัสโฮสเตจ พนักงานสาวเซ็กซี่ของรถที่ตัวเองขับ แต่ยังไม่ทันจะได้กุ๊กกิ๊กกันดันเจอศพบนรถ แล้วต้องหาทางเอาศพไปทิ้ง แล้วก็โดนผีที่ตายอยู่บนรถหลอกตลอดทาง

ผมได้เล่นคู่กับเป้ยเลยเรื่องนี้ เขาเป็นคนเซ็กซี่ แล้วก็น่ารักดูโก๊ะๆ เหมาะกับบทที่ได้รับ เป็นคนที่ตั้งใจทำงาน เต็มที่กับการทำงานมาก ส่วนโซเฟีย ลา คนนี้เซ็กซี่ในแบบของเขา(หัวเราะ) คือพูดไม่ชัด ถ่ายหนังด้วยกันต้องตั้งใจฟังว่าพูดอะไร ก็พูดผิดบ้าง ถูกบ้าง ไม่ชัดบ้าง แต่นี่คือเสน่ห์ของเขาเลย เขาเล่นหนังได้เป็นธรรมชาติมาก ขำแบบน่าเอ็นดูๆ คนดูน่าจะได้จากเขาหลายขำ

ส่วนพิงผู้กำกับของเรื่อง ต้องยอมรับในความละเอียดของเขา เป็นคนละเอียดในการทำงานมากๆ กว่าจะถ่ายได้แต่ละฉาก เขาดูหมดว่าหยดน้ำมากไปน้อยไปมั้ย แสงแค่ไหนถึงจะพอดี ความต่อเนื่องเสื้อผ้าหน้าผม มีคำพูดคอยให้กำลังใจนักแสดงและทีมงานอยู่ตลอด”

 

 

เป้ย ปานวาด รับบท ตุ๊กกี้ บัสโฮสเตสสาวสุดเซ็กซี่ หลอกกินฟรีเงินของพนักงานขับรถทัวร์กรุงเทพ-เชียงใหม่ มานานจนเกือบจะเอาตัวไม่รอด  ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นโชคดีหรือโชคร้ายที่เธอรอดการโดนแอ้มมาได้ ด้วยเหตุการณ์ขนลุกในรถทัวร์สุดป่วน

“รับบท บัสโอสเตส ชื่อตุ๊กกี้ สาวพริตตี้มารับงานคอยดูแลคนมาโดยสารอยู่บนรถบัส แล้วก็มีพนักงานขับรถที่รับบทโดยพี่ค่อม ชวนชื่น ที่จะคอยหยอกล้อกันไปมา ก็ขำๆ แล้วต้องเจอผีท้องแก่ตลอดเวลา ต้องทำให้ผีหลอกเราไม่ไปหลอกคนอื่นๆ บนรถบัส เพราะไม่ต้องการให้คนอื่นรู้ว่าบนรถบัสมีผี

เป็นครั้งแรกของเป้ยที่ได้เล่นหนัง Comedy คือส่วนตัวชื่นชอบผลงานของพี่พิง ลำพระเพลิง อยู่แล้ว จึงอยากร่วมงานด้วย แถมยังได้ร่วมงานกับนักแสดงตลกที่มีความสามารถหลายคน ซึ่งสำหรับเป้ยการได้ทำงานใหม่ๆ ทำงานกับคนเก่งๆ ถือเป็นการท้าทายความสามารถ แล้วยังได้ความรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ อีกด้วย พอได้ทำงานแล้วรู้สึกสนุกมาก ต้องคอยกลั้นขำพี่ค่อมไม่ให้หลุดหัวเราะซึ่งยากมาก พี่ค่อม แม่โซเฟีย ลา พี่หอย เกียรติศักดิ์ ทำงานมือโปรมาก เล่นเป็นธรรมชาติมาก

กิ๊ฟซ่า ทำงานด้วยกันเป็นคนน่ารักตั้งใจทำงานมาก แต่ถ้าใครหวังจะเปรียบเทียบว่าในเรื่องเป้ยกับกิ๊ฟซ่าใครจะเซ็กซี่กว่ากัน เป็นเรื่องของคิดของแต่ละคนห้ามคิดไม่ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าเป้ยและกิ๊ฟซ่าต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามบทบาทที่ได้รับ เพื่อให้ “สามย่าน” ออกมาถูกใจคนดู”

 

 

กิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ รับบท เป้ย นักแสดงตัวประกอบหนัง มีความทะเยอทะยาน อยากเด่นอยากดัง จึงใช้เต้าไต่ให้ตัวเองมีบทเด่นๆ ในหนัง โดยยอมได้เสียกับผู้กำกับ จนตั้งท้องได้สี่เดือน  แต่ในความเป็นจริงเธอท้องกับดาราดังรุ่นเก่าที่เธอคิดว่าหล่อกว่าผู้กำกับหนังเป็นไหนๆ แต่สุดท้ายเธอก็โดนผู้ชายทั้งสองทอดทิ้ง
“เป็นการเล่นหนังครั้งแรกค่ะ ตอนที่รู้ว่าได้เล่นเรื่องนี้ตื่นเต้นดีใจมาก รีบเอาบท เอาคาแรคเตอร์ของตัวเป้ยมาตีความว่า เขามีภูมิหลังเป็นยังไง มีเหตุและผลยังไงถึงต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ออกแบบว่าเราต้องเล่นแบบไหน คือกิ๊ฟเรียนด้านการแสดงมาก็เอาความรู้ตรงนั้นมาใช้ในการทำงานครั้งนี้ด้วย

พอได้ทำงานก็รู้ว่ายากพอสมควร เพราะบทที่ได้รับไม่เหมือนตัวตนของเราเลย ได้เล่นเป็นทั้งคน เป็นทั้งผี บางครั้งก็ยังงงอยู่เลยว่าทำไมตัวละครถึงทำแบบนั้นแบบนี้ มีแต่งหน้าเอฟเฟ็กด้วย ก็พยายามคุยกับพี่พิงผู้กำกับ เยอะๆ ซึ่งพี่พิงก็คอยแนะนำ ไม่กดดันในการทำงาน รวมถึงพี่โก๊ะตี๋ก็ให้คำแนะนำ อยากให้เราทำอะไรแบบไหนก็จะบอก พี่โก๊ะตี๋เก่งมาก ทั้งเล่นเอง ทั้งกำกับหนังด้วย

ได้ร่วมงานกับนักแสดงท่านอื่นๆ ทุกคนทำงานเก่ง เฮฮาสนุกสนาน แรกๆ ก็กลัวเหมือนกันที่จะไม่ทันมุขพี่ๆ เขา แต่ละคนชั่วโมงบินสูง แต่ทุกคนน่ารัก เราได้อะไรจากพี่ๆ มาเยอะเหมือนกัน ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน”


ย่านที่สอง  “ยุทธเลิศ สิปปภาค” ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สอง

ย่านที่สาม  “โก๊ะตี๋ อารามบอย”  ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สาม

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.