สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โปรเจ็คหนังใหม่ของอโนชา สุวิชากรพงษ์ ได้รับรางวัลซีเนมาร์ทที่ร็อตเตอดัม
   
 

By the Time It Gets Dark โดยอโนชา สุวิชากรพงษ์  ซึ่งมีผลงานเรื่อง “เจ้านกกระจอก” เข้าแข่งขันในสายประกวดที่ร็อตเตอดัมขณะนี้  ได้รับรางวัล Prince Claus Fund Film จากเทศกาลหนังร็อตเตอดัม  เป็นจำนวนเงิน 15,000 ยูโร หรือประมาณ 650,000 บาทไทย

By the Time It Gets Dark  เป็นเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงแข็งแกร่งคนหนึ่ง  ซึ่งค้นหาเสรีภาพตามทางชีวิตของเธอ  โดยมีทั้งโชคที่ดีและไม่่ดีที่เธอได้พานพบ  แม้ว่าชื่อเรื่องจะสื่อความหมายเปรียบเทียบบางอย่างเอาไว้  ภาพยนตร์เรื่องนจะี้กล่าวถึงความจริงที่สามารถจับต้องได้ในชีวิตประจำวัน

คณะกรรมการกล่าวว่า ชื่นชอบในวิธีการเล่าเรื่องซึ่งไม่ได้เป็นไปตามขนบทั่วไป  แต่จะแบ่งเป็นตอน ๆ  เพื่อแสดงให้เห็นมุมมองส่วนตัวและมั่นคงของหญิงสาวคนหนึ่งในการมองสังคมไทยร่วมสมัย  เรื่องราวของหนังจะพัฒนาด้วยแรงปรารถนาของตัวละครหลัก  ในการสำรวจความเป็นจริงเชิงกายภาพของชีวิตประจำวัน  และเจาะลึกเข้าไปในภูมิทัศน์ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน  อาคารสูง ๆ ในกรุงเทพที่กำลังขยายตัว  หรือธรรมชาติอันสวยงามของประเทศไทย  ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปรียบเสมอภาพวาดประเทศไทย  ที่ไม่เคยปรากฎบนป้ายบิลบอร์ดในโฆษณาท่องเที่ยว  บทหนังเรื่องที่สองของอโนชา  ได้แสดงให้เห็นมุมมองของเธอที่มีต่อวัฒนธรรมที่มั่นคงและโดดเด่น  รวมทั้งฉากต่าง ๆ อันยอดเยี่ยม  โดยการผสมภาพและเสียงที่ไม่ได้เป็นไปตามขนบของการเล่าเรื่องหนังทั่วไป

อโนชาได้แสดงจุดยืนของหนังเรื่องนี้ไว้ว่า  “ฉันต้องการทำหนังที่จะเจาะลึกเข้าไปในภูมิทัศน์ต่าง ๆ   ไม่ว่าจะเป็นภูมิทัศน์ที่มนุษย์สร้างหรือเป็นไปตามธรรมชาติ  ความขัดแย้งภายในและความรู้สึกของตัวละครจะเป็นแก่นเรื่อง  และเป็นประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้

สำหรับคณะกรรมการในปีนี้ประกอบด้วย
Bregtje van der Haak, chair (The Netherlands) นักรัฐศาสตร์  นักหนังสือพิมพ์ คนทำหนังสารคดีและสมาชิก Prince Claus Fund Board;
Maartje Nevejan (The Netherlands), คนทำหนังสารคดี
Karim Tra?dia (Algeria / The Netherlands), คนทำหนัง
Violeta Bava (Argentina), Co-Director of Buenos Aires Lab, Buenos Aires Festival Internacional de Cine Independiente
Peter Rorvik (South Africa) ผู้อำนวยการเทศกาลหนังเดอร์บาน

สำหรับ โปรเจ็คของอโนชาเรื่องนี้  โปรดิวเซอร์โสฬส สุขุม เคยกล่าวว่า เขียนและส่งไปอย่างกะทันหัน  และไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับเลือก

(ข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากข่าวแจกจากทางเทศกาล)

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.