สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
หมาแก่อันตราย Friday Killer
  LINK : อ่านข้อมูลรวมทั้ง 3 ภาค                เป้ ท่าทราย ได้รับรางวัลจากแบรี่ เลวินสัน
 
Share |
Print 
   
 

 

 

 

 

 

 

 

กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค

นำแสดงโดย เทพ โพธิ์งาม, สายป่าน อภิญญา, พลอย จินดาโชติ

 

เรื่องย่อ

เป็นเรื่องราวของ เป้ อูซี่ (เทพ โพธิ์งาม) อินทรีแห่งเมืองจัน มือปืนรับจ้างที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุกแล้วเพิ่งค้นพบความจริงที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนคือ ในชีวิตเขานั้นมีลูกสาวในไส้อยู่หนึ่งคนชื่อ ดาว (พลอย จินดาโชติ) แต่เป้ กลับต้องหนีจากการตามล่าของลูกสาวของตัวเองเพราะเธอเข้าใจผิดคิดว่า เป้ อูซี่คือคนที่ฆ่าพ่อที่แท้จริงของเธอ

 

สุเทพ โพธิ์งาม รับบท เป้ อูซี่
‘เป้ ท่าทราย’ หรือ ‘เป้ อูซี่’ มือปืนเรืองนามผู้ถูกคุมขังในข้อหาฆ่าคนมานับสิบปี วันนี้เป็นวันที่เขาจะได้ออกจากคุกแต่โชคร้าย พ้นประตูคุกได้ไม่ถึงสามเก้าก็โดนมือมีดแทงอยู่ตรงหน้าประตูคุก พอฟื้นขึ้นมาเข้าก็พบว่าเขานอนอยู่โรงพยาบาล พร้อมจดหมายอีกหนึ่งฉบับมันเป็นจดหมายจาก”เดือน”คนรักเก่าที่เคยหนีจากเขาไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เป็นจดหมายที่ขอให้เป้อโหสิกรรมให้แก่เธอด้วยเหตุผลที่ว่าเธอไม่อยากเห็นลูกในท้องนั้นมีพ่อเป็นมือปืน เป้กลับมาเมืองจันทบุรี แต่ก็พบว่าบ้านของเขาถูกคนบ้ายึดเอาไป เขาเลยต้องไปอาศัยอยู่วัดแต่โชคร้ายที่เป้เจอหัวคะแนนหน้าผี ลูกน้องเสี่ยเม้ง แต่เขาก็รอดมาได้แต่ทำให้ตาของเป้มีอาการสายตายาวอย่างหนัก แว่นก็เอาไม่อยู่ หมอตาแนะนำต้องทำเลสิกอย่างเดียว แต่ปัญหาก็คือการทำเลสิก นั้นมันต้องใช้เงินหลายหมื่น เป้จึงรับงานอีกครั้ง ปืนเก่าคนแก่ แถมมีปัญหาทางสายตา แต่เขาก็ยังเป็นรุ่นเก่าที่มือฉมังระดับพระกาฬอยู่ดี

ผู้กำกับฯ ต้อมเปิดเผยถึงการดึงป๋าเทพมาร่วมงานว่า ตอนผมคัดเลือกตัวแสดง ผมมั่นใจว่าป๋าเทพน่าจะเหมาะกับบทดราม่า เพราะชีวิตจริงป๋าเทพดราม่ามาก พลังของชีวิตจริงมันจะออกมาค่อนข้างเยอะ ป๋าเข้าใจว่าผมต้องการให้ออกมาในแนวไหน แล้วก็ทำได้ดีมากด้วย เราเคยเห็นป๋าเล่นตลกมาเยอะ บางทีเราได้เห็นมุมนี้ของป๋าน่าจะเป็นไรที่น่าสนใจมากกว่า ป๋าเทพเล่นด้วยความรู้สึก มันเป็นความรู้สึกของคนที่มีปัญหาชีวิต เคยล้มละลาย คนสู้ชีวิต สังขารไม่เที่ยง เหมือนเอาประสบการณ์ด้านหนึ่งของชีวิตจริงมาปรับใช้กับการแสดง ผมแทบไม่ได้กำกับอะไรมากเลย ปล่อยให้ป๋าเล่นเป็นธรรมชาติแค่นั้น ผมเชื่อมั่นว่าคนที่เข้ามาดูหนังเรื่องนี้จบ จะลืมไปเลยว่าก่อนหน้านี้ป๋าเทพมีอาชีพเป็นตลกมาก่อน ผมว่าป๋าสื่อภาพตัวละคนตัวนี้ได้ดีมาก

 


 

‘พลอย จินดาโชติ’ รับบทเป็น ดาว เอ็มพี 5
‘ดาว’ ตำรวจหญิง ที่กลับมาพบพ่อของเธอกลายเป็นศพ ในสภาพที่โดนตีหัว โดยฝีมือ เป้อูซี่ เธอจึงเข้าใจว่า เขาเป็นคนที่ฆ่าพ่อของเธอ ดาวออกตามล่าตัวเป้อูซี่ เมื่อทั้งสองเผชิญหน้ากัน ดาวกลับไม่กล้ายิงเป้และปล่อยให้เป้หนีไปได้ เธอขับรถตามไล่ล่าเป้ และตัดสินใจจับตาย แต่ยังมีบางอย่างที่เธอรู้ก็คือเป้กับแม่ของเธอรู้จักกันได้อย่างไร แล้วจดหมายที่แม่ฝากไปให้เป้นั้นมันมีความสำคัญแค่ไหน

“ในเรื่อง พลอย รับบทเป็น ‘ดาว’ เป็นลูกผู้หญิงที่มีจิตใจที่เป็นผู้ชาย มีแฟนเป็นผู้หญิง เขาโตในครอบครัวที่ปกติ มีพ่อเป็นตำรวจ พ่ออยากให้เป็นตำรวจ ด้วยความที่บ้านไม่มีผู้ชายทำให้เขาต้องเข้มแข็ง แล้วเข้าไปทำงานในหน่วยสวาทเป็นคนที่เก่งมาก ยิงปืนเก่ง แต่จุดอ่อนของเขาคือไม่กล้ายิงคน ทำให้ต้องออกจากกลุ่มเพราะไม่อยากมีปัญหาเป็นตัวถ่วงของทีม แล้วช่วงที่ออกทำให้เขาได้รับรู้ว่าพ่อเขาโดนฆ่าตาย ทำให้เขาคิดได้ว่าถ้าเขาฆ่าคนที่ฆ่าพ่อทำให้เขาได้แก้แค้น แล้วจะได้กลับเข้าไปทำงานที่หน่วย แต่ช่วงที่เขาเหนี่ยวไก ทำให้เขาได้ค้นพบโลกของตัวเอง (ทำไมถึงเลือกพลอยมารับบทนี้?) ผมว่าพลอยเขาก็เหมาะ เพราะเคยร่วมงานกับเขามาก่อน พลอยเขาแข็งๆ แล้วมีแววตาแสดงให้เห็นถึงความเหงา ความเจ็บปวด ค่อนข้างเด่นชัด ซึ่งเหมาะกับบทที่เป็นผู้หญิงที่ไม่ได้แข็งแกร่ง แต่ต้องไปอยู่กับสถานการณ์ที่พ่อตาย แม่ตาย เลยใช้ชีวิตที่ ทิ้งความรักทิ้งความอ่อนโยน ซึ่งก็คิดไม่ออกว่าใครจะมารับบทนี้ได้ ซึ่งหายากมากที่ผู้หญิง ที่ถือปืนได้ ขับมอเตอร์ไซด์ได้ พลอยเขาก็ผ่านแคสติ้งทั้งหมดได้” ต้อม กล่าว 

‘สายป่าน อภิญญา’ รับบทเป็น เพชร
‘เพชร’ เป็นเพื่อนสนิทของดาว ซึ่งจริงๆแล้วเป็นมากกว่าเพื่อนสนิท เธอโดนคนทำร้าย ในขณะที่นอนอยู่ในห้องนอนตัวเอง คนร้ายใช้ผ้าคลุมหัวและพยายามจะข่มขื่นเธอ แต่พอเธอถอดผ้าคลุมหัวออก ภาพที่เธอเห็นคือพ่อขอดาวที่นอนจมกองเลือด และเป้ อูซี่ ยืนอยู่ เธอจึงคิดว่าเป้อูซี่เป็นคนทำร้ายเธอ

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.