สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ปายอินเลิฟ
   
 

 

เมกาบอกซ์ (MEGABOX) และ ธนิตย์  จิตนุกูล ร่วมนำเสนอภาพยนตร์อารมณ์รักโรแมนติก ที่จะนำให้คุณอบอุ่นหัวใจในฤดูหนาวนี้   กับภาพยนตร์ไทยที่ถ่ายทำทั้งเรื่องใน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  เมืองแห่งสายหมอก หุบเขาและลำน้ำใส  ที่ใครหลายคนฝันอยากที่จะไป สักครั้งหนึ่ง...
บนทางหลวงหมายเลข 1095  กว่า 762 โค้งบนเส้นทางแม่มาลัย-ปาย ทำให้เมืองนี้ยังคงมีผู้คนต้องการเดินทางไปเที่ยว ชื่นชมและสัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่นของสถานที่ วิวทิวทัศน์ผู้คนที่เป็นมิตร  ใครที่เคยไปเยือนมาแล้ว...ย่อมรู้ดีว่า การหลงรัก “ปาย” อย่างถอนตัวไม่ขึ้น  เป็นอย่างไร ....  และนี่เองเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนทำภาพยนตร์ไทย ที่อยากให้เรื่องราวของเมืองนี้ถูกถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์ม  บอกกล่าวให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงมนต์เสน่ห์ของเมืองปาย อย่างที่พวกเขารู้ และเคยสัมผัสมาแล้ว
ภาพยนตร์  ปาย อินเลิฟ  ถูกร้อยเรียงจากความสามารถของเหล่าผู้กำกับชั้นนำของเมืองไทย ร่วมด้วยนักแสดงที่มีชื่อเสียง มาร่วมรับบทในแต่ละช่วงตอน  พร้อมขอนำเสนอนักแสดงหนุ่มสาวหน้าใหม่อีก  5  คน  ที่จะมาเป็นตัวแทนเพื่อถ่ายทอดการสร้างสรรค์ผลงาน และภาพอันสวยงาม ความประทับใจ สีสันของความรัก ความสุข ความสมหวัง ...ที่ซุกตัวอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งนี้
มีคนบอกว่า “เมื่อมาถึง ปาย แล้วให้ปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ ทิ้งนาฬิกาและเวลาไว้   แล้วปล่อยกาย ใจ แนบชิดไปกับธรรมชาติ เก็บเอาความอบอุ่น ความสุขรอบๆ ตัว เป็นเพื่อน”
แล้วคุณจะรู้ว่า หัวใจเรา อิน และ เลิฟ ไปกับ ปาย ได้ไม่ยากนัก..

 

ทีมงาน
วิรัตน์  อุดมสินวัฒนา            อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร
สยามรัศมิ์  เลาหสุขเกษม      อำนวยการสร้าง
ธนิตย์  จิตนุกูล                   ผู้กำกับ
สำคัญ  โชติสวัสดิ์               ผู้ช่วยกำกับ 1
ณิชยา บุญศิริพันธ์               ผู้ช่วยกำกับ 2
นพดล   พรหมบัณฑิตกุล      กล้อง 1
เอนก   บรรพต                   ผู้ช่วยกล้อง 1
วิษนุพงษ์  ภูผาสุข               กล้อง 2
ภิรตี วศินชัย                       ผู้ช่วยกล้อง 2
ดวงพร สุวรรณแสงชูโต         ผู้จัดการกองถ่าย
ชาคริต บริบูรณ์                   ทีมเสียง
เมษา พิมชา                       ทีมไฟ
นพดล คำดวง                     ตัดต่อ

เรื่องย่อ

 

เคยมีใครถามคุณบ้างไหมว่า...
หนาวนี้ จะไปเที่ยวไหนกันดี......
.ก็อยากไปไหนก็ได้  แต่ขอไปเที่ยวที่อากาศหนาวๆ ไว้ก่อนได้ไหม..
เบื่อเมืองกรุงฯ รถก็ติด อากาศก็ร้อน จะไปเที่ยวแล้ว หาที่ชิลล์ๆ หน่อยดีกว่า.. 
ไปไหนดีล่ะ...นึกออกหรือยัง...?
งั้นก็ไป “ปาย”  กันเถอะ ..........

ปาย เมืองอันสวยงาม แอบซ่อนตัวอยู่ริมลำน้ำปาย กลางหุบเขาอันเงียบสงบทางตอนเหนือของแม่ฮ่องสอน มีนาขั้นบันไดเขียวขจีแทรกสลับอยู่อย่างกลมกลืน   ชุมชนเล็กๆ แห่งนี้เริ่มเป็นที่รู้จักของใครหลายคนที่อยากมาเห็น มาสัมผัสกับตาว่า ทำไมน๊า..ใครๆ ก็อยากเดินทางมากันนัก...

 

เช่นเดียวกับ “แจ็ค“  นักศึกษา ปี 4 สาขาภาพยนตร์  แจ็คเคยมาเที่ยว ปาย แล้วครั้งนึงและหลงเสน่ห์เข้าอย่างจัง หลังจากเปิดภาคเรียนสุดท้าย  เขาก็ชวนเพื่อนสนิทอีก 4 คน คือ บอย  โต้ง หนิง และ แอน  ไปเที่ยวปายอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ทุกคนที่ไปจะต้องไปช่วยกันทำหนังดีๆ สักเรื่องนึง ที่บอกเล่าถึงเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ในแง่มุมที่น่าสนใจ แต่ พอไปถึง เพื่อนๆ ทั้ง 4  กลับพบมุมมองของเมืองปายที่แตกต่างกันไป ก็เลยตกลงกันว่าให้แต่ละคนออกไปค้นหาไอเดียเจ๋งๆ มาใส่ในหนังเรื่องนี้ดีกว่า..

แจ็คและเพื่อนๆ ออกสำรวจ ปาย  อย่างลึกซึ้งอีกครั้ง...พวกเขากลับพบว่า  เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยความรัก...ความสุข....สมหวังและผิดหวัง....ความทุกข์ ....โอกาส....อดีตอันน่าจดจำ และ...อดีตที่ยากจะลืมเลือน....

เขาทั้ง 5 จึงร่วมถ่ายทอด อารมณ์ “ปาย”  ออกมาให้หัวใจเรา “อินเลิฟ”  อีกครั้ง

DIRECTOR'S NOTE

การถ่ายทำภาพยนตร์ ปาย อินเลิฟ  ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ในส่วนที่ทำ จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่จะมาทำหนังเรื่องหนึ่ึงด้วยกัน  แล้วมันก็จะผูกเรื่องราวไปถึงภาพยนตร์ของผู้กำกับท่านอื่นๆ ด้วย  โดยภาพรวมของภาพยนตร์ทั้งเรื่องยังเป็นเรื่องราวในแนวทางเดียวกัน คือมุมของความรักในหลายรูปแบบ  มันเป็นชีวิตของหนุ่มสาวที่หลากหลายที่เกิดขึ้นที่ปาย  หรือนำพาความรักที่มาจากที่อื่น  แล้วมางอกเงย งดงามที่ปาย    เพราะปายเป็นเมืองโรแมนติก   ซึ่งช่วงที่เรามาถ่ายทำกัน เราก็มาถ่ายทำกันในหน้าหนาว หรือตอนนี้เองก็เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว  

ส่วนเรื่องราวของเด็ก ๆ ที่จะมาทำหนังกันนั้น ก็จะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการหาแรงบันดาลใจ เพื่อผูกเป็นหนังเรื่องขึ้นมาเพื่อนำเสนออาจารย์อย่างไรดี   มันจะถูกสะท้อนเข้าไปสู่ในจินตนการของเด็ก ๆ กลุ่มนี้ที่มีทัศนคติกับเมืองปาย เกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ในแง่มุมต่างๆ ถ่ายทอดออกมา   เฉกเช่นเดียวกันกับการร่วมเป็นตัวแทนส่วนหนึ่งของเหล่าผู้กำกับชั้นนำที่ร่วมสร้างสรรค์งานนี้

ปายอินเลิฟ 1

ปรัชญา ปิ่นแก้ว กำกับ               
นำแสดงโดย ลีโอ พุฒ  (พุฒ) และกัญญา  รัตนเพชร์ (ตาล)


 

ธนิตย์ จิตนุกูล    กำกับ
นำแสดงโดย ชาญานันท์  อาจปรุ และ สุทธิรักษ์  พุทธสุรโรจน์

 

ศักดิ์ชาย ดีนาน กำกับ
นำแสดงโดย ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ  (รัน)


 

ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล กำกับ           
นำแสดงโดย ปวริศร์ มงคลพิสิฐ (แบงค์) และ  ปทิตตา อัธยาตมวิทยา  (นิว)

 

ปายอินเลิฟ 2

บัณฑิต ทองดี    
นำแสดงโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์  (บอย)
และ อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา (หนูจ๋า)

 

บงกช คงมาลัย
นำแสดงโดย  เรย์ แม็คโดนัลด์ และ ศุภักษร ไชยมงคล  (กระแต)

 

ฐิติพงษ์ ใช้สติ    
นำแสดงโดย นพพันธ์ บุญใหญ่ พงษ์กัมปนาท  จุฑาภัทร และ ชโลธร  บริราช

 

Music

ชื่อเพลง         ปาย อินเลิฟ
คำร้อง-ทำนอง-ดนตรี และขับร้องโดย มะเดี่ยว - ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
เรียบเรียง       ธีร์ ชัยธีระสุเวท        
ความยาว        5.13 นาที

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

แรงบันดาลใจก็คือ เราเป็นคนเดินทางบ่อย อย่าง ปาย ก็ไปตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะผมเป็นคนเชียงใหม่ ตั้งแต่ อ.ปาย ยังไม่เป็นเมืองท่องเที่ยวแบบนี้เลย ยังเป็นแค่เมืองที่คนไปพักระหว่างทาง ไปตัวเมืองแม่ฮ่องสอน จำได้ว่ามันสวยมาก เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ  

ทีนี้พูดถึงความทรงจำเวลาเราเดินทาง แบบนั่งอยู่ในรถ อย่างเวล่าเราขับรถไปไหนเอง แล้วก็มีฝนตกบ้าง  มีหลงทางอะไรแบบนี้  ก็เลยเก็บเอามาเขียนเพลง  เวลาเราเดินทางไป บางครั้งเราไม่ได้ไปกับคนที่เรารัก การเดินทางมันทำให้เราคิดถึงกันมากขึ้น  หรือบางทีเราก็เปรียบการเดินทางเหมือนกับชีวิต เหมือนกับความเหงาที่เราไปไหน แล้วเราไม่รู้จะคิดถึงใครเลย ไม่สามารถเก็บดอกไม้มาฝากใคร หรือถ่ายรูปส่งให้ใครได้ อะไรอย่างนี้    เราก็เลยคิดถึงว่า ใครบ้างคนที่สัมผัสถึงเรา ที่เราเพี่งจะรู้เวลาเราเดินทาง 

สำหรับเพลงนี้ ใช้เวลาแต่ง คิด เรียบเรียงอยู่นานพอสมควร กว่าจะคิดความหมายที่มันลึกซึ้ง คิดแบบว่าใช้คำแบบไหนดี ดนตรีแนวไหนดี ให้เหมาะสม ประมาณ 2 เดือนได้ เพราะ producer บอกว่าเพลงของผมที่จะถ่ายทอดมันมีความเป็นวัยรุ่น ทำให้ฟังเพลงแล้วอยากไปดูหนังรักใสๆ ที่สวยงาม แถมวิวธรรมชาติสุดโรแมนติกอย่างเมืองปายได้นะครับ

 

ชื่อเพลง         ปายหนาว
คำร้อง-ทำนอง-ดนตรี และขับร้องโดย ดวงฤทัย ดีแฉล้ม (กบ) 
เรียบเรียง       ธีระพล  คงพันธุ์
ความยาว        3.36  นาที

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.