สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก
  LINK : MV ราตรีสวัสดิ์ เวอร์ชั่น พระนครฟิล์ม                 MV  กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก
  MV เบื่อก็ทนเอา(ท.ทหารคึกคัก)                    MV พลทหารเกณฑ์ฝึก (ท.หารคึกคัก)
   
 

 

 

ผู้กำกับ โน้ต เชิญยิ้ม

เขีียนบท  พิง ลำพระเพิง

นักแสดง ไอซ์-วราภัทร์ เพชรสถิตย์”, แพรว – พิชญากร สุวรรณวุฒิพิจัย” อุ๋ย โต้ง เอ็ม บูดาเบลส” , แหม่ม – วิชชุดา พินดัม” , “ ค่อม ชวนชื่น” เจี้ยบ เชิญยิ้ม” แจ๊ค เชิญยิ้ม”ปลาคราฟ”ไอซ์ – จีรนันท์ ปรีดากุล” แตงกวา – ศรัณย์กร ผ่องอินทรีย์”แอร์ – ภัคภร พุทธวิบูลย์

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ “จีวร” (ไอซ์-วราภัทร เพชรสถิตย์) หนุ่มกำพร้าหน้าตาดี ที่หลายคน มักเข้าใจว่า       ชื่อของเขานั้น เหมือนเกาหลี แต่อันที่จริงแล้วมันมีที่มาจากจีวรพระ ซึ่งพระที่เก็บเขามาเลี้ยงตั้งให้ ด้วยความที่เขาเป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง ทำให้มองดูว่าเป็นคนขาดๆ เกินๆ ในบางครั้ง  และเมื่ออายุเข้าสู่วัยเกณฑ์ทหาร จีวรก็ได้เข้าไปรับใช้ชาติ

เขาได้มีกลุ่มเพื่อนทหารที่ผ่านการคัดเลือกรุ่นเดียวกันอย่าง “สำอาง” (อุ๋ย บูดาเบลส), “สุวิทย์” (โต้ง บูดาเบลส), “สมจริง” (เอ็ม บูดาเบลส) และ “ฟ้าแลบ”  (แจ็ค  เชิญยิ้ม) ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นคนที่มองโลกใน แง่ประหลาดๆ ทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาอยู่ด้วยกันได้ คือการมองโลกด้วยรอยยิ้ม และหัวเราะเมื่อพวกเขาเข้ามาสู่ค่ายทหาร ทั้งหมดก็ได้พบกับคู่ปรับอย่าง “จ่าขม ลมโชย” (โน้ต เชิญยิ้ม)    ซึ่งเป็นครูฝึกแสนเฮี้ยบและเด็ดขาด จึงมักมีเรื่องกันอยู่เสมอ และระหว่างฝึก จีวรก็ได้มีโอกาสพบเจอกับสาวน้อยคนหนึ่ง นามว่า “ยูริ” (แพรว-พิชญาภร สุวรรณวุฒิพิจัย) และกลุ่มเพื่อนๆ ของเธอซึ่งบ้าคลั่งในวัฒนธรรมเกาหลีอย่างสุดๆ แต่ ยูริ กลับไม่ปลื้ม จีวร ซักเท่าไหร่ ทำให้จีวรต้องทำทุกอย่างเพื่อจะชนะใจเธอเรื่องราวความรักมาพร้อมกับการฝึกฝนความอดทน กับการเป็นรั้วของชาติของจีวรและผองเพื่อน  

แคแรกเตอร์นักแสดง

ไอซ์” วรภัทร์  เพชรสถิต อายุ   8 ก.พ. 2535  รับบทเป็น  จีวร
จีวรเป็นเด็กกำพร้าที่หลวงตาเก็บมาเลี้ยง หลังจากที่แม่ของจีวรคลอดจีวร ก็เสียชีวิตลง จึงอาศัยอยู่กับวัดตั้งแต่ยังเล็ก ชื่อจีวรหลวงตาตั้งให้ หมายถึงจีวรพระ ไม่ได้เลียนแบบเกาหลีแต่อย่างใด อยากที่จะเป็นทหาร นิสัยส่วนตัวเป็นคนรักพวกพ้อง รักความถูกต้อง ด้วยความที่มีปมในวัยเด็ก ทำให้รู้สึกแย่ทุกครั้งที่มีคนพูดถึงพ่อกับแม่ตัวเอง เป็นคนฉลาดมีหัวคิดแบบเจ้าเล่ห์ แต่บางทีก็ทำอะไรเพี้ยนๆ แอบชอบยูริทันทีที่เห็นครั้งแรก

 

“อุ๋ย”  บูด้าเบส  (นที เอกวิจิตร์) รับบทเป็น สำอาง
เป็นหนึ่งในแก๊ง3คน เป็นกลุ่มนักร้องบอยแบนด์ที่ไม่มีใครจำได้ พยายามหนีทหารมาหลายปี สุดท้ายก็ต้องเข้ารับการเกณฑ์ เป็นคนเจ้าความคิด เมื่อมารวมหัวกับจีวร ก็ยิ่งมีความคิดประหลาดออกมามากขึ้น

 

เอ็ม” บูด้าเบส  (กิตติพงษ์ คำสาตร์) รับบทเป็น   สมจริง
หนึ่งในสามบอยแบนด์ที่ต้องถูกเป็นทหาร นิสัยกวนประสาทกวนบาทา รักการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ สนุกกับการเต้นและเสียงดนตรี

 

“โต้ง”  บูด้าเบส (สุรนันต์ ชุ่มธาราธร) รับบทเป็น  สุวิทย์
เป็นหนึ่งในนักร้องบอยแบนด์กลุ่มเดียวกับสำอางค์ เป็นคนค่อนข้างเงียบดุเป็นผู้ใหญ่ที่สุดในแก๊งสามคน เป็นพวกประเภทเฮไหนเฮตามกัน เป็นคนที่ร้องเพลงเพราะคนนึง

 

โน้ต  เชิญยิ้ม รับบทเป็น จ่าขม

จ่าจอมโหดในสายตาทหารใหม่ แต่เป็นผู้ชายไม่เอาไหนในสายตาดารัณย์ หลงรักดารัณย์อยู่แต่ไม่กล้าจีบ จนสุดท้ายจีวรมาช่วยถึงมีโอกาสสำเร็จ ลึกๆเป็นคนใจดี แต่ด้วยหน้าที่ทำให้ต้องโหด

เจี้ยบ  เชิญยิ้ม” รับบทเป็น หมูจืด
เป็นผู้ช่วยของจ่าขม เป็นลูกน้องคนสนิทที่ไปกับจ่าคนตลอด เป็นผู้สนับสนุนและเชียร์เรื่องจ่าขมกับดารัณย์ นิสัยค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก ถูกแกงค์ทหารใหม่หลอกบ่อยๆ

 

แจ๊ค เชิญยิ้ม” รับบทเป็น  ฟ้าแล่บ
จิ๊กโก๋วัยรุ่นตัวแสบ กวนประสาท ติดคำพูดว่า “โด่.....!!!” สนิทกับสำรวย ได้เงินจากสำรวยบ่อยๆ จึงขยันนวดและบริการ ให้สมกับเงินที่ได้มา

แบงค์” รับบทเป็น  สำรวย
ลูกชายอภิมหาเศรษฐียอมมาเกณฑ์ทหารเพราะพ่อบอกว่าหลังปลดประจำการจะขอนางงามจักรวาลให้แต่งงานด้วย ใช้เงินเก่ง ใจดีกับเพื่อนๆเรื่องเงินๆทองๆ  มาเป็นทหารใช้เงินเหมือนไปเรียนเมืองนอก สนิทกับฟ้าแล่บ แบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า

ปลาคราฟ  เชิญยิ้ม รับบทเป็น เมฑา
พระเอกลิเกรูปหล่อ(มั้ง) ขวัญใจแม่ยก จับได้ใบแดงอย่างไม่ยินยอมพร้อมใจ ชอบร้องชอบรำ แถมทำดนตรีเองจนเพื่อนๆมองว่า”ไอ้นี่มันบ้า”

“แพรว” อายุ 15 ต.ค. 2535 รับบทเป็น ยูริ
นางเอกของเรื่อง ชอบเต้นชอบเกาหลี เป็น girl gang หนึ่งใน4คน นิสัยค่อนข้างกระโดกกระเดก แต่ก็มีแอบหวานอยู่ลึกๆ ชอบจีวรเหมือนกันแต่ทำปากแข็ง มุ่งมั่นอยู่กับการประกวดเต้น k pop contest สนิทกับยุนอา ซูยอง และกิมจิ สถานที่ไปบ่อยๆ คือร้านของดารัณย์

ไอซ์” จีรนันท์ ปรีดากุล รับบทเป็น  กิมจิ
หนึ่งในแก๊งนางเอก ดูแล้วเป็นผู้ใหญ่ที่สุด แต่ด้วยนิสัยโก๊ะๆ เปิ่นๆ ทำให้ดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือ แต่ก็จัดเป็นสาวเปรี้ยวคนหนึ่ง

แอร์” ภัคภร  พุทธวิบูลย์  รับบทเป็น  ยุนอา
หนึ่งในแก๊งนางเอก นิสัยค่อนข้างไปทางไฮเปอร์ เวลาพูดชอบทำเสียงสูง รักการเต้นและเกาหลีเหมือนเพื่อนในกลุ่ม

แตงกวา” ศรัณย์กร ผ่องอินทรีย์ รับบทเป็น  ซูยอง
หนึ่งในแก๊งนางเอก เป็นผู้สันทัดเรื่องของเกาหลีที่สุดในกลุ่ม สนิทกับยูริ และค่อนข้างมั่นใจว่ายูริชอบจีวร ดูแล้วเป็นน้องเล็กที่สุดในกลุ่ม

แหม่ม” วิชุดา พิมดัม รับบทเป็น ดารัณ
สาวโสดเจ้าของร้านกาแฟใกล้ๆกับค่ายทหาร เป็นที่รวมตัวกันของกลุ่มยูริ สนิทกับกลุ่มยูริมากเรียกได้ว่ารักเหมือนน้องสาว เป็นสาวสวยรวยเสน่ห์ที่นายทหารตามจีบมากมาย ตั้งความหวังในชีวิตไว้สูงว่าจะป็นเมียนายทหาร อย่างต่ำยศนายพันขึ้นไป แต่สุดท้ายจ่าขมก็สามารถพิชิตใจได้สำเร็จ

 

 

 

โน้ตจากผู้กำกับ

 

โน้ต เชิญยิ้ม เผยถึงเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “ผมอยากจะทำหนังที่แตกต่างจากเดิมบ้าง อยากจะทำพวกหนังวัยรุ่น แล้วตอนนี้กระแสเกาหลีฟีเวอร์ก็กำลังมาแรง หนังผมก็จะออกแนวเกาหลีหน่อย เรื่องราวจะเน้นไปที่ความสนุกสนาน สร้างเสียงหัวเราะ แต่ก็แฝงอะไรลงไปในนั้นเยอะ อยากให้คนดูคิดว่า การเป็นทหาร มันให้อะไรมากกว่าที่คิดนะ” ส่วนเรื่องการเลือกพระเอก นางเอก โน้ต เล่าว่า “เรื่องนี้ลงตัวมากๆ ทั้งพระเอกและนางเอก ผมถูกใจมาก ตอนแรกผมเจอ ไอซ์ ผมคิดเลยว่า คนนี้แหละที่จะมาเป็นพระเอกหนังของผม ส่วนนางเอก ผมเคยเจอเค้ามาแล้ว ตอนนั้นเค้ามาแข่งในรายการชิงช้าสวรรค์ ผมว่า เค้าน่ารัก และก็ขึ้นกล้องดี แล้วจังหวะที่ คุณพจน์ อานนท์ เค้าหาน้องๆ มาแคชหนังให้ ผมเลยเจอน้องเขาอีก ผมยังถามเค้าเลยว่า เราเคยเจอกันมาก่อนรึเปล่า คือ ผมถูกใจกะเค้ามาแล้ว ผมก็เลือกเค้าเลย ไม่แคช คนอื่นแล้ว”

สุดท้าย ผู้กำกับ โน้ต เชิญยิ้ม ได้ฝากภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ว่า “ผมก็อยากให้ทุกคนมาดูกันนะครับ รับรองความสนุกสนาน ดูแล้วอาจอยากจะเป็นทหารกันก็ได้นะ อีกอย่างคือ ลองมาพิสูจน์กันว่าผมจะทำหนังวัยรุ่นได้ไหม ทำออกมาแล้วจะเป็นยังไง”

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.