สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โคตรสู้โคตรโส
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร         สัมภาษณ์ 2 ผู้กำกับ พันนา และ มรกต
   
 

 

 

 

แนวภาพยนตร์       แอ๊คชั่น
บริษัทผู้อำนวยการ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ นาฟิล์ม
บริษัทดำเนินงานสร้าง          บริษัท นาฟิล์ม จำกัด
อำนวยการสร้าง        สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสิรฐ
ควบคุมงานสร้าง/ดำเนินงานสร้าง       พันนา ฤทธิไกร, อัครพล เตชะรัตนประเสิรฐ, ปรัชญา ปิ่นแก้ว
กำกับภาพยนตร์   พันนา ฤทธิไกร, มรกต แก้วธานี
เรื่อง/บทภาพยนตร์               พันนา ฤทธิไกร/ ดูจิต หงษ์ทอง, Jonathon Siminoe
กำกับภาพ             พิพัฒน์  พยัคฆะ
กำกับ พงศ์นรินทร์   จงห่อกลาง
ลำดับภาพ             ศราวุธ นะคะจัด , นนทกร ทวีสุข
ออกแบบเสื้อผ้า    จารุวรรณ  พงศ์พิพัฒนาการ
ฟิล์มแล็บ                บริษัท สยามพัฒนาฟิล์ม จำกัด
บันทึกเสียง        ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
ดนตรีประกอบ          เทิดศักดิ์ จันตาล
นำแสดงโดย       กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล, สรพงษ์ ชาตรี, เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, แพทริค คาซู แทงค์ และกลุ่มนักบู๊พันธุ์ใหม่ในนาม “Fighting club

การเดินทางในต่างแดนและรางวัล

แม้จะเป็นหนังไทยที่คนส่วนใหญ่เหยียดหยัน  แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นหนังไทยที่ขายในต่างแดนมากที่สุด และเดินทางไปเทศกาลหนังอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่เมษายนปีนี้ที่  

- เทศกาลหนังแอ็กชั่นเฟส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
- เทศกาลหนังฟาร์อีสต์ อูดิเน่ อิตาลี
- เทศกาลหนังเอเชียที่นิวยอร์ค ระหว่างวันที่ 1 - 14 กรกฎาคม  
- เทศกาลหนังแดงเจอร์อัฟเตอร์ดาร์ก ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐ ระหว่างวันที่ 8 - 18 กรกฎาคม
- เทศกาลหนังแฟนตาซีนานาชาติ มอนทรีล แคนาดา ระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม - 7 สิงหาคม

ล่าสุดได้รับรางวัลกูรุสำหรับภาพยนตร์ที่กระฉับกระเฉงมากที่สุด (Guru Prize for the Most Energetic Film) ซึ่งเป็นรางวัลโหวตจากมหาชน จากเทศกาลหนังแฟนตาซีนานาชาติที่มอนทรีล แคนาดา

 

 


เรื่องย่อ

“โส”....คือภาษาอีสานแปลว่า... “สู้แค่ตาย”
เมื่อการรวมตัวของเหล่าสุดยอดนักสู้สายพันธุ์ระห่ำ กำลังผันเปลี่ยนงานเลี้ยงให้กลายเป็นสุสานในชั่วข้ามคืน
ดีกรีความแค้นพุ่งทะลุปรอท ความตายเข้าใกล้ประชิด
เขาและเธอจึงขอแท๊คทีม “โคตร...โส” กันแบบไม่มียั้ง
การต่อสู้เต็มรูปแบบฉีกทุกท่วงท่ากับความมันส์ระดับ “สู้ยิบตา” จึงเริ่มต้นขึ้น........

FIGHTING CLUB คือการวมตัวของกลุ่มนักศึกษาผู้หลงใหลในศิลปะการต่อสู้ หลังจากเรียนจบสมาชิกในคลับต่างแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของชีวิต ก่อนที่ทุกคนจะได้รับการเชิญชวนให้มางานเลี้ยงเพื่อที่จะฉลองการได้ไปเป็นนักแสดงแอ๊คชั่นของฮอลลีวู้ด จึงเป็นโอกาสได้มารวมตัวกันอีกครั้ง จนทำให้ปาร์ตี้ของชาว FIGHTING CLUB สนุกสนานและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ จนกระทั่งเสียงระเบิดได้เกิดขึ้น.....   

เมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาทุกอย่างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง  งานปาร์ตี้กลับกลายเป็น งานร้าง เพื่อนของพวกเขาถูกจับตัวไปและสัมผัสได้ถึงความตายที่กำลังขยับเข้าใกล้มาทุกขณะ เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าเพชรฆาตลึกลับที่จ้องทำร้ายพวกเขา เมื่อชีวิตถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย  ความตายเข้าประชั้นชิด  พร้อมกับเกิดคำถามขึ้นในใจของทุกคนว่า ใครเป็นคนทำ และทำไมต้องทำกับพวกเขาถึงขนาดนี้ ที่สำคัญพวกมันทำเพื่ออะไร   แต่พวกเขามีทางเลือกเดียว !! นั่นคือการ “สู้แค่ตาย”


 

ประเด็นที่น่าสนใจในโคตรโส

- ภาพยนตร์แอ๊คชั่นเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกฉากทุกเฟรมจนคุณต้องหยุดหายใจ จากการกำกับของปรมาจารย์คิวบู๊อันดับหนึ่งของเมืองไทย “พันนา ฤทธิไกร” ที่ขอใช้เลือดบู๊ที่ข้นคักกว่า 20 ปีในวงการแอ๊คชั่น กลั่นออกมาเป็นหนังแอ๊คชั่นที่ระห่ำที่สุดในชีวิตของพันนา ฤทธิไกร กับการดีไซน์ฉากแอ๊คชั่นเสี่ยงตายที่ฉีกทุกกรอบที่ใครกล้าแม้แต่จะคิดทำออกมา

 

 

- การกำเนิด 9 แอ๊คชั่นฮีโร่พันธุ์ใหม่ในนาม “Fighting Club” ซึ่งเป็นนักแสดงสตั้นท์แนวบู๊ระห่ำระดับพระกาฬ ที่เกิดจากการปลุกปั้นและเลือกเฟ้นสุดยอดลูกศิษย์ของ “พันนา” มารวมอยู่ในทีมนี้ ซึ่งทั้งหมดเคยผลงานแอ๊คชั่นระดับอินเตอร์มาแล้วนับไม่ถ้วน (อาทิ องค์บาก, ต้มยำกุ้ง, ช็อคโกแลค, จีจ้า ดื้อสวยดุ) โดยทั้งหมดจะมาโชว์ลีลาศิลปะการต่อสู้ของแต่ละคน ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า , ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย ให้ทุกคนได้ประจักษ์ความมันส์แบบทะลุปรอท ชนิดที่ไม่แพ้ศิษย์ผู้พี่อย่าง “จา พนม” หรือ “เดี่ยว ชูพงษ์” แต่อย่างใด

- หลายคนๆ ใน “Fighting Club” มีโปรไฟล์และที่มาที่ไปที่ไม่ธรรมดา อย่างเช่น ยูโก้-ศราวุธ คำสอน เคยถูกเรียกตัวจากทีมงานหนังแอ๊คชั่นระดับโลก “SALT” เพื่อไปสอนมวยไทยให้กับ “แองเจลีน่า โจลี่” เอาไปใช้ในหนัง หรือจะเป็น “ป๊อช-ชัชพล อภิชาติ” ซึ่งเป็นทายาทของนักบู๊ระดับตำนานเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว “ลักษณ์ อภิชาติ” หรือจะเป็น เอ็ดโด้- ภุชงค์ ศาสตร์นอก ที่เคยเป็นร่างแน่นิ่งหลังจากผิดคิวตกตึกในตัวอย่างหนังช๊อกโกแลต และยังมี “จ้าว-วิรัช เข็มกลัด” ที่ได้มาเป็นสตั้นท์ตามความฝันจากการไปออกรายการ “กบนอกกะลา”

 

 

- หนังเรื่องนี้ถือเป็นการรวมเอาทุกศาสตร์ทุกแขนงของการต่อสู้แอ๊คชั่น มารวบรวมไว้เยอะที่สุดของประวัติการณ์หนังแอ๊คชั่นของเมืองไทย ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า, ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย กับการดีไซน์ทุกท่วงท่ากว่าหนึ่งปีเต็ม กับนิยามสั้นๆ ของพันนาที่ว่า “อันไหนทำแล้ว เราไม่ทำ”  

- กับชื่อหนัง “โคตรสู้ โคตรโส” ที่แปลความหมายถึง “โคตรเสี่ยง” หรือ “โคตรสู้” จึงทำให้หลายต่อหลายฉากในหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความเสี่ยงตายและหวาดเสียวจนคุณต้องหยุดหายใจ กับการดีไซน์ที่พันนาและทีมงานทำการบ้านมาอย่างหนัก เพื่อให้ได้ความระห่ำที่ไม่เคยมีหนังแอ๊คชั่นเรื่องไหนกล้าทำออกมา ทั้งฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์ ทั้งฉากการต่อสู้บนรถคอนเทนเนอร์ หรือจะเป็นการต่อสู้กลางอากาศกับระดับความสูงเทียบเท่าตึก 4 ชั้น รวมไปถึงการดีไซน์ความบู๊ระห่ำให้คนดูต้องตื่นตะลึงกับการต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ 

 

 

- ร่วมด้วยนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล” นักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ที่ในเรื่องนี้ต้องได้โชว์ลีลาแอ๊คชั่นแบบเข้มข้นที่สุดในชีวิตรวมไปถึงการแสดงฉากเสี่ยงตายถูกแขวนบนสลิงตึก 4 ชั้น และยังมีสาวน้อย “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ที่ขอสลัดลุกส์สาวเนิร์สใน “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” มาเป็นสาวน้อยนักบู๊ที่หนุ่มๆ ต้องตะลึงอย่างแน่นอน หรือจะเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “สรพงษ์ ชาตรี” ขอโชว์ลีลานักบู๊ระดับตำนาน และ“เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค” กับบทบาทสุดฮาในหนังแอ๊คชั่นครั้งแรกในชีวิต รวมไปถึงนักแสดงชาวฝรั่งเศส “แพทริค คาซู แทงค์

- ฉากสำคัญ

ฉากลอยสู้กันกลางอากาศ
ฉากนี้ถือเป็นฉากที่อันตรายและมีความเสี่ยงสูงมาก โดยเป็นการดีไซน์ให้นักแสดงทั้ง 14 คน แบ่งเป็นข้างละ 7 วิ่งพุ่งเข้ามาหากัน บนความสูงเทียบเท่าตึก 3 ชั้น ไม่มีสลิง ซึ่งอันตรายมากถ้าตกลงมาทับกัน หรือกระเด็นออกนอกเบาะที่ทีมงานเซฟเอาไว้ โดยเบื้องหลังป๊อชหนึ่งในไฟท์ติ้งคลับเกือบกระเด็นตกเบาะดีที่ทีมงานช่วยไว้ได้
ฉากกระแตโลดโผนบนรถคอนเทนเนอร์
ถึงแม้จะเป็นสาวนักซิ่ง แต่เมื่อกระแตต้องมาเข้าฉากเสี่ยงตายที่สุดในชีวิต มันก็เลยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในเมื่อเธอตัดสินใจเล่นเองโดยปฏิเสธที่จะใช้ตัวแสดงแทนที่ผู้กำกับเตรียมไว้แล้ว โดยเธอต้องปีนเกาะด้านหลังของรถในขณะที่รถวิ่ง และยังต้องเจอรถวิ่งสวนมา ซึ่งถ้านัดจังหวะกันผิดพลาดแค่นิดเดียวก็เป็นอันจบ
ฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์สู้กับคน
ถือเป็นอีกสีสันใหม่ๆ ที่พันนาพยายามดีไซน์ฉากแอ๊คชั่นในหนังเรื่องนี้ให้คนดูต้องร้องโอ้โหแทบทั้งเรื่อง โดยเป็นการสู้กันระหว่างมอเตอร์ไซค์กับคนซึ่งฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์ฉากนี้เราจะได้เห็นทั้งมอเตอร์ไซค์ลอยมาชนกันและการกระโดดเตะกลางอากาศที่เสี่ยงอันตรายเอามากๆ
ฉากการต่อสู้มวยไทยผ่านม่านน้ำ
ดูผิวเผินอาจไม่มีอะไรน่าเสี่ยง แต่เรื่องของความมันส์ระห่ำต้องยกนิ้ว เมื่อศาสตร์มวยไทยของยูโก้ต้องดวลกับนักมวยมืออาชีพ ซึ่งถูกดีไซน์ให้สู้กันผ่านแพน้ำที่ไหลลงมา ซึ่งเป็นฉากแอ๊คชั่นที่สวยงามเมื่อบวกกับการออกอาวุธแบบเต็มๆ ไม่มีกั้กของทั้งสองคน
ฉากการต่อสู้ใต้รถตู้คอนเทนเนอร์
การต่อสู้กันของสุดยอดฝีมือระหว่าง ป๊อช กับ คาซู มื่อทั้งคู่ต้องลงไปสู้กันใต้ท้องรถ ในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่ เมื่อร่างถูกยึดเอาไว้เพียงสลิงสองเส้นเพื่อกันไม่ให้ตกลงไปโดนล้อรถเหยียบ ซึ่งถ้าพลาดหรือเซ็ตจังหวะกันไม่ดี โดนล้อรถทับแน่นอน

แมกโนเลียขอซื้อลิขสิทธิ์

ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของประเทศอเมริกา “แม๊กโนเลียรีลิสซิ่ง” ได้ทุ่มเงินไม่อั้นในการเอาชนะคู่แข่งค่ายหนังจากทั่วโลกในการคว้าลิขสิทธิ์ไปฉาย หลังจากที่ได้นำตัวอย่างไปฉายในเทศกาล “American Film Market” จนเกิดกระแสตอบรับดีเกินคาดจากบรรดาค่ายหนังหลากหลายชาติ ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฉากแอ๊คชั่นในหนังเรื่องนี้ทำให้พวกเขาแทบหยุดหายใจ หรือบางเสียงถึงกับบอกว่านี่คือองค์บากภาคแรกที่ไม่ใช่ “จา พนม” แสดง แต่มันให้ความรู้สึกว่าเหมือนมีอ “จา พนม” อยู่ในหนังเรื่องนี้ถึง 9 คน งานนี้หัวเรือใหญ่ของค่ายใบโพธิ์ “เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ” ก็ยิ้มแก้มปริกับผลตอบรับและกระแสเสียงชื่นชมจากชาวต่างชาติที่มีต่อหนังแอ๊คชั่นพันธุ์ไทยเรื่องนี้ ที่กลับมาประกาศศักดาและสร้างปรากฏการณ์จากตลาดฮอลลีวู้ดเหมือนที่องค์บากภาคแรกเคยทำได้อีกครั้ง โดย เสี่ยงเจียง พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากสำหรับหนังแอ๊คชั่นของไทยเรื่องนี้ ที่กลับมาทำให้พวกฝรั่งฮอลลีวู้ดเห็นถึงความสามารถของคนไทยอีกครั้ง เหมือนกับตอนที่องค์บาก กับ ต้มยำกุ้งเคยทำได้ เราได้รับความสนใจจากค่ายหนังอย่างยิ่งจากโคตรสู้ โคตรโส คนซื้อได้เห็นตัวอย่างแล้วตื่นเต้นกับฉากแอ๊คชั่น พวกเขารู้สึกเหมือนได้ดูองค์บากที่ไม่ใช่จาแสดง มีหลายบริษัททั้งจากฝั่ง ยุโรป อเมริกา เอเชีย แย่งกันซื้อหนังเรื่องนี้กันยกใหญ่ ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ทำให้นึกถึงตอนองค์บากเคยทำได้แบบนี้มาแล้ว”

นอกจากนี้ทางฝั่งของผู้อำนวยการฝ่ายหนังต่างประเทศของค่ายใบโพธิ์ “กิลเบิร์ด ลิม” ยังพูดถึงทิศทางของหนังแอ๊คชั่นของบ้านเรากับตลาดโลก ว่ายังคงได้รับความสนใจและการยอมรับจากต่างชาติเป็นอย่างดี จากการที่มีแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์ ชนิดที่ฝรั่งเห็นยังไม่มีใครคิดกล้าที่จะทำออกมา

ตอนที่ค่ายแม็กโนเลียฯ ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ เขาทั้งชมทั้งทึ่ง และรีบจบการซื้อขายกับทางเราก่อนที่จะได้คุยกับค่ายหนังจากประเทศอื่นเสียอีก สำหรับตลาดหนังโลก ผู้ซื้อรู้ว่าทางเราทำหนังไม่เหมือนเจ้าอื่น พวกเราสามารถทำฉากแอ๊คชั่นที่ฮอลลีวู้ดไม่สามารถทำได้ นั่นคือเหตุผลที่เรายังเป็นที่สนใจของพวกฝรั่ง เขาเห็นฉากแอ๊คชั่นก็ต้องคิดแล้วว่ากล้าทำออกมาได้ยังไง แล้วมันก็มีแนวทาง และความชัดเจน อยู่ในฉากแอ๊คชั่นของเรา”

ในตลาดหนังอเมริกาที่ผ่านมาปีนี้ หนังไทยที่ไปขายและขายได้ล้วนเป็นหนังแอ็คชั่นทั้งสิ้น ขณะที่ค่ายหนังผีเด่นเริ่มตัดสินใจไม่ไปออกบูธในปีนี้ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

แคแรกเตอร์ตัวละคร

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.