สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร          
  บทวิจารณ์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก - สิ่งเล็ก ๆ ที่ทำให้เราเชื่อ
   
  แบ่งปัน   Share this on Twitter   Print 
   
 

 

 

 

 

 

 

กำหนดฉาย 12 สิงหาคม พ.ศ.2553
แนวภาพยนตร์ โรแมนติก-คอเมดี้
บริษัทผู้อำนวยการสร้าง บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด และ บริษัท
เวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
บริษัทดำเนินงานสร้าง บริษัท Chez Klurr-5 จำกัด
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ปัญญา นิรันดร์กุล และ สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์
ควบคุมงานสร้าง/ดำเนินงานสร้าง วศิน ปกป้อง, พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, เติมพันธ์ มัทวพันธุ์, ไพบูลย์ ศรีเจริญจิตร์, ชลธิศ พรพัฒน์กุล
กำกับภาพยนตร์ วศิน ปกป้อง, พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร
เรื่อง/บทภาพยนตร์ วศิน ปกป้อง, พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, วรลักษณ์ กล้าสุคนธ์
กำกับภาพ เรืองวิทย์ รามสูต
กำกับศิลป์ นภดล อากาศ
ลำดับภาพ พงศ์ธร พานิชชอบ, สิริกัณณ์ ศรีจุฬาภรณ์
ออกแบบเสื้อผ้า เอกศิษฏ์ มีประเสริฐสกุล
ฟิล์มแล็บ บริษัท โอเรียนทัล โพสท์ จำกัด
บันทึกเสียง บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด
ดนตรีประกอบ Ground Music
นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, สุดารัตน์ บุตรพรหม (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ), อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล, คชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร, พีรวัชร์ เหราบัตน์, พิจิตรา สิริเวชพันธ์

การเดินทางไปต่างแดน

- ได้รับรางวัลกรังค์ปรีซ์อูมินชูโช ในสาขา "หัวเราะ" จากเทศกาลหนังโอกินาว่า โดยมีมูลค่ารางวัลเงินสด 2,500,000 เยน หรือประมาณ 9 แสนกว่าบาท
- เทศกาลหนังฟาร์อีสต์ฟิลม์ อูดิเน่ อิตาลี เดือนเมษายน ได้รางวัลโพสต์โปรดักชั่นอวอร์ด
- Zlin International Film Festival for Children & Youth, สาธารณรัฐเช็ก ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน เข้าฉายในสาย Informative Section
- International Film Festival for Children and Young Audience SCHLINGEL, เยอรมนี ระหว่างวันที่ 10-16 ตุลาคม ปีนี้
- เข้าโรงที่ฟิลิปปินส์ จนถล่มทลาย สตาร์ซีเนม่าเลยตัดภาคพิเศษฉายทีวี นำเพลงประกอบมาร้องใหม่เป็นภาษาตากาล็อก โดยนักร้องฉายาเซ็นทิเมนทอล  (ทัศนาได้ที่นี่ http://www.youtube.com/watch?v=C8Y3ztRkZwM&feature=related)   
- ประสบความสำเร็จที่อินโดนีเซียและจีนด้วย

 

 

เรื่องย่อ

น้ำ (ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก) สาวน้อย ม.1 วัย 14 หน้าตาธรรมดาๆ กระเดียดไปทางไม่สวย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ขี้เหร่นั่นแหละ แต่เธอดันไปแอบชอบ พี่โชน (มาริโอ เมาเร่อ) พี่ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แล้วแถมยังใจดีอีกตะหาก ทำให้น้ำมีคู่แข่งเป็นสาวๆ ทั้งม.ต้นและม.ปลาย ที่มีแต่คนสวยๆ เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เธอพยายามลุยทำทุกอย่าง สู้ทุกรูปแบบเพื่อที่จะ....เก่ง...และ...สวย แล้วเด่นขึ้นในโรงเรียนให้ได้ เพราะแอบหวังในใจเล็กๆว่าถ้าทำสำเร็จพี่โชนอาจจะหันมามองเธอซักครั้ง

น้ำทำตั้งแต่ เอามะขามเปียกมาขัดผิว สมัครเป็นนางรำแม้จะถูกคัดออก หัดเป่าคาริเน็ตแล้วสมัครเข้าวงโยธวาทิตเพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ๆ พี่โชน ด้วยความช่วยเหลือของ ครูอร (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ) ในที่สุดน้ำก็ได้เป็นดรัมเมเยอร์มือหนึ่งของโรงเรียน จนตอนที่เรียนอยู่ม.3.........เธอได้เป็นดาวของโรงเรียน จริงๆ!!!!! น้ำตกเป็นเป้าสายตาของหนุ่มๆ ทั้งโรงเรียน มีคนเข้ามาจีบเป็นสิบๆ คน ยกเว้นคนที่เธอรอคอยอยู่คนเดียว.....โชน ........
แล้วเรื่องราวความรักของน้ำจะเป็นอย่างไร โชนจะหันมาสนใจเธอมั้ย สุดท้ายแล้วความรัก ความฝัน มิตรภาพ จะได้พบกันเมื่อไหร่ เวลาคงเป็นคำตอบของทุกอย่างเอง

 


ความเห็นสองผู้กำกับ

“พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร” หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “เสนาเพชร” ผู้ชายที่โลดแล่นอยู่ทั้งเบื้องหน้าในฐานะหนึ่งในพิธีกรรายการตลกสุดฮิตในยุคหนึ่ง “ยุทธการขยับเหงือก” และยังคงมีผลงานให้เราได้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ กับอีกหนึ่งมือเขียนบทรุ่นเก๋าอย่าง “วศิน ปกป้อง” ที่เคยมีผลงานอย่าง “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่ ฯ”, “คู่แรด”, “ฮะเก๋า” โดยทั้งคู่ขอแท็คทีมกันสร้างผลงานภาพยนตร์ โรแมนติก-คอเมดี้ เรื่องแรกในชีวิตของทั้งคู่ ให้ทุกคนได้กลับไป “อิน” กับ “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” กับมุมมองที่ต่างจากครั้งไหนๆ อย่างแน่นอน ซึ่งทั้งคู่พูดถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้ว่า

เสนาเพชร : “คือเราเคยคุยด้วยกันว่าอยากทำหนังด้วยกันซักเรื่องหนึ่ง ผมรู้สึกว่าตัวเองบ่มมาหลายทางแล้ว รายการทีวีก็ทำแล้ว ละครเวทีก็ทำแล้ว ละครทีวีก็ทำแล้ว แต่เรื่องหนังเมื่อก่อนผมเล่น แล้วก็รู้สึกว่ามันห่างหายไปนานมากเลย พอดีคุณวสินเขาก็อยู่พวกเบื้องหลังมาเยอะ ทั้งเอ็มวีทั้งทีวี หรือภาพยนตร์ ก็เลยคุยกันว่าอยากทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ก็เลยมีการคุยกัน”

วศิน : “คือเราเป็นเพื่อนหันมาตั้งแต่มัธยมแล้ว ร่วม 20 ปี แล้วไม่เคยทำงานเต็มๆ ร่วมกันซักที พอเจอกันก็เลยเอาว่ะ เอาเลยดีกว่า”

อันนี้ไม่ได้ว่าแต่หน้าตาของพี่ๆ ผู้กำกับทั้งสอง ดูยังไงก็ไม่อยากจะเชื่อว่าผลงานกำกับเรื่องแรกของทั้งคู่จะเป็นหนังรักสุดใสได้อีก ทำไมนะทำไมถึงเลือกทำอะไรกระชากลุกส์ของ 2 ผู้กำกับได้ขนาดนี้

เสนาเพชร : “คือตอนแรกเราก็มองที่จะทำอะไรให้มันตลก เฮฮาให้หัวทิ่มหัวตำไปเลย คือตลกเรื่องเฮฮาคือตัวผม แต่พอไปคุยกับเพื่อนอีกหลายคน คือหนังแนวความรักใสๆ มันหายไป เราก็รับโจทย์มา แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะนำเสนอประเด็นความรักแบบไหน ก็มานั่งคุยกันไปเรื่อย ตอนนั้นยังคุยเรื่องตลกกันอยู่เลย”

วศิน : “คือตอนนั้นก็มีหลายพล็อตที่คิดเอาไว้ มีแบบตลกแหลกลานเลย แล้วเราก็ถามไปเรื่อยว่าใครมีเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับความรักบ้าง เพราะเราตั้งใจจะดึงประสบการณ์ร่วมของคนที่เจ๋งๆ ที่เกี่ยวกับความรัก”

เมื่อทั้ง 2 เพื่อนซี้ต่างลงมติเอกฉันท์ว่า “เราสองคนมาทำหนังรักกันเถอะ” ก็เป็นอันได้เริ่มเปิดตำนานความรักในมุมมองที่ทั้งคู่อยากนำเสนอออกมา ซึ่งหลังจากพยายามนั่งตีโจทย์อยู่นานสองนาน ฟ้าก็ส่งหญิงสาวคนหนึ่งที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของเธอ จนกลายมาเป็นพล็อตของหนังเรื่องนี้ในที่สุด

เสนาเพชร : “คือพอได้ฟังแล้วมันมีจุดหักเห จุดตลก จุดกุ๊กกิ๊ก จุดน่ารัก ซึ่งมีหมดเลยซึ่งเป็นเรื่องจริงของผู้หญิงคนหนึ่ง เราก็เลยมองว่าถ้ามันเป็นหนังมันน่าจะบอกความรู้สึกของผู้หญิงได้หลายคนมากที่เคยอยู่ในอารมณ์นี้ เคยมั้ยคือแค่ให้เขาเดินผ่านแล้วได้กลิ่นยาสระผมของเขาก็ชื่นใจแล้ว คือผู้ชายก็เป็นอ่ะ เห็นรองเท้าวางคู่กันหน้าห้องเรียน โหยเราเกิดมาคู่กัน คือทุกคนต้องมีต้องผ่านเรื่องนี้มาหมด เราก็เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับภาพยนตร์”

วศิน : “เรื่องราวราวมันเป็นสมัยพี่อยู่ มศ.1 อยู่ป.7 กับเรื่องที่ทุกคนเจอ คือมีเรื่องราวที่ไปแอบชอบเขา คือจริงๆ ก็อยากทำหนังแบบนี้เหมือนกัน แต่มันหาเรื่องไม่ได้ คือมันเป็นความรู้สึกที่โรแมนติกมาก คือแบบความรู้สึกนี้หรือที่เรียกว่าความรัก คือตลอดทั้ง 2-3 ปีนั้นมีความสุขมาก แต่ไม่ได้พูดอะไรกับเขาเลยนะ เพราะฉะนั้นมันก็เลยมีความรู้สึกร่วมเยอะ แล้วเราอยากทำหนังแบบนี้อยู่แล้ว แล้วมันเหมือนไฟท์บังคับว่าทุกคนต้องผ่านช่วงเวลานี้ แล้วมันมีอยู่แค่ 3 ปีในชีวิตคนเรา แล้วหลังจากนั้นไอ้ความรู้สึกโรแมนติกในตอนนั้นมันหายไปแล้วนะ คือถามคนอื่นได้เลยนะว่าความรู้สึกตอนนั้นกับตอนที่เราอายุเยอะขึ้นมันต่างกันอย่างไร”

 

 

หลังจากที่ได้ไอเดียและเรื่องราวที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพลังอันยิ่งใหญ่ของ “ความรัก” ที่จะพาคุณย้อนเวลาไปในช่วงเวลาแรกๆ ที่คุณได้ทำความรู้จักกับความหมายดีๆ ของสิ่งนี้ ซึ่ง 2 ผู้กำกับ พูดถึงเรื่องของ “สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก” ว่า

วศิน : “มันเป็นเรื่องของน้ำเด็ก ม.1 ที่ไม่สวยเลย หรือจะเรียกว่าหน้าปลวกก็ได้ แต่ไปหลงรักพี่ม.4 ที่หล่อเท่ที่สุดในโรงเรียน สาวในโรงเรียนกรี๊ดเขาหมดอ่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือเธอเปลี่ยนแปลงตัวเองจนกลายเป็นดาวของโรงเรียน เพื่อให้พี่เขาสนใจหรือหันมามองซักครั้งนึงครับ”

เสนาเพชร : “สรุปก็คือเขาทำทุกอย่าง ทั้งตามตำรา ตามคำแนะนำของเพื่อน กว่าจะขึ้นมาเป็นดาวของเขา มันด้วยเหตุการณ์หลายๆ อย่างทำให้เขาเปลี่ยนตัวเองจากเด็กผู้หญิงหน้าปลวกเป็นนางฟ้าในชั่วพริบตา คือมีทั้งเรื่องราวมิตรภาพของคำว่าเพื่อนรวมอยู่ด้วย”

และมุมมองของความรักในครั้งนี้ที่ทั้งสองผู้กำกับเชื่อเหลือเกินว่า จะต้องเข้าสะกิดกล่องความทรงจำที่อยู่ในส่วนลึกของหัวใจของทุกคน ที่เคยได้เรียนรู้ที่จะทำอะไรเพื่อความรัก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ใครหลายคนต้องเคยพบและประสบมา

เสนาเพชร : “ผมคิดว่ามันคือความประทับใจแรกของคำว่ารัก เราจะเก็บสิ่งนั้นไว้อยู่ในใจตลอดเวลาว่า ผู้หญิงคนนี้เรารักนะ อย่างถามผมว่าผู้หญิงคนนี้ชื่ออะไร ผมจะจำได้แม้กระทั่ง ชื่อจริง ชื่อเล่น นามสกุล หรือชื่อพ่อ หรือลองถามทุกคนเขาก็จำชื่อผู้ชายที่เขาชอบได้หมดทุกคนทั้งชื่อเล่น นามสกุล พ่อชื่ออะไร นามสกุลอะไร มันเป็นความจำที่ซ่อนอยู่ใน พองัดออกมาก็สามารถพูดได้ตรงเป๊ะเลย นี่คือความประทับใจ ในมุมของผมนะ คือเอาความรักเป็นตัวตั้ง และก่อประโยชน์ให้ตัวเองให้ได้มากที่สุด”

วศิน : “ที่จริงมันพูดถึงมุมที่ใช้ความรักในด้านบวกครับ คือแทนที่ตัวละครจะใช้ความรักในแง่ลบ กินเหล้า ยั่วยวนผู้ชาย แต่เรากลับเอาความรักมาพัฒนาตัวเองให้มันดีทุกอย่าง นี่คือนิยามของเรื่องนี้ แล้วเวลาเราใช้มันมีพลังมหาศาลเลย มันสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อีกเยอะเลย

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.