สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สาระแนสิบล้อ
   
 

 

 

 

 

เรื่องย่อ

จะด้วยว่าฟ้าสั่งมา ฤา สวรรค์กำหนดก็ยากที่จะหยั่งรู้ แต่อยู่ๆอารมณ์ขันที่แสนพิลึกพิลั่นและเต็มไปด้วยเรื่องราวเหนือความคาดหมายก็พร้อมระเบิดขึ้นนับตั้งแต่วินาทีแรกที่ เชไอ้สิบล้อ (เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย) พร้อม อู๊ด (หอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค) แอ๊ด (โก๊ะตี๋) แฝดนรก เด็กรถคู่กัดสุดแสบขันอาสาเปลี่ยน เอก (มาริโอ้ เมาเร่อ) หลานแท้ๆ จากเด็กติ๋มไก่อ่อนให้กลายเป็นแมนอย่างเต็มตัวตามคำขอของครูสมชาย พี่ชายแท้ๆ ของเชที่กลัวว่าลูกชายของตนจะกลายเป็นตุ๊ด!!!

และแล้วการเดินทางที่พร้อมเปลี่ยนชะตากรรมและพลิกผันทุกชีวิตหลังพวงมาลัยอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดก็เริ่มต้นขึ้นโดยมีผู้ร่วมเดินทางอย่าง ดาว (ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต) นางฟ้าหน้าสวยผู้เป็นดั่งขุมพลังสำคัญซึ่งเป็นทั้งแรงบันดาลใจและรักแท้ของน้าเช ติดพ่วงไปด้วยสารพัดบททดสอบสู่วิถีความเป็นลูกผู้ชายแบบ1000%ของเอกที่น้าเช และแฝดนรกขนตุนเอาไว้ให้หลานรักได้กุมขมับตลอดเส้นทาง ตั้งแต่เรื่องบู๊ ลุย เสี่ยง...ไปจนถึงการจีบหญิง โดยมีรักแรกของเอกคือ บีบี (พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน) สาวพนักงานเซเว่น ที่เอกตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น และทันทีที่เท้าของสิงห์รถบรรทุกระดับตำนานถูกเหยียบลงบนคันเร่ง การผจญภัยที่ไม่ได้เป็นไปตามแผน (หรือจริงๆ แล้วไม่เคยมีแผนตั้งแต่แรก) ต่างอัดกระหน่ำกระแทกกระทั้นใส่แก๊งค์สิบล้ออย่างไม่ทันตั้งตัว พร้อมเหล่าเพื่อนร่วมทางที่ยกโขยงกันมาเพียบตั้งแต่ ตำรวจทางหลวง, ไปจนถึงแมงดาคุมซ่องตัวเอ้ อย่างไอ้หรั่ง (วิลลี่ แมคอินทอช) รวมไปถึงญาติสนิทมิตรสหายที่ไม่ได้รับเชิญ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคู่แค้น โจทย์เก่าของบรรดาคนขับรถสิบล้อที่วนเวียนพร้อมเอาคืนอยู่ตลอดสองข้างทางบนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ และนี่คือจุดเริ่มต้นและเป็นที่มาของ “อุบัติความฮา” ที่มาพร้อมหายนะก้อนโตของ “ไอ้สิบล้อ” ที่พร้อมให้ทุกคนขำจนตกเก้าอี้และอ้าปากค้างด้วยความเซอร์ไพรส์

 

แคแรกเตอร์นักแสดง

 

 

เช หรือ ไอ้สิบล้อ  (เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย)  หนุ่มวัยกลางคน จิตใจงาม มองโลกในแง่ดีมาก ถึงขั้นซื่อบริสุทธิ์ คือสิงห์รถบรรทุกมือหนึ่ง อดีตสตันท์แมนผาดโผน ผู้มีจิตวิญญาณของ เช กูวาร่า นักปฏิวัติชื่อก้องโลกอัดแน่นเป็นไอดอลในดวงใจอย่างเต็มปอด สะท้อนผ่านทรงผม การแต่งตัวที่ถอดแบบมาตั้งแต่หัวจรดเท้า ตลอดชีวิตมีถนนซูเปอร์ไฮเวย์ และแฝดนรกอู๊ด-แอ๊ด เป็นเพื่อนข้างกาย จนกระทั่งได้พบกับดาว รักแท้ที่เปรียบดั่งนางฟ้าในใจของเช โดยมีภารกิจสำคัญคือเปลี่ยน เอก หลานชายแท้ๆ ให้กลายเป็นแมน ตามคำขอแกมบังคับของพี่ชายด้วยการออกผจญภัยสู่โลกของ “คนขับรถบรรทุกสิบล้อ”

 

 

 

 

 

 

ดาว (ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต)  หญิงขายบริการหน้าตาสะสวย หวาน คม ดุจดั่งนางฟ้าที่ตกสวรรค์ลงมาให้ไอ้สิบล้อได้สัมผัส เรียนรู้ คุณค่าและความหมายของสิ่งเล็กๆแต่แสนอบอุ่นที่เรียกว่า “ความรัก” เป็นน้ำหล่อเลี้ยงและเติมเต็มชีวิตรวมทั้งชะล้างบาดแผลที่ค้างคาใจในอดีตของเช  คือหญิงสาวที่อ่อนหวาน และบอบบาง ที่ต้องยืนหยัดต่อสู้เพียงลำพังในโลกเพี้ยนๆ และผู้คนที่เข้ามาในชีวิต แต่เฝ้าเก็บความบริสุทธิ์แรกแย้มแห่งความเป็นสาวให้กับ “คนที่ใช่” จนกระทั่ง เช ก้าวเข้ามาในชีวิต

 

อู๊ด-แอ๊ด แฝดนรก (หอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และโก๊ะตี๋)  จะว่าแฝดเสมือน หรือ แฝดสยาม ก็ว่ากันไป คำนวณจากสรีระหน้าตา หน่วยก้าน และนิสัยใจคอที่เหมือนกันยังกะรกแกะ ไม่รวมที่เกิดมาหัวติดกัน จนแทบแยกไม่ออกว่าส่วนไหนคืออู๊ดและใครคือแอ๊ด หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันตลอด 24 ชม.โดยไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ ประจำชาติ ราชการ เอกชนใดๆ มาแยกทั้งคู่ออกจากกัน จนกระทั่งเกิดอุบัติผ่าแฝดอู๊ดกับแอ๊ดก็ได้มีโอกาสใช้ชีวิตแบบตัวไม่ติดกันอีกต่อไป คือเด็กรถ ที่ไอ้สิบล้อเก็บมาเลี้ยงและเอ็นดูเหมือนน้องแท้ๆ เป็นเพื่อนร่วมเสพ และสุขตลอดจนผจญทุกข์ร่วมกันมาทั้งชีวิต ความแสบพิลึกอึกทึกเพี้ยนของอู๊ดแอ๊ดไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ “เหยื่อ” อุ๊บส์!! ภารกิจเทคแคร์ดูแล “เอก” หลานแท้ๆ ของไอ้สิบล้อ

 

ไอ้หรั่ง (วิลลี่ แมคอินทอช)  หนุ่มหล่อ คม เท่ ที่สาวๆ พร้อมจะตกหลุมรัก ถ้าดูจากรูปร่างหน้าตาภายนอก แต่ดูจากนิสัยใจคอที่ กะล่อนปลิ้นปล้อน บัดซบ ชั่วช้าแล้ว พูดได้ว่าเป็นผู้ร้ายตัวเอ้ขนานแท้ สมน้ำสมเนื้อ กับบทบาท และฐานะตามตำแหน่งหน้าที่การงานความเป็น “แมงดาสุดแสบ” ได้อย่างไม่มีที่ติ คือมารผจญที่เกิดมาเพื่อเป็นคู่ปรับคนสำคัญที่คอยตามจ้องล้างจ้องผลาญไอ้สิบล้อและพรรคพวกตลอดเส้นทาง

 


เอก (มาริโอ้ เมาเร่อ) หนุ่มหล่อหน้าใสวัยมัธยม บุคลิกติ๋มๆ ไม่กล้า และอ่อนประสบการณ์ในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เด็กผู้ชายควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชกต่อย ไปจนถึงเรื่องผู้หญิง คือไอ้ไก่อ่อนลูกเจี๊ยบ ที่กำลังเง็งกับชีวิตว่าจะเอาดี กับกิจกรรมปอมปอมเชียร์หรือมุ่งหน้าสู่วิถีแห่งความเป็นลูกผู้ชาย ตามคำสั่งของพ่อซึ่งเป็นครูพละสุดเฮี้ยบที่โหดสุดๆ ของนักเรียนมัธยมทุกคนดี โดยมีเทรนเนอร์ตัวเป้งอย่าง “ไอ้สิบล้อ” พร้อมคู่แฝดนรกอย่าง อู๊ด-แอ๊ด

บีบี (พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน) สาวเซเว่น หน้าตาจิ้มลิ้ม สดใสสมวัย ขี้เล่น อารมณ์ดี แก่นเซี้ยว ไม่ยอมคนปากว่ามือถึง ทะลึ่งทะเล้น เด็กสาวที่ไม่เคยเป็นพิษเป็นภัย หรือคิดร้ายกับใครตามสไตล์วัยรุ่นต่างจังหวัด จริงใจไม่จิงโจ้ โอ้โหเหะ เป็นรักแรกของ “เอก” พร้อมกับที่ “เอก” เองก็เป็นรักแรกของ “บีบี”
น้องอรสาวน้อยวัย 19 กำลังเรียนทางด้าน Business marketing ปีสุดท้าย ที่ Raffles International College ตอนอายุ 6 ขวบเคยมีผลงานละครเวทีกับครูช่างชลประคัลภ์ จันทร์เรือง รวมทั้งจินตนิยายการกุศลเทิดพระเกียรติกับสถาบันบางกอกแดนซ์ (ปี 2542), รายการซุปเปอร์จิ๋วช่วงละครสั้น (ปี 2542) ละครเทิดพระเกียรติวันแม่ (ปี 2545) ละครเวที ณ ท้องสนามหลวงเนื่องในวันวิสาขบูชา (ปี 2546) ก่อนที่ไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ 3 ปี จนกระทั่งทีมงานสาระแนไปพบโดยบังเอิญที่สยาม และชักชวนให้มาแคสท์ติ้งในบท “บีบี” ในภาพยนตร์สาระแนสิบล้อ

 

ไฮไลท์

1.การแปลงร่างของเหล่าขบวนพลพรรค “สาระแนสิบล้อ”  
-  ทำแฝดนรก- โก๊ะตี๋, พี่หอย ลบคิ้ว, สวมวิก, มอคผิว (รึเปล่า) เมคอัพหน้า, ทำหัวติดกัน, สวมเสื้อยืดคับติ้วสงสัยทีมงานเอาไซส์เด็กมาให้ รวมไปถึงกางเกงโชว์ก้นน้าเช โคตรแมน- พี่เปิ้ล เสยหัวล้าน, มอคหน้า, ใส่วิก, ติดหนวดเติมเครา, ทำฟันดำ       
- ดาว-ชมพู่ สวยปิ๊ง ทุกกระเบียดนิ้ว หน้าผม ขนตาเด้ง แต่สุดท้ายเจอฤทธิ์สาระแนสวยได้แต่ใส่ขาเทียม (อิอิ)
- ไอ้หรั่ง-พี่วิลลี่ ติดไฝ (นึกว่าอนันดา) ใส่หนวด, เติมเครา สวมวิกเพิ่มจอน

 

2.ไม่รักไม่แกล้ง: สิ่งละอันพันละน้อยและอีกมากมายที่เกิดขึ้นแบบสดๆ โดยไม่คาดคิด ตลอดทั้งเรื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์แห่งความฮา อาทิ ฉากแก๊งสิบล้อสอนหลานให้เป็นแมน อยู่ๆ พี่หอยก็เอาไฟแช็คมาลนเป้ากุงเกงของโก๊ะตี๋ซะงั้น ผลที่ได้คือโอ้ขำแตก รวมไปถึงเมื่อพี่ๆโชว์ฟอร์มฮาระดับเทพ รุ่นเล็กอย่างโอ้ก็เลยขอแจมด้วย ในสิบล้อเราจะได้ฮาแบบยิ้มๆ ไปกับการแสดงของโอ้ที่เล่นได้ทะเล้น น่ารัก และน่ากอดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นท่าปอมปอมกับโก๊ะและพี่หอย, ปีนเกลียวพี่เปิ้ลแบบได้ใจ ยืนยันว่านี่คือหนังตลกเรื่องแรกในชีวิตของโอ้

3.หนังอะไรถ่ายอย่างน้อย 3กล้องยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่น (ขนาดหนังองค์บากของจาพนม ยังถ่ายกล้องไม่เยอะเท่าสาระแนสิบล้อ) บางวัน 4 กล้อง แถมมีกล้องที่ 5 เป็นกล้องรูเข็มซะงั้น ตกลงหนังตลกของพี่ที่ใช้กล้องเยอะ เพราะผกก.กลัวจับมุก พวกพี่ๆสาระแนไม่ทันนั่นเอง เพราะพวกพี่ชอบของสด และนอกบทกันสุดๆ

4. “เล่นจริง เจ็บจริง หอบจริง” วิลลี่ VS. เปิ้ล  เจอกันทีไรเป็นได้เรื่อง  ไม่รู้โกรธแค้นกันมาตั้งแต่ชาติไหน ใส่ไม่ยั้งไม่เสียทีที่เป็นพระเอกนักบู๊ของอาหลอง สำหรับวิลลี่ ณ มังกรเจ้าพระยา งานนี้ซัดพี่เปิ้ลซะน่วม แถมงานนี้อายุเป็นเพียงตัวเลข ขนาดแชมป์เจ็ทสกีระดับประเทศอย่างพี่เปิ้ลทำไมต้องหอบ (รึเปล่า)  แต่ชมพู่ต้องขอขำก๊ากเมื่อพี่ๆ เข้าฉากด้วยกัน

 

5.อั้นยังงัยก็อั้นไม่อยู่  โอ้-ชมพู่   หลุดขำตลอด และถ้าสังเก็ตดีๆ หลายๆ ฉากที่ขำนะขำจริง เพราะหนุ่มหล่อสาวสวย ต้องเข้าฉากกับ นักแสดงแต่ละคนที่ล้วนเป็นตลกขั้นเทพตัวพ่อทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น วิลลี่-เปิ้ล-หอย-โก๊ะตี๋ ที่พร้อมอกพร้อมใจใส่ความฮากันแบบไม่มียอมกัน และไม่มีกั๊กด้วย โดยเฉพาะพี่วิลลี่เห็นหล่อๆ แบบนี้โรคจิตสุดๆ

6.”โก๊ะ-หอยนอนกลางเลน คลุกโคลนฮาตอนตี2” วิบากกรรมสุดฮาของแฝดนรก สปิริตความฮาแรงแบบไม่เกรงใจ เปลืองเนื้อเปลืองตัวสุดๆ ลงไปคลุกโคลนจมเลนตอนตี 2 ยุงก็เยอะ หนาวก็หนาว แถมเลอะเขรอะไปทั้งหน้าทั้งแก้มทั้งตัว แถมตอนล้างตัวก็หาง่ายไม่ งานนี้ทีมงานต้องต้มน้ำร้อนให้อาบเป็นถังๆ ทีเดียว

 

7.โก๊ะตี๋ตลกอัจฉริยะ มากความสามารถ ด้วยนิสัยที่น่ารัก เป็นกันเอง ทำงานระดับมืออาชีพ มุกเยอะ ไอเดียกระฉูด ทำให้โก๊ะเป็นที่รักของทุกคนและชาวสาระแน ใน สิบล้อ เราจะได้เห็นเสน่ห์ของโก๊ะตี๋ทั้งในและน้องจอตั้งแต่เป็นพ่อครัวไข่เจียวให้พี่หอยได้อยู่ท้อง, เป็นตากล้องถ่ายหนังในฉากสำคัญ, เสนอมุก เติมแก๊กทั้งในฉากที่ตัวเองแสดงและไม่ได้แสดง, เป็นฝ่ายพร็อพ, ช่วยเมคอัพและ ฯลฯ

8.”กุ๊กกิ๊กโรแมนติคในอารมณ์เปื้อนยิ้มสุดสวีทของหนุ่มโอ้กับน้องอรนางเอกน้องใหม่หลังรถสิบล้อ” ตอนตี 5 ครึ่ง  ใครจะไปเชื่อว่าพระเอกนางเอกรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกับรถสิบล้อเป็นอย่างดีเพราะที่บ้านเคยมีรถสิบล้อ ต้องมามีฉากกุ๊กกิ๊กโรแมนติคน่ารักๆ บนหลังรถสิบล้อ ตอนตี5ครึ่ง หนาวๆ ก็หนาว แต่ก็แอบซึ้ง มีแบบจูจุ๊บด้วยนะ ว้าว!!!

9. “เซอร์ไพรส์ฮา” อั้นยังไงก็อั้นไม่อยู่   เข้าฉากตั้งแต่มืดค่ำจน6โมงเช้าก็แล้ว สำหรับ โอ้-พี่เปิ้ล-พี่หอย-พี่โก๊ะ แถมทั้งหมดต้องนอนเบียดกันบนเตียงในฉากสุดฮา ถึงขนาดโก๊ะตี๋หลับนกของจริงไปแล้ว แต่ก็ยังตื่นขึ้นมาต่อไดอาล็อคได้ระดับมืออาชีพจริงๆ  แต่ที่ฮาเหนือความคาดหมายคือจู่ๆ ก็มีซาวน์พิเศษที่ไม่มีในบทดังผ่าความเงียบขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน “ปู๊ด หรือ ป๊าด” แต่ THE SHOW MUST GO ON สปิริตอันเหนียวแน่นในห้องเล็กๆ ทุกคนเล่นต่อโดยใช้เสียงและกลิ่นให้เป็นประโยชน์แบบสดๆ และเซอร์ไพรส์สุดๆ

10. สตาร์บัคส์หลังเลนส์ นอกเหนือจากความรับผิดชอบและหน้าที่การงานในตำแหน่งครีเอทีฟประจำทีมสาระแน แล้ว ยังเป็น 2  ในทีมงานสำคัญของ “สาระแนสิบล้อ” โดยรับหน้าที่ทีมตีสเลท และยังเป็นหน่วยกล้าตายของสาระแนสิบ นั่นคือ หลังเลนส์เป็นสแตนอินแทนโก๊ะตี๊และพี่หอยในฉากที่จะต้องถูกพี่เปิ้ลกระหน่ำตีด้วยไม้แบบไม่ยั้ง ส่วนสตาร์บัคส์ทดลองยาหม่องน้ำป้ายตาในซีนที่พี่เปิ้ลต้องร้องไห้ฟูมฟาย ว่าของเขาดีจริงและได้ผลสำหรับดารามืออาชีพอย่างพี่เปิ้ลที่จะลองใช้หรือไม่

 

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.