สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มายวาเลนไทน์
  LINK : บทบาทนักแสดง
  facebook
   
 

ภาพยนตร์โรแมนติก คอมมาดี้...ดี๊ดี
เรื่องราวความรักของหญิงสาวที่เปลี่ยนคำว่า“สวย” ให้เป็น“หมวย” เลือกได้   
ที่ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก 2553
“ ความรัก ” ในบางครั้งบางครา กว่าที่จะหมุนมาเข้าใกล้ตัวเราก็ทำเอาท้อ  คิดว่าตัวเองโชคร้าย เฝ้าแต่ตั้งคำถามว่าทำไมเราไม่มีคู่กับเขาสักที แต่วาเลนไทน์นี้อยู่ๆโชคชะตาก็เล่นตลก สาวที่ความสวยไม่โดนตา แต่ความหมวยของเธอโดนใจ เลยมีชายหนุ่มมาให้เลือกเป็นคู่พร้อมกันถึงสามคนสามแบบ

ถ้าเป็นคุณที่สวยหมวยเลือกได้ขนาดนี้ คุณจะเลือกใคร ?
คนที่ตรงใจ  คนที่โดนใจ หรือ  คนที่จริงใจ

 

 

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวความรักของมายด์   สาวหมวย  (มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล)  ที่โชคชะตาเล่นตลกใส่  จู่ๆ ให้กลายเป็นหมวยเลือกได้  ที่มีผู้ชายมาตกหลุมรักหมวย  พร้อมๆ กันทีเดียวสามคน  ผู้ชายสามแบบที่มาหมุนรอบตัวเธอ  มีทั้งแบบที่ตรงใจ  แบบที่โดนใจ  และแบบที่จริงใจ แต่ในโลกนี้ไม่มีใครหรอก  ที่จะสมบูรณ์แบบเพียบพร้อมไปทั้งหมด  มายด์ต้องถามใจตัวเอง  ถามเพื่อน  ตามใจญาติผู้ใหญ่  หรือปล่อยให้เป็นเรื่องของพรหมลิขิต...ที่จะตัดสินให้

แบบแรก  “ แบบที่ตรงใจ ”  มิค  (จิ๊บ - วสุ  แสงสิงแก้ว)  หนุ่มใหญ่หน้าตาดี  นิสัยดี  ฐานะดี  การงานดี  ดูไฮโซ  ได้เป็นแฟนแล้วเหมือนถูกล็อตตาลี่ 

แบบที่สอง  “ แบบที่โดนใจ ”  อาร์ท  (กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์)  ผู้ชายที่ดูแมนๆ  ไม่โรแมนติก  ไม่เสแสร้ง  ดูเหมือนหยาบโลน  หรือเข้าขั้นปากเสีย  พอไปเจอผู้ชายแบบนี้มายด์ก็เหมือนผู้หญิงทั่วไป  ที่มักชอบจะไปคบกับผู้ชายแบบนี้  เพราะเขาทำให้มายด์ได้ไปรู้เห็นสิ่งแปลกใหม่ในชีวิต  ไม่เคยตามใจกัน  ไม่เคยทำในสิ่งที่มายด์ชอบ  ไม่ว่าก่อนหรือหลังจากที่เป็นแฟนกัน

แบบที่สาม  “ แบบที่จริงใจ ”  ก้อง  (เปอร์ - สุวิกรม อัมระนันทน์)  ผู้ชายธรรมดาที่ดูอบอุ่นและมีอารมณ์ขัน  อยู่ใกล้แล้วรู้สึกดี  และเป็นเพื่อนมาตั้งแต่เด็ก  ทำอะไรหลายๆอย่างเพื่อมายด์เพราะความรัก  มีเวลาไปโน่นมานี่ด้วยตลอดเวลา

ทั้งสามแบบ  มีความรักมาให้ในรูปแบบของแต่ละคน  วันวาเลนไทน์นี้  ถ้าต้องเลือก  มายด์จะตกลงปลงใจไปกับใครนะ ....... ??
จาก  “ บีฟอร์ วาเลนไทน์ ”  ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา  หนังรักสุดสนุก  ที่มีทั้งความเท่  และการเล่าเรื่องที่ไม่ธรรมดาของสามผู้กำกับ  วุ้น - ทรงศักดิ์  มงคลทอง, พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์, โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ  จนเป็นหนังรักที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย 
ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น  ก็มอบหมายให้สามผู้กำกับ  กลับมาทำหนังรักอีกครั้ง  มาครั้งนี้เป็นเรื่องราวของหญิงสาวหมวย  ที่เปลี่ยนคำว่าสวยให้เป็นหมวยเลือกได้  มีผู้ชายสามแบบมาตกหลุมรัก  ในภาพยนตร์โรแมนติกคอมมาดี้  “ มาย วาเลนไทน์ ”  แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา

 

 

3 ผู้กำกับผู้กำหนดเรื่องราวความรัก  ตามหาเนื้อคู่ของสาวหมวยเลือกได้

 

 

หลังจากที่ประสบความสำเร็จจาก  บีฟอร์ วาเลนไทน์  เมื่อปีก่อน  วุ้น - ทรงศักดิ์  มงคลทอง, พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์, โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ  ก็แยกย้ายกันไปรับจ๊อบตามใจชอบกันพักใหญ่  พอกลางปีที่ผ่านมา  ก็กลับมาจับมือทำงานกันอีกครั้ง  (คนทำหนัง  ผู้กำกับส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้แหละ ไปๆ มาๆ  ทำโน่นทำนี่  ทำสารคดีบ้าง  ทำละครบ้าง  ไปถ่ายโฆษณาบ้าง ท้ายที่สุดก็ต้องกลับมาทำสิ่งที่รักคือกำกับหนัง ) 

การทำงานของ มาย วาเลนไทน์  เริ่มจากสามผู้กำกับประชุมเรื่องบทแบบข้ามทวีป  (เพราะ วุ้น-ทรงศักดิ์  มงคลทอง  ไปศึกษาต่อทางด้านภาพยนตร์ที่ฮอลลีวู้ด )  วุ้นส่งบทปิดเปิดเรื่องมาให้พิ้งค์และโหน่งร่วมกันถกและเติมเต็มบท  (เพราะเชื่อว่าสามหัวดีกว่าหัวเดียวในการทำงาน )  พอวุ้นกลับมาก็มาสุมหัวเขียนบทในเมืองไทยต่อ  แบบแก้กันไปแก้กันมา  ตัดโน่นเติมนี่จนเป็นที่พอใจ  และแบ่งหน้าที่การทำงานกันเสร็จเรียบร้อย  ว่าใครจะรับผิดชอบ  ทำงานส่วนไหนบ้าง  ก็มาถึงคราวการเลือกนักแสดงสาวที่เป็นตัวเดินเรื่อง  ซึ่งในที่สุดก็มาได้  มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล  ที่เหมาะเหม็งลงตัวอย่างที่สุด  มีความเป็นสาวหมวย  สวยเลือกได้ในเรื่อง  ส่วนหนุ่มสามคนที่ต้องให้มาเจอกับมายด์  วางตัวไว้เหมาะเจาะ  เหมาะสม  และ (ไม่น่าเชื่อ ) พอติดต่อไปก็ไม่มีปัญหา  ทุกคนอ่านบทแล้วอินสุดๆ  อยากเล่นหนังเรื่องนี้  มาร่วมงานกันด้วยความยินดี     และสามหนุ่มที่ถูกวางตัวแบบเจาะจงจากผู้กำกับเลยก็มี  จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์  และ  เปอร์ - สุวิกรม อัมระนันทน์  ซึ่งต่างสไตล์ต่างบุคลิก  นอกจากเหล่าดารานำแล้ว  ตัวละครที่จะมาสร้างความสนุกสนาน  เติมสีสันความสนุกให้กับหนังเรื่องนี้  ในบทเพื่อนซี้ที่ปรึกษาของมายด์  ถ้าขาดไปก็เหมือนกับกินพิซซ่าไม่มีหน้าไม่ใส่ชีส  สามผู้กำกับได้คนถูกใจใช่เลย  อย่าง  ดีเจ  นุ้ย - ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร  และ  อาร์ท - อรอานิญช์ พีรชาขจรพัฒน์  และ  บทญาติผู้ใหญ่ของมายด์  ซึ่ง  ค่อม ชวนชื่น  จะมาเรียกเสียงหัวเราะของคนดูในบทนี้  ความพิเศษที่มากไปกว่านี้  ก็เห็นจะเป็นการที่สามผู้กำกับได้เปิดโอกาสให้คู่รัก  ที่คัดเลือกผู้ชมที่ส่งเรื่องราวความรักประทับใจของพวกเขามาร่วมสนุกกับหนังเรื่องนี้มาจากทั่วประเทศ  อีก 14 คู่  มาร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในหนังเรื่องนี้  เพื่อจะได้ร่วมกันจดจำว่าครั้งหนึ่งในชีวิตรักของพวกเขาได้มีโอกาสร่วมแสดงในหนังรัก  เรื่อง “ มาย วาเลนไทน์ ” แล้วรัก..ก็หมุนรอบตัวเรา  เก็บไว้เป็นที่ระลึกและจดจำไว้นานเท่านาน นับว่าเป็นการทำบุญร่วมกันมาโดยแท้  ที่ทำให้นักแสดงทั้งหลายทั้งปวง  และผู้โชคดีทั้งหมด  ได้มาร่วมงานกันใน  “ มาย วาเลนไทน์ ”  แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา  ครั้งนี้

พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์  

ผู้กำกับอารมณ์โรแมนติก  เวลาทำงานในกองถ่ายจะชอบฟังเพลงเป็นที่สุด  โดยเฉพาะเพลงในอดีต อย่าง  สุนทราภรณ์  และ  แกรนด์เอ็กซ์ ฯลฯ  เลยทำให้เด็กรุ่นใหม่ในกองถ่ายได้รู้จักเพลงดังในอดีตไปด้วย   ผ่านงานมามากมายในวงการโฆษณาและวงการบันเทิง  เป็นทั้งครีเอทีฟ, ก๊อปปี้ไรท์  และผู้กำกับ  งานกำกับโฆษณาที่ผ่านมาของเขา มี  อาทิ  ไวตามิลค์ (รับน้ำอะไรดีคะ), เลย์ (มอส-เร), สปายไวน์คูลเลอร์ (หมิว), ปากกาแลนเซอร์คลิก (คิงคอง), สมุดหน้าเหลือง  และอีกเยอะ  เคยทำงานกับบริษัทที่ชื่อชวนเข้าใจผิดอย่าง บริษัท  ถ่ายสะดวก  บริษัทในเครือ  อาร์ . เอส โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน)  มาก่อน  ชื่อหนังที่กำกับก็ชวนให้สงสัย  อย่างภาพยนตร์เรื่อง  ทวารยังหวานอยู่  (ปี 2004)  นอกจากนี้ยังเคยสวมวิญญาณนักแสดง  รับบทเป็นนักโทษชาย. จ้อย  ในภาพยนตร์เรื่อง น. ช. นักโทษชาย  และภาพยนตร์อีกเรื่องคือ  “ มิดไนท์เพลงรัก ”ล่าสุดแอบไปเป็นนักแสดงประกบกับ  เป้ - อารักษ์  ในเรื่องเฉือนด้วย

โปรเจ็คต์ของบีฟอร์ วาเลนไทน์  ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา  มาจากเขา โดยนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่มาพร้อมกับชื่อเรื่อง  บีฟอร์ วาเลนไทน์  ที่เขาชอบมาก  และ  “ มาย วาเลนไทน์ ”  แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา  เขาบอกว่า เก็บประสบการณ์มาจากช่วงที่หนังบีฟอร์านไทน์เข้าฉายในวันวาเลนไทน์  เห็นอะไรในวันนั้นเกี่ยวกับความรักหลายแบบ  และบางแบบที่เขาเห็นก็ถูกนำมาใส่ไว้ในหนังเรื่องนี้  ( จริงๆนะ)

วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง

วุ้น  รักการทำหนังเป็นชีวิต  ดูเงียบหงิมๆ แต่ในอดีตก็เคยทำผู้หญิงอกหักมาแล้ว  ปัจจุบันเขาบอกว่ารักเดียวใจเดียวจ้ะ  จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต  คณะนิเทศศาสตร์สาขาภาพยนตร์  ผ่านงานในวงการภาพยนตร์มาไม่น้อย  ทั้งในฐานะเป็นผู้เขียนบท  เป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์หลายๆเรื่อง  อาทิ บางกอกแดนเจอรัส, พรางชมพู, เฮี้ยน, ผีสามบาท ,วัยอลวน  และ  แก๊งค์ชะนีกับอีแอบ  และก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับเต็มตัวในภาพยนตร์เรื่อง  ผีจ้างหนัง  และ  บีฟอร์ วาเลนไทน์ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา  จากนั้นก็ทิ้งเพื่อนฝูงไปเรียนต่อทางด้านภาพยนตร์ที่  ซีนีม่า  เมคอัพ  สคูล  การเมคอัพเอ็ฟเฟ็คต์  ในระดับมาสเตอร์คอร์ส  ที่ฮอลลีวู้ดโน่น  เขียนบทจากที่โน่นส่งบทมาให้พิ้งค์และพี่โหน่งช่วยกันดู  ประชุมกันแบบข้ามทวีป  ความซาบซึ้งในหนังเรื่องนี้บางส่วนมาจากชีวิตจริงของเขา    

โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ

โหน่ง  เป็นผู้กำกับอารมณ์เย็น  (นักแสดงในเรื่องคือ  เปอร์  คอนเฟิร์มมาว่าพี่โหน่งเป็นคนตลกมาก  แบบไม่ได้มาเล่นมุกนะ  ไม่รู้ล่ะว่าเพราะอะไร  แต่เปอร์บอกว่าไม่ว่าพี่โหน่งเขาจะทำอะไรมันก็ขำ  มันก็ตลกไปหมด  โดยที่เขาก็ไม่รู้ตัวว่าเรากำลังขำเขาอยู่  พี่โหน่งเขาเป็นอย่างนั้นอ่ะ)

ไปไกลกว่าผู้กำกับอีกสองคนในเรื่องความรัก  เพราะมีครอบครัวมีลูกแล้ว (น่ารักน่าชังทีเดียว)  เขาเคยทำงานในวงการละครโทรทัศน์มาก่อน  จากนั้นจึงก้าวเข้ามาฝึกเขียนบทในวงการภาพยนตร์  และมาเป็นหนึ่งใน  “โรนินทีม ” ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการกำกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญสุดโหด  อย่างเรื่อง  “ คนเล่นของ ”  และ  เรื่อง  “ ลองของ ”  ทั้งสองภาค

จบจากบีฟอร์วาเลนไทน์เขาแอบปลีกตัวไปทำงานกับเพื่อนพ้องในวงการมากมายหลายอย่าง  ทั้งงานพรีเซ็นเตชั่น  งานสารคดีของหน่วยราชการต่างๆ  ซึ่งทำให้เขาได้ไปเจอะเจอผู้คนมากมาย  เลยทำให้มีโอกาสได้หยิบเรื่องราวของหนุ่มสาวที่ได้ไปร่วมงานด้วย  มาใส่ไว้ในเรื่องนี้  แม้ว่าตัวเองจะไม่ได้ทำโรแมนติกใส่ครอบครัวเท่าไหร่  แต่เขาก็รู้สึกว่าวันวาเลนไทน์นั้นเป็นวันที่ทำให้คนเราได้ตัดสินใจอะไรที่ดี  ที่เกี่ยวกับความรัก (เพราะนางเอกในเรื่อง  ก็ต้องตัดสินใจที่เลือกใครสักคนมาเป็นคู่ในวันวาเลนไทน์เหมือนกัน) 


LINK : บทบาทนักแสดง

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.