สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
After School วิ่งสู้ฝัน
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง
   
 

เทรลเลอร์อย่างเป็นทางการ

 

เพื่อน ขับร้องโดย สายป่าน อภิญญา / แพรว คณิตกุล

 

 

เสนอ / Present               บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) 
ดำเนินงานสร้าง / Production  บริษัท อินทนนท์ พิกเจอร์ จำกัด
กำกับภาพยนตร์                                  ชลัท  ศรีวรรณา 
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร                อภิเทพ ธรรมเกษม
อำนวยการผลิต                                   อนัญญา  ศรีวรรณา 
เรื่องและบท                                         ชลัท  ศรีวรรณา                      
ผู้จัดการกองถ่าย                                 ธนกฤต  สินบัว                               
กำกับภาพ                                           สมคิด  พุกพงษ์                      
ลำดับภาพ                                           เชน บาทเลย์ , อนันต์ เอม บาลซาวา
กำกับศิลป์                                           อาทิตย์   หงส์รัตน์      
ออกแบบเครื่องแต่งกาย                        ปิยะพันธุ์  พิลาศจิตร   
แต่งหน้า                                              ยุทธพล  โสภา            
ช่างผม                                                ศิวากร  พิเลิศ              
ออกแบบท่าเต้น                                    ต่อฉัตร  ปิ่นทอง , ปิยฉัตร  ปิ่นทอง                                      
ห้องบันทึกเสียง                                    ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา                
เทคนิคภาพพิเศษ (Visual Effect)           Mahasjan Studio
นักแสดง อติวิชญ์ เอี่ยมยอดสิน   ภรณ์รวี อนันตกุล   อภิญญา สกุลเจริญสุข    แพร - รัชนี ศิระเลิศ   ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์  เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์  เคน สทรุทเคอร์   สุเทพ ประยูรพิทักษ์  นัฎฐา ลอยด์  หลุยส์ เฮสดาร์ซัน   ตากเพชร เลขาวิจิตร  อริสรา ทองบริสุทธ์   ด.ญ. นันท์ภัส เลิศนามเชิดสกุล และ ประกาศิต โบสุวรรณ


เรื่องย่อ

ในโรงเรียนระดับมัธยมมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง มีเด็กนักเรียนหลายคนที่อยากจะเดิน ตามฝันของตัวเอง พีท (คิริน - อติวิชญ์ เอี่ยมยอดสิน) มีความต้องการจะตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเอง เมื่อบังเอิญไปเห็น เกรท (อีฟ - ภรณ์รวี อนันตกุล) เล่นเปียโนในห้องดนตรีของโรงเรียนได้อย่างไพเราะ พีทจึงไปชวน มะนาว (สายป่าน - อภิญญา สกุลเจริญสุข) เพื่อนนักเรียนที่ดูห้าว ๆ เพราะต้องช่วยเหลือตัวเองและทำงานช่วย แม่ (แพร - รัชนี ศิระเลิศ) เพราะ พ่อ (บี๋ - ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) ได้ทิ้งเธอกับแม่ไปอยู่กับเมียน้อย มะนาวเห็นดีด้วยกับความคิด ของพีท จึงยอมไปบ้านเกรทกับพีทเพื่อขอร้องให้ คุณแม่สุดเผด็จการ (จิ๊ก - เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) ยอมให้เกรท ร่วมก่อตั้งวงกับเพื่อน ๆ แต่คุณแม่ไม่เห็นด้วยเพราะ มองว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกินและฐานะระดับมหาเศรษฐี อย่างเธอไม่จำเป็นต้องให้ลูกสาวไปทำงานอาชีพนี้ ส่วน คุณพ่อ (เคน สทรุทเคอร์) ไม่ได้คัดค้านอะไรเพราะเข้าใจ ความ รู้สึกของลูกได้ดี ในขณะที่ พ่อของพีท (อี๊ด - สุเทพ ประยูรพิทักษ์) กับ แม่ของพีท (ใหม่ - นัฎฐา ลอยด์) กลับสนับสนุนความคิดของลูกเป็นอย่างดี นอกจากจะซื้อเครื่องดนตรีให้แล้ว ยังยกห้องใต้ดินให้เป็นห้องซ้อม ดนตรีด้วย แต่เพราะใจมันเรียกร้องเกรทจึงหาทางหนีแม่ไปซ้อมดนตรีกับเพื่อน ๆ หลังเลิกเรียนจนได้ ถึงแม้จะ เป็นเวลาอันน้อยนิดแต่ก็มีค่าสำหรับเธอ

การตั้งวงดนตรีดูเหมือนจะราบรื่นแต่การหามือกลองเป็นเรื่องใหญ่ ในที่สุดพีทได้ไปเจอ จอห์น นี่ (หลุยส์ เฮสดาร์ซัน) เด็กหนุ่มลูกครึ่งกำพร้าทั้งพ่อและแม่ที่ห้องซ้อมแห่งหนึ่ง จึงชักชวนมาร่วมวงด้วย เพราะเห็นว่าจอห์นนี่ตีกลองได้เก่งและพีทยังได้ไปขอให้ ต้น (ฝุ่น - ตากเพชร เลขาวิจิตร) เพื่อนรุ่นพี่ในโรง เรียนมาช่วยเป็นหัวหน้าวง เพราะต้นเป็นนักดนตรีในผับมาก่อน แต่ต้องลาออกตามคำขอร้องของผู้จัดการ เพราะต้นอายุยังไม่ ถึงเกณฑ์ที่จะทำงานในผับได้ เมื่อทุกอย่างลงตัวทุกคนจึงร่วมกันสานฝันจนเป็นวงดนตรี ขึ้นมาได้และตั้งชื่อวงว่า “AFTER SCHOOL” และวงน้องใหม่วงนี้ก็มีโอกาส ได้โชว์ฝีมือและความสามารถ เป็นครั้งแรกในงาน “MUSIC DAY” ของโรงเรียนจนเป็นที่ถูกอกถูกใจของเพื่อนในโรงเรียน โดยเฉพาะ เชอร์์รี่ (ดิว - อริสรา ทองบริสุทธิ์) นักเรียนสาวสุดเปรี้ยวทายาทเจ้าของธุรกิจชื่อดัง เธอจึงว่าจ้างให้ วง AFTER SCHOOL ไปเล่นในงานวันเกิดของเธอที่บ้านพักตากอากาศที่หัวหิน เพราะเชอร์รี่แอบปลื้มในตัวของจอห์นนี่ จนออกนอกหน้าทำให้มะนาวรู้สึกเจ็บจี๊ดในใจ เพราะมะนาวเองก็แอบชอบจอห์นนี่มากกว่าคำว่าเพื่อนแต่ไม่ แสดงให้ใครเห็น ทีี่หัวหินวง AFTER SCHOOL  ไม่ได้แสดงในงานวันเกิดเชอร์รี่เพราะจอห์นนี่เกิดมีเรื่องกับ แจ๊ส (ฟรอยด์ - ณัฎฐพงศ์ ชาติพงศ์) พี่ชายของเชอร์รี่ก่อนที่งานจะเริ่มขึ้น ทั้ง ๆ ที่วันนี้เกรทแอบหนีคุณแม ่ มากับเพื่อน ๆ ได้ เพราะคุณแม่กับคุณพ่อไปติดต่อธุรกิจที่ต่างประเทศพอดี และแจ๊สเองเกิดชอบเกรทขึ้นมาจึง พยายามตามจีบทุกวิถีทางแต่ไม่สำเร็จ

พอมีคนนอกเข้ามามีความสัมพันธ์กับคนในวงมากขึ้น จึงส่งผลกระทบต่อการซ้อมของวงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากจอห์นนี่ขาดการซ้อมบ่อยขึ้นเพราะต้องแบ่งเวลาไปให้กับเชอร์รี่จนต้นต้องให้จอห์นนี่ ออกจากวง ส่วนเกรทก็ถูกคุณแม่จับได้ว่าไปซ้อมดนตรีกับเพื่อน ๆ จึงถูกกัก บริเวณทำให้วง AFTER SCHOOL ต้องสะดุดและหยุดวงอย่างน่าเสียดาย แต่พีทก็พยายามที่จะแก้้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด โดยมีพ่อเป็นคนให้ คำแนะนำและค่อย ๆ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ในขณะที่ทุกคนกำลังหาทางออกให้กับตนเองอยู่นั้น ได้เกิดข่าวร้ายขึ้น กับต้นเมื่อจูน ( มิว - ด.ญ. นันท์ภัส เลิศนามเชิดสกุล ) น้องสาววัย 6 ขวบที่ พ่อของต้น (ปั๋ง - ประกาศิต โบสุ- วรรณ) ได้ฝากให้ครอบครัวของมะนาวช่วยดูแล โดนลูกหลงจากการยิงของเด็กวัยรุ่นขณะที่กำลังเล่นตามลำ พังอยู่ที่สนามเด็กเล่น กระสุนฝังลึกเข้าไปในสมองและอยู่ในจุดอันตรายจนไม่สามารถผ่าตัดได้ ส่วนจอห์นนี่ ต้องสูญเสียยายซึ่งเป็นญาติเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ไป โดยที่ไม่มีโอกาสได้รู้ว่าพ่อกับแม่ของเขาอยู่ที่ไหนจอห์นนี่ จึงหันไปพึ่งพายาเสพติดเพื่อเป็นทางออกให้กับตัวเอง พอเชอร์รี่มาเห็นสภาพของจอห์นนี่ที่เปลี่ยนแปลงไปเป็น คนละคนเชอร์รี่จึงทิ้งจอห์นนี่ไปอีกคน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับน้องจูนทำให้มะนาวต้องมาตามจอห์นนี่ เพื่อไปช่วยเป็นกำลังใจให้กับ ต้นแต่กลับมาเจอสภาพที่น่าสมเพชของจอห์นนี่ มะนาวจึงต้องใช้กำลังและคำพูดเข้าสั่งสอนจนจอห์นนี่สำนึก ได้ในขณะที่นั่งรถแท็กซี่ไปโรงพยาบาล จอห์นนี่เกิดคิดไอเดียขึ้นมาได้จึงเข้าไปที่สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งเพื่อ ขอร้องให้ผู้ดำเนินรายการช่วยประกาศข่าวร้ายของน้องจูนให้ผู้ชมทางบ้านรับรู้ พร้อมทั้งช่วยกันส่งแรงใจไป ให้น้องจูน ทำให้มะนาวมีความรู้สึกที่ดีกับจอห์นน่ีมากขึ้น จากข่าวที่ออกอากาศไปทำให้้ผู้ชมช่วยกันภาวนาให้ กับน้องจูน และเพื่อน ๆ ทุกคนก็ได้มาหาต้นที่โรงพยาบาลเพื่อเป็นกำลังใจ เหมือนปาฎิหาริย์มีจริงกระสุนได้ เคลื่อนตัวออกจากจุดอันตราย ทำให้หมอสามารถผ่าตัดช่วยชีวิตน้องจูนเอาไว้ได้ต้นพูดขอบใจมะนาวแต่มะนาว บอกว่าคนที่ทำให้เกิดปาฎิหาริย์กับน้องจูนคือจอห์นนี่ ทำให้ต้นมีความรู้สึกที่ดีกับจอห์นนี่เหมือนเดิม เชอร์รี่มา หาต้นที่โรงพยาบาลและทำตัวเหมือนเป็นแฟนของต้น แต่ถูกมะนาวกีดกันเพราะมะนาวรู้ดีว่าเชอร์รี่เป็นผู้หญิง แบบไหนและแกล้งบอกว่าเกรทเป็นแฟนของต้น ทำให้เชอรี่ถึงกับเสียหน้าเพราะต้นก็ไม่ได้สนใจในตัวเธอเช่น กันมีเพียงพีทเท่านั้นที่ยังมีความรู้สึกดี ๆ ให้กับเชอร์รี่

เมื่อเพื่อน ๆ ทุกคนมีความเข้าใจกันเป็นอย่างดีวง AFTER SCHOOL จึงกลับมาอีกครั้งและได้รับ การติดต่อให้ไปเล่นโชว์ตามที่ต่าง ๆ รวมไปถึงลานกิจกรรมหน้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ทุกคนได้นำเพลงที่ร่วมกันแต่ง และเป็นชื่อเดียวกับวงมาร้องโชว์ โดยมีเนื้อหาสำคัญที่พูดถึง “เวลาหลังเลิกเรียนซึ่งเป็นเวลาอันน้อยนิดแต่มีค่า มหาศาล” ในขณะที่วง AFTER SCHOOL กำลังเล่นอยู่บนเวทีด้วยความสุขสนุกสนานนั้น คุณแม่ของเกรท ได้มานั่งทานอาหารในร้านบริเวณนั้นพอดี จึงมองเห็นลูกสาวเล่นดนตรีอยู่บนเวทีได้อย่างชัดเจน เธอรีบเดินฝ่า ฝูงชนเพื่อไปห้ามลูกสาวทันที.......ำให้เพื่อนๆกลับมาเข้าใจกัน

13 เพลงและแดนซ์ ส่วนประกอบสำคัญของหนังเรื่องนี้

Executive Producer : เด่น อยู่ประเสริฐ
Producer : วิทยาลัยดนตรี  มหาวิทยาลัยรังสิต
Music Supervisor : ชลัท ศรีวรรณา
Music Director  : พลังพล  ทรงไพบูลย์
Music Producer : พลังพล  ทรงไพบูลย์, Remember Yoko
Music Score by : บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ
Vocal Director : ช่อชบา, Remember Yoko, พลังพล  ทรงไพบูลย์, บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ
Sound Engineer : พรนรงค์ บุตรแก้ว, ชลทัศน์  ชาญศิริเจริญกุล
Recorded at : Studio A วิทยาลัยดนตรี  มหาวิทยาลัยรังสิต, Big Hit Studio, Momentum Studio, Yoko Studio
Digital Editing : Bellsnowbear
Mixed by : Remember Yoko, คงยศ  วงษ์วิกย์กรณ์, พลังพล  ทรงไพบูลย์, บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ
Surround Mixed by : บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ์

ออกแบบท่าเต้น  ต่อฉัตร  ปิ่นทอง , ปิยฉัตร  ปิ่นทอง จากสถาบัน ลา ดองซ์

 

 

สำหรับใครจะร้องเพลงไหน โปรดอ่านได้ที่นี่

1 . เพลง  AFTER SCHOOL  ขับร้องโดย  วฤทธรัชต์  ถวัลย์วิวัฒนกุล,   วีรวรรณ  แสง   สุริยะฉัตร, ประเวศน์  จินดาดำรงเวช, ปราโมทย์  ปาทาน
2. เพลง เพื่อน ขับร้องโดย สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข / แพรว คณิตกุล เนตรบุตร
3. เพลง ฝันและใฝ่ ขับร้องโดย หลุยส์ เฮสดาร์ซัน และ ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์
4. เพลง นอกกรอบ ขับร้องโดย อีฟ ภรณ์รวี อนันตกุล
5. เพลง ดอกฟ้ากับหมาวัด ขับร้องโดย ตากเพชร  เลขาวิจิตร
6. เพลง รูด รูด รูด (บัตรเครดิต) ขับร้อง สุเทพ  ประยูรพิทักษ์, บัณฑิตา  ประชามอญ
7. เพลง นกเขาคูรัก    ขับร้องโดย ประกาศิต  โบสุวรรณ , รัชนี   ศิระเลิศ
8. เพลง   ไออุ่น ขับร้องโดย สายป่าน อภิญญา เจริญสกุลสุข
9. เพลง ความหวังของหิ่งห้อย ขับร้องโดย สายป่าน อภิญญา เจริญสกุลสุข หลุยส์ เฮสดาร์ซัน และ ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์
10. เพลง คงจะมีสักวัน  ขับร้องโดย วฤทธรัชต์  ถวัลย์วิวัฒนกุล, ประเวศน์  จินดาดำรงเวช, ปวีร์  คชภักดี, วีรวรรณ  แสงสุริยะฉัตร
11. เพลง ตะกายดาว ขับร้องโดย วฤทธรัชต์  ถวัลย์วิวัฒนกุล, ประเวศน์  จินดาดำรงเวช, ภรณ์รวี อนันตกูล
12. เพลง ไปทะเลกันดีกว่า ขับร้องโดย ประเวศน์  จินดาดำรงเวช, วีรวรรณ  แสงสุริยะฉัตร, สิริส  คงจรูญ
13.  เพลง 18 ฝน  ขับร้องโดย ปวีร์  คชภักดี

ศิลปินสาวตัวเล็กเสียงดี  “แพรว-คณิตกุล  เนตรบุตร”  หนึ่งในนักร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวว่า

 

 

“ตอนแรกที่มีคนติดต่อมาแพรวยังไม่รู้เกี่ยวกับหนังมากนัก  พอมารู้ว่าจะเป็นหนังแนวมิวสิคัล  แพรวรู้สึกว่าดีจังเลย   แพรวเคยคิดว่าเมื่อไหร่เมืองไทยของเราจะมีหนังแนวนี้ให้ดูกัน  ได้ดูหนังของต่างประเทศมาหลายเรื่องแล้วรู้สึกชอบหนังแนวนี้ ยิ่งตัวแพรวจะได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วยแพรวยิ่งดีใจมากๆ  เพราะแพรวไม่เคยร้องเพลงประกอบภาพยนตร์มาก่อนเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก  ส่วนใหญ่เขาจะเอาเพลงของแพรวไปประกอบในหนังมากกว่า  แต่เรื่องนี้เป็นเพลงใหม่ที่เขาแต่งขึ้นมาเพื่อหนังโดยเฉพาะ   อารมณ์ของเพลงมันคนละแนวและแตกต่างไปจากแนวเพลงที่แพรวเคยร้องมา  เพราะคำว่า Sound Track  เราต้องร้องให้มันเข้าอารมณ์เข้ากับหนังให้ได้มากที่สุดและเป็นตัวเราให้น้อยที่สุด  มันเหมือนเราต้องเล่นไปตามคาแรคเตอร์ของตัวละครที่มันจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามบทที่เราได้รับ  เหมือนแพรวต้องเล่นเป็นนางเอกหรือ ตัวแสดงในหนังไปด้วย

เพลงที่แพรวร้องชื่อว่าเพลง “ เพี่อน ” เป็นเพลงที่ต้องแสดงออกถึงความรู้สึกของเพื่อนคนหนึ่งที่แอบรักเพื่อน อารมณ์มันก็จะเศร้าๆหน่อย  เวลาที่ร้อง  ก็จะพยายามที่จะอินไปกับเพลงด้วย   และเสียงที่ร้องออกมา  ก็จะดีไซน์ให้มันดูอึดอัดหน่อย  ซึ่งมันก็จะ “ยาก”  และตัวแพรวเองเป็นนักร้องไม่ได้เป็นนักแสดงเราจึงไม่ถนัดในเรื่องของการเล่นอยู่แล้ว แพรวจึงต้องใช้เสียงของแพรวเล่นเป็นตัวละครตัวนั้นแทนการ Acting  ทางหน้าตาและท่าทาง ถ้าหากแพรวเคยแอบรักเพื่อนมาก่อนเวลาที่ร้องมันคงจะง่ายกว่านี้ แต่แพรวไม่เคยแอบรักเพื่อนเพราะ ถ้าคนไหนที่แพรวคิดว่าเป็นเพื่อนแล้วแพรวจะไม่เปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นได้เลยค่ะ

“After School  วิ่งสู่ฝัน” เป็นหนังของเด็กวัยรุ่น  แพรวเลยต้องจินตนาการว่าความเศร้าไม่ให้มันเยอะจนเกินไป ไม่อยากให้คนฟังๆแล้วรู้สึก “วีด….จะตายแล้ว” หรือใช้เพาเวอร์ในการร้องมากๆ  เพราะนั้นมันเป็นหนังของคนที่โตแล้วใน เมื่อมันเป็นหนังของวัยรุ่น  แพรวก็จะร้องให้มันสมวัย  ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นความรักแบบเพื่อน  เพลงนี้คงจะโดนใจใครหลายคนเลย  เพราะคนส่วนใหญ่ก็จะคบกันเป็นเพื่อนแล้วพัฒนาไปเป็นแฟน และหลายคนคงก็กำลังแอบรักเพื่อนอยู่ด้วย  แต่พูดไม่ได้เพราะกลัวจะเสียเพื่อน  มันเป็นความรู้สึกพื้นฐานที่คนเราจะรู้สึกได้  ยังไงแพรวก็ขอฝากเพลงประกอบภาพยนตร์เพลงแรกของแพรวด้วยนะค่ะ”

สำหรับบทบาทของนักแสดงแต่ละคน อ่านได้ที่นี่  แคแรกเตอร์นักแสดง

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.