สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดเร็ตเตอร์ โน้ต - ศักดิ์ชาย ดีนาน ไตรภาคแห่งความรักจากเมืองลาว
  แบ่งปัน   Share this on Twitter Print 
 

LINK : ไปดูรอบปฐมทัศน์โลกที่โรงฉายรูปเงา              เรและคำลี่พาเที่ยวโลเคชั่นถ่ายหนัง ปากเซ

 

LINK : บทวิจารณ์ไม่มีคำตอบจากปากเซ

   
 

 

 

 

 

แบนเนอร์ 1 (คลิกเพื่อขยายได้)

 

แบนเนอร์ 2 (คลิกเพื่อขยายได้)

 

โปสเตอร์แบบที่ 1

โปสเตอร์แบบที่ 2

 

 

 

โป๋ย ศักดิ์ชาย ดีนาน เจ้าของผลงาน “สบายดีหลวงพระบาง” ที่ร่วมสร้างกับประเทศลาวในปี 2551 ได้กลับไปถ่ายทำหนังที่ลาวอีกครั้ง ในเรื่อง “ไม่มีคำตอบจากปากเซ”(From Pakse With Love) โดยในครั้งนี้ได้ เร แม็คโดนัลด์ แสดงนำ ร่วมกับ คำลี่ พิลาวง นางเอกสาวจากประเทศลาว ที่เคยร่วมงานกับ อนันดา เอเวอริ่งแฮม มาแล้วใน “สบายดีหลวงพระบาง”

ภาพยนตร์เรื่อง “ไม่มีคำตอบจากปากเซ” เป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ เขียนบท/กำกับและอำนวยการสร้างโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน สร้างโดย บริษัทเอสแอลฟิล์ม บริษัทหนังแห่งใหม่ โดยมี ณัฐกูร มุทุกันต์ เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

 

 

เรื่องย่อ

ปอผู้กำกับหนุ่มที่ล้มเหลวทั้งเรื่องความรักและการงาน  กำลังอยู่ในช่วงตกอับ เขาจำใจเดินทางไปเมืองปากเซ เพื่อรับจ้างถ่ายภาพงานแต่งงาน ในงานนั้น เขาได้รู้จักกับหญิงสาวชื่อสอนไพรวัลย์  สาวลาวที่ดูใสซื่อน่ารัก  แรงบันดาลใจทำให้ชายหนุ่มเขียนบทหนังเรื่องใหม่ เล่าเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่เข้าไปเมืองปากเซ  แล้วหลงรักสาวลาว  ในหนังนั้นดูโรแมนติกชวนฝัน  แต่ในความจริง ชายหนุ่มทำอะไรก็ล้มเหลว   และสาวก็มักจะเข้าใจผิดกับความหวังดีของเขาอยู่ตลอด  ความรักและความฝันมาถึงบทสุดท้าย  เมื่อปอพบว่าหญิงสาวมีเพื่อนชายที่มาจากฝรั่งเศสมาพัวพันอยู่  

ก่อนวันจะกลับ ปอจึงหาโอกาสที่จะบอกให้เธอรู้ถึงความจริงใจ  แต่ความรักจริง ๆ ไม่เหมือนบทหนังที่เขียนจากจินตนาการ   เขาจะทำอย่างไร


 

ดเร็ตเตอร์ โน้ต - ศักดิ์ชาย ดีนาน ไตรภาคแห่งความรักจากเมืองลาว

 

 

- ธันวาคม 2549 ผมเดินทางเข้าไปเที่ยวปากเซ-ประเทศลาว ได้พบกับเมืองอันงดงามและผู้คนที่น่ารัก เมื่อกลับมาใช้ชีวิตในกรุงเทพ ความประทับใจทำให้ผมยังคงคิดถึงที่นั่น จึงได้เริ่มเขียนบทหนังเรื่อง”สะบายดี หลวงพะบาง”

- ธันวาคม 2550 หนึ่งปีต่อมา ผมยกกองไปถ่ายทำหนังที่เมืองปากเซ โดยได้นัดพบคนคนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบทหนังเรื่องนี้ แต่ทว่าจนวันกลับก็ไม่มีโอกาสได้เจอกัน ในความเงียบเหงาของค่ำคืนหนึ่ง ผมจึงเขียนข้อความนี้ไว้ในไดอารี่ “ไม่มีคำตอบจากปากเซ”

- มกราคม 2551 เราถ่ายหนังเรื่องสะบายดี ไปได้เกินครึ่ง กองถ่ายเดินทางไปทั่วประเทศลาว จากปากเซ แถบลาวใต้ ขึ้นมาภาคกลางที่เวียงจัน และกำลังจะไปสู่การจบเรื่องที่เมืองทางเหนือคือหลวงพะบาง ทำให้ผมคุ้นเคยกับตัวละครทั้งสองเป็นอย่างดี และอยากเห็นความรักแบบนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น จนถึงขั้นแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันในเมืองอันงดงาม

การเดินทางในบ่ายวันหนึ่ง บนเส้นทางขึ้นเขาจากวังเวียงไปหลวงพะบาง ยามหน้าหนาวที่มีหมอกลอยล่องเหมือนอยู่ในฝัน ผมเริ่มนึกถึงเรื่องราวงานแต่งงานที่ชื่อว่า “สะบายดี วันวิวาห์”

ศักดิ์ชาย เล่าถึงหนังเรื่องนี้ว่า “ไม่มีคำตอบจากปากเซ” เป็นเรื่องของผู้กำกับหนังตกอับจากเมืองไทยที่เดินทางเข้ามาถ่ายรูปงานแต่งงานที่ลาวและพบว่าเมืองเล็กๆ นี้เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลับไปทำหนังอีกครั้ง เรื่องนี้แสดงโดย เร แม็คโดนัลด์ กับ คำลี่ พิลาวง เราเข้ามาถ่ายช่วงปลายเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก็เจอฝนอยู่บ้าง แต่ก็พอทำงานได้ ”

กับกรณีที่มีข่าวว่า มีการถ่ายทำหนังเรื่อง “สบายดีภาคสอง” ที่มี เป้ อารักษ์ แสดงนำ ศักดิ์ชายกล่าวว่า “ จริงๆ แล้วไม่เคยมี โปรเจ็ก “สบายดีภาคสอง” แต่โปรเจ็กที่จะทำ ไม่มีการตั้งชื่อเรื่อง ทีมงานก็เลยเรียกกันเป็นไกด์ๆ ว่า “สบายดีภาคสอง” โดยที่โปรเจ็กนี้ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องหรือต่อจากภาคแรกแต่อย่างใด โปรเจ็กนี้จะมี เป้ อารักษ์ มาเล่น โดยวางแพลนว่าจะถ่ายต้นเดือนสิงหาคม แล้วเป้ก็ได้เดินทางเข้ามาที่ลาว พร้อมกับทีมงานถ่ายทำ แต่ว่าช่วงนั้นไม่สามารถถ่ายทำได้ เพราะว่ามีฝนตกและมีพายุเข้าตลอด และนักแสดงนำหญิงคือ คำลี่ พิลาวง ก็ไม่สบาย ทำให้กองถ่ายต้องตกค้างอยู่ที่นี่หนึ่งสัปดาห์โดยที่ไม่ได้ถ่ายทำหนัง ผมจึงยกกองถ่ายและทีมงานกลับเมืองไทย เพราะดูเวลาแล้วไม่สามารถทำงานได้ตามที่แพลนไว้ หลังจากที่โปรเจ็กนี้คืนคิวการถ่ายทำของเป้ ทำให้เราไม่สามารถดึงเป้กลับมาทำงานในช่วงหลังจากนี้ได้อีก เพราะคิวทำงานของเป้ที่รับงานต่างๆ ได้ถูกบุ๊คไว้นานจนถึงเดือนพย. โปรเจ็กหนังที่จะมีเป้เล่นจึงถูกเลื่อนไปถ่ายทำในปีหน้า ส่วนกรณีที่มีข่าวลือเกี่ยวกับเป้ที่ลาวนั้น จริงๆ ก็มีเฉพาะในอินเตอร์เน็ตที่มีคนลือๆว่า คนที่นี่ไม่ชอบเป้ แต่ว่าตัวเป้เองก็ได้ออกมาขอโทษ ถ้าจะทำให้คนเข้าใจผิดหรือไม่ชอบใจในสิ่งที่เขาเคยพูด ซึ่งคนที่นี่ก็เข้าใจ เป้เองก็ได้ไปเที่ยวในตลาดและเที่ยวในเมืองปากเซ ก็มีแฟนๆให้ความสนใจ มาขอถ่ายรูปและพูดคุยเป็นปกติ ซึ่งตัวเป้เองก็เคยมาเที่ยวในลาวและมีความชื่นชอบในประเทศลาว และอยากจะกลับมาที่นี่อีก

 
ี้

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.