สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สวยซามูไร
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
   
 

 

 

 

กำหนดฉาย 5 พฤศจิกายน 2552
แนวภาพยนตร์ แอ็คชั่น
บริษัทผู้สร้างและจัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง จอไทย
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง มานพ อุดมเดช
ดำเนินงานสร้าง พรสุวีณ์ พันธุ์พงศ์พิพัฒน์
กำกับภาพยนตร์ มานพ อุดมเดช
เขียนบท มานพ อุดมเดช
กำกับภาพ พิพัฒน์ พยัคฆะ
ออกแบบงานสร้าง สินพร คนซื่อ, จาตน บุญสถิตย์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ศุภวรรณ รอดเกิด
ดนตรีประกอบ ผไท พ่วงจีน
แต่งหน้า ธิฐิพล แฝงสีคำ
ทำผม อัศวา สินธรรมรุ่ง
สร้างภาพพิเศษ อณิกนินทร์ เปลี่ยนละออ, บริษัท เซอร์เรียล สตูดิโอ
ทีมนักแสดง โสภิตา ศรีบาลชื่น, แจ๊คกี้ อภิธนานนท์, เกศริน เอกธวัชกุล, พีท ทองเจือ และ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง


 

เรื่องย่อ

..."กุนจา" (โสภิตา ศรีบาลชื่น) นักรบสาวฝีมือฉกาจในหน่วยปฏิบัติการพิเศษซีไอเอถูกองค์กรของตัวเองสั่งจับตายเพื่อปก
ปิดความลับสำคัญบางอย่าง หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจลับครั้งสุดท้ายที่ชายแดนของประเทศไทย

...แต่โชคยังดี เธอเอาชีวิตรอดมาได้ และเก็บตัวเงียบเพื่อรอคอยวันล้างแค้น

...สองปีต่อมา ข้อมูลลับของซีไอเอในทำเนียบขาวเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรมวางระเบิดกรุงเทพฯ เพื่อป้ายสีขบวนการโจรก่อการร้ายในไทย เกิดรั่วไหลไปเข้าหู "วายิบ" (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) หัวหน้าโจรก่อการร้าย ทำให้เขาจำเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องขบวนการของเขาให้พ้นจากการถูกใส่ร้ายค
รั้งนี้

...ในขณะเดียวกัน ซีไอเอก็มอบหมายให้ "แคลร์" (แจ๊คกี้ อภิธนานนท์) มือสังหารหญิงตัวแม่คู่ปรับเก่าของกุนจา พร้อมด้วย "หน่วยพยัคฆ์ดำ" ภายใต้การนำของ "ศิรินทร์" (เกศริน เอกธวัชกุล) และ "มาซารุ" (พีท ทองเจือ) ซามูไรนักฆ่าตัวพ่อ เข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อภาพลักษณ์ฮีโร่จอมปลอมที่โลกต้องยอมสยบ

...เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องการโยนความผิดเพื่อปกปิดความลับ ฝ่ายหนึ่งต้องการเปิดโปงโฉมหน้าอันชั่วร้าย และอีกฝ่ายหนึ่งเผยตัวขึ้นอีกครั้งเพื่อกลับมาชำระแค้นส่วนตัว

...อุดมการณ์แรงกล้าปะทะอำนาจแฝงผลประโยชน์

...นั่นนำมาซึ่งสถานการณ์อันเลวร้ายพร้อมด้วยการไล่ล่าสังหารอันสุดแสนดุเดือดของแต่
ละฝ่าย ในคืนที่มหานครศิวิไลซ์อย่างกรุงเทพฯ กำลังโดนก่อวินาศกรรมขั้นร้ายแรง
ระเบิดเวลาทำลายล้างกรุงเทพฯ ถูกเปิดสวิตช์นับถอยหลัง

...และการล้างแค้นของ "กุนจา" ฮีโร่สาว สวยเดือดเชือดดุ ก็กำลังเริ่มต้นไปพร้อมๆ กัน

 

รายละเอียดงานสร้าง


 

การกลับอีกครั้งของผู้กำกับหนังมือเก๋า “มานพ อุดมเดช” (หย่าเพราะมีชู้, ครั้งเดียวก็เกินพอ, กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน, คืนบาปพรหมพิราม ฯลฯ) กับการเปลี่ยนแนวกำกับหนังแอ็คชั่นเพียวๆ เป็นครั้งแรกใน “สวย...ซามูไร” (VANQUISHER) ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดในแนวแอ็คชั่นที่มีเนื้อหาอันเป็นสากล อิงสถานการณ์ของโลกที่คุณไม่อาจเมินเฉย

“ความเป็นมาของหนังเรื่องนี้มันมีพัฒนาการค่อนข้างจะยาวนาน หลังจากหนังแอ็คชั่นจากประเทศไทยอย่าง ‘องค์บาก’ ออกไปแล้วมันเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมมาก ก็มีความคิดขึ้นว่าเรายังขาดหนังแอ็คชั่นที่เกี่ยวกับผู้หญิงและในตลาดที่เห็นๆ มันยังไม่มีอะไรที่ใหม่พอ เลยเกิดความคิดเต็มที่ที่จะทำเป็นหนังสไตล์แอ็คชั่นแฟนตาซี แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ผ่านความคิด มีการพูดคุย มีการหารือจนกว่าจะตกผลึกทางความคิดให้มากที่สุด

ในที่สุดก็เราก็ตัดสินใจเลือกแนวในเหตุการณ์ปัจจุบันซึ่งให้มันมีลักษณะของการอิงกระแสเหตุการณ์ของโลกด้วยอย่างเช่น กระบวนการก่อการร้ายสากลต่างๆ พวกนี้นะครับ ก็เลยโฟกัสให้มันอยู่ในความคิดแนวนี้ โดยให้เป็นเรื่องราวของพวกสายลับฝ่ายไทยที่เป็นตำรวจหญิงได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆ ตามสไตล์ของหนังสายลับนี้ แล้วก็จะมีการหักหลังกันซับซ้อนครับ”

นอกจากเนื้อหาอันเป็นสากลโลกแล้ว หนังแอ็คชั่นเรื่องนี้ยังมีถ่ายทอดฉากแอ็คชั่นแปลกใหม่ไม่ซ้ำแนว แปลกตาไม่ซ้ำใคร ที่ผ่านการระดมความคิดและดีไซน์ออกมาให้ดูสนุกในทุกฉาก ผสมกลิ่นอายการต่อสู้ของโลกตะวันออกผ่านเรื่องราวของหนังที่ยกระดับ “ความเป็นนักสู้เพศหญิง” ไว้จนคุณต้องอึ้งและยอมสยบ

“ไฮไลต์ของหนังซึ่งเป็นเป้าหมายของเราก็คือ ต้องการที่จะขายแอ็คชั่นแนวใหม่ซึ่งหนังเรื่องนี้จริงๆ ไม่ได้เป็นการเน้นในเรื่องของ Martial Art ไม่ได้เน้นในสไตล์แบบที่เราคุ้นเคยนะครับ แต่ว่ามันจะมีลักษณะของการผสมผสานแอ็คชั่นรูปแบบต่างๆ ทั้งฟันดาบ, ยิงปืน, ขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน, การต่อสู้ด้วยมือเปล่า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะเป็นแอ็คชั่นในแบบ Realistic สมจริงมากๆ นะครับ

จะเรียกว่ายกย่องนักบู๊หญิงของไทยก็ได้นะครับ คือมันน่าจะมีผู้หญิงเยอะที่อยากจะเล่นหนังบู๊แต่โอกาสเขาไม่ค่อยมี อย่างในสมัยก่อนโน้นมันก็มีอย่าง ‘คุณปุ้ม-ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง’ หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยจะมีใครที่เด่นๆ เท่า เพราะว่าเราก็ไม่ค่อยจะเชื่อว่าผู้หญิงจะสามารถบู๊ได้ แต่ในความเป็นจริงโลกปัจจุบันเนี่ยผู้หญิงเวลาบู๊แล้วมันมันส์ได้ใช่ไหม กลับมาอีกทีเราก็เห็นแล้วก็คือมี ‘คุณจีจ้า ญาณิน’ นะครับ นี่ก็คือนักบู๊หญิงอันดับหนึ่งของบ้านเราและในย่านเอเชียนี่ก็ต้องถือว่าเขาเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ขึ้นมานะครับ


 

นอกนั้นก็จะมี ‘คุณนุ้ย เกศริน’ ที่เข้ามาตั้งแต่เรื่อง ‘เกิดมาลุย’ ก็จะเป็นคนที่มีความสามารถสูงทีเดียว และมาเรื่องนี้ก็คงจะมี ‘น้ำฝน โสภิตา’ นี่แหละครับ ก็ถ้า ‘สวยซามูไร’ ได้รับการต้อนรับดีในระดับหนึ่งเนี่ยบ้านเราก็จะมีนักแสดงบู๊ผู้หญิงเพิ่มขึ้นมาอีกคนหนึ่งนะครับ

อย่างน้ำฝนไม่เคยเล่นหนังมาก่อนจริงๆ จังๆ มาเล่นเต็มตัวเรื่องแรก มันเหมือนมีการบ้านระดับหินเลย เอาเป็นว่าไปดูหนังแล้วจะแปลกใจจากคนซึ่งไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะป้องกันตัวเลย แต่พอดูหนังแล้วคุณอาจจะบอกว่าทำไมมันเก่งจังอะไรอย่างนี้นะ ซึ่งแต่ว่าถ้าหากถามการทำงานโอ้โหเหนื่อยจริงๆ ครับ ไม่ใช่ธรรมดา มันเนื้อยเหนื่อยเลยล่ะ

หนังแอ็คชั่น มันถ่ายยาก มันต้องใช้เวลานาน ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ ทำให้ผมเข้าใจคนอย่าง ‘โทนี่ จา’ อย่าง ‘ปรัชญา ปิ่นแก้ว’ เวลาทำหนังแอ็คชั่นนี่มันต้องมีความอดทนและต้องใจเย็นมากๆ นะครับกว่าจะได้แต่ละคัท แต่ละฉาก บางช็อตเนี่ยต้องซ้อมกันตั้งแต่บ่ายสองนะครับ และก็ต้องพักกันตอนหกโมงเย็น แล้วก็ถ่ายกว่าจะได้เกือบเที่ยงคืนแค่คัทที่ได้เพียงคัทเดียว แต่ต้องถ่ายร่วมประมาณสามสิบกว่าคัท อีกอย่างหนังเรื่องนี้ยังไงก็ต้องใช้สลิงด้วยนะครับเวลาจะเหินจะอะไรอย่างนี้มันยาก การกะจังหวะอะไรต่างๆ มันก็เลยยากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว นี่ยังไม่รวมเรื่องซีจีที่มีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะครับ มันเหนื่อยยากมากครับ แล้วมันก็เป็นหนังที่ต้องใช้เงินเยอะนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าไม่มีความอดทนจริงๆ แล้วเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหรือแม้แต่ผู้กำกับก็เหนื่อยก็ท้อได้เลยครับ”

รวบรวมหลากหลายนักแสดงมืออาชีพมาปะทะฝีมือผ่านคาแร็คเตอร์อันสุดเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น พีท ทองเจือ, ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, แจ๊คกี้ อภิธนานนท์, เกศริน เอกธวัชกุล พร้อมปั้นนักแสดงหญิงหน้าใหม่อย่าง โสภิตา ศรีบาลชื่น ที่ฝึกซ้อมพื้นฐานการต่อสู้เพื่อให้มารับบทสายลับนักสู้หญิงแกร่งแรงทุกองศาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ

“จริงๆ เรื่องนี้มีตัวละครค่อนข้างเยอะและหลากหลาย แต่หลักๆ ที่เป็นตัวเดินเรื่องก็จะมีอยู่ประมาณ 4-5 คน ก็เริ่มจากนางเอกใหม่ ‘น้ำฝน โสภิตา’ รับบทเป็น ‘กุนจา’ ตำรวจสายลับหญิงที่ค่อนข้างนิ่งเงียบ แต่พอบทจะโหดก็จะโหดได้อย่างน่ากลัว คือมีความแข็งแกร่งอยู่ในตัวเองนะครับ แล้วก็เป็นคนจริงจัง เมื่อตัดสินใจแล้วก็จะไม่เปลี่ยนแปลง ตัวกุนจาเองก็จะเก่งทางด้านดาบซามูไร นี่ก็เป็นที่มาของชื่อหนัง ‘สวย…ซามูไร’ ครับ

 

 

ส่วน ‘นุ้ย เกศริน’ ก็จะรับบทเป็น ‘ศิรินทร์’ ทหารหญิงซึ่งอยู่ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษชื่อ ‘พยัคฆ์ดำ’ ซึ่งมีหน้าที่ในการจู่โจมเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติอะไรประมาณนั้น ก็จะมีลักษณะแบบทหารคือไม่เหลาะแหละนะครับ ซึ่งตัวศิรินทร์จะถูกส่งเข้ามาช่วยฝ่ายซีไอเอ แต่ตอนหลังมันมีเหตุการณ์ที่ทำให้รู้ว่า ไอ้เรื่องที่กำลังทำกันอยู่เนี่ยมันไม่ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องไม่ชอบมาพากลซะแล้ว ก็จะเกิดการพลิกผันของตัวละครตัวนี้ขึ้นมา

ส่วน ‘แจ๊คกี้’ ก็จะรับบท ‘แคลร์’ เป็นสายลับมือสังหารที่ทำตามหน้าที่ที่รับคำสั่งมา คือมันจะเหมือนกับถูกตั้งโปรแกรมไว้แล้วว่าถ้าทำอะไรก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ให้ฆ่าก็ต้องฆ่า เพราะฉะนั้นตัวแคลร์จึงมีโปรแกรมที่ถูกตั้งมาให้ทำลายล้างนะครับ เพราะฉะนั้นทั้ง 3 คนนี้ต่างมีหน้าที่ของตัวเอง เพราะฉะนั้นเมื่อมาเจอกันแล้วมันถึงไม่ยอมกันง่ายๆมาถึง ‘คุณพีท ทองเจือ’ ก็จะรับบท ‘มาซารุ’ สายลับญี่ปุ่นที่แฝงตัวอยู่ในสังคมไทย ก็จะมาเป็นผู้ช่วยของแคลร์ในการจัดการฝ่ายตรงข้าม ซึ่งในตอนหลังมาซารุก็จะมีความรู้สึกว่า เอ๊ะไอ้สิ่งที่ทำเนี่ยมันทำมากไปหรือเปล่า อย่างการที่จะวางระเบิดกรุงเทพฯ มันมากไปหรือเปล่า มันไม่ใช่แค่เรื่องการให้มาช่วยจับผู้ร้ายธรรมดาแล้ว อันนี้ก็คือจุดหักเหของตัวละครมาซารุนี้นะครับ

อีกตัวละครก็คือ ‘วายิบ’ ของ ‘คุณตั้ว ศรัณยู’ เป็นหัวหน้าโจรก่อการร้ายที่จะมาเป็นตัวเดินเรื่องที่จะเปิดเผยความชั่วร้ายในโลกของสายลับโดยเฉพาะ ความชั่วร้ายที่อยู่เบื้องหลังของซีไอเอ เพราะขบวนการของเขาถูกใส่ร้ายป้ายสีครั้งใหญ่ แล้วตัวนี้ก็จำเป็นที่จะต้องเป็นคุณตั้ว เพราะมันต้องการความเป็นดราม่าในฉากต่างๆ ของตัวละครนี้ เพราะฉะนั้นต้องเป็นนักแสดงที่มีความเจนจัดเชิงดราม่า จะเอาใครมาเล่นมันก็คงจะไม่ถึงใจเท่าคุณตั้ว ศรัณยูนี่แหละครับ”

ในด้านการถ่ายทำหนังแอ็คชั่นเรื่องนี้ ผู้กำกับชั้นครูผู้นี้ก็ได้เลือกใช้เครื่องไม้เครื่องมือชั้นดี เพื่อผลลัพธ์ชั้นยอดของภาพที่ออกมาในทุกๆ เฟรมของเรื่องด้วย

“หนังเรื่องนี้ผมตัดสินใจที่จะใช้กล้องที่หนังไทยไม่ค่อยคุ้นเคย ผมตัดสินใจที่จะใช้กล้องซึ่งดีที่สุดในโลกในแง่ของความละเอียดทางภาพ มันไม่ใช่กล้อง HD อย่างที่เรารู้จักกันทั่วๆ ไป แต่ว่ามันเป็นกล้องที่เรียกว่า HD Film Stream ซึ่งมีความแตกต่างจากการใช้ฟิล์มเพียงไม่เกิน 10 % นะ แล้วผมก็เลือกใช้กล้องตัวนี้ซึ่งถือว่าแพงมากๆ ในแง่การถ่ายทำ แต่ก็เพื่อให้ผลของภาพออกมาดีที่สุดนั่นเอง นี่ก็คือเสน่ห์อย่างหนึ่งในแง่ของภาพนะครับ”

เมื่อรวมทุกองค์ประกอบดังกล่าวผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็ทำให้เกิดเป็นหนังแอ็คชั่นแหวกแนวเนื้อหาสุดเข้มข้นในสไตล์ผู้กำกับมือเก๋า “มานพ อุดมเดช” เรื่อง “สวย...ซามูไร” นี้ขึ้น

“ในแง่เสน่ห์ของเรื่องก็คือว่า ผมได้นางเอก 3 รุ่น แล้วก็ทั้ง 3 คนเนี่ยได้มาทำงานร่วมกันนะครับแล้วก็มาแสดงร่วมกัน ทั้ง 3 คนก็ทำงานประสานกันได้อย่างกลมกลืน ผู้หญิงพูดน้อยแล้วก็สู้จริงนะครับ เล่นจริงยอมกล้าสู้แล้วก็กล้าชน อย่างนุ้ยเนี่ยก็เป็นนักแสดงถ้าจะพูดก็เป็นนักแสดงรุ่นพี่นะ แต่น้ำฝนก็กล้าชนอย่างไม่ประหม่าแม้กระทั่งเล่นคู่กับแจ๊คกี้ก็ไม่ประหม่ากล้าที่จะชน อันนี้คือสิ่งที่ผมก็ทึ่งในตัวเด็กคนนี้เหมือนกันนะครับ

จริงๆ แล้ว ผมก็รักทุกซีนกับหนังเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องของความประทับใจส่วนตัวที่ทำงานหนังแอ็คชั่นครั้งแรก แล้วภาพอะไรต่างๆ ออกมาแล้วมันมันส์ในความรู้สึกของผม มันเป็นสิ่งที่ไม่ชินตาที่เราเคยเห็นจากภาพยนตร์ทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือของไทยเราเองนะครับ เรื่องนี้มันก็เป็นหนังแอ็คชั่นที่มันในความรู้สึก เป็นหนังแอ็คชั่นผู้หญิงซึ่งไม่หน่อมแน้มครับ เป็นหนังซึ่งสนุกมากแล้วก็มีรสชาติที่แปลกใหม่จากที่เราคุ้นเคยกับหนังแอ็คชั่นทั่วๆ ไป ถ้าต้องการที่อยากจะได้หนังแอ็คชั่นที่สาระและความมันส์ ก็ไม่น่าจะปฏิเสธ ‘สวยซามูไร’ นะครับ”

 


หมายเหตุผู้กำกับฯ “สวย...ซามูไร”

ในธรรมชาติ ความมืด น่าสนใจกว่า ความสว่าง เพราะเรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในความสว่าง ไม่ว่ามันจะผิดหรือถูกอย่างไร เราคุ้นชินกับความสว่าง เราเชื่อมั่นความสว่าง เราให้ค่าสมมติแก่ความสว่างว่าเป็นด้านดีของโลก ส่วนในความมืดนั้นตรงข้ามแบบเต็มร้อยกับความสว่างอยู่แล้ว เรามองไม่เห็น เราไม่รู้อะไรเลยทั้งๆ ที่เราอยากรู้ ในความมืดมันจึงมีคำถามมากมาย มันมีแต่ความคลุมเคลือและปริศนา มันจึงมีสีสันเร้าใจ ที่เราจะมองเห็นได้โดยความรู้สึกเท่านั้น ไม่ใช่ด้วยตา ความมืดมันมีพลังกระตุ้นเราให้จินตนาการไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะจินตนาการแบบที่ฝรั่งเรียกว่า Conspiracy หรือ Plot คือพล็อตไปได้เรื่อยจนลงตัวเป็นเรื่องเป็นราว จับแพะชนแกะจนเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งบางครั้งมันตรงกับเรื่องจริงแบบเหลือเชื่อ บางทีก็มีเค้าว่าจะจริง

มันเป็นการพล็อตแท้ๆ เลย เป็น Conspiracy Theory แท้ๆ คือ สมมติฐานแบบสมคบคิด คิดแหกกรอบที่ทั่วๆ ไปเค้าคิด

ผมทำหนังเรื่อง “สวย...ซามูไร” มาจากฐานความคิดตรงนี้

แล้วทำไมชื่อหนังมีคำว่า “ซามูไร” คำนี้แค่ยืมมาใช้เพื่ออธิบายบุคคลิกของตัวละครในเรื่อง ไม่ใช่เพราะในหนังมีดาบ คำว่า ซามูไร ไม่ได้แปลว่าดาบ คนญี่ปุ่นเรียกดาบของซามูไรว่า คาตานะ คือตัวละครสำคัญๆ ในเรื่อง ต่างมีอุดมการณ์แบบซามูไร ทุกตัวซื่อสัตย์ต่อภารกิจยิ่งกว่าชีวิต เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเล็กๆ ในโลกของสายลับ คนที่เป็นเอเยนต์จะได้รับการฝึกเรื่องแบบนี้จนซึมลึกถึงจิตวิญญาณ เหมือนพวกซามูไร และเผอิญว่ามันลงตัวที่อยากให้ในหนังมันมีดาบคาตานะด้วย อันนี้มันเป็นเทรนด์ของหนังแอ็คชั่นในห้วงนี้ ที่ดาบคาตานะมันกลายมาเป็นพร็อพเพอตี้ที่น่าสนใจของหนัง ดาบจีน ดาบไทย ดาบแขก ดาบฝรั่ง ก็ไม่น่าสนใจเท่าคาตานะ

ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไทย “สวย...ซามูไร” มีอะไรที่แหวกไปจากหนังแอ็คชั่นไทยเรื่องอื่นก่อนหน้านี้บ้าง

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เน้นการต่อสู้แบบศิลปะป้องกันตัว แต่เป็นสงครามผู้หญิงที่ถึงเลือดถึงเนื้อ ไม่ใช่ร้องกรี๊ดๆ ตบหยิกข่วน อย่างในทีวี ไม่ใช่อวดท่าสวยเท่านั้น แต่ผมแสดงภาพลักษณ์ของผู้หญิงในมิติของความเหี้ยมที่หนังบู๊ไทยไม่ทำ

แต่เหนืออื่นใด เป็นหนังแอ็คชั่นที่พูดถึงประเด็นปัญหาการเมืองสากล และเป็นหนังแอ็คชั่นที่พูดถึงด้านมืดในโลกของสายลับ เท่าที่นึกได้ คิดว่ายังไม่เคยมีประเด็นแบบนี้ในหนังไทยเรื่องไหนๆ

แหวกอีกอย่างคือ นางเอกใน “สวย...ซามูไร” ใหม่จริง แสดงเก่งจริง และสวยจริงครับ

มานพ อุดมเดช (ผู้กำกับฯ “สวย...ซามูไร”)

 


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.