สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ผลของการเซ็นเซอร์ รอบ 2

  LINK : ข้อมูลหนัง                        ประวัติผู้กำกับ
  ผู้กำกับเข้าพบอนุกรรมการแล้ว และฌาปนกิจหนังหลังสั่งห้ามฉายในงานเสวนา
 
Share |
Print 
 

 

รอฟังผล


สื่อทีวีมารอทำข่าว

24 พฤศจิกายน / 12.00 รายงานโดย ณัฐธรณ์ กังวานไกล

เมื่อเวลา 11.30 น. สำนักพิจารณาภาพยนตร์ ได้ส่งผลการพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง “Insects in the backyard” ที่มีการอุทธรณ์อีกครั้งในนามของผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิศิษฐ์  และได้เพิ่มเติมข้อความไว้ในหนังว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเพียงเหตุการณ์สมมุติ” บนหัวฟิลม์ก่อนที่จะเข้าถึงเรื่องราวของหนัง  แต่สุดท้ายก็เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดไว้คือไม่ผ่านการพิจารณา โดยเหตุผลถูกตัดทอนลงจากที่มีความเกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และความมั่นคงของชาติ  เหลือเพียงแค่ “ขัดต่อศีลธรรมอันดี” 

ในการไปรับฟังผลครั้งนี้ มีผู้เกี่ยวข้องหลักๆ อย่างตัวผู้กำกับ โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์ร่วม และทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ ที่เดินทางมา และผู้เกี่ยวข้องโดยอ้อมๆ เช่น ตัวแทนเครือข่ายคนดูหนัง, นิตยสารไบโอสโคป และผู้กำกับหนังอิสระอย่างพัฒนะ จิรวงศ์  โดยมีสื่อให้ความสนใจค่อนข้างมาก  สถานีโทรทัศน์มาทำข่าวแทบทุกช่อง  รวมทั้งช่องเคเบิ้ลอย่างยูบีซี หรือสื่อทางเลือกอย่างวอยซ์ ทีวี  

แต่ผู้ที่ให้สัมภาษณ์สื่อนั้นก็มีเพียงผู้กำกับธัญญ์วาริน  ทรงยศตัวแทนสมาคมผู้กำกับและโสฬส ในฐานะโปรดิวเซอร์  โดยตัวแทนของสำนักพิจารณาภาพยนตร์มิได้ให้สัมภาษณ์แต่ประการใด  ธัญญ์วารินกล่าวว่า ยังข้องใจว่าทำไมถึงยังไม่ผ่านการพิจารณา ส่วนตัวยอมรับว่าภาพยนตร์มีฉากโป๊เปลือยและมีเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง แต่เชื่อว่าผู้ที่มีวัยเกิน 20 ปีขึ้นไปย่อมมีสิทธิจะพิจารณาว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาสมควรดูหรือไม่สมควร  ที่สำคัญก็จะทำการฉายจำกัดโรงเพียงวันล่ะหนึ่งรอบหนึ่งโรงเท่านั้น

จนถึงบัดนี้ทางคณะกรรมการก็ยังไม่เคยแจ้งว่ากับผู้กำกับหรือทีมงานทราบอย่างชัดเจนว่า ฉากไหนและเรื่องราวตอนใดที่เป็นปัญหา  แม้ว่าเมื่อวานนี้ (23 พฤศจิกายน) ตัวแทนของผู้กำกับและโปรดิวเซอร์จะไปเฝ้ารอที่สำนักงานตลอดเวลาที่คณะกรรมการชมภาพยนตร์เป็นครั้งที่สอง  และได้แจ้งจำนงกับเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจนว่าพร้อมที่จะเข้ารับฟังความคิดเห็นและชี้แจงกับคณะกรรมการ  แต่ก็มิได้มีการเรียกให้ไปอธิบายแต่อย่างใด

ตลอดสัปดาห์ที่แล้วนั้น  ตัวแทนของคณะกรรมการและสำนักพิจารณาภาพยนตร์ต่างออกมาให้เหตุผลและยกตัวอย่างไม่สอดคล้องกัน  บ้างก็ยกปัญหาเรื่องการขายบริการทางเพศในเรื่องอยู่ในชุดนักเรียน  บ้างก็บอกว่ามีฉากโป๊เห็นอวัยวะเพศ  บ้างก็กล่าวว่าเป็นเพราะมีฉากฆ่าพ่อ  จนทำให้ทางผู้กำกับและทีมงานไม่แน่ใจว่าจะตัดฉากใดบ้าง 

ทางทีมงานเดินทางไปยื่นอุทธรณ์ต่อที่กระทรวงวัฒนธรรมในช่วงบ่าย ซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาจากบอร์ดชาติ ที่มีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรีเป็นประธานกรรมการ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

โสฬส ทองดี โปรดิวเซอร์ซึ่งพยายามปรานีปรานอมมาตลอด

 

24 พฤศจิกายน / รายงานโดย อัญชลี ชัยวรพร

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้้  ผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิศิษฐ์ และนายโสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ Insects in the Backyard เดินทางไปกระทรวงวัฒนธรรมที่ถนนปิ่นเกล้า เพื่อขอยื่นจดหมายอุทธรณ์กับปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  กรณีที่ได้รับคำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ Insects in the Backyard จากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์    

 

 

การยื่นเรื่องดังกล่าวได้เพียงส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงฝ่ายรับเรื่อง ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของทางกระทรวง  มิได้มีโอกาสได้พบกับปลัดกระทรวงวัฒนธรรมแต่อย่างไร  แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตอบข้อซักถามที่ทางทีมงานและสื่อที่ร่วมเดินทางไปในครั้งนั้น  กล่าวคือขั้นตอนของการพิจารณานั้นจะต้องผ่านคณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายฯ  ตรวจสอบก่อนที่จะส่งเรื่องต่อให้บอร์ดคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ  ซึ่งมีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรีเป็นประธาน  รวมระยะเวลาในการพิจารณาทั้งสิ้น 30 วัน

คณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายฯ จะประกอบด้วยตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิรวม 23 ท่าน  แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย เช่น อัยการ ผู้พิพากษา  โดยในกระบวนการพิจารณานั้น  ทางผู้ยื่นอุทธรณ์ไม่สามารถขอเข้าพบได้  ยกเว้นจะเป็นความต้องการของคณะอนุกรรมการฯเอง  ทั้งนี้นายโสฬส สุขุมกล่าวว่าเท่าที่ผ่านมา เขายังมิได้มีโอกาสพบกับคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ใด ๆ เลย  เพื่อทราบถึงจุดที่เป็นปัญหาของหนัง  ทำให้เขาไม่สามารถตัดต่อหรือเรียบเรียงภาพยนตร์ใหม่ได้

หลังจากการพิจารณาของอนุกรรมการฯแล้ว  จะมีการยื่นต่อให้กับคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากภาคต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 27 ท่าน  จากการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมด  มากกว่าครึ่งเป็นข้าราชการ  อีกครึ่งหนึ่งเป็นตัวแทนจากภาคเอกชน  ซึ่งมีทั้งผู้กำกับ  นักวิจารณ์   ตัวแทนจากสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ  ผู้บริหารของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ที่รู้จัก  เห็นเฉพาะปรัชญา ปิ่นแก้ว, กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน, มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ในการประชุมแต่ละครั้ง อาจมีคณะกรรมการลงนามเพียงกึ่งหนึ่งก็รองรับมติได้

ได้มีการซักถามต่อว่า การตัดสินใจลงมติของบอร์ดชาติเท่าที่ผ่านมานั้น เคยมีความแตกต่างจากคณะอนุกรรมการฯหรือไม่  ทางเจ้าหน้าที่ตอบว่าเท่าที่ผ่านมา  บอร์ดชาติมักจะลงมติรับหลักการเดียวกับของคณะอนุกรรมการฯ  เพราะฉะนั้นมีทางเป็นไปได้ว่า Insects in the Backyard อาจจะไม่ได้รับการพิจารณาให้ฉายอีกครั้ง  เนื่องจากคณะอนุกรรมการฯส่วนใหญ่จะเป็นผู้รู้ทางกฎหมายมากกว่าผู้เชี่ยวชาญทางภาพยนตร์

 

 

หลังจากนั้นมีตัวแทนเครือข่ายคนดูหนังขอยื่นจดหมายเพื่อให้คณะกรรมการชี้แจงถึงเรื่องที่ไม่อนุญาตให้ฉาย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เพียงแต่รับหนังสือไว้  ก่อนที่จะส่งต่อไปให้สำนักพิจารณาภาพยนตร์อีกครั้ง 

ขณะนี้ทางผู้กำกับและทีมงานคาดเดาว่าหนังคงไม่มีโอกาสฉายในบ้านเราอย่างแน่นอน  แต่ก็มีความพยายามที่จะจัดงานสัมมนาเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

   
ขอเชิญร่วมฟังผลการพิจารณาเซ็นเซอร์ และ / หรือ อุทธรณ์ Insects in the Backyard รอบสอง
 

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard เดินทางไป สำนักพิจารณาภาพยนตร์ พร้อมด้วย โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์จาก ป๊อป พิคเจอร์ส และ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับฯ เพื่อขอจัดเรตใหม่อีกรอบ โดยเปลี่ยนชื่อผู้ยื่นจากบริษัทป๊อป พิคเจอร์ส เป็นตัวธัญญ์วารินเอง

จุดประสงค์ในการยื่นจัดเรตใหม่ครั้งนี้เพื่อนำไปสู่กระบวนการอุทธรณ์ที่ธัญญ์วารินสามารถใช้สิทธิของผู้กำกับเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ โดยหนังมีกำหนดจัดเรตอีกรอบในช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 23 พ.ย. ซึ่งธัญญ์วารินคาดว่าหนังจะไม่ได้รับอนุญาตให้ฉายเช่นเดิม เนื่องจากคณะกรรมการชุดที่จะพิจารณาหนังเป็นชุดเดียวกับที่แบนในรอบแรก (คณะกรรมการพิจารณามีทั้งหมด 5 ชุด)

ในส่วนของภาพยนตร์ที่ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ตัดสินใจยื่นใหม่อีกครั้งนั้น  ได้มีการลงข้อความไว้ที่หัวฟิลม์ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องสมมติขึ้น  แต่มิได้มีการตัดฉากใด ๆ ออก  เนื่องจากเท่าที่ผ่านมา  ไม่เคยมีการเรียกผู้กำกับหรือทีมงานเข้าไปชี้แจงถึงจุดที่เป็นปัญหาของเรื่อง  มีเพียงเจ้าหน้าที่ออกมาแจ้งให้ทราบเท่านั้น  ขณะที่ตัวแทนคณะกรรมการหรือสำนักพิจารณาภาพยนตร์ก็ยกเหตุผลและฉากปัญหาแตกต่างกันไป 

ด้วยเหตุนี้จึงขอเชิญท่านผู้ที่สนใจทุกท่าน  ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชนหรือบุคคลธรรมดา  ร่วมฟังผลการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์พร้อม ธัญญ์วาริน และ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับฯ ในวันพุธที่ 24 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. ที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ซึ่งหากหนังไม่ได้รับอนุญาตอีกรอบ ธัญญ์วารินกับทรงยศ (ในนามสมาคมผู้กำกับฯ) จะเดินทางไปยื่นอุทธรณ์ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (ถ.บรมราชชนนี) ต่อทันที

สำหรับท่านที่สะดวกไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และต้องการทราบผลการพิจารณาก่อนจะเดินทางไป โปรดติดตามผลจากหน้าเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊ค เวลา 11.00 น. วันพุธนี้ เราจะรายงานให้ท่านทราบผลทันที

สำหรับบุคคลทั่วไปท่านสามารถไปร่วมให้กำลังใจ ธัญญ์วาริน และแสดงพลังมวลชนอย่างสันติ ในวันดังกล่าวได้ นอกจากนั้นท่านยังสามารถลงชื่อเรียกร้องให้ทางคณะกรรมการฯ ชี้แจงเรื่องการแบนหนัง Insects in The Backyard ได้ที่ http://www.ipetitions.com/petition/insects/
 
Insects in the Backyard ได้รับการพิจารณาจากคณะพิจารณาภาพยนตร์ว่า “ไม่อนุญาต” ให้ฉายหนังเรื่องนี้ในราชอาณาจักร เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน” หนังเล่าเรื่องของ ธัญญ่า พี่สาวประเภทสองที่ดูแลน้องสาวและน้องชายวัยมัธยมเพียงลำพัง โดยน้องๆ ของเธอไม่มีความสุขนักที่จะอยู่ร่วมชายคาเดียวกับธัญญ่า น้องทั้งสองจึงออกจากบ้านไปผจญชีวิตกันเองอันนำมาสู่การขายบริการทางเพศของทั้งคู่

รายละเอียดอื่น ๆ สามารถติดตามได้ที่นี่

เฟซบุ๊คของ Insects in the Backyard : http://www.facebook.com/insectsinthebackyard

ตัวอย่างหนัง Insects in the Backyard
http://www.youtube.com/watch?v=vip1xqyh1IE

สกู๊ปข่าวหนังโดนแบน จากช่องทีวีไทย
http://www.youtube.com/watch?v=RWlAsd7QOWg

เทปรายการ Mango Bango ผู้ร่วมรายการคือ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (ผู้กำกับ), อ.รักศานต์ วิวัฒน์สินอุดม (หนึ่งในคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์) และ นคร โพธิ์ไพโรจน์ (กอง บก. นิตยสาร BIOSCOPE)
http://www.youtube.com/watch?v=_aEXH979vDA

รายการ Pink Mango แขกรับเชิญคือ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (ผู้กำกับ)
http://www.youtube.com/watch?v=y7nbiMmgG6s

   
แบน Insects in the Backyard อะไรจะตามมา
  โดย อัญชลี ชัยวรพร 12 พฤศจิกายน 2553
 

กรณีการแบนหนังเรื่อง Insects In the Backyard ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนนั้น ดูจะเป็นข่าวที่ดังที่สุดในสัปดาห์นี้  โดยส่วนใหญ่เสียงตอบรับจะมุ่งประเด็นไปในทางคัดค้านและไม่เห็นด้วย  รวมทั้งสื่อบางรายที่พยายามจะเชื่อมโยงกับประเด็นการเมือง  

Insects In the Backyard ส่งให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์พิจารณาตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553  ซึ่งปรกติแล้วคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์  มีอยู่ 2 ชุด แต่ละชุดจะประกอบไปด้วยตัวแทนภาคต่าง ๆ 7 คน  ชุดที่พิจารณา Insects In the Backyard ก็เป็นชุดหนึ่ง ในการพิจารณาตัดสินเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น มีการแจ้งผลทางวาจาชั้นแรก และเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2553  

หนังจึงสามารถฉายในเทศกาลหนังภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพได้ถึง 2 รอบ คือ วันที่ 6 และ 8 พฤศจิกายน  รอบแรกนั้นคนเต็มโรง  ส่วนรอบที่สองมีคนดูร่วม 40 คน  ซึ่งเหตุผลที่หนังสามารถฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพได้  ก็เพราะว่าการพิจารณาอยู่ในความดูแลของคณะอนุกรรมการพิจารณาหนังในเทศกาลโดยเฉพาะ  เป็นคณะกรรมการคนละชุดกับภาพยนตร์ที่ฉายเพื่อมุ่งหวังการค้า   ซึ่งผู้จัดเทศกาลได้ยื่นความจำนงว่า จะเปิดให้เฉพาะผู้ชมอายุเกิน 20 ปีเท่านั้น  และเมื่อฉายหนังทั้งสองรอบ  ก็มีการตรวจบัตรจริง ๆ

เหตุผลในการไม่อนุญาติให้ฉายหนังที่ว่า “เนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อย” นั้นก็ถูกนำไปโยงกับการเมือง  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Insects In the Backyard ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้เรตนี้  ก่อนหน้านี้ก็มีภาพยนตร์เรื่อง SAW  เกม ตัด ต่อ ตาย ๖ (SAW 6) ที่มีีมติไม่อนุญาตให้ฉาย  เนื่องจาก”อาจกระทบกระเทือนต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551”

ธัญญวรินทร์ สุขะพิสิษฐ์ หรือ กอล์ฟ เป็นที่รู้จักทั้งในวงการหนังอินดี้และหนังกระแสหลัก  เธอเคยแสดงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “ อสุจ๊าก ” ของทวีวัฒน์ วันทา และ "ใครในห้อง" ของภาคภูมิ จินดา  นอกจากนี้เธอยังเป็นครูฝึกการแสดงให้กับนักแสดงหลาย ๆ คน  

สำหรับผลงานกำกับ ธัญญวรินทร์เริ่มจากการทำหนังสั้น โดยลงทุนเองทั้งหมดทุกเรื่อง  ไม่ว่าจะเป็น รัก/ผิด/บาป,  เปลือก , แหวน และ Phone Mood ทุกเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับเพศที่สามทั้งสิ้น  ก่อนที่จะมาร่วมกำกับหนังผี 4 ตอน ตายโหง ของพระนครฟิลม์เมื่อต้นปีนี้  Insects In the Backyard เป็นผลงานเรื่องยาวเรื่องที่สอง  และเป็นผลงานที่ไปเปิดตัวในเทศกาลหนังแวนคูเวอร์ก่อนที่จะมาเปิดในประเทศไทย

Insects In the Backyard พูดถึงความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดของครอบครัวหนึ่ง ที่ประกอบด้วยพี่สาว น้องสาวและน้องชาย ธัญญา เลี้ยงดูน้องชายน้องสาวกำลังโตเป็นหนุ่มเป็นสาวด้วยตัวของเธอเอง เพราะไร้บิดามารดา เจนนิเฟอร์อายุสิบเจ็ด ส่วนจอห์นนี่กำลังโตเป็นหนุ่มน้อยด้วยวัยสิบห้า ทั้งคู่มักจะอายเพื่อนฝูงเสมอกับการแต่งตัวเว่อของธัญญา กะเทยสาวพราวเสน่ห์ จึงพยายามทุกวิถีทางที่จะหนีออกจากบ้านและมีชีวิตของตนเอง 

ธัญญวรินทร์เปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วธัญญาซึ่งให้เด็กเรียกตนว่าพี่สาวนั้น  แท้ที่จริงคือพ่อของเด็ก  และเด็กทั้งสองก็มีเหตุการณ์ที่ชักนำพวกเขาต้องไปขายตัว  ซึ่งเธอทำเช่นนั้นก็เพราะต้องการให้พวกเขารู้จัก “พ่อ” มากขึ้น  และเธอต้องการสะท้อนให้เห็นสภาพปัญหาของการไม่ยอมรับเพศที่สามในสังคม

“นี่เป็นเหตุผลที่ตั้งชื่อหนังว่า Insects In the Backyard แมลงตัวเล็ก ๆ ในสวนหลังบ้าน  เพราะสังคมไม่ยอมรับว่ามีเพศต่าง ๆ เกิดขึ้น  ไม่ใช่เฉพาะหญิงและชาย  พอมี “พ่อ” ที่ไม่ได้เป็นไปตาม “พ่อ” ส่วนใหญ่ก็ไม่ยอมรับกัน  ปัญหาจึงเกิดในครอบครัวนี้” โดยผ่านครอบครัวนี้

ธัญญวรินทร์กล่าวว่า ในหนังมีฉากร่วมเพศและเห็นอวัยวะเพศอยู่ไม่กี่ฉาก  คือ ฉากที่ตัวละครนอนคว่ำ และภาพในวิดีโอโป๊  และในส่วนของการร่วมเพศนั้นมีในตอนแรกที่ “พ่อ” ไปซื้อบริการทางเพศ กับตอนช่วยเหลือตัวเอง  ส่วนเด็กทั้งสองนั้นจะไม่มีภาพเหล่านั้นให้เห็น

ตอนแรกนั้นทางทีมงานคิดว่า คงจะเป็นเพียงไม่กี่ฉากที่มีปัญหา  แต่ในขณะนี้คาดว่าหนังอาจจะมีปัญหาทั้งหมดตลอดเรื่อง  ธัญญวรินทร์กล่าวว่า “เราก็ไม่ต้องการให้เด็กดู  เราคิดว่าหนังน่าจะได้เรต 20  เราก็ไม่อยากให้เด็กที่ไหนมาดูหรอก  …แล้วหนังก็ประสบปัญหาจริง ๆ เหมือนอย่างที่เราต้องการจะบอกว่ามันเป็นปัญหาสังคม”

จากการซักถามผู้ที่มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่องนี้  แม็กซ์ นักวิจารณ์ฝรั่งเศสชื่อดัง  และเป็นผู้คุ้นเคยหนังเอเชีย ได้ให้แง่มุมที่น่าสนใจว่า  “หนังเรื่องนี้จะเหมือนกับหนังอภิชาติพงศ์ คือ คนดูที่ชอบ ก็จะชอบมาก ส่วนคนดูที่ไม่ชอบ ก็จะเกลียดไปเลย เพียงแต่ว่าวิธีการของหนังมันเป็นอีกแนว  ตรงข้ามกัน”

“ที่จริงแล้วหนังมีจุดน่าสนใจหลายอย่าง ฝรั่งที่ดูเรื่องนี้ ก็คงจะเห็นว่าหนังมันเป็นเอ็กซอติก (exotic) เรื่องกะเทยแบบไทย ๆ  ซึ่งถ้าเป็นพวกคุณ หรือฟิลิปปินส์แล้ว  อาจจะมองเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาิ”  

แม็กซ์ยอมรับในความแตกต่างทางวัฒนธรรม  โดยขอยกตัวอย่างจาก น้ำตาลแดง 2 ซึ่งได้เรต 18 นั้น  เขาบอกว่าหนังเรื่องนี้นั้น  ถ้าไปฉายที่ยุโรป  มันไม่มีอะไรน่ากลัวเลย

แต่เดิมนั้น Insects In the Backyard วางแผนที่จะลงโรงในวันที่ 16 ธันวาคม โดยฉายเพียงสองสัปดาห์เท่านั้น  ทางผู้กำกับจะยื่นอุทธรณ์  โดยหวังว่าจะเป็นคณะกรรมการอีกชุดจะเป็นผู้พิจารณา

แต่จากกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดกับ Saw เกม ตัดต่อ ตาย 6 นั้น  ซึ่งทางบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ได้ยื่นอุทธรณ์เช่นกัน  แต่การขออุทธรณ์ในครั้งนั้นต้องไปอยู่ภายใต้การพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ  หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าบอร์ดชาตินั้น  มีนายไตรรงค์  สุวรรณคิรี เป็นประธาน  ซึ่งก็น่ากังขาว่ามติจะเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่

อีกหนทางหนึ่งที่จะเป็นไปได้จากการแนะนำของคณะกรรมการ ก็คือ มีการตัดต่อใหม่  และยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์พิจารณาอีกครั้ง 

ขณะนี้มีการเคลื่อนไหวกันอยู่  ซึ่งทางเว็บจะนำมารายงานให้ทราบต่อไป

 


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.