สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
My Best Bodyguard
  LINK :มายเบสท์บอดี้การ์ดดึงผู้กำกับคิวบู๊จากฮ่องกง
  โปรดเลื่อนลงไปใต้โปสเตอร์ เนื่องจากตามหลักการจัดหน้า ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของเชื้่อพระวงศ์ต้องอยู่ตำแหน่งสูงสุด
   
 
Share |
Print   
   
 

 

 

 

กำกับการแสดง สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร
นำแสดง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา, ชาคริต แย้มนาม, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, สงกรานต์ เตชะณรงค์, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, ธีรภัทร์ สัจจกุล, หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ, สมพล ปิยะพงษ์ศิริ, ณัฐวุฒิ ศรีหมอก

เรื่องย่อ

นิชา (ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ) ผู้ดำเนินรายการและบรรณาธิการข่าวแถวหน้าของเมืองไทย  ถูกสถานการณ์ชักนำให้เข้าไปพัวพันกับการทดลองเชื้อไวรัสชนิดใหม่ของบริษัทยาข้ามชาติ  ที่ใช้คนกรุงเทพฯ เป็นหนูทดลอง  เธอกับทีมงานจึงต้องพลิกแผ่นดินหาหนูทดลองกลุ่มสุดท้ายที่อาจมีภูมิต้านทานไวรัสให้ทันเวลา  ก่อนที่เชื้อโรคมหันตภัยจะแพร่ระบาดและคร่าชีวิตคนไทยทั้งประเทศ  ภารกิจที่มีชีวิตของคนทั้งชาติเป็นเดิมพัน  ทำให้นิชาถูกหมายหัวจากคนสองกลุ่ม นั่นก็คือ ฌอน ผู้บริหารหนุ่มของบริษัทยาข้ามชาติที่ต้องปกป้องผลประโยชน์ทางธุรกิจของตน และ เจตต์ หัวหน้าหน่วยพิเศษด้านความมั่นคงแห่งชาติที่ต้องการตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการกำจัดหนูทดลองทั้งหมดโดยเร็ว  ผู้พันนทีพยายามหว่านล้อมนิชาให้วางมือจากภารกิจนี้  เพราะเสี่ยงอันตรายเกินไป  แต่ปมปัญหาในใจลึก ๆ ที่นิชามีต่อพ่อ  และความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยของคนทั้งคู่  ทำให้เธอไม่ยอมเชื่อฟังเขา  เขาต้องให้การช่วยเหลืออยู่ห่าง ๆ  โดยส่ง ธัช มือปืนรับจ้างฝีมือดีมาคอยคุ้มกันนิชา

 

แคแรกเตอร์นักแสดง

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา รับบท เป็น นิชา เป็นบอดี้การ์ดให้กับหนูทดลองกลุ่มสุดท้าย และมนุุษยชาติ  หากเธอช่วยหนูทดลองและค้นหาแอนตี้ไวรัสได้  ชีวิตของประชากรทั้งหมดในประเทศไทยและทั่วโลก  ก็จะรอดพ้นจากเงื้อมมือของเชื้อมหันตภัยชนิดนี้

ชาคริต แย้มนาม รับบทเป็น ธัช  เป็นบอดี้การ์ดให้กับนิชา เพื่อตอบแทนบุญคุณของผู้พันนที  การคุ้มครองนิชาของธัช ทำให้เขามีบทบาทสำคัญในการคุ้มครองมนุษยชาติเช่นกัน

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา รับบทเป็น ผู้พันนที เป็นบอดี้การ์ดให้กับนิชา ลูกสาวคนเดียวอันเป็นที่รัก  เพื่อให้นิชาทำหน้าที่ของเธอได้สำเร็จลุล่วงและปลอดภัย แม้ว่ามันจะต้องแลกด้วยชีวิตของเขาก็ตาม

ธีรภัทร์ สัจจกุล รับบทเป็น เจตต์ เป็นบอดี้การ์ดให้กับความมั่นคงของชาติ และชีวิตของคนไทยทั้งประเทศ เขาทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส รวมถึงกำจัดหนูทดลองทั้งหมด เจตต์เชื่อว่า วิถีทางที่เขาเลือกนั้นดีและมีประสิทธิภาพที่สุดในการปกป้องคนในชาติ แม้ว่ามันจะขัดกับหลัก "มนุษยธรรม" ก็ตาม

ชอน หยู รับบทเป็น ฌอน เป็นบอดี้การ์ดให้กับชาวโลก เขาเชื่อว่า ถ้าการทดลองของเขาประสบความสำเร็จ โลกก็จะมีวัคซีนตัวใหม่ให้มนุษย์ได้ใช้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง  ทำให้มีชีวิตที่ยืนยาวยิ่งขึ้น ผลประโยชน์ทางธุรกิจเป็นเพียงสิ่งที่พ่วงมา ฌอนเชื่อใน "กระบวนการคัดสรรทางธรรมชาติ" ตามทฤษฎีของชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่ว่า "คนเข้มแข็งกว่าเท่านั้นที่จะอยู่รอด" สำหรับเขา คนที่สมควรมีชีวิตรอด จึงเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันเท่านั้น

สงกรานต์ เตชะณรงค์ รับบทเป็น มิค เป็นทหาร

นพพล โกมารชุน รับบทเป็น วีระ

ชษฐวุฒิ วัชรคุณ รับบทเป็น เอก (ช่างภาพของนิชา)

หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ รับบทเป็น แคท (ผู้ช่วยของนิชา)

เจมส์ แมกกี้ รับบทเป็น เม่น

ปริญญา อินทชัย (เวย์ ไทเทเนียม) รับบทเป็น ก้อง

สมพล ปิยะพงษ์ศิริ รับบทเป็น อ๊อด

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก รับบทเป็น เบิ้ม

 

มายเบสท์ บอดี้การ์ด ดึง พระเอกฮ่องกงชื่อดังร่วมแสดง  

โอเรียนทัล อายส์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์เรื่อง “มาย เบสท์ บอดี้การ์ด” ผลงานการกำกับโดย สิริปกรณ์ วงศ์จริยวัตร ดึงตัวพระเอกหนุ่มชื่อดัง “ชอน หยู” มาร่วมงาน

ชอน หยู เคยมีผลงานภาพยนตร์เลื่องชื่ออย่าง Internal Affairs ฉบับไตรภาค, Initial D และเคยร่วมแสดงประกบกับพระเอกฮอลลีวูดคนดังอย่าง จอช ฮาร์ทเนตต์ ในหนังเรื่อง I Come With the Rain ทั้งยังเคยร่วมงานกับผู้กำกับภาพยนตร์ชั้นนำของโลกมากมาย อาทิ พี่น้องตระกูลแปง และเคยได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังพูชอนเมื่อปี 2008 จากภาพยนตร์เรื่อง Rule Number One

ในภาพยนตร์เรื่อง มาย เบสท์ บอดี้การ์ด  เขาจะสวมบทบาทเป็น ฌอน นักธุรกิจบริษัทยาข้ามชาติ ที่คิดค้นวัคซีนตัวใหม่เพื่อเพิ่มคุ้มกันให้กับมนุษย์  ฌอนเป็นหนุ่มที่เก่งกาจ ฉลาดหลักแหลม ประสบความสำเร็จ หากแต่ความสนใจเรื่องเงิน การมีอำนาจของเขา อาจเป็นจุดเปลี่ยนของมนุษยชาติ

สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร ผู้กำกับกล่าวว่า “ประทับใจในการแสดงทางสายตาของ ชอน หยู ผู้นี้มาก  ดูแล้วสัมผัสได้  เป็นนักแสดงที่แสดงมาจากความรู้สึกภายใน  เมื่อนึกถึงนักแสดงที่จะมารับบท ฌอน ทางเราจึงประสานติดต่อไป  เมื่อทราบว่า เขาตอบรับ  ก็รู้สึกยินดีมาก”

ฝ่ายดาราหนุ่ม กล่าวถึงความรู้สึกที่มาร่วมแสดงในครั้งนี้ว่า “มาย เบสท บอดี้การ์ด เป็นหนังไทยเรื่องแรกของผม  ครั้งแรกที่ผมรู้เรื่องภาพยนตร์นี้ว่าถ่ายทำในประเทศไทย  ผมประหลาดใจมาก  จริงหรือ ผมมีโอกาสร่วมงานนี้ด้วยหรือ   ผมเคยร่วมงานกับทีมงานคนไทย    แม้จะไม่ใช่หนังไทย  ผมคิดว่าน่าสนใจมาก  จึงรู้สึกตื่นเต้น  เพราะนี่เป็นหนังไทยเรื่องแรกของผม  ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงสุด  ผมไม่เคยนึกฝันว่า จะได้ร่วมงานกับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี”

ที่มาของหนัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเพลง “MY BEST BODYGUARD” ซึ่งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงขับร้อง ได้มีการนำเนื้อเพลงมาตีความใหม่ ผ่านมุมมองด้านความรักและมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อให้คนในสังคมตระหนักถึงคุณค่าของ “ชีวิต” การสมัครสมานสามัคคี และมีมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ รวมถึงการให้ความสำคัญกับความรักและความเข้าใจภายในครอบครัว ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับทุกคนในการดำรงชีวิต พร้อมทรงเล่าถึงบทบาทตัวละคร นิชา ผู้สื่อข่าวที่เข้าไปพัวพันกับการทดลองเชื้อไวรัสของบริษัทยาข้ามชาติและต้องตกอยู่ในอันตราย จนพ่อของนิชาต้องส่งคนมาคอยคุ้มครอง

 

ชาคริต แย้มนาม ได้เผยความรู้สึกว่า “เรื่องนี้ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่จะได้ทำงานร่วมกับพระองค์ท่าน สำหรับการเตรียมตัวเรื่องนี้ผมก็วิ่งออกกำลังกายอาทิตย์ละสี่วัน ๆ ละสองชั่วโมง ครั้งแรกที่ได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านเพื่อถ่ายทำตัวอย่างภาพยนตร์ ยังรู้สึกเกร็งอยู่มาก แต่พระองค์ท่านทรงเป็นกันเองและน่ารักมาก ท่านทรงเข้าใจและจำบทได้เก่งมาก และทรงเชื่อในคาแรคเตอร์ของนิชานี้อย่างมาก ทำให้เรายิ่งรู้สึกสนุกในการทำงานไปด้วยครับ”
ส่วน “ตุ้ย – ธีรภัทร สัจจกุล” เปิดเผยว่า “ผมรู้สึกภูมิใจอย่างมากครับที่ได้ทำงานภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมีทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงแสดงนำ ถือเป็นโอกาสพิเศษครั้งหนึ่งในชีวิต และหลังจากที่ตัดสินใจรับเล่นหนังเรื่องนี้ผมเตรียมออกกำลังกายยกเวทมาบ้างแล้วครับ เพื่อให้ร่างกายได้ฟิตเต็มที่ ส่วนเรื่องคิวบู๊และเอฟเฟคท์ คิดว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทีมงานภาพยนตร์ระดับมืออาชีพมาร่วมงานกัน ถือเป็นภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ที่น่าติดตามครับ”
ด้าน “สงกรานต์ เตชะณรงค์” กล่าวว่า “ตอนที่ทีมงานติดต่อเข้ามา คุณพ่อคุณแม่ของผมดีใจมาก ถือเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลที่ได้ทำงานในภาพยนตร์ที่ ทูลกระหม่อม หญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงแสดงนำ ส่วนตัวผมเองก็รู้สึกตื่นเต้นมากและท้าทายดีครับ เป็นหนังแอ็คชั่นด้วย แถมเป็นการทำงานภาพยนตร์ครั้งแรกของผมด้วย และดีใจที่จะได้ร่วมงานกับพี่ๆ นักแสดงมืออาชีพอีกหลายคน ก็รู้สึกเกร็งๆ และกลัวว่าจะทำให้งานช้า แต่พอผมได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระองค์ท่าน ท่านทรงเป็นกันเองและมากความสามารถ ทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลายขึ้นเยอะ และจะพยายามทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุดครับ”

 

และจาก “ปุ๊ สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร” ผู้กำกับภาพยนตร์ “มาย เบสท์ บอดี้การ์ด” ได้ให้สัมภาษณ์ว่า“ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับพระกรุณาจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงแสดงนำ และมีแรงบันดาลใจมาจากเพลง My best bodyguard ซึ่งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงขับร้อง ได้มีการนำเนื้อเพลงมาตีความใหม่ ผ่านมุมมองด้านความรักและมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ ก่อนขยายไปสู่เรื่องราวในเชิงทฤษฎีสมคบคิด ที่ตั้งคำถามกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ขณะที่ผู้คนทั่วโลกต่างถูกคุกคามด้วยโรคระบาดที่ให้อันตรายถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไข้หวัดนก H5N1 , เชื้อโรคซาร์ , หรือเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเชื้อไวรัสทั้งหมดล้วนเป็นฝีมือของมนุษย์ หลายเหตุการณ์ในปัจจุบันจึงถูกนำมาใช้ในการสร้างบรรยากาศของเรื่อง เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่น่าติดตาม โดยภายใต้เวลาอันจำกัดของเรื่อง ทุกฝ่ายในภาพยนตร์ต่างต้องไล่ล่าและปะทะกันอย่างดุเดือด ซึ่งตัวละครทุกคนต่างต้องทำหน้าที่เป็น “บอดี้การ์ด” เหมือนกันเพียงแต่ต่างอุดมการณ์กันไป เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่จะให้ทั้งแง่คิดและสาระควบคู่ไปกับความสนุกและบันเทิงสู่ผู้ชมอย่างแน่นอนครับ”

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.