สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สวัสดีกรุงเทพ
  LINK : หน้าแรกของสวัสดีกรุงเทพ
 

.

ผีมะขาม โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี


 

ความสัมพันธ์ของหญิงสาวและชายคู่หนึ่ง  บนท้องสนามหลวง  โรงแรมจิ้งหรีด  และรอบสนามหลวงในค่ำคืนหนึ่ง  

หลังจากคืนนั้น  มอเตอร์ไซค์ของเขาหายไป  เขาออกตามหา  พบขโมย แต่ถูกซ้อมไม่มีดี  เมื่อเขาลืมตาอีกครั้ง   เธอผู้นั้นหายไป


 

“ กรุงเทพฯ ที่รัก...” โดย สันติ แต้พานิช , ครับ


 

รูปแบบของภาพยนตร์ในความยาว 25 นาที

กรุงเทพฯ ที่รักของผม เป็นการสัมภาษณ์คนครับ ( สัตว์ สิ่งของ และสถานที่ ในกรุงเทพฯด้วยครับ ) เป็นการสัมภาษณ์คน แบบหลากหลายครับ เช่น หลายสถานที่ หลายอาชีพ หลายเพศ หลายอายุ  หลายเชื้อชาติ หลายหลายคน

ขอยกตัวอย่างเช่น คนเป็นใบ้ (ตอบด้วยภาษามือ), คนตาบอด, คนขับรถแท็กซี่, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง, คนขับเรือข้ามฟาก, นางรําแก้บนที่พระพรหม, นางโชว์ที่คาบาเร?ต์, ตํารวจ, ยาม, พระ, กะเทยคลองหลอด, นักดนตรีเปิดหมวกข้างถนน, นักร้องคาเฟ่, ชาวเขา ที่มาขายของ, ยอดมนุษย์, สัตว์ประหลาด (หรือคนที่ทําอาชีพแปลกที่เราไม่เคยรู้  ว่าเขาทําหน้าที่อยู่ เช่น คนเปิดปิดไฟอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  คนกดปุ่มเปิดสะพานให้เรือลำโต ๆ ผ่าน   คนที่ชอบมานอนตากลม หรือขายว่าวที่สนามหลวง 

หรือสัมภาษณ์ชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ  รักกรุงเทพ ฯ   พูดไทยชัดแจ๋ว  ฝรั่ง  จีน  ญี่ปุ่น หรือ คนที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก  เช่น เทพ โพธิ์งาม,  สรพงษ์ ชาตรี,  ชูวิทย์, ติ๊ก เจษฎาภรณ์, โก๊ะตี๋ หรือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพคนปัจจุับัน


 

กรุงเทพฯ ที่รัก...  โดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล


 

Synopsis กรุงเทพฯ ที่รัก

เรื่องของ เอิน เด็กสาววัยมัธยมต้น ผู้มีความอิจฉาลึก ๆ ต่อพี่สาวตัวเองที่ชื่อแอน ซึ่งเป็นนักกีฬายิมนาสติกลีลาสาวสวยของโรงเรียน ที่ดูมีทุกอย่างสมบูรณ์พร้อมไปหมด เอินพยายาม จะทําทุกวิถีทางเพื่อหาจุดอ่อนที่จะเป็นความล้มเหลวของพี่สาวตัวเองให้ได้ และเมื่อวันหนึ่งเธอพบว่านายวี รุ่นพี่  นักกีฬาหนุ่มที่พี่สาวของตัวเองคบอยู่นั้น กําลังนอกใจไปพบกับคนอื่น เธอจะเลือกปกป้องความรู้สึกของ พี่สาวตัวเอง หรือจะเอามาแฉเพื่อความสะใจที่เห็นพี่สาวล้มเหลวในประการนี้ดี อันนี้ต้องติดตาม

หนังสั้นเรื่องนี้ใช้ฉากดําเนินเรื่องบนถนนจรัญสนิทวงศ์   ย่านบางพลัด ที่รถก็แสนจะติดและความเจริญก็ครึ่ง ๆ กลาง ๆ เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่แสนจะน่าเบื่อ ไม่มีอะไร แต่เรากําลังพูดถึงความเป็นไปของคนธรรมดาที่อยู่ในนั้น แม้หนังจะเล่าด้วยทีท่าหนังรักตลกวัยรุ่น แต่ก็แฝงความคิดที่ว่าความจริงบางอย่างเราก็รู้อยู่แก่ใจถึงด้านลบของมัน แต่เราก็สามารถมีความสุขกับมันได้    มิใ่ช่หรือ  เช่นเดียวกับเมืองกรุงเทพฯ ที่เราก็รู่ว่ารถติด คนเยอะ มลภาวะแยะ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะรักและ มีความสุขในการอยู่ที่นี่ไม่ได้

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.