สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สวัสดีกรุงเทพ
  LINK :
   
 

มาหานคร  โดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล   นำแสดงโดย ต็อก ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

กรุงเทพมหาเสน่ห โดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว

หลงแต่ไม่ลืม โดย ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์   นำแสดงโดย วินัย พันธุรักษ์ และ เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ

Silence โดย เป็นเอก รัตนเรือง   นำแสดงโดย พลอย หอวัง และ ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม

ทัศนา โดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง  นำแสดงโดยตั๊ก บงกช

Bangkok Blues โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์   นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม และ หลุยส์ สก็อต

ผีมะขาม โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี

กรุงเทพฯ ที่รัก. โดย สันติ แต้พานิช

พี่ - น้อง .  โดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

 

 

กรุงเทพมหานคร จะถูกเล่าเรื่องผ่าน ภาพยนตร์ สื่อและศิลปะแขนงหนึ่ง ที่จะสามารถสะท้อนสภาวะสังคมทั้งตัวบุคคล และภาพเมืองได้อย่างชัดเจนที่สุด จากมุมมองของ ผู้กํากับ 9 คน และเพื่อสะท้อนความเป็นไปดังกล่าว ผู้กํากับทั้ง 9 ท่านที่มีความแตกต่างด้วยวัยและรูปแบบการทํางานอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตน เขาคือผู้สร้างงานภาพยนตร์อันเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวางเขาเหล่านี้เองได้รวมตัวกัน เพื่อเป็นตัวแทนพลเมืองกรุงเทพฯ จะออกมาเล่าเรื่องต่างมุมมองของตน เพื่อถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น ความยาว 15 – 20 นาที และสามารถนํามาฉายรวมกันเป็นภาพยนตร์ความยาว 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเขาเหล่านั้นล้วนต่างเคยสร้างสรรค์ผลงาน โดยมีกรุงเทพ ฯ เป็นฉากหลังมาแล้ว และตอนนี้ พวกเขาจะนําเอากรุงเทพฯ เมืองอันเป็นที่รักแห่งนี้มาเป็นพระเอกของเรื่อง

“เสน่ห์บางกอก” เป็นภาพยนตร์อิสระ เชิงสร้างสรรค์ ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้กํากับไทยชั้นนําดารานักแสดง ทีมงานมืออาชีพทั้งนี้ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานมาตรฐานสากลสําหรับผู้ชมทั่วโลก ภาพยนตร์จะช่วยสร้างภาวะสมดุล ในขณะที่ทุกวันนี้การเจริญเติบโตของเมืองนั้น  ต้องแลกกับความเจริญทางด้านวัตถุ ซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะทางจิตใจ ความเครียด และความท้อแท้ “เสน่ห์บางกอก” จึงน่าจะเป็นสื่อที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้พลเมืองกรุงเทพ ฯ และผู้มาเยือนให้มีความรู้สึกร่วม และผูกพันกับเมืองหลวงแห่งนี้มากขึ้นได้ ในฐานะของผู้สร้างมีความคาดหวังมากที่สุด ในแง่ของการสร้างผลงานทางประวัติศาสตร์ที่จะช่วยสะท้อน แง่มุมความคิด ทัศนคติที่เป็นบวกต่อกรุงเทพ ฯ มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะสร้างภาพยนตร์ที่ทําหน้าที่เสมือน จดหมายเหตุให้กับสังคมไทยในยุคปัจจุบัน ซึ่งในที่สุดแล้วภาพยนตร์เชิงอิสระทั้ง 9 เรื่อง นี้จะกลายเป็นงานที่สร้างทั้งความบันเทิง และ สาระให้กับผู้ชม ทั้งคนกรุงเทพฯเองและบุคคลอื่นๆ ทั่วไป

ภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องจะถูกถ่ายทําด้วยอุปกรณ์คุณภาพ เช่น กล้อง “RED” กล้องระบบดิจิตอลใหมล่าสุดที่มีความละเอียดสูง และกล้อง HD (High Definition Camera) มีการบันทึกเสียงขณะถ่ายทำ (sound on film) เพื่อให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นนั้น มีคุณภาพเทียบเท่าได้กับภาพยนตร์ที่เราได้รับชมในโรงภาพยนตร์ รวมถึงมีการจัดทําข้อความบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ  เพื่อให้ผลงานชิ้นนี้สามารถเข้าสู่สายตาผู้ชมต่างประเทศได้ โดยมีความยาวตอนละ 20 นาที รวมทั้งหมด 180 นาทีโดยประมาณ่

ประวัติโปรดิวเซอร์

ศักดิ์ศิริ จันทรังษี เป็นที่รู้จักจากผลงานทางด้าน Production Design ทั้งในสายงานโฆษณาคุณ ภาพทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกัน เขาจบปริญญาโท สาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์ จาก New York Institute of Technology และยังได้รับรางวัล กํากับศิลป์ ให้กับภาพยนตร์ไทยหลายรางวัล

“ศักดิ์ศิริ จันทรังษี” ได้ออกแบบงานสร้างให้กับภาพยนตร์ของ เป็นเอก รัตนเรือง หลายเรื่องที่ล้วนได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี จนสามารถกวาดรางวัลจากเทศกาล หนังในยุโรปและ เอเชียมากมาย อาทิ เรื่องตลก69, มนต์รักทรานซิสเตอร์, รักน้อยนิดมหาศาล, คําพิพากษา ของมหาสมุทร , และ จากเรื่องล่าสุด “พลอย” รวมถึงเป็นผู้ออกแบบงานสร้างให้กับภาพยนตร์ในเครือ UGC.
France เรื่อง “Son of the Wind” ในปี 2003 และภาพยนตร์เรื่อง “แฝด (Alone)” ผลงานจากผู้กํากับ The Shutter

นอกเหนือจากการก่อตั้งและบริหารบริษัท Third Dimension ที่ทําเกี่ยวกับ Production Design โดยตรงแล้ว เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Local Color Films ในปี 2006 “ศักดิ์ศิริ จันทรังษี” ได้เป็นผู้อํานวยการสร้างภาพยนตร์สั้นที่ประสบความสําเร็จอย่าง “Wing Of Blue Angels”, และ “Lost and Found” นอกจากนี้เขายังได้เป็นผู้ร่วมผลิตภาพยนตร์เรื่อง “7 nights” ให้กับผู้กํากับหญิงชาวญี่ปุ่น ที่มีผลงานโดดเด่น และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Cannes Film festival Grand Prix มาแล้ว โดยล่าสุด “ศักดิ์ศิริ จันทรังษี” ได้เป็นผู้อํานวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องยาว ของผู้กํากับชื่อดังอย่าง เป็นเอก รัตนเรือง กับภาพยนตร์เรื่อง “นางไม้” ที่เพิ่งถ่ายทําเสร็จไปเมื่อเดือนมกราคม 2009

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.