สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

       

Hi - So

  LINK : Hi So ได้รับทุนจากสวิสอีก แต่ยังต้องการผู้สนับสนุนเพิ่มอีก
  การเดินทางต่างแดนของ ไฮโซ  
 
Share |
Print 
   
 

กลับมาฉายที่ เฮ้าส์ ตั้งแต่ 12-18 มกราคม เวลา 17.15 น.

 

 

 

 

 

 

โปสเตอร์แบบทางการ 1

 

โปสเตอร์แบบทางการ 2

 

ผลิตภาพยนตร์โดย บริษัท ป๊อป พิคเจอร์ จำกัด
ผู้ร่วมผลิต บริษัท สไปร์ซซี่ดิสก์ จำกัด, บริษัท เฮโล โปรดักส์ชั่น จำกัด
สนับสนุนการสร้างภาพยนตร์ Torino Film Fund, Visions Sud Est, สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม
กำกับภาพยนตร์ อาทิตย์ อัสสรัตน์
อำนวยการสร้างบริหาร พิชัย จิราธิวัฒน์
อำนวยการสร้าง อนันดา เอเวอริงแฮม, นภัสริญญ์ พรหมพิลา
นักแสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, ซีรีส เหลียง, ศจี อภิวงศ?
ผู้ควบคุมการผลิต อาทิตย์ อัสสรัตน์ และ โสฬส สุขุม
ผู้ช่วยผู้กำกับ ศิวโรจน์ คงสกุล
ผู้กำกับภาพ ...อัมพรพล ยุคล
ผู้กำกับศิลป์ ราสิเกติ์ สุขกาล
ตัดต่อ ลี ชาตะเมธีกุล
ควบคุมเสียง อัคริศเฉลิม กัลยาณมิตร
ดนตรีประกอบ Koishi Shimizu และ Desktop Error
รูปแบบ 35 มม, สี, ระบบเสียง Dolby SRD
ความยาว 102 นาที
แนว ดราม่า
เข้าฉายประเทศไทย 13 ตุลาคม 2554 ที๋โรง SF CTW / SF ลาดพร้าว / SF Terminal 21
เรต 13

 

 

เรื่องย่อ

ไฮโซ (Hi-So) เป็นภาพยนตร์ แนว รัก โรเเมนติก ที่เล่าเรื่องความต่างของวัฒนธรรมในการใช้ชีวิต ของคนในสังคมไทยยุคปัจจุปัน โดยจะถ่ายทอดผ่านการเล่าเรื่องเป็นสองครึ่งผ่านมุมมองความรักของนางเอกสองคน (ต่างชาติเเละไทย) ที่มีต่อ พระเอกลูกครึ่ง (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) โดยทั้งสองครึ่งจะสะท้อนเหตุการณ์ของกันเเละกัน ผ่านการสื่อสารจากคนต่างสัญชาติ เเละภาษา ต่อผู้ชายคนเดียวกันที่มี ทั้งสองสัญชาติ เเละภาษาอยู่ในตัวเอง

ครึ่งแรกของภาพยนตร์จะเป็นเรื่องราวความรักระหว่าง อนันต์หนุ่มลูกครึ่งไทยออสเตรเลีย กับ โซ สาวออสเตรเลีย ทั้งคู่เคยคบกันสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลีย แต่หลังจากอนันต์กลับมาเมืองไทยสักพัก โซจึงบินมาเยี่ยมอนันต์ซึ่งกำลังแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ถ่ายทำอยู่ในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในภาคใต้อยู่ โซที่มาถึงเมืองไทยจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการมาเยี่ยมแฟนหนุ่มอยู่ในโรงแรมซึ่งไม่มีคนพักอยู่มากนัก หลังจากอยู่กับอนันต์สักพักในเมืองไทย ทำให้โซรับรู้ว่าอนันต์เปลี่ยนไป จากวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตอยู่ของคนไทย ซึ่งทำให้โซรู้สึกว่า อนันต์มีความเป็นไทยมากเกินไปสำหรับเธอ

ครึ่งที่สองของภาพยนตร์เกิดที่กรุงเทพ หกเดือนหลังจากครึ่งแรก โดยเป็นเรื่องราวความรักของอนันต์กับเมย์ สาวประชาสัมพันธ์ชาวเหนือของบริษัทผลิตภาพยนตร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เรื่องที่อนันต์แสดงอยู่ โดยหลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่กับอนันต์พักหนึ่งจึงทำให้เมย์ รู้ว่า อนันต์ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเพื่อนฝรั่งและลูกครึ่งมีการดำเนินชีวิต มีวัฒนธรรมที่เป็นฝรั่งมากเกินไปสำหรับเธอ

เบื้องหลังของหนัง

ไฮโซ ผลงานเรื่องที่สองของอาทิตย์ อัสสรัตน์ ผู้กำกับอินดี้มือรางวัลสุพรรณหงส์ เริ่มเปิดกล้องถ่ายทำไปตั้งแต่เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนแล้วที่พังงา  โลเกชั่นเดียวกับที่ถ่ายทำ Wonderful Town กับนางเอกซีรีส เหลียง อีกครึ่งหนึ่งจะเป็นฉากในกรุงเทพ คู่กับศจี อภิวงศ์

 

 

อาทิตย์กล่าวว่า”ไฮโซ เป็นบทภาพยนตร์ เรื่องเเรก ที่ผมเขียนเเละเคยอยากทำเป็นเรื่องเเรก โดยผมคิดว่า เราคิดว่าเมื่อ 100 ปีที่เเล้ว ถ้าคุณบอกว่าเป็นคนชาติไหน คุณคงอาศัยเเละใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นที่เดียวไม่เคยไปไหน พูดภาษานั้นภาษาเดียว เเละดำเนินชีวิตเเบบเดียว เเต่ปัจจุปัน โลกกว้าง คนเดินทางไปทั่วโลกมากขึ้น เราเเทบจะเเยกไม่ออกเลยว่า คน คนนั้นเป็นคนชาติอะไร พูดภาษาอะไรบ้าง เเละดำเนินชีวิตอย่างไร คงขึ้นอยู่ว่าใครเป็นคนมองเขา มากกว่า เเละนี่คือบันทึกของช่วงเวลาของคนในโลกอนาคตที่เราคิดว่ากำลังเกิดขึ้น เเละเราอยากบันทึกเก็บไว้"

อาทิตย์ อัสสรัตน์ จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์นแคลิฟอเนียร์ (University of Southern California) สาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ป๊อป พิคเจอร์ จำกัด ในปี 2549 และมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Wonderful Town ซึ่งได้รับรางวัล New Currents Award ที่เทศกาลภาพยนตร์ปูซาน และ Tiger Award ที่เทศกาลภาพยนตร์ร๊อตเทอร์ดัม รวมถึงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ในปี 2551 ซึ่งเป็นภาพยนตร์นอกกระแสเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้ในปี 2552 มีผลงานภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง คือ Bangkok Blues ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สั้นโครงการ สวัสดีบางกอก ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และ ภูเก็ต นำแสดงโดย สรพงษ์ ชาตรี และดาราหญิงเกาหลี ลิมโซจุง และล่าสุดในปี 2553 มีผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องที่ 2 คือ ไฮโซ ซึ่งฉายเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์ปูซาน โตเกียว และเบอร์ลิน และเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ที่รัก ของศิวโรจณ์ คงสกุล รวมถึงยังมีโครงการภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของบริษัท ป๊อป พิคเจอร์ ที่ี่กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมงานร่วมกับโสฬส สุขุม

ในปี 2553 อาทิตย์ ได้รับรางวัลศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

 

 

Cerise Leang นางเอกภาึพพังงาเดินทางโดยตรงมาจากบรุคลิน สหรัฐอเมริกา  ชอบเล่นดนตรี  เธอจะเป็นหนึ่งในสองคนที่จะมาเล่าเรื่องผ่านมุมมองความรักของพวกเธอที่มีต่อพระเอกลูกครึ่ง

 

 

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.