สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
นางไม้
 

LINK : บทวิจารณ์ : เปรียบเทียบนางไม้เวอร์ชั่นคานส์และไทย

  เปิดตัวพรีเมียร์ นางไม้" ที่เมืองคานส์ - กิ๊ปซี่ฮิต  
  แนะนำนักแสดง
   
 

ความรัก ความใคร่ กับความต้องการ ที่ไม่รู้จักพอของหญิงสาว ที่พัวพันกับสองชายหนุ่ม จนเกิดเรื่องราว ลี้ลับ ชวนขนลุก”

 


อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพร

ผู้อำนวยการผลิต อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร, เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร

กำกับการแสดง เป็นเอก รัตนเรือง

ผู้ช่วยผู้กำกับ 1 เชิดพงษ์ เหล่ายนตร์

ผู้ช่วยผู้กำกับ 2 ชานนท์ อมรทัตพงษ์

ผู้จัดการกองถ่าย วราภรณ์ พิบำรุง

ดูแลการผลิต ศักดิ์ศิริ จันทรังษี, Wouter Barendrecht และ Michael J. Werner

ออกแบบงานสร้าง ศักดิ์ศิริ จันทรังษี

กำกับภาพ ชาญกิจ ชำนิวิชัยพงศ์

กำกับศิลป์ วิทยา ชัยมงคล

กำกับเสียง สิรภพ ตุงคะเศรณี

ออกแบบเครื่องแต่งกาย วิสาข์ คงคา

สถานที่ ภูมิพัฒน์ เจริญรัตน์

 

เรื่องย่อ

“เมย์” ( วนิดา เติมธนาภรณ์ ) หญิงสาวทันสมัยวัยทำงานในสังคมเมือง ที่มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งธุรกิจส่วนตัวที่กำลังไปได้สวย และความรักที่ได้รับจาก “นพ” ( ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม ) ช่างภาพฝีมือดีผู้เป็นสามีของเธอ ที่ใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันมานาน แต่ด้วยวิถีและจังหวะชีวิตแบบคนเมืองทั่วไป ที่มักใช้ชีวิตหมดไปวันๆโดยไม่มีเวลาคิดอะไร เมย์ ก็ปล่อยให้ตัวเองมีความสัมพันธ์กับชายอีกคนหนึ่ง “กรณ์” ( เอก-ชมะนันท์ วรรณวินเวศร์ ) ผู้ชายอีกคนของเธอ ทั้งๆที่ กรณ์ ก็มีภรรยาอยู่แล้ว แต่ความสัมพันธ์ลับๆของทั้งคู่ก็ไม่เคยจบลง

วันหนึ่ง นพ ต้องเดินทางไปทำงาน เพื่อเข้าไปถ่ายภาพธรรมชาติในป่า เขาจึงพา เมย์ ไปด้วยเพียงเพราะต้องการหาเวลาที่จะอยู่กับเธอให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่สิ่งที่ นพ พยายามทำ กลับไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นไปกว่าเดิม เมย์ ยังคงใช้ชีวิตแบบคนทำงานในเมืองเช่นเดิม เพียงแต่แค่เปลี่ยนสถานที่จากออฟฟิสในเมืองมาเป็นเต้นท์ในป่า ท่ามกลางธรรมชาติเท่านั้น

ขณะที่ นพ เริ่มออกเดินเข้าป่าเพียงลำพัง เพื่อเก็บภาพที่เขาพบเจอ กับธรรมชาติที่เงียบสงบ ที่เหมือนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเขา เขาสามารถสื่อสารและสัมผัสธรรมชาติที่งดงามกลางป่าเปลี่ยว ที่ตัวเขาเองก็ไม่คุ้นเคย

และเมื่อ นพ หายตัวไปในป่าอย่างลึกลับ เมย์ พยายามออกค้นหาเท่าไหร่ก็ไม่พบสามีของเธอ เมย์ เริ่มรู้สึกว่าตัวเธอเองที่เป็นคนทำร้ายสามี ท่ามกลางความโด่ดเดี่ยวที่ เมย์ กำลังเผชิญอยู่ ยิ่งเธอเริ่มรู้สึกต้องการ นพ มากขนาดไหน นพ ก็ยิ่งห่างไกลมากขึ้นไปทุกที และขณะที่เธอกำลังเศร้าใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จู่ๆสามีของเธอก็กลับมา แต่การกลับมาของ นพ ในครั้งนี้เขาไม่เหมือนเดิม

ต้อม - เป็นเอก รัตนเรือง กับ นางไม้

“ หนังผีเป็นหนังที่ผมอยากทำ และเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องทำ และเราจะทำอย่างไรให้ท้าทาย ”


 

เป็นผู้กำกับที่ฝากผลงานกำกับภาพยนตร์ ในวงการมามากมายหลากหลายแนว เริ่มตั้งแต่ ฝันบ้าคาราโอเกะ,เรื่องตลก 69, มนต์รักทรานซิสเตอร์, เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล, คำพิพากษา ของมหาสมุทร และ พลอย ผลงานที่ผ่านมาได้รับรางวัล และได้รับเชิญไปร่วมในงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลกมากมาย

จากภาพยนตร์หลากแนวที่กำกับมา ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก และเป็นเรื่องแรกในชีวิตการทำงานของเขา ในการกำกับภาพยนตร์ผีลี้ลับชวนขนลุกเรื่อง “นางไม้” ภาพยนตร์ที่จะตั้งคำถามว่า “คน” หรือ “ผี” สิ่งไหนน่ากลัวมากกว่ากัน ความรัก ความใคร่ กับความต้องการที่ไม่รู้จักพอของสาวสวยที่พัวพันกับสองชายหนุ่ม จนเกิดเรื่องราวลี้ลับ ชวนขนลุก


ต้อม - เป็นเอก รัตนเรือง กับการกำกับ และที่มา ของ “นางไม้”


“นึกไว้ว่าจะทำหนังแนวนี้มา 5 ปีแล้ว ก็คิดไว้นานแล้ว แต่ยังไปมั่วกับหนังเรื่องอื่นอยู่ และก็มามีโอกาสได้กำกับในปีนี้ “นางไม้” เป็นหนังผีครับ เป็นหนังที่เหนือธรรมชาติ เกินจริง มีความจริงปนความฝัน เป็นแนวลี้ลับชวนขนลุกนิดๆ ซึ่งผีในเรื่องนี้ไม่ทำตัวแบบหนังผี หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่คนกำกับทำหนังอยู่เอาใจช่วยอยู่ฝั่งผี” (หัวเราะ)

“ในส่วนของการคัดเลือกนักแสดงอย่าง กิ๊บซี่ นี่ ไม่เคยรู้จักเขาเลยนะ ไม่รู้ว่าเขาเป็นหนึ่งในวงเกิร์ลลี่ เบอร์รี่ ฝ่ายแคสติ้งที่เขาเอารูปมาให้ดู พอเห็นในแผ่นก็ชอบกิ๊บซี่เลย จริงๆแล้วตัวเค้าไม่ได้ตรงในบทเลย คือผิดเป้าอย่างรุนแรง แต่ผมเห็นว่าน้องเขาน่าสนใจดี จึงต้องเปลี่ยนบทใหม่ เพราะชอบตรงที่ตา ตาเขาดูมีความผิดตลอดเวลาเลย เหมือนไปทำอะไรผิดมาตลอดเวลา บทของเขาในเรื่อง เค้าเป็นคนสร้างปัญหาให้กับความรักของเค้า และพอมาทำงานด้วยแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่าเล่นได้ดี”

“ปีเตอร์ ผมเคยเห็นหนังที่เขาเล่นอยู่เรื่องเดียว คือเรื่อง นเรศวร ก็ไม่ใช่หนังสไตล์ผมเท่าไหร่ แต่ว่าเคยเจอกับเขาตอนที่เขามาดูหนัง เรื่อง “พลอย” ในโรงหนัง และก็ได้คุยกัน เขาบอกว่าเขาอยากทำงานกับผม ก็เลยให้มาแคสดู ก็ใช้ได้ มีบุคลิกเป็นช่างภาพดี และผมก็มาปรับเปลี่ยนบทใหม่ ปีเตอร์เป็นคนที่มีความสามารถ ผมทำอย่างนี้กับทุกๆตัวละครนะครับ อย่างปีเตอร์เนี่ย มีอะไรที่ทำให้ต้องเปลี่ยนบท ผมก็เปลี่ยน”

“อย่าง คุณเอก ชมะนันท์ ฝ่ายแคสติ้งเสนอมา เขาก็เหมาะกับบทที่ได้รับดี มีความตั้งใจมากในการทำงาน”

“หนังเรื่องนี้ผมเน้นความเร้นลับ ไม่ใช่หนังผีที่ออกมาจิ้มตาใคร ผมเน้นความน่ากลัวแบบขนลุก”

“สิ่งที่อยากได้จากหนังเรื่องนี้ คืออยากให้คนดูรับประสบการณ์ที่ดี ก็หวังว่าคนดูจะได้รับความสนุกครับ”

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.